Shopee là cái tên quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là những người kinh doanh online. Tuy nhiên nhiều người bán vẫn còn thắc mắc rằng chi phí bán hàng trên Shopee được tính như thế nào? Người bán hàng sẽ phải trả bao nhiêu tiền khi bán hàng trên Shopee? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này với Salework nhé.

Người bán có phải trả phí khi bán hàng trên shopee không?

Shopee là một kênh thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam. Shopee thường xuyên có chương trình khuyến mãi với nhiều mã giảm giá nên giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Trước đây, các nhà kinh doanh được phép đăng sản phẩm trên Shopee để bán hàng hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên gần đây shopee đã quyết định thêm một số điều khoản trong chính sách cho người bán. Nếu giờ ai đó hỏi bạn rằng “Bán hàng trên shopee có mất phí không” thì câu trả lời chắc chắn là “có”.

>>Xem thêm: Phí vận chuyển Shopee người bán có phải chịu không?

Chi phí bán hàng trên shopee tính như thế nào?

Trước đây, shopee được coi là sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam với nhiều chính sách ưu đãi cho cả người bán lẫn người mua. Tuy nhiên, để duy trì hoạt động, shopee đã thu phí đối với người bán. Điều này cũng dễ hiểu vì shopee đã bước qua giai đoạn thâm nhập thị trường. Và hiện tại, Shopee cần bắt đầu thu phí; mở rộng chính sách quảng cáo để bù vào khoản vốn đã bỏ ra trước đó.

Chi phí bán hàng trên shopee được tính như sau:

Phí thanh toán

Chi phí bán hàng trên shopee này phát sinh khi người bán bán thành công một đơn hàng trên shopee (không bao gồm đơn bị trả hàng, hủy hàng, hoàn hàng,…). Phí thanh toán được tính bằng tổng giá trị thanh toán của người mua, gồm tiền sản phẩm và phí vận chuyển sau khi áp dụng mã khuyến mãi (nếu có).

Phí thanh toán áp dụng cho tất cả người bán trên shopee:

Chi phí bán hàng trên shopee tính như thế nào?

Chi phí bán hàng trên shopee tính như thế nào?

Phí cố định

Đây cũng là chi phí bán hàng trên shopee mà người bán sẽ phải thanh toán. Phí cố định là phí được trích từ lợi nhuận đơn hàng giao dịch thành công (khoản phí này không tính sản phẩm bị hủy, bị trả hàng hay hoàn tiền của Shopee Mall, phí chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Người bán có thể tự tính theo công thức:

Phí cố định chưa bao gồm 10% VAT = Tổng giá trị đơn hàng x tỷ lệ phần trăm phí cố định.

Mỗi sản phẩm sẽ có một tỷ lệ phần trăm chi phí cố định khác nhau, để biết được cụ thể, chính xác  thì bạn cần liên hệ với nhân viên của Shopee để được biết chi tiết hơn.

các chi phí bán hàng trên shopee

Phí cố định cũng là một loại chi phí bán hàng trên shopee

>>Chi tiết: Phí cố định shopee là gì? Được tính như thế nào?

Phí dịch vụ

Chi phí bán hàng trên shopee này được áp dụng cho người bán hàng sử dụng Freeship Xtra và Hoàn xu Xtra

Giống như những chi phí bán hàng trên shopee ở trên, phí dịch vụ được shopee trừ trực tiếp trên các đơn hàng thành công (không hủy,trả hàng hay hoàn tiền hàng) trước khi tiền được chuyển vào ví shopee của người bán. Cách tính như sau:

 • 5% (đã bao gồm VAT) giá bán (tối đa 10k) trên mỗi sản phẩm đối với shop thường/li>
 • Với người bán Shopee Mall hay Shop yêu thích sẽ phải chịu mức phí thấp hơn, Bởi vậy, nhiều người bán hàng trên shopee muốn trở thành shop yêu thích nhanh chóng không chỉ để gia tăng thứ hạng mà còn để giảm thiểu chi phí.
Chi phí bán hàng trên shopee này áp dụng cho người bán sử dụng Freeship Xtra và Hoàn xu Xtra

Chi phí bán hàng trên shopee này áp dụng cho người bán sử dụng Freeship Xtra và Hoàn xu extra

>>Xem thêm: Lazada thu phí người bán như thế nào? Các loại phí mới cập nhật 2022

Ngoài ra, bạn nên sử dụng những công cụ quản lý bán hàng để tối ưu hoá và kiểm soát công việc kinh doanh được hiệu quả hơn như hệ sinh thái của Salework như Salework Kho Vận – quản lý đơn hàngSalework Tài Chính – đối soát đơn hàng,…Đây đều là những phần mềm ưu việt đã được nhiều nhà bán hàng đánh giá cao sau khi đã trải nghiệm dịch vụ và cải thiện đáng kể hiệu quả kinh doanh.

Phí dịch vụ Freeship Extra

Gói Freeship Extra là gói dịch vụ được Shopee đưa ra để hỗ trợ vận  chuyển cho người mua. Người bán sử dụng gói này sẽ giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi nên đây là gói dịch vụ được đông đảo nhà bán hàng sử dụng cho shop của họ.

Với gói Freeship Extra này thì người mua khi sử dụng sẽ được giảm 20k phí vận chuyển cho đơn hàng từ 50k và 70k phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300k.

Gói sẽ bao gồm 2 loại phí:

 • Phí đăng ký: 1000đ/tháng
 • Phí dịch vụ: 6% (không giới hạn giá trị tối đa trên một sản phẩm) hoặc 5% (nếu shop có tham giá gói Hoàn xu Extra)

Các loại phí bán hàng trên Shopee bao gồm cả phí dịch vụ Freeship Extra

Các loại phí bán hàng trên Shopee bao gồm cả phí dịch vụ Freeship Extra

Cách huỷ gói Freeship Extra

Thôn thường, shopee sẽ gửi thống báo huỷ gói cho nhà bán vào mỗi thứ 2 hàng tuần. Để thực hiện huỷ gói Freeship Extra thì bạn làm như sau:

Bước 1: Truy cập vào mục Thông báo trên ứng dụng Shopee

Bước 2: Tìm mục “Cập nhật Shopee” và nhấn chọn.

Bước 3: Tìm thông báo liên quan đến huỷ gói Freeship Extra và điền các thông tin như hướng dẫn của shopee để huỷ gói.

Ghi chú:

 • Shopee gửi thông báo huỷ gói vào mỗi thứ 2 hàng tuần
 • Shop đăng ký huỷ gói vào thứ 2 đến 18h thứ 4 hàng tuần
 • Shopee sẽ huỷ gói vào 0h thứ 6 hàng tuần

>>Xem thêm: 4 cách huỷ đơn hàng Shopee khi đang giao, chờ lấy hàng mới nhất

Phí dịch vụ Hoàn xu Extra

Khi người mua đặt hàng tại shop có gói dịch vụ Hoàn Xu Extra sẽ được hưởng các voucher hoàn xu. Gói này cơ bản sẽ giúp bạn dễ tiếp vận khách hàng tiền năng, tăng tỉ lệ chuyển đổi

Hoàn xu Extra cũng gồm 2 loại phí khi đăng ký là:

 • Phí đăng ký: 1000đ
 • Phí dịch vụ: 4% (tối đa 20,000đ/sản phẩm). Phí dịch vụ gói Hoàn xu Xtra sẽ được tính trên các đơn của shop được giao thành công hoặc có yêu cầu trả hàng hoàn tiền được chấp nhận hoàn tiền ngay (trừ lý do Chưa nhận được hàng)

Cách huỷ gói Hoàn Xtra

Thông thường, trước 3 ngày và 1 ngày tính đến hạn đăng ký huỷ gói của mỗi đợt, bạn sẽ được shopee gửi một thông báo nhắc nhở về việc huỷ gói Hoàn Xu Xtra tại mục Thông báo > Cập nhật Người bán trên ứng dụng Shopee.

TIếp theo, nếu bạn muốn huỷ gói thì bạn nhấn trực tiếp vào thông báo nhận được và điền theo hướng dẫn của shopee.

Thời gian huỷ gói Hoàn xu Xtra như sau:

 • Shop đăng ký hủy Gói từ 0h ngày 1 đến 23h59 ngày 14 của tháng sẽ được hủy vào 0h ngày 16 cùng tháng.
 • Shop đăng ký hủy Gói từ 0h ngày 15 đến 23h59 ngày cuối cùng của tháng sẽ được hủy vào 0h ngày 2 của tháng tiếp theo.

Cách kiểm tra chi phí bán hàng trên shopee

Để kiểm tra chi phí bán hàng trên shopee,bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Cách 1: Kiểm tra chi phí bán hàng trên shopee trực tiếp trên ứng dụng

Trình tự cách kiểm tra chi phí bán hàng trên shopee này như sau: Bạn mở App Shopee, sau đó vào mục Tôi. Tại phần shop của tôi, bạn có thể truy cập đơn hàng, xem thông tin đơn hàng. Sau đó, xem chi tiết phần doanh thu. Chọn mục xem phí giao dịch của đơn hàng.

>>Xem thêm: Salework Tài Chính – phần mềm đối soát đơn hàng Shopee hiệu quả và ưu việt hàng đầu.

Cách 2: Kiểm tra chi phí bán hàng trên shopee thông qua kênh người bán

Trong mục “doanh thu”, bạn cần tải “báo cáo thư mục” để xem “Phí dịch vụ” của những đơn hàng đã được thống kê theo tuần,bạn cũng có thể xem được số liệu theo ngày trong tuần đó.

Người bán hàng nên làm gì với mức thu phí của shopee

Việc shopee thu phí người bán là một điều dễ hiểu và mức phí cũng khá hợp lý đối với các shop. Thay vì phải tốn tiền để làm website, thuê mặt bằng thì bạn chỉ cần phải trả một khoản rất nhỏ cho shopee để bán được nhiều đơn hàng.

chi phí bán hàng shopee

Chi phí bán hàng Shopee cụ thể và chi tiết

Việc tăng giá bán kể từ khi shopee bắt đầu thu phí đã được nhiều shop áp dụng. Với những mặt hàng không có giá trị lớn, mức phí này gần như không đáng kể. Tuy nhiên, với những sản phẩm có giá trị cao như đồ gia dụng, đồ điện tử,… thì mức phí sẽ là một phần đáng kể đối với người mua. Cách này khá rủi ro, bạn nên tham khảo 2 cách làm dưới đây:

 • Nếu là shop mới, bạn nên tăng giá sản phẩm từ 40 đến 50% giá gốc. Đồng thời tạo mã giảm giá, voucher xuống gần bằng giá mong muốn sau khi đã trừ hết chi phí liên quan.
 • Nếu bạn là người mua, bạn có thể đăng thêm các sản phẩm mới. Đồng thời tạo lập 1 shop khách song song để bán hàng trên shopee.

Kết luận lại thì hiện tại chi phí bán hàng trên shopee ở mức chấp nhận được. Bởi vậy, với người bán hàng online, shopee vẫn là một sàn thương mại điện tử kinh doanh hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này, đã giúp bạn  hiểu thêm về các loại phí bán hàng trên shopee. Để có thể theo dõi, quản lý kênh bán hàng trên shopee hiệu quả; bạn có thể sử dụng công cụ SOTA Shopee thuộc hệ sinh thái Salework. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (4 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Hướng dẫn cách copy sản phẩm từ Shopee sang Tiki nhanh và chính xácCách copy sản phẩm từ Shopee sang Tiki nhanh và chính xác
Phần mềm quản lý kho[Miễn phí] Phần mềm quản lý kho Lazada - Salework Kho Vận

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT