Lazada là một trong những sàn thương mại điện tử có lượng giao dịch lớn nhất thời điểm hiện tại. Kênh mua sắm khổng lồ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các nhà bán hàng. Phí bán hàng trên Lazada là điều đầu tiên mà các chủ Shop quan tâm. Hãy cùng Salework tìm hiểu 7 loại phí bán hàng trên Lazada cập nhật mới nhất nhé!

Cập nhật các loại phí sàn Lazada mới nhất cho nhà bán hàng

Cập nhật phí bán hàng trên Lazada mới nhất năm 2022

Cập nhật phí bán hàng trên Lazada mới nhất năm 2023

Trước kia, các nhà bán hàng trước đây sẽ phải trả cho Lazada các khoản phí như:

 • Phí cố định: bằng % trị giá sản phẩm được bán ra thành công.
 • Phí dịch vụ: khi sử dụng dịch vụ của Lazada sẽ được tính phí này.
 • Phí mặc định: Phí phạt khi nhà bán hàng vi phạm chính sách của Lazada.

Tuy nhiên, tính từ ngày 01/04/2018, Lazada miễn phí bán hàng trên Lazada, trong đó gồm phí mặc định và phí cố định. Từ đó, người bán chỉ cần chi trả phí dịch vụ nếu có sử dụng các dịch vụ đi kèm của Lazada. Hiện không còn áp dụng phí mặc định để phạt các nhà bán hàng vi phạm nữa. Nhưng nếu nhà bán hàng mắc một trong những yếu tố dưới đây thì sẽ bị đánh giá thấp, dẫn đến giảm khả năng hiển thị trên website sản phẩm:

 • Không có hàng để giao khi có đơn hàng.
 • Để khách hàng đợi lâu và cập nhật tình trạng đơn hàng chậm.
 • Giao hàng lỗi, chậm hoặc sai đơn bị khách hàng đánh giá thấp.
 • Đóng gói hàng hóa sai quy chuẩn cho phép.
 • Từ chối hoặc trì hoãn bảo hành sản phẩm nếu lỗi.
 • Bán mặt hàng bị cấm trên Lazada.

Lazada sẽ có cơ chế xử phạt khác nhau tùy vào mức độ vi phạm của từng nhà bán hàng. Bạn nên sử dụng phần mềm bán hàng Lazada – Salework Tài Chính để đối soát và kiểm soát toàn bộ chi phí bán hàng trên Lazada chính xác, hiệu quả và tối ưu hoá doanh thu của gian hàng.

Đăng ký dùng thử miễn phí: Phần mềm quản lý phí bán hàng Lazada – Salework Tài Chính.

Tổng hợp 7 loại phí bán hàng trên Lazada người bán cần biết

Mặc dù đã miễn phí cố định và phí mặc định nhưng chủ shop vẫn cần chi trả khoản phí dịch vụ. Các loại phí dịch vụ khi tạo gian hàng trên Lazada để bán hàng chính là thắc mắc lớn nhất của nhà bán hàng mới. Có thể được miễn giảm cho những nhà bán hàng mới. Nhưng để kinh doanh trên sàn TMĐT này, cần phải chi trả 7 loại phí bán hàng trên Lazada dưới đây:

1. Phí dịch vụ

Phí này bao gồm phí lấy hàng tại kho hoặc cửa hàng người bán. Được vận chuyển đến nơi tập trung hàng hóa của Lazada.(chỉ áp dụng cho trên 30 đơn hàng/shop/ngày).

2. Phí vận chuyển

Phí vận chuyển là khoản phí bán hàng trên Lazada được tính dựa trên trọng lượng thực tế (trọng lượng gói hàng thực khi cân) hoặc trọng lượng quy đổi (trọng lượng được quy đổi từ kích thước 3 chiều của gói hàng). Trọng lượng nào có giá trị cao hơn thì phí vận chuyển sẽ được tính theo trọng lượng đó.

Công thức tính trọng lượng quy đổi:

Trọng lượng quy đổi = (dài x rộng x cao)/6000

Phí vận chuyển của Lazada bao gồm:

 • Phí vận chuyển khách hàng trả: là phí mà khách hàng sẽ trả khi nhận hàng thành công. Doanh thu của người bán sẽ được cộng phần phí này.
 • Phí vận chuyển người bán trả: là phí mà người bán sẽ trả khi giao hàng thành công. Doanh thu của người bán sẽ bị trừ phần phí này.
 • Điều chỉnh phí vận chuyển: Sau khi đơn vị vận chuyển cân đo thực tế và báo giá lại Lazada sẽ điều chỉnh lại phí.
 • Lazada hỗ trợ mã giảm giá Lazada về phí giao hàng. Khi đơn hàng được giao thành công sẽ được cộng lại phí này cho người bán.

Cách tính phí vận chuyển cho đơn hàng một sản phẩm:

phí bán hàng trên Lazada

Phí vận chuyển cho đơn hàng chỉ có một sản phẩm

Cách tính phí vận chuyển cho đơn hàng nhiều sản phẩm:

phí bán hàng trên Lazada

Phí vận chuyển cho đơn hàng gồm nhiều sản phẩm

>>Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu điểm gửi hàng Lazada dễ nhất cho người bán

3. Phí thanh toán

Phí thanh toán là khoản phí bán hàng trên Lazada mà nhà bán hàng phải trả cho mỗi đơn hàng thành công. Mức phí này được áp dụng cho tất cả hình thức thanh toán từ thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ ATM nội địa cho đến ví điện tử, COD… và sẽ không được hoàn lại nếu đơn hàng được khách hàng đổi trả thành công.

Công thức tính phí thanh toán được áp dụng từ ngày 21/06/2022:

Phí thanh toán = 2.002% x (giá sản phẩm – chi phí nhà bán hàng tài trợ + phí vận chuyển trả bởi khách hàng).

Trong đó, chi phí nhà bán hàng tài trợ gồm mã giảm giá, quà tặng kèm/ mẫu thử, mã giảm giá combo, voucher tích lũy và khuyến mãi LazCoin…

phí bán hàng trên Lazada

Ví dụ về phí thanh toán – khoản phí bán hàng trên Lazada bắt buộc cho tất cả nhà bán hàng

Là khoản phí mà người bán hàng chi cho những đơn thanh toán thành công. Các hình thức thanh toán bị tính phí trên Lazada: thẻ ghi nợ, cod, thẻ tín dụng,  thẻ ATM, ví điện tử,…

Chi tiết 4 loại phí bán hàng trên Lazada

Chi tiết 4 loại phí bán hàng trên Lazada

4. Phí cố định Lazada

Phí cố định là phí hoa hồng cố định được tính trên tất cả các giao dịch thực hiện thành công trên sàn thương mại điện tử Lazada. Bao gồm giao dịch bán sản phẩm, sử dụng dịch vụ của nhà bán hàng thuộc Shop Xịn, Lazmall và nhà bán hàng không thuộc Lazmall.

Theo quy định của Lazada, phí cố định sẽ được hoàn trả cho nhà bán hàng nếu đơn hàng được đổi trả thành công bởi khách hàng.
Công thức tính phí cố định cho gian hàng thuộc Lazmall và Shop Xịn:

Phí cố định = Biểu phí x 1.1 (VAT) x (Giá sản phẩm – Chi phí nhà bán hàng tài trợ)

phí bán hàng trên Lazada

Ví dụ về phí cố định – một khoản phí bán hàng trên lazada khác mà nhà bán hàng phải trả

Trong đó:

 • Nhà bán hàng có thể xem biểu phí cụ thể bằng cách truy cập trang chủ website Seller Center Lazada → chọn Trung tâm hỗ trợ → chọn Tài chính → chọn Mức phí hoa hồng áp dụng Lazmall (nếu nhà bán hàng thuộc Lazmall) hoặc Mức phí hoa hồng áp dụng với nhà bán hàng Shop Xịn (nếu nhà bán hàng thuộc Shop Xịn).
 • Chi phí nhà bán hàng tài trợ gồm mã giảm giá, quà tặng kèm/ mẫu thử, mã giảm giá combo, voucher tích lũy và khuyến mãi LazCoin…

Công thức tính phí cố định cho nhà bán hàng không thuộc Lazmall và Shop Xịn:

Phí cố định (đã bao gồm VAT) = 1.496% x (Giá sản phẩm – Chi phí nhà bán hàng tài trợ) không bao gồm phí vận chuyển.

Lưu ý:

 • Phí cố định sẽ được miễn phí toàn bộ nếu nhà bán hàng không thuộc Lazmall và Shop Xịn tham gia chương trình Freeship Max hoặc Hoàn tiền Max.
 • Nhà bán hàng mới được miễn phí cố định trong vòng 90 ngày kể từ ngày gian hàng hiển thị trên Lazada.

>>Xem thêm: Phí cố định Shopee là gì? Cách tính phí cố định Shopee như thế nào?

5. Phí hoàn trả lại sản phẩm – Phí Fulfillment by Lazada (FBL)

Phí Fulfillment by Lazada bao gồm phí lấy hàng, phí rút hàng, phí xử lý hàng hóa FBL và phí lưu kho. Đây là khoản phí bán hàng trên lazada mà nhà bán hàng phải trả khi sử dụng các dịch vụ nhập hàng kho Lazada.

Nếu người mua đủ điều kiện hoàn hàng và không chấp nhận đơn, Lazada sẽ thực hiện hoàn trả tiền cho người mua. Số tiền này sẽ được khấu trừ vào mục hoàn trả giá trị sản phẩm của người bán.

Nếu bạn đã tham khảo giữa các sàn TMĐT, thì phí bán hàng trên Lazada hấp dẫn nhất. Việc miễn phí và cắt giảm hoa hồng cố định giúp người bán hàng tiết kiệm tiền. Đồng thời người bán sẽ có được nhiều doanh thu hơn.

6. Voucher tích lũy

Voucher tích lũy là chương trình hợp tác giữa Lazada và nhà bán hàng nhằm mang đến nhiều ưu đãi cho khách hàng trong quá trình mua sắm sản phẩm và tăng doanh thu bán hàng.

 • Voucher tích lũy: Tổng mức giảm giá theo chương trình voucher tích lũy cho đơn hàng.
 • Voucher tích lũy – Lazada tài trợ: Nhà bán hàng sẽ được cộng lại khoản giảm giá Lazada tài trợ.
 • Voucher tích lũy mà nhà bán hàng tài trợ = Voucher tích lũy – Voucher tích lũy Lazada tài trợ.

7. Phí quảng cáo, tiếp thị

Phí quảng cáo, tiếp thị – khoản phí bán hàng trên Lazada mà nhà bán hàng phải chi trả bao gồm:

 • Phí khuyến mãi mã giảm giá là khoản phí nhà bán hàng phải trả dựa trên điều kiện chương trình khuyến mãi cụ thể áp dụng cho sản phẩm.
 • Phí khuyến mãi flexi combo – khoản phí chi trả dựa trên điều kiện khuyến mãi chương trình combo linh hoạt mà nhà bán hàng thiết lập.
 • Phí tài trợ hiển thị sản phẩm (Sponsored Discovery) – chi phí giúp sản phẩm của nhà bán hàng luôn hiện lên trang đầu tìm kiếm hoặc mục Đề xuất.
 • Phí quảng cáo tiếp thị liên kết được tính cho các đơn hàng được tạo qua công cụ giải pháp liên kết tiếp thị.
 • Phí dịch vụ chương trình FreeShip Max áp dụng cho nhà bán hàng tham gia chương trình FreeShip Max.
 • Phí dịch vụ chương trình Hoàn tiền Max áp dụng cho nhà bán hàng tham gia chương trình Hoàn tiền Max.

Salework Tài Chính – phần mềm quản lý phí bán hàng Lazada hiệu quả nhất

Quản lý tài chính là kiến thức thiết yếu khi kinh doanh trên cả mô hình online hay truyền thống, tuy nhiên đây lại là sai lầm gần như nhà bán hàng nào cũng mắc phải. Việc thiếu kỹ năng kế toán tài chính thường dẫn đến các thực trạng như lãi giả lỗ thực, không xoay vòng vốn hiệu quả hay thậm chí là thâm hụt vốn khi kinh doanh. Phần mềm quản lý bán hàng – Salework Tài Chính ra đời với tính năng ưu việt giúp chủ shop giải quyết được mọi vấn đề khi kinh doanh.

1. Xây dựng báo cáo tài chính đa sàn tự động

Nhu cầu thiết yếu được đặt ra là việc sở hữu một trợ thủ đắc lực để xử lý công việc liên quan đến kế toán tài chính mà không phải ngốn hàng chục triệu đồng mỗi tháng để thuê kế toán chuyên nghiệp. Hiểu được nỗi đau đó của nhà bán hàng, đội ngũ Salework thiết kế phần mềm Salework Tài chính để xây dựng báo cáo lãi lỗ tự động chính xác, minh bạch mà không cần phải thêm bất kì thao tác phức tạp nào.

Các khoản doanh thu, chi phí sẽ được thống kê và tính toán đầy đủ theo thời gian thực nhằm đưa ra bức tranh tổng thể cho doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, báo cáo sẽ liệt kê sản phẩm bán chạy và lợi nhuận trên từng mặt hàng để bạn có thể đưa ra chiến lược phù hợp cho cửa hàng của mình.

Tính năng xem báo cáo tài chính đa kênh – đa sàn – đa shop của phần mềm Salework

2. Phân tích chi tiết chi phí theo sàn và từng loại doanh thu

Ngoài doanh thu thực tế, chi phí là con số quan trọng quyết định lợi nhuận về tay nhà bán là bao nhiêu. Bên cạnh các loại chi phí dễ dàng được đong đếm: mặt bằng, lương nhân viên, điện, nước, Internet,…, vô số loại phí ẩn như phí sàn, hoa hồng, quảng cáo, voucher… chồng chất kèm theo giá vốn khiến nhà bán hàng phải chịu khoản lỗ đáng kể trên mỗi đơn hàng.

Salework Tài chính bóc tách cụ thể từng loại chi phí và liệt kê cụ thể giúp nhà bán hàng có thể hình dung được lợi nhuận mình nhận được trên mỗi đơn hàng được bán ra. Từ đó, chủ shop dễ điều chỉnh giá thành sản phẩm phù hợp để mang lại lợi nhuận như mong muốn mà vẫn đảm bảo tính cạnh tranh cho gian hàng của mình.

3. Đối soát công nợ, tiền hàng sai lệch

Công nợ và tiền hàng sai lệch là trường hợp không hiếm khi kinh doanh đa shop – đa sàn. Tuy nhiên, việc tra cứu các đơn hàng sai lệch giữa danh sách hàng trăm đơn hàng lại trở thành công việc bất khả thi. Salework Tài chính hỗ trợ lọc ra các đơn hàng chưa được thanh toán hay nhầm lẫn chi phí thực tế từ đó giúp nhà bán hàng nhanh chóng truy thu các khoản tiền này.

Trên đây Salework vừa giải đáp và cập nhật cho bạn phí bán hàng trên Lazada mới nhất 2023. Lazada là phương án cho nhà bán hàng vốn ít nhưng muốn kinh doanh hiệu quả. Hãy tìm hiểu các bí quyết bán hàng trên Lazada và bắt đầu kinh doanh ngay hôm nay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

4.7/5 - (22 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Hướng dẫn cách mở Tiktok Shop từ A – Z cho người mớiCách đăng ký mở Tiktok Shop trên điện thoại và máy tính chi tiết
Hướng dẫn 3 cách copy sản phẩm từ Shopee sang Lazada#4 cách copy sản phẩm từ Shopee sang Lazada dễ nhất 2023

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT