Shopee là một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2016 đã thu hút rất nhiều nhà bán hàng. Mặc dù vậy vấn đề luôn khiến các nhà bán hàng băn khoăn, đó là bán hàng Shopee có tốn phí không. Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau của Salework nhé. 

Bán hàng Shopee có tốn phí không?

Nếu bạn đang thắc mắc bán hàng Shopee có tốn phí không thì câu trả lời là có. Theo quy định của Shopee, mọi nhà bán hàng trên Shopee sẽ chính thức phải đóng phí từ ngày 1/4/2019 sau 3 năm hoạt động hoàn toàn miễn phí trên nền tảng thương mại điện tử này.

Ba khoản phí mà nhà bán hàng phải đóng bao gồm phí cố định, phí dịch vụ và phí thanh toán. Mỗi loại phí sẽ có mức thu khác nhau cho từng người bán.

Bán hàng shopee có tốn phí không

Bán hàng Shopee có tốn phí không?

>>Xem thêm: Phí vận chuyển Shopee người bán có phải chịu không?

Mức đóng phí khi bán hàng trên Shopee là bao nhiêu?

Nếu như ở phần trên bạn đã biết bán hàng Shopee có tốn phí không thì ở phần này, Salework sẽ chia sẻ cụ thể đến bạn ba khoản phí mà người bán phải đóng khi bán hàng trên Shopee. Bao gồm:

Phí thanh toán

Phí thanh toán là khoản phí áp dụng trên mỗi đơn hàng giao dịch thành công trên nền tảng Shopee mà tất cả người bán trên Shopee đều phải nộp. Những đơn hàng này nằm ở mục Đã giao hoặc những đơn yêu cầu Trả hàng/ Hoàn tiền được Shopee hoặc người bán chấp nhận, ngoại trừ lý do Chưa nhận được hàng.

Từ 01/04/2022, phí thanh toán được Shopee áp dụng với mức thu mới là 2.5%/ đơn hàng (bao gồm VAT). Phí sẽ được trừ tự động vào khoản thanh toán nhận được của mỗi đơn hàng trước khi chuyển vào số dư tài khoản Shopee của người bán.

Lưu ý: Phí thanh toán tính trên giá trị đơn hàng cuối cùng sau khi đã cộng tổng giá sản phẩm, phí vận chuyển và mã khuyến mãi áp dụng (nếu có).

>>Xem thêm: Tại sao Shopee không cho thanh toán khi nhận hàng?

Phí cố định

Phí cố định là khoản phí hoa hồng cố định mà tất cả người bán đều phải nộp khi giao dịch bán các sản phẩm được thực hiện thành công trên Shopee.

Tương tự như phí thanh toán, phí cố định cũng được tính trên các đơn hàng nằm ở mục Đã giao, những đơn yêu cầu Trả hàng/ Hoàn tiền được Shopee hoặc người bán chấp nhận, ngoại trừ lý do Chưa nhận được hàng.

bán hàng shopee có tốn phí không

Phí cố định

Mức thu phí cố định áp dụng cho người bán trên Shopee:

  • Với người bán không thuộc gian hàng Shopee Mall

Phí cố định sẽ được tính là 1,5%/ đơn hàng (đã bao gồm VAT). Đặc biệt, nếu tham gia đăng ký sử dụng các gói Hoàn xu xtra hay miễn phí vận chuyển Freeship xtra, khoản phí cố định này sẽ được miễn toàn bộ trong suốt thời gian shop tham gia gói.

  • Với người bán không thuộc gian hàng Shopee Mall

Mức phí cố định sẽ được áp dụng khác nhau cho mỗi ngành hàng. Do đó, để có thể nắm rõ mức phí mà mình phải đóng là bao nhiêu, bạn hãy truy cập vào Kênh Người bán → chọn mục Tài chính → chọn Doanh Thu để xem Phí cố định của đơn hàng.

Lưu ý: Mức phí cố định này đã tính cả thuế giá trị gia tăng (VAT).

>>Xem thêm: Taobao là gì? Điểm khác biệt của Taobao so với Tmall?

Phí dịch vụ

Phí dịch vụ là khoản phí được áp dụng trên những người bán tham gia vào gói Hoàn xu xtra và Freeship Xtra. Phí dịch vụ sẽ bao gồm hai khoản chính là phí đăng ký và phí dịch vụ. Trong đó, phí đăng ký ở cả hai gói đều có mức giá chung là 1.000 vnđ.

Tuy nhiên, mức phí này có thể được xem là miễn phí khi hàng tháng Shopee đều cung cấp cho shop mã giảm giá 1.000 vnđ để mua gói với giá 0 đồng.

Còn với phí dịch vụ, mức phí này sẽ được áp dụng thu khác nhau trên mỗi gói khác nhau. Cụ thể:

  • Nếu người bán tham gia gói Hoàn xu extra, phí dịch vụ sẽ được tính bằng 4% giá trị/ sản phẩm, tối đa 20.000 đồng/ sản phẩm.
  • Nếu người bán tham gia gói Freeship Extra Shopee, phí dịch vụ sẽ được tính bằng 6% giá trị/ sản phẩm, không giới hạn giá trị tối đa.
  • Nếu người bán tham gia đồng thời cả hai gói, phí dịch vụ Freeship extra sẽ là 5% giá trị/ sản phẩm và phí Hoàn xu xtra là 4% giá trị/ sản phẩm.
bán hàng shopee có tốn phí không

Ví dụ về phí dịch vụ gói Freeship extra

Lưu ý:

  • Phí dịch vụ này đã bao gồm VAT.
  • Phí dịch vụ được trừ tự động vào tài khoản người Bán sau khi các giao dịch đơn hàng hoàn tất.

>>Tham khảo: SOTA Shopee – phần mềm chăm sóc khách hàng Shopee tự động

Hướng dẫn kiểm tra phí bán hàng trên Shopee

Để có thể kiểm tra chính xác phí bán hàng trên Shopee, người bán có thể thực hiện theo hai cách sau:

Kiểm tra trên ứng dụng Shopee

  • Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Shopee → chọn mục Tôi.
  • Bước 2: Chọn Shop của tôi → chọn Đơn hàng → chọn Xem thông tin đơn hàng.
  • Bước 3: Chọn Xem chi tiết phần doanh thu → chọn Xem phí giao dịch của đơn hàng.

Kiểm tra trên kênh người bán

Tại Kênh người bán Shopee, bạn truy cập vào mục Doanh thu và tải Báo cáo thu nhập để xem chi tiết tất cả các khoản phí bán hàng của nhiều đơn hàng cùng lúc.

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn thắc mắc bán hàng Shopee có tốn phí không? Nhìn chung, mặc dù phải đóng phí nhưng khi bán hàng trên Shopee bạn cũng được hỗ trợ khá nhiều trong việc tham gia các chương trình ưu đãi, tiếp cận khách hàng và tăng doanh thu.

Xem thêm:

5/5 - (4 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Lỗi D07 Shopee là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quảLỗi D07 Shopee là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
Không nhận hàng Lazada có sao không? Cách hủy đơn hàng?Không nhận hàng Lazada có sao không? Cách hủy đơn hàng?

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT