SEO Shopee là việc làm người bán không nên bỏ qua nếu muốn gia tăng lượt truy cập và tăng số lượng đơn hàng cho shop. Tuy nhiên nên SEO Shopee như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Cùng Salework tìm hiểu ngay các hướng dẫn cụ thể dưới đây nhé. 

SEO Shopee là gì?

SEO Shopee là phương pháp tối ưu giúp sản phẩm của nhà bán hàng luôn nằm trong top đầu hiển thị trên trang đầu kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm bằng các từ khóa có liên quan đến sản phẩm. Qua đó giúp mang đến nhiều lợi ích cho việc bán hàng như:

 • Tăng số lượt truy cập vào sản phẩm
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng.
 • Tăng đơn hàng, tăng doanh số và lợi nhuận
Hướng dẫn SEO Shopee cho người mới

Hướng dẫn SEO Shopee cho người mới

Hướng dẫn SEO Shopee giúp gia tăng đơn hàng cho người bán

Tối ưu từ khóa

Từ khóa là cụm từ người dùng thường sử dụng để tra cứu, tìm kiếm về một vấn đề, một sản phẩm mà mình quan tâm trên các công cụ tìm kiếm. Chính vì vậy, nếu các shop muốn tăng lượt truy cập và tăng lượng đơn hàng, việc làm trước tiên là nên tập trung tìm kiếm từ khóa và tối ưu các từ khóa này.

Có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Ahrefs, Google Keyword Planner, SEMrush, Keyword Tool hay Ubersuggest…Tiêu chí tìm kiếm từ khóa là nên lựa chọn từ khóa có lượt tìm kiếm cao và có độ khó thấp để giúp khả năng xếp hạng cao.

>>Xem thêm: Đấu thầu từ khoá Shopee là gì? 7 Quy tắc đấu thầu từ khoá Shopee hiệu quả

Tối ưu tên gian hàng

Để đảm bảo có kết quả SEO tốt nhất, bạn nên lựa chọn tên gian hàng là chính tên của thương hiệu hay của cửa hàng mình để tránh sự trùng lặp. Ngoài ra, để tăng mức độ uy tín, bạn có thể thêm một số cụm từ như shop online, official hay chính hãng. Hoặc đặt tên gian hàng theo tên sản phẩm bạn đang kinh doanh. Ví dụ như Cửa hàng điện thoại chính hãng, Shop thời trang trẻ em… để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về gian hàng của mình.

Tối ưu phần thông tin shop

Ở phần mô tả thông tin shop, bạn nên đưa ra đầy đủ các thông tin như:

 • Thông tin liên hệ của shop như địa chỉ, số điện thoại
 • Thời gian shop mở cửa
 • Các kênh mạng xã hội của shop như TikTok, Instagram, Facebook
 • Thông tin về sản phẩm
 • Thông tin về các chương trình khuyến mãi, ưu đãi của shop đang và sẽ diễn ra
 • Chèn thêm các từ khóa chính liên quan đến shop và sản phẩm của shop để giúp tối ưu SEO
Cập nhật phần mô tả của shop

Cập nhật phần mô tả của shop

Tối ưu sản phẩm

Thông tin sản phẩm của shop càng chi tiết sẽ càng tạo được lòng tin với khách hàng. Vì vậy, nhà bán hàng nên nêu rõ nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu, bao bì, hướng dẫn sử dụng, thời gian sử dụng, thành phần hay chất liệu… tùy vào từng sản phẩm cụ thể để khách hàng có thể tham khảo và đưa ra quyết định đặt mua nhanh chóng.

Lưu ý:

 • Ở phần thông tin sản phẩm, hãy đảm bảo nội dung chuẩn SEO bằng cách chèn thêm các từ khóa liên quan có lượt tìm kiếm cao và thêm các hashtag.
 • Nếu shop không có phần thông tin mô tả sản phẩm, không chỉ ảnh hưởng đến kết quả tối ưu mà còn khiến người mua cảm thấy không an tâm và tin tưởng.
Cập nhật phần mô tả của shop

Cập nhật phần mô tả của shop

Tối ưu hình ảnh shop và sản phẩm của shop

Trong một gian hàng, thông thường nhà bán hàng sẽ phải sử dụng rất nhiều hình ảnh như ảnh bìa, ảnh đại diện của shop, hình ảnh mô tả sản phẩm. Và để đảm bảo tối ưu SEO, những hình ảnh này cần được đăng tải đầy đủ, đúng theo kích thước quy định của Shopee và có chất lượng rõ nét để giúp khách hàng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Cập nhật hình ảnh về shop và sản phẩm của shop

Cập nhật hình ảnh về shop và sản phẩm của shop

Gắn link dẫn đến trang Shopee của shop

Bên cạnh việc tối ưu từ khóa thì việc xây dựng các link liên kết – gắn link từ một trang web khác dẫn đến shop cũng là yếu tố quan trọng để nhà bán hàng có thể cải thiện thứ hạng và tăng lượng truy cập cho shop.

Nếu nhà bán hàng có thiết lập các tài khoản mạng xã hội như Facebook và Instagram cho shop thì nhà bán hàng có thể gắn link bằng các cách sau:

 • Với trang Facebook: Vào Facebook → chọn Menu → chọn Trang → chọn trang shop đang quản lý → chọn Thêm nút Mua sắm trên trang web → gắn link và nhấn Lưu.
 • Với Instagram: Vào trang chủ tài khoản của Shop → Chỉnh sửa trang cá nhân → Trang web → Gắn link và nhấn lưu.

Khuyến khích khách hàng đưa ra đánh giá tích cực về sản phẩm

Kết quả đánh giá cũng là một trong những tiêu chí quan trọng giúp tăng mức độ uy tín và thứ hạng SEO của shop. Vì vậy, nhà bán hàng có thể khuyến khích khách hàng đưa ra các đánh giá về sản phẩm bằng cách:

 • Gửi kèm một tấm thiệp nhỏ trong đơn hàng với nội dung cảm ơn và mong muốn khách hàng có thể đánh giá 5 sao về sản phẩm.
 • Tặng mã giảm giá cho đơn hàng tiếp theo của khách hàng khi mua sắm tại shop nếu đưa ra các đánh giá tích cực.
 • Nhắn tin hỏi thăm trực tiếp đến khách hàng về trải nghiệm mua hàng và sử dụng sản phẩm.

Bí quyết đặt tên sản phẩm chuẩn SEO trên sàn TMĐT Shopee

Đặt tên sản phẩm Shopee có lợi ích thế nào?

Nhiều nhà bán hàng lầm tưởng rằng, tên gọi của một sản phẩm không quan trọng, chỉ cần để nó phù hợp với hình ảnh là được, thế nhưng tên sản phẩm rất quan trọng, tên gọi cần phải chính xác, rõ ràng để tối ưu kết quả tìm kiếm.

Đặt tên sản phẩm đúng sẽ thu hút khách hàng có nhu cầu, tỷ lệ kết quả xuất hiện cao sẽ giúp khách hàng vào shop của bạn cao hơn. Bạn hãy tưởng tượng rằng giữa hàng trăm hàng nghìn gian hàng, lý do nào khiến cho khách hàng chọn vào tham quan gian hàng của bạn.

2. Cách đặt tên sản phẩm SEO Shopee

Kinh doanh trên Shopee muốn sản phẩm được xuất hiện khi người mua tìm kiếm từ khóa, bạn cần phải SEO sản phẩm bạn đang bán:

 • Tiêu đề phải liên quan trực tiếp đến sản phẩm đang bán trên Shopee: Từ khóa mà bạn lựa chọn cho tên sản phẩm phải sát với mặt hàng, ngành nghề mà bạn đang kinh doanh
 • Chọn từ khóa có lượt tìm kiếm thấp: những từ khóa diễn tả chủ đề gần giống với từ khóa chính nhưng có mức độ cạnh tranh thấp hơn sẽ giúp bạn dễ dàng lên top cao của lượt tìm kiếm hơn những từ khóa mà ai cũng sử dụng
 • Không đưa các từ khóa không liên quan vào tên sản phẩm: Thói quen spam từ khóa sẽ làm cho chất lượng của bài đăng sản phẩm đó bị ảnh hưởng. Quá nhiều thông tin khiến khách hàng cảm thấy thiếu chuyên nghiệp cũng như không hiểu rõ được về sản phẩm mà bạn đang kinh doanh
 • Đặt từ khóa hot vào tên sản phẩm: Trước khi đặt tên sản phẩm bạn cần tìm kiếm tên sản phẩm mà bạn đang bán trên Shopee, Google xem các shop xu hướng. Shop yêu thích họ đang đặt thế nào và chọn từ khóa phù hợp nhất

Lưu ý: không đặt tên giống y hệt các đối thủ cạnh tranh. Nếu giống nhau khách hàng sẽ khó khăn trong việc lựa chọn giữa các shop, như vậy sẽ không có sự nhận diện với khách hàng.

3. Công thức tiêu chuẩn đặt tên sản phẩm Shopee khi SEO shopee

Đặt tên sản phẩm cần sát với nhu cầu người mua. Không nên đặt tên mặt hàng bán quá cầu kỳ, khó hiểu. Càng dân dã, địa phương, sát với nhu cầu người dùng càng tốt.

Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm trên công cụ từ khóa của Salework Ads để biết các từ khóa tìm kiếm phổ biến, từ khóa tương tự. Khách hàng thường search gì? Đặt tên sản phẩm càng sát với khả năng khách hàng tìm kiếm cao càng giúp đẩy sản phẩm lên top thứ hạng cao hơn nhanh chóng. Từ đó giúp gian hàng trên Shopee của bạn được nhiều người biết đến hơn.

Hầu hết các sàn TMĐT xét kết quả hiển thị tìm kiếm dựa vào tên sản phẩm làm yếu tố hàng đầu. Tuy nhiên nếu bạn quá nhồi nhét từ khóa vào tên sản phẩm sẽ tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng

Dưới đây sẽ là 4 cách đặt tên sản phẩm khi SEO shopee

 • Cách 1: Tên sản phẩm = Loại sản phẩm + Thương hiệu + Model + Thông số kỹ thuật + Kích thước/Dung tích
 • Cách 2: Tên giật tít: Tên Sản Phẩm = [Câu giật tít] + Tên sp + chức năng, công dụng.Ví dụ: [Rẻ Vô Địch] Nồi gốm dưỡng dùng cho bếp từ.
 • Cách 3: Tên chứa từ khóa mở rộng hướng đến khách hàng cụ thể. Ví dụ: Túi xách thời trang trẻ trung dành cho học sinh
 • Cách 4: Tên chứa yếu tố chân thật, gần gũi. Ví dụ: [Ảnh thật] Bộ quần áo đi mưa Hàn quốc chất liệu đẹp

Trên đây là hướng dẫn cách SEO Shopee mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng quan những hướng dẫn này, bạn sẽ biết cách cải thiện SEO cho gian hàng và sản phẩm của mình để giúp gia tăng đơn hàng hiệu quả.

3.3/5 - (29 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Hướng dẫn 4 cách làm avatar trong suốt TikTok cực đơn giảnHướng dẫn 4 cách làm avatar trong suốt TikTok cực đơn giản
Shopee bị lỗi và cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng nhấtShopee bị lỗi: Cách khắc phục đơn giản & nhanh chóng nhất

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT