Lazada hiện nay là một trong những sàn thương mại điện tử có lượt ghé thăm hàng tháng khá cao. Điều này khẳng định, Lazada là một kênh bán hàng rất tiềm năng. Bạn tự hỏi bán hàng ở Lazada có mất phí gì không? Tìm hiểu Lazada thu phí người bán như thế nào? Salework sẽ cho bạn câu trả lời trong bài viết này!

Lazada thu phí người bán như thế nào khi kinh doanh trên sàn?

Mặc dù là kênh bán hàng Lazada hiệu quả nhưng việc thu phí người bán như thế nào vẫn luôn là vấn đề được nhiều nhà bán hàng quan tâm. Theo đó, chủ gian hàng khi kinh doanh trước đây sẽ phải trả cho Lazada một số khoản phí như:

 • Phí cố định: Khi bán được hàng tính theo phần trăm giá sản phẩm.
 • Phí dịch vụ: Khi sử dụng dịch vụ của Lazada các loại phí phải trả.
 • Phí mặc định: các nhà bán hàng vi phạm luật chịu phí phạt.

Hiện tại không còn áp dụng phí mặc định để phạt các nhà bán hàng gian lận. Gian hàng sẽ bị đánh giá thấp nếu bạn vi phạm một trong những điều kiện dưới đây. Bị Lazada giảm khả năng hiển thị sản phẩm trên website.

 • Không có hàng để giao khi có đơn.
 • Cập nhật vận đơn hàng chậm.
 • Giao hàng sai hàng bị khách hàng đánh giá tệ.
 • Đóng gói sai quy tắc.

Lazada sẽ có cơ chế phạt khác nhau cho từng chủ gian hàng tùy vào mức độ vi phạm. Nhẹ thì tắt sản phẩm, giảm tỉ lệ hiển thị sản phẩm; nặng thì kết thúc hợp tác với Lazada.

>>Xem thêm: Cách chạy quảng cáo Lazada hiệu quả dành cho người bán hàng

Các loại phí người bán hàng phải trả trên Lazada

Dưới đây là những mức thu cụ thể cho từng khoản phí giúp nhà bán hàng hiểu hơn về cách Lazada thu phí người bán như thế nào. Những loại phí này sẽ được thống kê cụ thể, chi tiết theo từng đơn hàng nếu bạn dùng phần mềm quản lý bán hàng Lazada – Salework Kho Vận. Dựa trên nền tảng ưu việt vượt trội, Salework sẽ giúp người bán quản lý sản phẩm, thống kê đơn hàng để tự động báo cáo doanh thu lãi lỗ hiệu quả nhất.

Phí dịch vụ

Bao gồm:

 • Phí lấy hàng: Lazada đến lấy hàng tại kho hoặc cửa hàng của bạn. Sau đó giao đến nơi tập trung hàng hóa của Lazada (áp dụng cho shop có hơn 30 đơn/ngày).
 • Phí Fulfillment by Lazada (FBL): khi bạn sử dụng dịch vụ nhập hàng kho Lazada phí đc áp dụng như: Phí xử lý hàng hoàn trả về, xử lý hàng hóa FBL, lưu kho hết hạn. Bạn có thể sử dụng dịch vụ này khi là doanh nghiệp.

Phí vận chuyển

Tính phí vận chuyển dựa trên trọng lượng quy đổi hoặc trọng lượng thực tế. Phí vận chuyển sẽ được tính dựa trên giá trị nào cao hơn.

 • Trọng lượng thực tế: bằng số cân thực của gói hàng.
 • Trọng lượng quy đổi: Bằng cách quy đổi kích thước các chiều tính được hàng hoá. Công thức: Khối lượng quy đổi = (dài x rộng x cao)/6000.

Có 4 trường hợp tính phí vận chuyển tại Lazada như sau:

 • Phí vận chuyển trả bởi khách hàng: thay vì nhà bán hàng, phần phí mà khách hàng sẽ trả khi đơn hàng giao thành công.
 • Phí vận chuyển trả bởi nhà bán hàng: người bán sẽ trả phí này khi đơn hàng giao thành công. Doanh thu của người bán sẽ bị trừ vào.
 • Điều chỉnh phí vận chuyển là phần phí sau khi đơn vị vận chuyển cân đo thực tế Lazada sẽ điều chỉnh lại.
 • Lazada cung cấp mã giảm giá phí vận chuyển. Mức giảm sẽ cộng lại cho người bán khi đơn hàng thành công.

Cách tính:

 • Phí vận chuyển tính cho 1 đơn:
lazada thu phí người bán như thế nào

Phí vận chuyển tính cho 1 đơn

 • Phí vận chuyển 1 đơn hàng nhiều sản phẩm:
lazada thu phí người bán như thế nào

Phí vận chuyển 1 đơn hàng nhiều sản phẩm

Phí hoàn lại giá trị sản phẩm

Nếu khách hàng được xác nhận đủ điều kiện hoàn trả và muốn hoàn lại sản phẩm. Theo kinh nghiệm bán hàng trên Lazada, sàn sẽ hoàn tiền cho khách bằng phí vận chuyển và đúng giá trị sản phẩm khách trả. Sau đó khấu trừ số tiền đó vào mục Hoàn lại giá trị sản phẩm.

lazada thu phí người bán như thế nào

Phí hoàn lại giá trị sản phẩm

Phí thanh toán

Người bán phải trả khoản phí giao dịch cho mỗi đơn hàng thành công. Được áp dụng chung các phương thức thanh toán như: Thẻ tín dụng, ghi nợ, COD, Thẻ ATM nội địa, Ví điện tử.

Phí thanh toán = 2.002% x (giá sản phẩm – chi phí nhà bán hàng tài trợ + phí vận chuyển trả bởi khách hàng).

lazada thu phí người bán như thế nào

Phí thanh toán trên Lazada

Salework Tài Chính – phần mềm kiểm soát phí bán hàng trên Lazada

Việc tính toán chi phí đa sàn trở nên vô cùng dễ dàng chỉ với duy nhất phần mềm Salework Tài chính. Salework hỗ trợ nhà bán hàng bóc tách chi tiết các khoản chi phí sàn – chi phí ẩn mà đôi khi không được nhà bán hàng để tâm tới, đồng thời đối soát các khoản chi phí chênh lệch mà sàn đã trả về ví. Các khoản phí sàn sẽ được tự động cập nhật theo thời gian thực khi mỗi đơn hàng mới được xác nhận.

Bên cạnh đó, các khoản phí như voucher, quảng cáo hay tiếp thị liên kết khi kinh doanh trên sàn sẽ được cộng gộp và tính toán trực tiếp ngay tại phần lợi nhuận của mỗi đơn hàng. Salework mang lại giải pháp tối ưu để loại bỏ tình trạng lãi giả lỗ thật khi chi phí sàn đang ngày một tăng chóng mặt như hiện nay. Các đơn hàng có lợi nhuận âm sẽ được đánh dấu để bạn dễ dàng nhận diện và tìm hiểu nguyên nhân tại sao tình trạng kinh doanh không có lãi vẫn còn tiếp diễn.

Không cần thao tác phức tạp hay kiến thức tài chính kế toán chuyên sâu, Salework Tài chính tự động cập nhật dữ liệu kinh doanh và tổng hợp thành biểu đồ trực quan. Nhà bán hàng có thể theo dõi bức tranh tài chính doanh nghiệp để xây dựng chiến lược kinh doanh của mình trong tương lai.

Hy vọng chi sẻ trên giúp bạn thêm thông tin về việc Lazada thu phí người bán như thế nào. Để chuẩn bị cho công việc kinh doanh trên Lazada của mình. Trong hoạt động kinh doạnh online, phần mềm quản lý bán hàng Lazada là giải pháp hữu hiệu trong việc quản lý tài chính và thống kê doanh thu hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo để tối ưu hoá cho quá trình kinh doanh thuận lợi hơn. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

4.9/5 - (12 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Phí dịch vụ shopee là gì? Có đắt không?Các loại phí dịch vụ Shopee nhà bán hàng cần lưu ý
Tổng hợp các web bán hàng online uy tín, chuyên nghiệpTổng hợp các web bán hàng online uy tín, chuyên nghiệp

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT