Để thành công trong kinh doanh, bạn nhất định phải hiểu rõ mô hình kinh doanh mà bạn đã, đang và sẽ tham gia. Do vậy, nếu bạn có kế hoạch kinh doanh nghiêm túc và lâu dài trên Shopee. Bạn nhất định phải hiểu rõ về mô hình kinh doanh của Shopee qua những chia sẻ dưới đây.

Mô hình kinh doanh của Shopee là gì?

Hầu hết mọi người đều biết Shopee là một trang web cung cấp dịch vụ thương mại điện tử lớn bậc nhất tại Việt Nam hiện nay. Khi tìm hiểu rõ hơn về Shopee không ít người bất ngờ với những số liệu dưới đây:

 • Nền tảng thương mại điện tử có lượng truy cập website lớn nhất Đông Nam Á với con số 89 triệu/tháng, thậm chí tổng lượt truy cập của Lazada và Tiki cộng lại mới chỉ bằng một nửa con số của Shopee (theo iPrice, 2021).
 • Số lượng tài khoản đang hoạt động trên Shopee được tổng hợp vào năm 2022 là hơn 160 triệu tài khoản.
 • Số lượng tài khoản bán hàng đang hoạt động trên Shopee là khoảng 6 triệu tài khoản. Trong đó có hơn 7.000 thương hiệu và nhà phân phối – nhà bán lẻ trên toàn thế giới tham gia.
 • Shopee là sàn thương mại điện tử đa quốc gia đã có mặt tại 7 quốc gia thuộc khu vực Châu Á.
Tìm hiểu mô hình kinh doanh của Shopee là gì?

Tìm hiểu mô hình kinh doanh của Shopee là gì?

Mô hình kinh doanh của Shopee phát triển trên cả 3 nền tảng là C2C, B2C và B2B. Trong đó, mô hình kinh doanh của Shopee khi mới gia nhập thị trường Việt Nam (tháng 8/2016) là mô hình C2C- Consumer to Consumer. Nghĩa là Shopee chỉ là kênh trung gian giúp cá nhân và cá nhân có thể mua bán trao đổi hàng hóa với nhau.

Tính đến thời điểm này, mô hình C2C của Shopee đã phát triển rất thành công. Bằng chứng là Shopee đã tạo nên mạng lưới bán hàng xuyên quốc gia rộng lớn. Số lượng người tham gia mua – bán trên Shopee khiến bất kỳ website thương mại điện tử nào cũng mong ước có được.

Mô hình kinh doanh của Shopee phát triển trên cả 3 nền tảng là C2C, B2C và B2B

Mô hình kinh doanh của Shopee phát triển trên cả 3 nền tảng là C2C, B2C và B2B

Tuy nhiên, từ nền tảng của mô hình kinh doanh C2C, Shopee đã mở rộng thêm mô hình B2C của Shopee – Business to Consumer. Với mô hình kinh doanh này Shopee trở thành trung tâm kết nối giữa doanh nghiệp với người mua hàng. Mô hình kinh doanh của Shopee thể hiện rõ qua sự phát triển của Shopee Mall, được thành lập từ năm 2017.

Điểm nổi bật của Shopee Mall là Shopee cam kết tất cả các sản phẩm từ Shopee Mall đều là hàng chính hãng và được cung cấp bởi những doanh nghiệp bán lẻ lớn tại Việt Nam.

Ngoài ra, mô hình B2B – Business to business không phải là mô hình hoạt động chính thức được Shopee phát triển. Tuy vậy, mô hình B2B vẫn đang diễn ra trên Shopee dưới hình thức bán sỉ. Từ Shopee các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà phân phối,… có thể hợp tác cùng nhau kinh doanh hoặc tạo ra sản phẩm có giá trị cạnh tranh nhất so với thị trường.

Phân tích ưu điểm – nhược điểm mô hình kinh doanh của Shopee

Ưu điểm chiến lược kinh doanh của Shopee

Sau hơn 6 năm hoạt động tại Việt Nam, Shopee đã có những thành tựu đáng kể và đáng nể nhờ các ưu điểm sau:

 • Cách thức tham gia mô hình kinh doanh của Shopee khá dễ dàng:

Shopee tạo cơ hội kiếm tiền cho tất cả mọi người có nguồn hàng. Hơn nữa, Shopee còn cho phép bạn vừa bán hàng vừa mua hàng với 1 tài khoản, tạo nên sự tiện lợi cao cho người dùng. Chính vì ưu điểm này, Shopee đã có số lượng người dùng tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn sau khi gia nhập vào thị trường Việt Nam.

 • Shopee có danh mục hàng hóa đa dạng và phong phú:

Có thể nói Shopee là sàn thương mại điện tử có lượng hàng hóa vô cùng đa dạng và phong phú. Trên Shopee, bạn có thể dễ dàng mua đồ gia dụng, đồ điện gia dụng, thiết bị điện tử, văn phòng phẩm, sách, mỹ phẩm,… Đặc biệt, Shopee đang triển khai dịch vụ hỗ trợ các shop bán đồ tươi sống, rau xanh tại Hà Nội và Tp. HCM.

Ưu điểm mô hình kinh doanh của Shopee

Ưu điểm mô hình kinh doanh của Shopee

 • Shopee có chiến lược truyền thông mạnh mẽ:

Hầu hết mọi người tham gia mua sắm trên Shopee đều được hưởng rất nhiều ưu đãi từ Flash Sale và vô vàn voucher hấp dẫn như giảm giá, freeship, hoàn xu,… T

Thêm vào đó, Shopee sẵn sàng chi tiền cực khủng dành cho các đại sứ thương hiệu có tầm ảnh hưởng lớn đến giới trẻ Việt Nam như Sơn tùng MTP, BLACKPINK, Bảo Anh, Hương Giang,…

 • Shopee vẫn đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ tối ưu dành cho người bán:

Phí dịch vụ khi tham gia mô hình kinh doanh của Shopee hiện nay vẫn có nhiều chiết khấu hợp lý. Thêm vào đó, Shopee thường xuyên triển khai quảng cáo và phát triển nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho cả người mua và người bán. Do vậy, khi đăng ký tài khoản kênh người bán trên Shopee là bạn đã tạo cho chính mình một cơ hội kinh doanh tuyệt vời.

Nhược điểm của mô hình hoạt động trên Shopee

Bên cạnh những ưu điểm trên, mô hình kinh doanh của Shopee vẫn khó tránh khỏi việc tồn tại một số nhược điểm như:

Nhược điểm mô hình kinh doanh của Shopee

Nhược điểm mô hình kinh doanh của Shopee

 • Chưa có chính sách kiểm soát triệt để uy tín của người tham gia và chất lượng sản phẩm.
 • Ứng dụng của Shopee chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng.
 • Vẫn có những tin quảng cáo không uy tín tồn tại trên Shopee.
 • Kênh bán hàng còn nhiều điểm thiếu sót gây khó khăn trong việc kinh doanh. Bởi vậy, khi bán hàng trên Shopee, bạn nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để phục vụ tốt hơn cho việc vận hành và kiểm soát doanh thu hiệu quả.

Tham khảo: TOP 6 phần mềm bán hàng Shopee ưu việt hiệu quả tốt nhất

Nhìn chung, mô hình kinh doanh của Shopee vận hành trên mô hình win – win – win. Do vậy, mọi người tham gia Shopee đều được hưởng những quyền lợi nhất định. Hy vọng trong tương lai gần, Shopee sẽ chuyển đổi các nhược điểm trở thành những điểm ưu vượt trội.

Bài viết trên đây Salework vừa chia sẻ cho bạn về mô hình kinh doanh của Shopee là gì cũng như ưu nhược điểm. Chúc các bạn có những chiến lược bán hàng thành công trên nền tảng này.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (3 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Lỗi A02 Shopee là gì? Cách khắc phục như thế nào nhanh chóng?Lỗi A02 Shopee là gì? Cách khắc phục nhanh nhất
Mô hình kinh doanh của Shopee có ưu điểm và nhược điểm gì? - 10Cách đổi tên TikTok trên Android, iOS và PC đơn giản dễ làm

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT