Được biết đến là nền tảng thương mại điện tử cũng như kinh doanh trực tuyến phổ biến nhất hiện nay nhưng liệu bạn có biết nhiều về Taobao? Taobao là gì? Có gì khác so với Tmall? Những lưu ý khi mua hàng trên nền tảng này? Nếu không, hãy cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Salework.

Taobao là gì?

Taobao (淘宝), dịch sang tiếng Trung Quốc có nghĩa là “tìm kiếm kho báu”, là thị trường thương mại điện tử giữa Người tiêu dùng với nhau (Consumer-to-Consumer hay C2C) và Doanh nghiệp với Người tiêu dùng (Business-to-Consumer hay B2C) được thành lập vào năm 2003 bởi Tập đoàn Alibaba.

Bạn có biết nhiều về Taobao? Taobao là gì?

Bạn có biết nhiều về Taobao? Taobao là gì?

Ý tưởng đằng sau là cung cấp nền tảng cho các cá nhân và chủ doanh nghiệp nhỏ để bán các sản phẩm trực tuyến thông qua các “cửa hàng” riêng của họ. Trong đó Taobao được thiết kế dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn Tmall (cũng là Tmall Global) được thiết kế cho các doanh nghiệp vừa đến lớn.

Còn được ví như eBay hay Amazon Trung Quốc, Taobao được xếp vào một trong những trang web thương mại điện tử lớn nhất thế giới và là một trong 10 trang web được truy cập nhiều nhất thế giới (theo Alexa).

Tính đến thời điểm hiện tại, trang web thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc có hơn 600 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và 60% doanh số thương mại điện tử. Với hơn 1 tỷ danh sách các sản phẩm, người dùng có thể tìm mua các mặt hàng, sản phẩm bất kỳ trên Taobao.

Đến đây chắc bạn đã nắm được khái niệm Taobao là gì? Để tìm hiểu Tmall là gì hay những lưu ý khi mua hàng trên Taobao là gì? Bạn đọc cùng tham khảo tiếp nội dung dưới đây.

Tmall là gì?

Được thành lập vào năm 2008 và cũng thuộc sở hữu của Tập đoàn Alibaba, Tmall (天 猫), là trang web thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, xét về giá trị bán hàng.

Tmall là trang web thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, xét về giá trị bán hàng

Tmall là trang web thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, xét về giá trị bán hàng

Về cơ bản Tmall là trang web thương mại điện tử dựa trên nền tảng Taobao và nhắm đến thị trường mục tiêu Doanh nghiệp với Người tiêu dùng (B2C).

So với các đối thủ cạnh tranh khác, Tmall ghi điểm nhờ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về mặt chất lượng sản phẩm và danh tiếng.

Taobao có gì khác so với Tmall?

Như Salework đã đề cập trong phần giải thích Taobao là gì và Tmall là gì, cả Taobao và Tmall đều là các trang web thương mại điện tử thuộc sở hữu của Tập đoàn Alibaba.

Tuy nhiên mỗi nền tảng lại có những quy định, chính sách về giá cả, dịch vụ riêng. Đây cũng chính là điểm khác giữa Taobao và Tmall.

Về cơ bản, Tmall có xu hướng chỉ chấp nhận các công ty được thành lập ở Trung Quốc và có sự hiện diện trực tuyến. Trong khi đó Taobao chủ yếu dành cho các công ty nhỏ và người dùng cá nhân.

Taobao là gì? Có gì khác so với Tmall?

Taobao là gì? Có gì khác so với Tmall?

Trên thực tế việc thiết lập một cửa hàng cơ bản trên Taobao dễ dàng hơn rất nhiều. Nền tảng đơn giản hóa quyền truy cập cho tất cả người dùng với các chức năng đơn giản và dễ sử dụng. Bên cạnh đó giá bán các mặt hàng, sản phẩm trên Taobao cũng rẻ hơn so với trên Tmall.

Tmall được coi là nền tảng cao cấp của Taobao, cung cấp các sản phẩm chất lượng cao và có các quy tắc, quy định nghiêm ngặt hơn, trong khi đó các chính sách của Taobao “tự do” hơn. Ngoài ra Taobao thiên về các sản phẩm nội địa hơn Tmall.

Những lưu ý khi mua hàng trên Taobao là gì?

Tương tự một số nền tảng, trang web thương mại điện tử khác như Shopee hay Lazada, việc mua sắm trực tuyến trên Taobao cũng đi kèm nhiều nhiều rủi ro, nhất là khi nền tảng này không có các chính sách, quy định nghiêm ngặt về mặt người bán và chất lượng các mặt hàng.

Để hạn chế các rủi ro không đáng có khi mua hàng trên Taobao, dưới đây là một số lưu ý cho bạn:

Chọn mua từ người bán Taobao đáng tin cậy

Như Salework đã đề cập ở trên, mua sắm trực tuyến trên các trang thương mại điện tử, bao gồm cả Taobao luôn tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro không đáng có, vì vậy lời khuyên cho bạn là nên kiểm tra đánh giá, xếp hạng người bán trước khi mua hàng.

Chọn mua từ người bán Taobao đáng tin cậy

Chọn mua từ người bán Taobao đáng tin cậy

Có 4 biểu tượng khác nhau bao gồm: trái tim, kim cương, vương miện xanh và vương miện vàng. Trong đó mỗi biểu tượng đề cập đến các xếp hạng người bán khác nhau.

Cụ thể người bán được đánh giá ít nhất 1 viên kim cương được coi là đáng tin cậy. Tuy nhiên nếu đang chọn mua các mặt hàng có giá đắt hơn, lý tưởng nhất bạn nên chọn mua từ người bán có ít nhất 5 viên kim cương.

Sử dụng chức năng trò chuyện trực tiếp

Ngoài ra nếu chưa rõ giá bán, chất liệu hay màu sắc cụ thể của sản phẩm, bạn có thể sử dụng chức năng này để trò chuyện trực tiếp với người bán.

Kiểm tra kỹ mô tả sản phẩm

Phần này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin sản phẩm như kích thước, màu sắc và hình ảnh liên quan đến mặt hàng, sản phẩm bạn đang mua.

Những lưu ý khi mua hàng trên Taobao

Những lưu ý khi mua hàng trên Taobao

Xem đánh giá sản phẩm

Ngoài việc kiểm tra đánh giá xếp hạng người bán, đây cũng là một cách tuyệt vời để đánh giá mức độ đáng tin cậy của người bán trên Taobao cũng như chất lượng các mặt hàng, sản phẩm của họ.

Đến đây chắc bạn đã nắm được Taobao là gì? Có gì khác so với Tmall? cũng như những lưu ý khi mua hàng trên nền tảng thương mại điện tử này. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Salework để tìm hiểu thêm Cách mua hàng trên Taobao bằng tiếng Việt dễ dàng nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (4 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Quản lý kho tiếng Anh là gì? Quản lý kho có những đặc điểm gì?Quản lý kho tiếng Anh là gì? Quản lý kho có những đặc điểm gì?
Top phần mềm quay video đẹp cho iphone và android miễn phíTop 7 phần mềm quay video đẹp cho iPhone và Android miễn phí

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT