Đối với những đơn hàng giao thành công, việc tiếp theo bạn cần làm là đối soát GHTK để thu hồi doanh thu. Hãy cùng Salework tìm hiểu những điều không nên bỏ qua khi đối soát Giao hàng tiết kiệm!

1. Đối soát GHTK là gì?

Đối soát GHTK là quy trình Giao hàng tiết kiệm chuyển số tiền đã thu và phí dịch vụ từ các đơn hàng đã hoàn thành trước lịch đối soát đăng ký.

Tiền đối soát GHTK được tính như sau:

Tiền đối soát = Tiền thu hộ + Shop trả trước (nếu có) + Shop thanh toán phí ship khi hàng về (nếu có) – Chi phí giao hàng – Chi phí bảo hiểm (nếu có) – Chi phí trả hàng (nếu có) – Phí lưu kho (nếu có) – Phí thay đổi địa chỉ (nếu có) – Phí đồng kiểm (nếu có) + Ưu đãi (nếu có) – Phí chuyển khoản.

Bất cứ khi nào chuyển khoản, hệ thống GHTK sẽ tự động gửi email thông báo cho khách hàng. Trong email sẽ có các thông tin như: số tiền nhận được, tương ứng với đơn hàng nào, chuyển khoản vào tài khoản nào, của ai,…

2. Thời gian đối soát GHTK

Tiền đối soát của khách hàng sẽ được chuyển theo lịch trình mà khách hàng đã đăng ký với GHTK. Giao hàng tiết kiệm sẽ gửi email thông báo đến khách hàng khi tới lịch đối soát. Sau 24 giờ khi email được gửi đi, GHTK chuyển số tiền đối chiếu cho khách hàng.

Thời gian đối soát GHTK

Hiện tại, lịch đối soát GHTK mặc định là các ngày chẵn trong tuần: Thứ 2, Thứ 4, Thứ 6. Nó còn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh của từng ngành hàng của cửa hàng. Khách hàng có thể lựa chọn đối chiếu chuyển tiền theo nhu cầu của mình, cụ thể như sau: 

  • Đối soát 1 lần 1 tuần vào thứ 6
  • Đối soát 2 lần 1 tuần vào thứ 4 và thứ 6
  • Đối soát 3 lần 1 tuần vào thứ 2, thứ 4 và thứ 6 
  • Đối soát 1 lần 1 tháng vào ngày 30 hàng tháng 
  • Đối soát 2 lần 1 tháng vào ngày 15 và 30 hàng tháng 
  • Chỉ đối soát khi đã tích lũy đủ tiền (tùy chọn)

3. Đối soát GHTK mất phí bao nhiêu? 

Phí giao dịch cho mỗi lần chuyển tiền do khách hàng chịu phí. Phí giao dịch hiện được quy định cụ thể như sau: 

  • Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của Vietcombank và VIB, mức phí là 3300 đồng. 
  • Nếu khách hàng sử dụng tài khoản của ngân hàng khác, phí là 5.500 VND.

Nếu bạn đang kinh doanh trực tuyến, bạn chắc chắn biết tầm quan trọng của việc quản lý, đối soát. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập và chu kỳ thu hồi vốn, tại thời điểm mua.

Đối soát GHTK mất phí bao nhiêu

Hình thức mua sắm trực tuyến phổ biến nhất hiện nay là mua hàng giao tận nơi, thu tiền tận nơi (COD). Chỉ là quy trình giao hàng không được tuân thủ, dẫn đến tỷ lệ hoàn vốn cao hoặc vòng quay vốn quá chậm. Điều này dễ khiến các thương gia và cửa hàng rơi vào tình trạng khủng hoảng.

4. Vậy, có nên kiểm tra lại đối soát GHTK không?

Nên xác nhận lại số tiền GHTK chuyển khoản cho bạn nhé. Vì trong quá trình thu tiền qua bưu điện, sẽ có một số loại phí phát sinh, như: phí chuyển tiền, phí hoàn trả  đơn hàng,…. Những chi phí này nói chung sẽ được khấu trừ vào tiền thu hộ. Vui lòng kiểm tra thông tin để xem những khoản phí bổ sung nào đã phát sinh. 

Bạn cũng nên kiểm tra số tiền thu hộ cẩn thận vì có thể  phát sinh nhầm lẫn. Những chi phí không cần thiết có thể phát sinh và ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. Vì vậy, bạn nên chủ động theo dõi tiền COD để đảm bảo quyền lợi của mình.

Mong rằng những thông tin về cách đối soát GHTK hiệu quả mà Saleworki tổng hợp trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Salework kính chúc các bạn kinh doanh thành công!