Việc tối ưu công cụ tìm kiếm không chỉ dừng lại ở Google, mà với người làm doanh nghiệp tại Việt Nam đó còn là Lazada, Shopee và gần đây nhất là Tiktok Shop. Ở bài viết dưới đây, Salework sẽ chia sẻ công thức tối ưu từ khóa trên Tiktok Shop hay SEO Tiktok Shop hiệu quả cho các Shop.

SEO Tiktok Shop là gì?

Seo Tiktok Shop

Tiktok Shop là gì?

Tiktok Shop là một tính năng mới của Tiktok mới ra mắt đầu năm 2022 tại thị trường Việt Nam, thay thế cho việc đặt link sản phẩm sang các nền tảng khác trên bio trước đây.

Tiktok Shop là một gian hàng online giúp nhà bán hàng tạo và bán sản phẩm online. Khách hàng có thể thực hiện tất cả các bước tìm hiểu thông tin, tư vấn với shop, và thực hiện hành động mua-đổi-trả hàng trực tiếp trên Tiktok Shop.

Tương tự như SEO Shopee, SEO Tiktok shop là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Tiktok shop giúp người dùng có thể tìm kiếm đúng sản phẩm/dịch vụ một cách dễ dàng. SEO Tiktok shop còn giúp nội dung của bạn tiếp cận được nhiều người, đón nhiều traffic từ đó chuyển đổi đơn hàng tốt nhất.

Tìm hiểu tính năng tìm kiếm sản phẩm trên Tiktok Shop

Tìm hiểu thuật toán của Tiktok khi đề xuất nội dung

Tháng 6/2020, Tiktok đã tiết lộ công thức đề xuất video #ForYou cho hàng tỷ tài khoản đang sử dụng ứng dụng này. Cụ thể, thuật toán đề xuất video được cung cấp bởi hệ thống AI thông minh có khả năng phán đoán và đề xuất nội dung có thể quan tâm tới từng người dùng giúp người bán dễ kiếm tiền trên Tiktok.

Các yếu tố ảnh hưởng tới nội dung đề xuất mà bạn có thể học cách bán hàng trên Tiktok hiệu quả hơn bao gồm:

 • Nội dung mà người dùng tương tác: Tiktok lưu trữ thông tin người dùng thích video, theo dõi tài khoản, bình luận vào nội dung.
 • Thông tin video mà người dùng tương tác: Caption video, âm thanh video và hashtag.
 • Thông tin thiết bị và tài khoản: Thông tin loại thiết bị, ngôn ngữ và quốc gia.

Các yếu tố trên sẽ được phân tích và có chỉ số đánh giá riêng dựa vào sự quan tâm của người dùng thể hiện qua thời gian tương tác, tỷ lệ xem hết nội dung,…để đánh giá và đề xuất nội dung phù hợp.

Ngoài ra, Tiktok cũng giải thích một video có lượt xem nhiều hơn nếu được đăng tải bởi một tài khoản có lượt theo dõi cao hơn là vì tài khoản đó đã xây dựng được cộng đồng người dùng quan tâm tới nội dung đó chứ không phải do số lượng người theo dõi trên tài khoản.

Điều này thể hiện tổng follower và số lượng video có lượt xem nhiều không phải là yếu tố trực tiếp được đánh giá cao trong thuật toán đề xuất của Tiktok.

Tháng 7/2020, Tiktok đã chia sẻ “5 Mẹo dành cho nhà sáng tạo nội dung trên Tiktok”. Qua nội dung chia sẻ, có thể thấy việc đề xuất nội dung trên tab #ForYou là các video được đăng tải trong 3 tháng gần nhất. Tất nhiên sẽ có những trường hợp ngoại lệ nếu người dùng theo dõi những nội dung đặc thù trên Tiktok.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách mở Tiktok Shop từ A – Z cho người mới

Tìm hiểu tính năng đề xuất nội dung trong thanh search Tiktok

Tìm hiểu trang search Tiktok

seo tiktok shop

Giao diện thanh tìm kiếm của Tiktok

Trong trang search của Tiktok có 2 phần: Lịch sử từ khóa search và Tìm kiếm được đề xuất.

Lịch sử từ khóa search là danh sách nội dung tìm kiếm của bạn trong quá khứ, và phần Tìm kiếm được đề xuất được chia thành 2 phần: các kết quả đầu sẽ hiển thị Topic đề xuất cho các nội dung mà bạn quan tâm theo từ khóa mà bạn tìm kiếm trong quá khứ.

Ví dụ: Trong lịch sử bạn tìm kiếm ốp lưng iphone 11, quán ăn đêm Hà Nội, ốp ip 11,… thì Tiktok sẽ đề xuất 2 chủ đề gần nhất mà bạn đang quan tâm đó là “Iphone 11” và “Quán ăn”. Từ đó sẽ đề xuất 2 Topic được tìm kiếm nhiều có liên quan đến “Iphone 11” và “Quán ăn” để đề xuất.

Ví dụ Tiktok có thể đề xuất 2 Topic liên quan như “Unboxing iphone 11” và “Mukbang Ăn Cua Gạch”. Các kết quả đề xuất này sẽ thay đổi mỗi lần thoát ứng dụng.

Các Topic đề xuất tiếp theo chính là Topic Trending đang được tìm kiếm và có lượt xem nhiều trên ứng dụng Tiktok. Bạn có thể dựa vào các topic này để sáng tạo nội dung theo trending.

Tuy nhiên, các kết quả này sẽ thay đổi thường xuyên bởi thuật toán hiển thị Topic Trending trong 1 khoảng thời gian khá ngắn.

Tìm hiểu trang kết quả tìm kiếm Tiktok

Khi bạn tìm kiếm từ khóa bất kỳ trên Tiktok, trang kết quả sẽ ưu tiên hiển thị nội dung bạn đã xem và nội dung của kênh mà bạn đang theo dõi (nếu kênh đó có nội dung trùng khớp với từ khóa mà bạn tìm kiếm). 4 Kết quả video đầu tiên là 4 kết quả mà các kênh cần cạnh tranh bởi nó sẽ chiếm hầu hết traffic.

seo tiktok shop

Top video kết quả tìm kiếm

Trong trường hợp bạn tìm kiếm nội dung hoàn toàn mới, Tiktok sẽ ưu tiên hiển thị các kết quả với 3 thông số sau đây:

 • Caption có chứa từ khóa.
 • Độ trùng hashtag (cả có dấu và không dấu – ưu tiên không dấu).
 • Video có lượt thả tim cao.
 • Thời gian video.

4 Vị trí video Top sẽ là 4 video có traffic nhiều nhất trong mỗi trang kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, Tiktok còn hiển thị thêm các mục Những người khác tìm kiếm – đây là các từ khóa có liên quan tới từ khóa mà bạn đang tìm kiếm. Với người dùng, đây có thể là các chủ đề liên quan để họ tham khảo.

Với người kinh doanh shop trên Tiktok, bạn có thể sử dụng thông tin này để tham khảo nội dung thực tế user đang ưa thích là gì.

seo tiktok shop

Chủ đề liên quan được gợi ý

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách liên kết Tiktok shop với Tiktok nhanh chóng và bảo mật cao

Hướng dẫn các bước SEO Tiktok Shop hiệu quả

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa SEO Tiktok Shop

Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa của Google

Tại sao việc nghiên cứu từ khóa trên Google lại có hữu ích khi bạn cần SEO Tiktok? Thực tế, nhu cầu của người dùng là không đổi mà việc thay đổi ở đây chỉ là nền tảng tìm kiếm.

Tuy nhiên trên mỗi nền tảng thì cách tìm kiếm của người dùng cũng có sự thay đổi nhỏ, chính vì vậy để nghiên cứu tổng quan nhu cầu của người dùng thì việc nghiên cứu từ khóa trên Google sẽ rất hữu ích cho chủ shop.

Hướng dẫn một số công cụ nghiên cứu từ khóa trên Google:

Công cụ trả phí:

 • Ahref là công cụ nghiên cứu từ khóa rất hữu ích bởi khối lượng dữ liệu rất lớn bao gồm cả trên quốc tế và Việt Nam. Tuy nhiên, công cụ này có phí hơi cao. Bạn có thể thuê agency hoặc freelancer để thực hiện việc nghiên cứu với chi phí rẻ hơn và trình độ chuyên môn cao hơn.
 • Keyword Tool.io là công cụ nghiên cứu từ khóa có bản trả phí và miễn phí. Tuy nhiên bản miễn phí sẽ bị giới hạn từ khóa bạn có thể xem.
seo tiktok shop

Công cụ nghiên cứu từ khóa keywordtool.io

Công cụ miễn phí:

 • Google Search box là thanh tìm kiếm của Google. Khi bạn nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm, Google sẽ gợi ý các từ khóa liên quan trực tiếp tới từ khóa bạn đang nhập. Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí và có độ chính xác sát nhất so với nhu cầu thực tế của user.
 • Google Trend là công cụ tổng hợp các chủ đề trending real time trên toàn cầu, công cụ này cũng cung cấp phân tích và gợi ý các từ khóa, chủ đề có liên quan tới cụm từ bạn đang quan tâm.
seo tiktok shop

Công cụ nghiên cứu từ khóa google trend

Nghiên cứu từ khóa của Tiktok

Để biết được những cụm từ mà user tìm kiếm thực tế trên Tiktok, bạn có thể nghiên cứu qua 3 tính năng sau của Tiktok:

 • Từ khóa liên quan: Khi người dùng nhập cụm từ bất kỳ, Tiktok sẽ gợi ý các cụm từ mà thuật toán Tiktok xác định rằng có thể liên quan đến nội dung mà người dùng quan tâm.
seo tiktok shop

Từ khóa liên quan tiktok search box

 • Chủ đề gợi ý: Các chủ đề này được hiển thị trong phần kết quả search của user, tương tự với các cụm từ liên quan ở trên Tiktok cũng gợi ý các chủ đề tương tự mà người khác cũng quan tâm. Đây cũng là nội dung hữu ích giúp bạn phân tích hành vi và nhóm user của mình tốt hơn.
 • Danh sách hashtag: Hashtag cực kỳ quan trọng giúp Tiktok hiểu được nội dung video của bạn muốn hướng tới nhóm người dùng nào. Vậy nên việc nghiên cứu hashtag nào được sử dụng nhiều trong các video cũng giúp bạn nhận biết được volume thị trường của từ khóa đó.
seo tiktok shop

Danh sách hashtag có liên quan

Bước 2: Lựa chọn từ khóa và tối ưu trong video

Sau khi nghiên cứu từ khóa và lập một danh sách các từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn, việc tiếp theo là nên lựa chọn từ khóa nào và tần suất bao nhiêu để tối ưu SEO Tiktok Shop giúp tăng follow Tiktok?

Hướng dẫn cách lựa chọn từ khóa SEO Tiktok shop

Để lựa chọn và tối ưu SEO Tiktok shop trong từng giai đoạn, bạn nên phân loại từ khóa theo phễu sau:

Phễu 1: Từ khóa mang tính nhận biết và phủ sóng sản phẩm. Đặc điểm của các từ khóa này là được tìm kiếm nhiều nhưng lượt chuyển đổi thấp. Ví dụ các từ khóa dạng: ốp lưng, ốp điện thoại, ốp iphone,…

Phễu 2: Từ khóa cụ thể hơn mang tính giới thiệu chuyên sâu hơn, thu hút nhóm khách hàng tạo hành động like, comment và nhắn tin tìm hiểu sản phẩm. Ví dụ các từ khóa: ốp lưng iphone 11 giá rẻ, ốp điện thoại vuông 11, ốp iphone 11 pro max đen,…

Phễu 3: Từ khóa rất cụ thể chỉ một đặc trưng của sản phẩm hoặc gắn liền với thương hiệu của sản phẩm đó. Đặc điểm của nhóm từ khóa này là có lượt tìm kiếm thấp hơn 2 phễu trên nhưng tỷ lệ chuyển đổi lại cao hơn hẳn. Ví dụ các từ khóa như: ốp iphone 11 pro max đen Onion, ốp lưng iphone 11 phi hành gia,…

Hướng dẫn cách tối ưu SEO Tiktok

Ảnh thumbnail trong video: Với loại nội dung là video thì thứ user tiếp cận đầu tiên chính là ảnh thumb của video. Vậy ảnh thumbnail cần chứa nội dung gì để thu hút user xem video và tạo chuyển đổi?

 • Ảnh dọc 16:9 full HD (bạn cần thiết kế nội dung theo chiều dọc phù hợp với màn hình điện thoại và cần quay chất lượng full HD cho video).
 • Ảnh thể hiện bao quát nội dung muốn truyền tải:

Cách 1: Thiết kế ảnh trên các phần mềm thiết kế như Photoshop rồi ghép vào video. Sau đó lựa chọn ảnh này làm ảnh thumb cho video.

Cách 2: Bạn có thể sử dụng phần thêm title cho ảnh thumb bằng công cụ có sẵn của Tiktok, bạn chỉ cần nhập tiêu đề có chứa từ khóa, nội dung mà bạn muốn truyền tải một cách ngắn gọn nhất.

Caption và Hashtag: Caption hay phần thông tin chú thích của video cũng rất quan trọng. Cả Caption và Hashtag thì Tiktok chỉ cho phép hiển thị 71 kí tự. Vậy nên việc tối ưu 71 kí tự này rất quan trọng.

Đầu tiên, phần caption các bạn không nên viết quá dài, chỉ tập trung vào nội dung vắn tắt như một đoạn tiêu đề của một bài viết trên website và có chứa từ khóa bạn muốn cung cấp cho nhóm người dùng có nhu cầu. Và số ký tự cho title nên ở <40 ký tự.

Tiếp theo là hashtag, sau khi nghiên cứu hashtag ở trên, bạn nên lựa chọn 5 hashtag thể hiện nội dung của video. Tránh lãng phí vào các hashtag chung như #trending #foryou bởi Tiktok đã đính chính các hashtag này không ảnh hưởng đến việc đề xuất nội dung nhiều hơn đến người dùng.

Tuy nhiên có một số hashtag mang tính chiến dịch của Tiktok như #LearnOnTikTok #TikTokAvatars,… nếu bạn sáng tạo nội dung có hướng đến chiến dịch này thì vẫn nên dùng hashtag này bên cạnh hashtag về nội dung của video nhé!

Audio: Tiktok là nền tảng có sử dụng âm thanh video là một trong các yếu tố để đề xuất video tới người dùng. Vậy nên đừng nên bỏ lỡ tính năng “sử dụng âm thanh” này của Tiktok nhé!

Bước 3: Tăng tương tác cho video Tiktok

Việc tăng tương tác Tiktok cho tài khoản của mình và lên xu hướng là điều mà ai cũng mong muốn. Để đạt được mục đích hiệu quả, bạn nên áp dụng 9 tips tăng tương tác cho video Tiktok ngay và luôn:

 • Mua view Tiktok từ các tài khoản có nhiều lượt theo dõi cùng chủ đề.
 • Tạo video theo trend Tiktok hiện tại.
 • Cài đặt tài khoản ở chế độ công khai.
 • Sử dụng hiệu ứng và nhạc trending.
 • Tương tác với người xem thường xuyên trong phần bình luận.
 • Sử dụng đúng và đủ hashtag trong video.
 • Đăng video thường xuyên.
 • Tăng tương tác tài khoản bằng cách follow và comment trên các nội dung có cùng chủ đề và nhiều view.
 • Kết nối với các mạng xã hội khác: Facebook, Youtube, Linkedin,… và cả website.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách liên kết Tiktok shop với Tiktok nhanh chóng và bảo mật cao

Bước 4: Liên kết video Tiktok với website

Website luôn là nền tảng uy tín để giới thiệu, tiếp cận và tạo tương tác với user. Vậy nên việc liên kết tài khoản Tiktok và video Tiktok của bạn với các website có cùng chủ đề là một yếu tố được Tiktok đánh giá cao trong việc giới thiệu nội dung và cũng làm tăng lượt xem và tương tác hơn.

Vậy có những cách nào để liên kết video Tiktok tới website?

 • Tạo blog trên các nền tảng miễn phí như WordPress và nhúng video Tiktok như một nội dung trên blog.
 • Nhúng video Tiktok trên các forum miễn phí như Tinhte, voz,…
 • Thuê các website có cùng nội dung nhúng video Tiktok cũng là một cách rất hiệu quả.

Bước 5: Tối ưu thông tin sản phẩm trên Tiktok Shop

Để quá trình SEO Tiktok shop được tối ưu, bạn cũng cần tối ưu thông tin sản phẩm trên gian hàng Tiktok Shop. Cụ thể:

 • Tên sản phẩm/dịch vụ phải chứa từ khóa sản phẩm mà user thực tế tìm kiếm.
 • Thông tin sản phẩm cần chứa từ khóa sản phẩm và trình bày rõ ràng.

>> Tham khảo thêm: Phần mềm quản lý kho hàng miễn phí – Salework Kho Vận

Gợi ý 9 tips SEO Tiktok giúp nội dung viral trên Tiktok

Sau khi tham khảo nhiều tài liệu, chúng tôi rút ra được “9 Mẹo giúp dân Content creator có nhiều lượt xem hơn”.

1. Tạo nội dung nhất quán trên một tài khoản

Chủ đề là một yếu tố quan trọng trong thuật toán của Tiktok, chính vì vậy người sáng tạo nội dung cần tạo nội dung nhất quán trên một tài khoản.

Sau khi lựa chọn chủ đề, người làm nội dung cần tạo nhiều video và đăng thường xuyên trên tài khoản. Các video này sẽ được phân phối tới người dùng quan tâm tới chủ đề này trong phần đề xuất #ForYou và tất nhiên video của bạn có được yêu thích hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào chất lượng nội dung.

2. Tạo video ngắn gọn

Thời gian xem video và tỷ lệ xem hết video là 2 yếu tố được nêu rõ trong thuật toán của Tiktok năm 2020. Vì vậy hãy sáng tạo các nội dung ngắn và hữu ích để tăng cơ hội được đề xuất nhiều trên nền tảng này.

Tuy nhiên, nội dung đầy đủ và chất lượng mới là thứ giữ chân người dùng ở lại xem video và theo dõi tài khoản nên không vì tuân thủ thời lượng video ngắn mà làm ảnh hưởng đến nội dung video.

3. Tạo video dọc phù hợp với nền tảng điện thoại

Chủ yếu người dùng sử dụng ứng dụng Tiktok trên điện thoại, để tối ưu màn hình hiển thị nội dung thì bạn nên thiết kế video theo chiều dọc và có thời lượng trên 5s.

4. Viết caption (chú thích video) ngắn gọn, tập trung vào nội dung video

Caption hấp dẫn không chỉ hấp dẫn người xem ở lại video lâu hơn, nó còn là yếu tố giúp Tiktok đề xuất nội dung người dùng thông qua văn bản mà bạn cung cấp.

5. Thêm thẻ hashtag có trọng tâm và phổ biến

Cũng giống như caption, hashtag là yếu tố giúp thuật toán của Tiktok đề xuất nội dung phù hợp tới người dùng.

Vì vậy, bạn cần lựa chọn hashtag phù hợp với nội dung và đối tượng mà nội dung hướng tới. Không nên sử dụng các hashtag quá chung như #ForYou, #trending,… Tiktok có giải thích rõ các hashtag này không ảnh hưởng tới video của bạn được phân phối nhiều hơn hay không.

6. Sáng tạo nội dung dễ tương tác

Dưới đây là 5 loại nội dung dễ được đề xuất trên Tiktok nhất, bạn có thể tham khảo:

 • Nội dung trending: Vd các điệu nhảy, video biến hình,…
 • Kể một câu chuyện: Câu chuyện thành công, thất bại hay câu chuyện đời sống thường ngày,… miễn bạn sắp xếp chúng theo một logic của câu chuyện dễ tiếp thu.
 • Hướng dẫn cách làm việc gì đó.
 • Review nội dung: Đưa ra đánh giá của mình về một sản phẩm, dịch vụ mà mình đã từng sử dụng.
 • Chia sẻ kiến thức: Nếu bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó có thể làm nội dung chia sẻ kiến thức, mẹo mà mình biết.

7. Đầu tư video chỉnh chu

Sáng tạo nội dung là một nghề trong thời đại 4.0 và video chính là sản phẩm được tiêu thụ trên nền tảng số Tiktok.

Chính vì vậy sản phẩm phải được đầu tư nghiêm túc và chỉn chu. Tùy vào loại nội dung mà bạn chỉ cần hiệu chỉnh ánh sáng hay phải thiết kế rất nhiều hiệu ứng để thu hút đối tượng khách hàng.

8. Thường xuyên phân tích insight khách hàng

Tiktok có thống kê cơ bản insight khách hàng trong bảng phân tích từng video, bạn cần xem xet, phân tích và cải thiện nội dung để phù hợp hơn với người xem.

9. Mẹo thêm nhạc trending trên Tiktok

Một mẹo hữu hiệu nữa đó là sử dụng nhạc trending trên nền tảng này, Tiktok đã đưa yếu tố âm thanh vào một trong các yếu tố đánh giá đề xuất video tới người dùng nên bạn đừng bỏ qua mẹo này nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết công thức SEO Tiktok Shop hiệu quả dành cho người mới bắt đầu. Rất mong có thể cung cấp kiến thức hữu ích dành cho những bạn có quan tâm và đang kinh doanh trên mạng xã hội Tiktok. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

5/5 - (10 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Hướng dẫn đăng nhập Tiki bán hàngHướng dẫn đăng nhập Tiki bán hàng nhanh chóng & đơn giản
Cách xác nhận đơn hàng trên Lazada cực đơn giảnCách xác nhận đơn hàng trên Lazada cực đơn giản

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT