Bạn là người mới bán hàng trên Lazada và bạn không biết cách xử lý đơn hàng trên Lazada như thế nào? Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Salework để hiểu và nắm rõ hơn về quy trình này nhé.

Hướng dẫn cách xử lý đơn hàng trên Lazada cho nhà bán hàng mới

Cách xử lý đơn hàng trên Lazada bao gồm 5 bước yêu cầu người bán phải thực hiện, đó là:

Bước 1. Xác nhận đơn hàng

Bước đầu tiên trong quy trình hướng dẫn cách xử lý đơn hàng trên Lazada, đó là xác nhận đơn hàng. Có thể xác nhận đơn trên Seller Center và lưu ý nên kiểm tra trước thông tin khách hàng thật kỹ để tránh tình trạng đơn hàng ảo hay khách bom hàng.

Ngay cả có đơn đặt hàng trên hệ thống, người bán cần tiến hành xác nhận càng sớm càng tốt. Cụ thể:

 • Nếu đơn hàng đặt trước 15h, người bán sẽ phải xác nhận trước 23h59 cùng ngày.
 • Nếu đơn hàng đặt sau 15h, người bán có thể xác nhận trước 23h59 ngày hôm sau.
cách xử lý đơn hàng trên Lazada

Xác nhận đơn hàng – bước đầu tiên trong quy trình hướng dẫn cách xử lý đơn hàng trên Lazada

>> Xem thêm: Cách bán hàng trên Lazada bằng điện thoại đơn giản nhất hiện nay

Bước 2. Đóng gói đơn hàng

Sau khi xác nhận đơn hàng, người bán cần tiến hành đóng gói hàng hóa để có thể bàn giao cho đơn vị vận chuyển. Quá trình đóng gói cần chú ý:

 • Mỗi ngành hàng sản phẩm sẽ có quy định và cách thức đóng gói riêng nên người bán cần tìm hiểu kỹ nhằm trán sản phẩm bị hư hỏng, bể vỡ trong quá trình vận chuyển.
 • Kích thước sản phẩm phải chiếm ít nhất 80% kích thước thùng hàng và phải được bọc kỹ lưỡng bằng các loại bong bóng, mút xốp để tăng khả năng chống sốc.
 • Kích thước thùng hàng sau đóng gói phải trùng khớp với kích thước bạn đã cập nhật trên hệ thống Seller Center.
 • Nên sử dụng thêm tem niêm phong với những sản phẩm giá trị cao lên đến tiền triệu như hàng điện tử, điện gia dụng…

>> Tham khảo: Lazada có giao hàng chủ nhật không? Có mất phụ phí không?

Bước 3. Bàn giao cho đơn vị vận chuyển

Khi đơn hàng đã được chuẩn bị xong, hãy nhấn Sẵn sàng giao để có thể bàn giao cho đơn vị vận chuyển. Lazada hiện đang áp dụng 2 hình thức giao hàng cho đơn vị vận chuyển, đó là:

 • Người bán đem kiện hàng gửi đến gửi tại các điểm gửi hàng của Lazada.
 • Đơn vị vận chuyển đến cửa hàng hoặc kho của nhà bán hàng để lấy hàng.

Lưu ý: Khi gửi hàng, bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin như mã vận đơn, số đơn hàng… và có thể chụp lại màn hình sau khi nhân viên đã scan cũng như kiểm tra email xác nhận.

cách xử lý đơn hàng trên Lazada

Các đơn vị vận chuyển trên Lazada

Bước 4. Nhận thanh toán đơn hàng

Sau khi bàn giao đơn cho đơn vị vận chuyển, bạn cần đợi đến khi đơn hàng được giao thành công và không có yêu cầu trả hàng, hoàn tiền mới có thể nhận thanh toán.

Lazada sẽ tiến hành thanh toán vào mỗi thứ 6 hàng tuần và người bán hàng có thể nhận tiền vào thứ Hai hoặc thứ Ba tuần tiếp theo, tùy vào từng ngân hàng.

Bạn có thể kiểm tra sao kê tài khoản để biết chính xác số lượng đơn hàng được thanh toán cũng như phí bán hàng trên Lazada bao nhiêu. Trong trường hợp số tiền thanh toán không chính xác, bạn có thể liên hệ đến số tổng đài Lazada người bán yêu cầu được hỗ trợ.

Bước 5. Xử lý đơn hàng trên Lazada yêu cầu trả hàng, hoàn tiền

Trong hướng dẫn cách xử lý đơn hàng trên Lazada, trường hợp không may giao hàng không thành công hoặc khách yêu cầu đổi trả hàng, hoàn tiền, bạn sẽ phải tiến hành xử lý để đơn hàng có thể hoàn về.

 • Với đơn hàng yêu cầu trả hàng, hoàn tiền từ khách: Hãy đồng kiểm cùng đơn vị vận chuyển​ và yêu cầu nhân viên vận chuyển ký vào biên bản đồng kiểm nếu phát hiện sản phẩm có vấn đề​.
 • Với đơn hàng giao không thành công: Người bán chỉ được phép kiểm tra tình trạng thùng hàng bên ngoài và tem niêm phong.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách đổi trả hàng Lazada dễ và nhanh nhất

Một số lưu ý trong cách xử lý đơn hàng trên Lazada người bán cần lưu ý

Khi áp dụng cách xử lý đơn hàng trên Lazada, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Các giấy tờ cần in khi xử lý đơn hàng

Để đơn hàng có thể được giao thành công đến người mua, bạn cần in một số loại giấy tờ như:

 • Hóa đơn nếu đơn hàng yêu cầu
 • Tem vận chuyển: Có thể in trên khổ giấy A4, A5 hay A6 tùy vào kích thước thùng hàng.
cách xử lý đơn hàng trên Lazada

In tem vận chuyển

>> Tham khảo: Tổng hợp 12 mẫu máy in đơn hàng Shopee ưa chuộng nhất

Đảm bảo giao hàng đúng hạn

Tỷ lệ giao hàng đúng hạn được tính từ trạng thái Đang xử lý tới trạng thái Đang giao hàng. Tỷ lệ này có thể ảnh hưởng tới tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cũng như xếp hạng nhà bán hàng. Vì vậy, hãy đảm bảo bàn giao đơn hàng cho đơn vị vận chuyển đúng thời hạn để việc vận chuyển được diễn ra suôn sẻ và nhanh nhất.

Cẩn thận khi cập nhật trạng thái Sẵn sàng vận chuyển

Trước khi cập nhật trạng thái Sẵn sàng vận chuyển, bạn nên đảm bảo đơn hàng đã được đóng gói cẩn thận. Không nên tự ý cập nhật bởi điều này có thể khiến bạn phải chịu mức phí vận chuyển cao hơn và phải chịu những đánh giá kém từ khách hàng.

cách xử lý đơn hàng trên Lazada

Cập nhật trạng thái đơn hàng

Luôn cập nhật chính xác số lượng hàng tồn kho

Hãy luôn thường xuyên cập nhật số lượng hàng tồn kho trên hệ thống để có thể kiểm soát tốt lượng hàng đang có. Tránh tình trạng phải hủy đơn khi khách đặt do hết hàng sẽ ảnh hưởng đến đánh giá hiệu quả hoạt động.

Để làm được điều này, chủ shop nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng Lazada – Salework Kho Vận. Đây được đánh giá là phần mềm quản lý kho Lazada ưu việt vượt trội nhất. Tại nền tảng Salework, người bán có thể cập nhật tình trạng đơn hàng, theo dõi và thống kê chỉ số để tính toán doanh thu, lợi nhuận đa kênh, đa sàn chỉ bằng một hệ thống quản lý duy nhất.

Ngoài ra, SOTA Lazada – phần mềm quản lý khách hàng Lazada được đồng bộ giúp hỗ trợ và giải quyết những vấn đề thắc mắc của người mua khi lựa chọn sản phẩm. Đây là phần mềm quản lý chat Lazada trên di động duy nhất tại Việt Nam. Với bộ công cụ đẩy tin nhắn, bình luận tự động theo kịch bản cũng như quản lý chat nhiều shop trên cùng một hệ thống.

Trên đây là hướng dẫn cách xử lý đơn hàng trên Lazada. Hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp người bán có thể kiểm soát và xử lý đơn hàng một cách hiệu quả.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Sưu tầm và sử dụng mã free ship Lazada như thế nào?Sưu tầm và sử dụng mã Free Ship Lazada như thế nào?
Phí cố định shopeePhí cố định shopee là gì? Cách tính phí cố định Shopee như thế nào?

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT