Bán hàng với chiến lược quảng cáo Shopee khôn ngoan sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Vậy bạn đã biết cách tối ưu hóa để chi phí quảng cáo Shopee đạt hiệu quả cao chưa? Hãy cùng Salework tìm hiểu trong bài viết sau.

Các loại quảng cáo trên Shopee

Nhìn chung, có ba hình thức quảng cáo chính: CPC, CPS và CPM.

 • CPM: Viết tắt của “Cost Per 1000 Impressions” (Giá mỗi 1000 lần hiển thị). Nhà  quảng cáo CPM đặt giá mỗi một nghìn lần hiển thị và trả tiền mỗi khi quảng cáo của người bán xuất hiện.
 • CPS: Viết tắt của “Cost Per Sale”, có nghĩa là chi phí tính trên mỗi lượt mua hàng. Ngày nay, nó là một trong những phương thức thanh toán đáng tin cậy nhất cho quảng cáo. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chỉ mất chi phí quảng cáo sau khi khách hàng đặt hàng thành công và cửa hàng nhận được tiền.
 • CPC: Viết tắt của “Cost Per Click”, là số tiền mà bạn kiếm được sau mỗi lần nhấp chuột của người dùng. Chính nhà quảng cáo là người xác định CPC cho tất cả các quảng cáo. Một số nhà quảng cáo có thể sẵn sàng trả thêm tiền cho mỗi lần nhấp chuột dựa trên những gì họ quảng cáo.

Cả 3 cơ chế quảng cáo của Shopee đều hữu ích, song Shopee hiện chỉ hỗ trợ cơ chế quảng cáo CPC cho người bán.

Cơ chế đấu thầu để quảng cáo Shopee như thế nào?

Đấu thầu là một phương thức tiên tiến nhằm tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng với một mức chi phí nhất định. Phương thức này sẽ giúp sản phẩm của bạn xuất hiện trên trang chủ Shopee hoặc trong các quảng cáo trực tiếp.

Công thức áp dụng:

Chi phí = Số lần nhấp * Số tiền đặt giá thầu.

Ví dụ: Cửa hàng của bạn có 1500 lượt nhấp chuột mỗi ngày và giá thầu là 360 VND. Vậy số tiền bạn cần trả sẽ là 540.000 VND.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo Shopee

Tiết kiệm chi phí quảng cáo Shopee

Không giống như giá thầu trên các mạng xã hội khác, giá thầu từ khóa Shopee giữa các cửa hàng khác nhau tùy thuộc vào số tiền bạn đặt giá thầu. Nếu bạn nhập số lượng lớn hơn thì sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện trên sản phẩm gian hàng khác. Hơn nữa, các từ khóa bạn chọn để đấu thầu cũng liên quan mật thiết đến việc hiển thị sản phẩm của bạn. Vì vậy, bạn cần lựa chọn cẩn thận từ khóa sao cho phù hợp.

Nên việc bạn dành chi phí quảng cáo trên Shopee bao nhiêu hoàn toàn phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. Hiển nhiên ít tiền vẫn chạy quảng cáo được, nhưng hiệu quả hiển thị sẽ thấp hơn so với các gian hàng khác.

Cách tối ưu để chi phí quảng cáo trên Shopee đạt hiệu quả

Quảng cáo hiệu quả được phản ánh trong CIR. Ngay cả khi hệ số CIR thấp hơn lợi nhuận ròng, chiến lược quảng cáo vẫn có giá trị.

Điểm hòa vốn là điểm mà tại đó doanh thu đủ bù đắp mọi chi phí. Có thể hiểu đây là thời điểm mà người bán không kiếm được lợi nhuận, nhưng cũng không lỗ.

Bạn cần biết ba tham số: GMV, ROI và CIR.

 • GMV: Tổng doanh thu. Ví dụ: chạy quảng cáo 100.000 VND cho 30 đơn đặt hàng, mỗi đơn hàng 10.000 VND, thì GMV = 10.000 VND * 30 = 300.000 VND.
 • ROI = GMV / Chi phí. Ví dụ: 300.000đ / 100.000đ = 3 lần. Với ROI, con số này phải càng cao càng tốt để mang lại lợi ích cho người bán.
 • CIR = Chi phí / GMV. Ví dụ: 100.000đ / 300.000đ = 10%. Nói cách khác, lợi nhuận sau khi trừ đi phải lớn hơn 10% mới có lãi.

Nói một cách đơn giản, điểm hòa vốn phải luôn mang lại lợi nhuận với ROI cao hơn và CIR thấp hơn.

Cấu thành của CIR:

CIR = Chi phí / GMV ( tổng doanh thu). Chỉ số này luôn phải giữ cho chi phí giảm xuống và lợi nhuận tăng lên thì mới có lợi.

Trong đó:

GMV = Số đơn * Số sản phẩm * Giá trị sản phẩm. Các chỉ số cấu thành này đều phải có xu hướng tăng thì GMV mới tăng.

Số đơn = Lượt xem sản phẩm * Tỉ lệ chuyển đổi lượt xem. Ví dụ: Một sản phẩm có 1000 lượt xem và bán được 50 đơn. Nó cho thấy được tỉ lệ chuyển đổi = 5%.

Chi phí quảng cáo trên Shopee đạt hiệu quả

Chi phí quảng cáo trên Shopee đạt hiệu quả

Lượt xem sản phẩm = Lượt hiển thị * Tỉ lệ click.

Nhìn chung, để làm tăng hiệu quả quảng cáo Shopee, bạn cần làm cho các biến mà bạn có thể can thiệp được theo xu hướng tăng lên như: lượt xem sản phẩm, số đơn,…

Chạy quảng cáo Shopee bao nhiêu tiền?

Không có một con số chính xác nào cho chi phí  quảng cáo trên Shopee. Nó phụ thuộc vào mục tiêu và ngân sách cho quảng cáo trên Shopee của bạn.

Không có một con số chính xác nào cho chi phí  quảng cáo trên Shopee

Không có một con số chính xác nào cho chi phí  quảng cáo trên Shopee

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng chi phí của bạn đủ để giữ cho quảng cáo có hiệu quả và duy trì trong khoảng thời gian bạn muốn. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến mức chi phí tối thiểu của từng loại hình quảng cáo. Lưu ý này sẽ giúp cho quảng cáo bạn chạy được tối ưu nhất.

Tối ưu hóa chi phí quảng cáo Shopee

1. Quảng cáo tìm kiếm sản phẩm được hiểu là gì?

Quảng cáo tìm kiếm sản phẩm là dịch vụ giúp người mua hàng tìm kiếm và mua sản phẩm trong cửa hàng thông qua các quảng cáo xuất hiện ở những vị trí nổi bật khi tìm kiếm.

2. Mẹo tối ưu hóa chi phí quảng cáo tìm kiếm sản phẩm Shopee

Nếu mục tiêu của cửa hàng là tăng khả năng hiển thị các sản phẩm:

– Sử dụng các từ khóa mở rộng mới.

– Tăng giá thầu của bạn cho các từ khóa có lượt xem cao, CTR cao. Vị trí quảng cáo tốt hơn có sẵn sẽ giúp cải thiện xếp hạng quảng cáo của bạn.

– Nếu ngân sách eo hẹp, hãy tạm dừng/giảm giá thầu các từ khóa có tỷ lệ xem, CTR thấp.

Chiến lược tối ưu tiết kiệm chi phí quảng cáo Shopee hiệu quả - 7

Nếu mục tiêu của bạn là tăng doanh số bán hàng:

 • Tăng giá thầu của bạn cho các từ khóa có GMV cao. Vì vậy, nếu bạn có một vị trí quảng cáo tốt hơn, nó sẽ giúp quảng cáo của bạn xếp hạng cao hơn.
 • Thay đổi loại từ khóa chính xác thành từ khóa mở rộng.
 • Nếu cửa hàng có ngân sách hạn chế, hãy ngừng sử dụng các từ khóa có ROI thấp.
 • Nếu mục tiêu của bạn là làm cho sản phẩm của bạn sinh lời nhiều hơn:
 • Đối với các từ khóa có CIR thấp, hãy xem xét tăng giá thầu của bạn cho từ khóa này. Điều này sẽ giúp quảng cáo của bạn xếp hạng cao hơn nếu có sẵn vị trí quảng cáo tốt hơn.
 • Đối với các từ khóa có CIR cao, hãy giảm giá thầu của bạn xuống thấp hơn. Ngoài ra, hãy theo dõi lượt xem, lượt nhấp thường xuyên, đảm bảo các chỉ số của bạn ổn định.

Tối ưu hóa chi phí quảng cáo tìm kiếm cửa hàng trên Shopee

Quảng cáo tìm kiếm cửa hàng là gì?

Quảng cáo tìm kiếm cửa hàng là quảng cáo có chức năng hiển thị tên cửa hàng với dòng giới thiệu và hình ảnh cửa hàng. Đây cũng là một trong các dạng quảng cáo Shopee phổ biến.

Bí quyết tiết kiệm chi phí quảng cáo tìm kiếm cửa hàng

Đối với từ khóa tỷ lệ hoàn vốn cao: Hãy duy trì giá thầu cạnh tranh, đảm bảo cho quảng cáo tìm kiếm cửa hàng hiển thị trong trang kết quả tìm kiếm trên Shopee.

Bên cạnh đó, đối với từ khóa có tỷ lệ hoàn vốn thấp bạn nên chuyển đổi các từ khóa này thành từ khóa đối sánh chính xác (nếu sử dụng tiện ích mở rộng từ khóa). Điều này để giới hạn hiển thị quảng cáo chỉ xuất hiện ở từ khóa bạn đặt giá thầu. Nếu chỉ số này không được cải thiện, hãy xem xét việc xóa các từ khóa này.

Chiến lược tối ưu tiết kiệm chi phí quảng cáo Shopee hiệu quả - 8

 

Ngoài ra, đối với các từ khóa không hoàn vốn: Kiểm tra tỷ lệ hiển thị quảng cáo của các từ khóa này. Cân nhắc việc tăng giá thầu lên một số tiền nhất định để xem số lượt xem cửa hàng và tỷ lệ hoàn vốn. Nếu có lượt xem nhưng không có lượt nhấp, bạn nên xem xét loại bỏ các từ khóa đó để tiết kiệm chi phí quảng cáo Shopee. Nếu tỷ lệ hoàn lại thấp cho hầu hết hoặc tất cả từ khóa, hãy kiểm tra trang liên kết.

Tối ưu hóa chi phí quảng cáo khám phá trên Shopee

Quảng cáo khám phá là gì?

Quảng cáo khám phá là quảng cáo Shopee giúp tăng khả năng hiển thị sản phẩm và tăng doanh số bán hàng. Các mặt hàng quảng cáo sẽ hiển thị ở vị trí cung cấp sản phẩm gợi ý của người dùng. Bạn cũng có thể thích các trang chi tiết sản phẩm trong cùng một khung sản phẩm.

Tối ưu hóa chi phí quảng cáo khám phá

Thiết lập mức cạnh tranh “cao cấp” (Premium) nếu doanh số, lợi nhuận của các sản phẩm quảng cáo tốt. Nếu nghi ngờ, bạn có thể để mức cạnh tranh đó là 0%. Theo dõi hiệu suất quảng cáo trong hai tuần và tăng giá thầu để tăng phạm vi tiếp cận hơn.

Theo dõi và tối ưu hóa chi phí quảng cáo khám phá trên Shopee.

 • Nếu quảng cáo của bạn đang hoạt động tốt (đơn đặt hàng và hệ số CIR không vượt quá biên lợi nhuận), hãy tăng đầu tư vào quảng cáo. Nếu bạn sử dụng quảng cáo tự động, hãy tiếp tục bật chúng, tăng giới hạn ngân sách hàng ngày. Nếu bạn đang sử dụng chế độ thủ công, bạn phải tăng mức cao cấp cho quảng cáo lên 20%.
 • Kiểm tra hiệu quả của quảng cáo thường xuyên ít nhất một lần một tuần. Đồng thời cũng điều chỉnh giới hạn ngân sách của bạn đối với doanh thu quảng cáo của bạn.

Quản lý chi phí quảng cáo Shopee sao cho hiệu quả?

Đặt giá thầu cho mỗi cú click chuột

Giá thầu cho mỗi lần nhấp chuột (CPC) là chi phí cao nhất mà bạn sẵn sàng trả khi mỗi người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn.

 • Sử dụng giá thầu được đề xuất: Bạn muốn quảng cáo của mình hiển thị ở mức tối đa? Hãy chọn giá thầu được đề xuất hoặc sử dụng giá thầu cao hơn giá thầu đề xuất.
 • Sử dụng giá thầu thấp nhất: Bạn không chắc liệu sản phẩm của mình có bán chạy hay không? Hãy đặt giá thầu thấp nhất cho mỗi lần nhấp chuột vào quảng cáo. Sau khi đặt giá thầu thấp nhất trong 5 đến 7 ngày, bạn nên kiểm tra hiệu quả của quảng cáo. Sau đó từ từ tăng giá thầu đến mức hiệu quả mong muốn.

Đặt ngân sách quảng cáo Shopee

Tính toán ngân sách quảng cáo của bạn là rất quan trọng trong việc xác định hiệu quả chiến dịch. Để lập ngân sách quảng cáo, bạn cần căn cứ vào nhiều yếu tố như:

 • Giá nhập mặt hàng
 • Chi phí đóng gói
 • Các loại phí phải trả cho Shopee
 • Thù lao nhân viên
 • Chi phí chạy quảng cáo Shopee

Sau khi trừ những chi phí cơ bản trên, hãy xem với giá bán đó, bạn có lãi hay không. Nếu giá bán có lãi, bạn có thể tăng ngân sách quảng cáo. Việc này để thu hút nhiều khách hàng và sản phẩm của bạn có vị trí tốt trên hiển thị.

Quản lý chi phí quảng cáo Shopee cho hiệu quả

Quản lý chi phí quảng cáo Shopee cho hiệu quả

Quản lý chi phí quảng cáo Shopee sao cho hiệu quả?

Việc thiết lập chi phí chạy quảng cáo Shopee bao nhiêu tiền có ba trường hợp sau:

 • Để quảng cáo của bạn được tối ưu hóa và hiển thị tối đa, hãy thiết lập chi tiêu quảng cáo Shopee không giới hạn.
 • Giữ chi phí quảng cáo trên Shopee ở mức tối thiểu: Nếu bạn mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng mức chi phí thấp nhất. Sau đó tăng dần cho đến khi đạt được mức hiệu quả kinh doanh nhất định.
 • Thiết lập chi phí tùy chỉnh: Bạn đã quen với việc quảng cáo và biết sản phẩm bạn bán hoạt động tốt như thế nào? Vậy thì, bạn có thể cân nhắc lựa chọn mức giá phù hợp.

Chi phí quảng cáo trên Shopee sẽ không bao giờ vượt quá chi phí bạn đặt ra. Cho dù đó là chi phí hàng ngày hay tổng ngân sách của bạn, hãy yên tâm nhé!.

Ví dụ: Nếu ngân sách hàng ngày của bạn là 100.000 VNĐ. Sau khi chạy quảng cáo hết số tiền này, quảng cáo trên Shopee của bạn sẽ tự động ngừng. Hoặc nếu sau một ngày số tiền này vẫn còn, chúng sẽ được tích lũy trong các quảng cáo tiếp theo.

Có rất nhiều cách để giám sát hoạt động chạy quảng cáo trên Shopee hiệu quả thông qua số lượng đơn đặt hàng, người theo dõi. Tuy nhiên, chạy quảng cáo có xứng đáng với số tiền hay không là dựa vào các tiêu chí sau:

Thiết lập chi phí chạy quảng cáo Shopee

Thiết lập chi phí chạy quảng cáo Shopee

 • Số lượng lượt xem gian hàng Shopee. Chỉ số này hiển thị số người đã nhìn thấy quảng cáo của bạn trên thanh tìm kiếm. Số lượng người xem shop càng cao thì chứng tỏ hình thức quảng cáo này đang tiếp cận được rất nhiều khách hàng.
 • Tỷ lệ click vào. Hiển thị số lần khách hàng click chuột vào các quảng cáo sản phẩm của bạn.
 • Doanh thu. Mức độ hiệu quả sẽ được hiển thị qua doanh thu trong vòng 1 tuần.
 • Chi phí. Tổng chi phí chạy quảng cáo mà bạn phải trả cho Shopee cập nhật mỗi ngày.
 • Tỷ lệ hoàn vốn. Được tính theo công thức: doanh thu/ chi phí.
 • Tỷ lệ chi phí trên doanh thu. Tỉ lệ phần trăm số tiền đã được dùng cho chạy quảng cáo so với doanh thu nhận được trong một khoảng thời gian cố định.
 • Đơn hàng. Hiển thị số lượng đơn hàng được đặt mua trong 1 tuần kể từ khi chạy quảng cáo sản phẩm đó.

>>Xem thêm: Phí cố định shopee là gì? Được tính như thế nào?

Tiết kiệm chi phí quảng cáo Shopee với Salework Shopee Ads

Tiết kiệm chi phí quảng cáo Shopee với Salework Ads

Tiết kiệm chi phí quảng cáo Shopee với Salework Ads

Salework Shopee Ads – tool chạy quảng cáo Shopee được phát triển trên nền tảng hệ sinh thái phần mềm quản lý bán hàng Salework. Khi sử dụng, công cụ sẽ giúp nhà bán hàng tối ưu từ khoá chuẩn SEO giúp khách hàng lựa chọn phù hợp với chiến lược bán hàng Shopee.

Bên cạnh đó, tính năng vượt trội nhất được đánh giá cao là Salework kiểm soát hiệu quả quảng cáo nhiều shop cùng lúc và có thể tạo nhiều chiến dịch Flash sale cùng lúc, hẹn giờ đẩy flashsale. Từ đó sẽ tối ưu hoá thời gian và hỗ trợ tối đa cho người bán, tiết kiệm thời gian trong quá trình kinh doanh online.

Các ứng dụng kiểm soát thống kê chỉ số chạy quảng cáo sẽ giúp người bán tối ưu hiệu suất. Các tính năng của Salework Ads giúp người bán quản lý tốt các ngân sách khi chạy quảng cáo Shopee:

 • Công cụ từ khóa đa dạng chuẩn SEO. Ứng dụng cung cấp từ khóa được hiển thị và tìm kiếm nhiều nhất trên Shoppe để gợi ý chuẩn cho bài viết chạy chiến dịch. Nâng cao hiệu quả xuất hiện trên các nền tảng.
 • Tự động điều chỉnh tối ưu giá. Tối ưu giá tự động trong đấu thầu sẽ giúp cho gian hàng giảm thiểu chi phí thừa
 • Kiểm soát hiệu quả quảng cáo. Hiển thị các chỉ số tiêu chí khi chạy quảng cáo. Có thể thiết lập các mục tiêu tự động và có thể dễ dàng yêu cầu ngừng chiến dịch.
 • Cài đặt khung giờ vàng để chạy quảng cáo. Hẹn giờ chạy quảng cáo rất quan trọng, người bán có thể chủ động trong khâu chuẩn bị sản phẩm, dịch vụ trên ứng dụng.

Quản lý ngân sách khi chạy quảng cáo là yếu tố quan trọng giúp bạn tối ưu doanh thu. Bạn có thể trải nghiệm Salework Ads để nâng cao hiệu suất quảng cáo cho gian hàng của mình.

Hơn thế, Salework còn cung cấp phần mềm bán hàng Shopee là giải pháp ưu việt để quản lý sản phẩm, quản lý đơn hàng và cập nhật ngay lập tức tình trạng đơn hàng đồng bộ toàn bộ tất cả các sàn thương mại điện tử chỉ trên một giao diện của Salework. Nhờ vậy, người bán chỉ cần quản lý bán hàng trên một nền tảng Salework mà không cần phải thao tác chuyển sàn, chuyển kênh phức tạp và mất thời gian như trước nữa.

Quảng cáo là không bắt buộc, tùy vào sự lựa chọn của người bán. Tuy nhiên, để định hướng chiến lược kinh doanh lâu dài và có đơn hàng thường xuyên, bạn vẫn cần đầu tư cho shop của mình thu hút, hấp dẫn khách hàng hơn. Hãy tối ưu chi phí quảng cáo trên Shopee để nhận được nhiều đơn hàng hơn. Nhưng hãy cân nhắc với các loại chi phí bán hàng phải trả để cân đối tài chính cho hoạt động kinh doanh.

Như vậy, trên đây là những chiến lược để bạn tiết kiệm và tối ưu chi phí quảng cáo Shopee. Salework chúc bạn thu được nhiều lợi nhuận từ sàn thương mại điện tử Shopee này!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (3 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
tối ưu hóa quảng cáo shopeeCác bước tối ưu hóa quảng cáo Shopee hiệu quả, tiết kiệm chi phí
Cách liên kết tài khoản ngân hàng với Lazada và những điều cần biếtCách liên kết tài khoản ngân hàng với Lazada và những điều cần biết

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT