Phí dịch vụ là một trong những khoản phí mà nhà bán hàng phải chi trả khi bán hàng trên shopee. Vậy phí dịch vụ shopee là gì? Phí dịch vụ shopee có đắt không? Cùng Salework tìm hiểu ngay nhé.

Phí dịch vụ shopee là gì?

Phí dịch vụ shopee là khoản phí mà người bán phải thanh toán cho Shopee khi đăng ký sử dụng, tham gia các chương trình miễn phí vận chuyển Freeship Xtra và hoàn xu xtra.

Phí dịch vụ shopee

Phí dịch vụ shopee

>>Xem thêm: Cách tra mã vận đơn shopee express đơn giản nhất

Phí dịch vụ shopee gồm những loại nào?

Phí dịch vụ shopee gồm 2 loại chi phí là phí dịch vụ và phí đăng ký cho các gói miễn phí vận chuyển Freeship Extra Shopee và hoàn xu extra.

Phí đăng ký

Phí đăng ký là chi phí người bán mua các gói Freeship Xtra và hoàn xu extra Shopee tại mục Dịch vụ khác trên trang chủ của Shopee. Việc mua gói được diễn ra tương tự như quá trình mua một sản phẩm bình thường trên Shopee với hai hình thức thanh toán chính. Đó là thanh toán bằng ví Shopee Pay hoặc số dư tài khoản Shopee.

Phí dịch vụ

Phí dịch vụ là khoản phí được tính dựa trên phần trăm giá bán trực tiếp trên mỗi sản phẩm của từng đơn hàng khi người bán tham gia gói dịch vụ Freeship Xtra và hoàn xu xtra. Phí dịch vụ sẽ tự động trừ vào tài khoản của người Bán khi đơn hàng đã hoàn tất.

Các mức phí dịch vụ Shopee cụ thể mà người bán phải chi trả

Mức phí dịch vụ Shopee sẽ được tính khác nhau nếu người bán tham gia một trong hai gói dịch vụ là Freeship Xtra và hoàn xu xtra hoặc đồng thời tham gia cả hai gói. Cụ thể:

Chi phí gói dịch vụ hoàn xu xtra

Phí đăng ký: Để tham gia gói dịch vụ hoàn xu xtra, người bán hàng sẽ phải chi trả 1.000 vnđ phí đăng ký. Tuy nhiên, cũng tương tự như gói Freeship Xtra, người bán mỗi tháng sẽ được nhận một voucher giảm giá 1.000 vnđ để mua gói dịch vụ với giá 0đ.

Phí dịch vụ shopee

Phí đăng ký gói hoàn xu xtra

Phí dịch vụ gói hoàn xu xtra (đã bao gồm VAT): được tính bằng 4% giá trị mỗi sản phẩm, tối đa 20.000 vnđ cho một sản phẩm.

Chi phí gói dịch vụ Freeship Xtra

Phí đăng ký: Phí đăng ký gói dịch vụ Freeship Xtra là 1.000 vnđ. Vậy nhưng, mỗi tháng nhà bán hàng sẽ nhận được một voucher giảm giá 1.000 vnđ – hiển thị tại trang sản phẩm gói dịch vụ – để mua gói với giá 0đ.

Phí dịch vụ gói Freeship Xtra (đã bao gồm VAT): được tính bằng 6% giá trị mỗi sản phẩm và không giới hạn giá trị tối đa.

Lưu ý về phí đăng ký với cả hai gói phí dịch vụ Shopee:

  • Nếu shop nhấn mua gói dịch vụ hoàn xu xtra hoặc Freeship Xtra với số lượng >1 hoặc nhấn thanh toán đơn >1 lần thì hệ thống của Shopee vẫn sẽ tự động xác nhận đúng số lượng đơn và phí đối với shop.
  • Phí đăng ký không được hoàn trả dưới bất kỳ hình thức nào.

>> Xem thêm: Bật mí cách bán hàng trên Shopee không cần vốn hiệu quả cao

Phí dịch vụ khi shop tham gia cả hai gói dịch vụ Freeship Xtra và hoàn xu xtra

Nếu shop tham gia cả hai gói Hoàn xu xtra và Freeship Xtra thì mức phí dịch vụ phải nộp sẽ là:

  • 5% giá trị mỗi sản phẩm và không giới hạn giá trị tối đa trên một sản phẩm với gói Freeship Xtra (đã bao gồm VAT).
  • 4% giá trị mỗi sản phẩm, tối đa 20.000 vnđ trên một sản phẩm với gói Hoàn Xu Xtra (đã bao gồm VAT).

Một số lưu ý về phí dịch vụ Shopee

  • Nếu shop đang trong quá trình tham gia gói Freeship Xtra và tiếp tục đăng ký gói hoàn xu xtra thì Shopee sẽ tự động áp dụng mức phí mới là 5% giá bán mỗi sản phẩm với gói Freeship Xtra (đã bao gồm VAT).
  • Ngược lại, với các shop đang tham gia đồng thời hai gói hoàn xu và Freeship Xtra, khi hủy gói hoàn xu xtra, mức phí của gói Freeship Xtra sẽ quay về mức 6% giá bán mỗi sản phẩm.
  • Nếu shop đăng ký tham gia hoặc đăng ký hủy thành công gói hoàn xu xtra trước 18h thứ 5 hằng tuần thì gói Freeship Xtra sẽ được áp dụng mức phí mới từ 0h thứ 2 của tuần tiếp theo.
  • Phí dịch vụ sẽ được Shopee tính trên các đơn hàng giao thành công, các đơn yêu cầu Trả hàng hoàn tiền được chấp nhận.

Nên làm gì để phí dịch vụ shopee bán hàng không ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh?

Việc Shopee tiến hành thu chi phí bán hàng trên Shopee được cho là một khá điều dễ hiểu khi mà sàn thương mại điện tử này ngày càng phát triển và thu hút đông người sử dụng. Vì vậy, để các khoản phí này không ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh buôn bán, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

Phát triển thêm nhiều kênh bán hàng khác

Phí dịch vụ shopee

Phát triển đa kênh bán hàng ngoài shopee

Ngoài Shopee, bạn nên xây dựng và phát triển thêm nhiều kênh bán hàng khác như bán online trên Facebook, Zalo… để vừa có thể thu hút khách hàng tiềm năng và vừa không bị phụ thuộc vào sàn.

Điều chỉnh giá các sản phẩm

Tăng giá bán sản phẩm tương ứng với phần trăm bị Shopee khấu trừ là cách mà nhiều nhà bán hàng đã và đang áp dụng. Có thể với các mặt hàng giá trị thấp như giày dép, quần áo hay đồ ăn vặt, mức phí này không đáng kể.

Nhưng, với những sản phẩm có giá trị cao như đồ điện tử, mỹ phẩm chăm sóc da, đồ gia dụng thì chi phí đóng sẽ cao hơn khá nhiều.

Trên đây là tất cả thông tin chia sẻ về phí dịch vụ Shopee. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể cân đối giá bán sản phẩm phù hợp để không ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng. Bạn hãy tham khảo và đăng ký sử dụng miễn phí phần mềm Salework Tài Chính – nền tảng kế toán ưu việt nhất cho nhà bán hàng. Từ đó sẽ kiểm soát doanh thu và hoạt động kinh doanh của bạn tốt nhất.

Xem thêm:

5/5 - (4 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Các loại phí dịch vụ Shopee nhà bán hàng cần lưu ý - 7Bật mí 8 kỹ thuật chốt sale Shopee hiệu quả không nên bỏ lỡ
Lazada thu phí người bán như thế nào? Các loại phí mới cập nhật 2022Lazada thu phí người bán như thế nào? Các loại phí cập nhật mới nhất

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT