Hiện nay shopee là cái tên quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là những người kinh doanh online. Tuy nhiên nhiều người bán vẫn còn thắc mắc rằng chi phí bán hàng shopee được tính như thế nào? Người bán hàng sẽ phải trả bao nhiêu tiền khi bán hàng trên shopee? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé. 

Người bán có phải trả phí khi bán hàng trên shopee không?

Shopee là một kênh thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam. Shopee thường xuyên có chương trình khuyến mãi với nhiều mã giảm giá nên giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều chi phí. 

Trước đây, các nhà kinh doanh được phép đăng bán các sản phẩm hoàn toàn miễn phí trên shopee. Tuy nhiên gần đây shopee đã quyết định thêm một số điều khoản trong chính sách cho người bán. Nếu giờ ai đó hỏi bạn rằng “Bán hàng trên shopee có mất phí không” thì câu trả lời chắc chắn là “có”. 

Những chi phí người bán cần trả khi bán hàng qua shopee?

Trước đây, shopee được coi là sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam với nhiều chính sách ưu đãi cho cả người bán lẫn người mua. Tuy nhiên, để duy trì hoạt động, shopee đã thu phí đối với người bán. Điều này cũng dễ hiểu vì shopee đã bước qua giai đoạn thâm nhập thị trường. Và hiện tại, Shopee cần bắt đầu thu phí; mở rộng chính sách quảng cáo để bù vào khoản vốn đã bỏ ra trước đó. 

Chi phí bán hàng shopee gồm các loại sau:

Phí thanh toán

Khoản phí này phát sinh khi người bán bán thành công một đơn hàng trên shopee (không bao gồm đơn bị trả hàng, hủy hàng, hoàn hàng,…). Phí thanh toán được tính bằng tổng giá trị thanh toán của người mua, gồm tiền sản phẩm và phí vận chuyển sau khi áp dụng mã khuyến mãi (nếu có).

Phí thanh toán áp dụng cho tất cả người bán trên shopee:

Chi phí bán hàng shopee

Phí cố định

Đây cũng là một loại phí mà người bán phải chịu khi bán hàng trên shopee. Phí cố định là phí được trích từ lợi nhuận đơn hàng giao dịch thành công (khoản phí này không tính sản phẩm bị hủy, bị trả hàng hay hoàn tiền của Shopee Mall, phí chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Người bán có thể tự tính theo công thức:

Phí cố định chưa bao gồm 10% VAT = Tổng giá trị đơn hàng x tỷ lệ phần trăm phí cố định.

Mỗi sản phẩm sẽ có một tỷ lệ phần trăm chi phí cố định khác nhau, để biết được cụ thể, chính xác  thì bạn cần liên hệ với nhân viên của Shopee để được biết chi tiết hơn.

Phí cố định

Phí dịch vụ

Chi phí bán hàng shopee này được áp dụng cho người bán hàng sử dụng Freeship Xtra và Hoàn xu Xtra

Giống như những loại phí khác của shopee, phí dịch vụ được shopee trừ trực tiếp trên các đơn hàng thành công (không hủy,trả hàng hay hoàn tiền hàng) trước khi tiền được chuyển vào ví shopee của người bán. Cách tính như sau:

  • 5% (đã bao gồm VAT) giá bán (tối đa 10k) trên mỗi sản phẩm đối với shop thường
  • Với người bán Shopee Mall hay Shop yêu thích sẽ phải chịu mức phí thấp hơn, Bởi vậy, nhiều người bán hàng trên shopee muốn trở thành shop yêu thích nhanh chóng không chỉ để gia tăng thứ hạng mà còn để giảm thiểu chi phí.

Phí dịch vụ

Làm thế nào để kiểm tra chi phí bán hàng trên shopee

Để kiểm tra chi phí bán hàng  shopee, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Cách 1: Kiểm tra trên chính ứng dụng shopee

Trình tự thực hiện như sau: Bạn mở App Shopee, sau đó vào mục Tôi. Tại phần shop của tôi, bạn có thể truy cập đơn hàng, xem thông tin đơn hàng. Sau đó, xem chi tiết phần doanh thu. Chọn mục xem phí giao dịch của đơn hàng. 

kiểm tra chi phí bán hàng trên shopee

Cách 2: Sử dụng kênh người bán của shopee

Trong mục “doanh thu”, bạn cần tải “báo cáo thư mục” để xem “Phí dịch vụ” của những đơn hàng đã được thống kê theo tuần, bạn cũng có thể xem được số liệu theo ngày trong tuần đó.

Người bán hàng nên làm gì với mức thu phí của shopee

Việc shopee thu phí người bán là một điều dễ hiểu và mức phí cũng khá hợp lý đối với các shop. Thay vì phải tốn tiền để làm website, thuê mặt bằng thì bạn chỉ cần phải trả một khoản rất nhỏ cho shopee để bán được nhiều đơn hàng.

Việc tăng giá bán kể từ khi shopee bắt đầu thu phí đã được nhiều shop áp dụng. Với những mặt hàng không có giá trị lớn, mức phí này gần như không đáng kể. Tuy nhiên, với những sản phẩm có giá trị cao như đồ gia dụng, đồ điện tử,… thì mức phí sẽ là một phần đáng kể đối với người mua. Cách này khá rủi ro, bạn nên tham khảo 2 cách làm dưới đây:

– Nếu là shop mới, bạn nên tăng giá sản phẩm từ 40 đến 50% giá gốc. Đồng thời tạo mã giảm giá, voucher xuống gần bằng giá mong muốn sau khi đã trừ hết chi phí liên quan.

– Nếu bạn là người mua, bạn có thể đăng thêm các sản phẩm mới. Đồng thời tạo lập 1 shop khách song song để bán hàng trên shopee.

Kết luận lại thì hiện tại chi phí bán hàng shopee ở mức chấp nhận được. Bởi vậy, với người bán hàng online, shopee vẫn là một sàn thương mại điện tử kinh doanh hiệu quả. 

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này, đã giúp bạn  hiểu thêm về các loại phí bán hàng trên shopee. Để có thể theo dõi, quản lý kênh bán hàng trên shopee hiệu quả; bạn có thể sử dụng công cụ SOTA thuộc hệ sinh thái Salework. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.