Quản lý dòng tiền một cách đơn giản và hiệu quả là điều mà mọi người hướng đến trong cuộc sống hoặc trong bất cứ ngành nghề nào. Có rất nhiều cách để quản trị dòng tiền hiệu quả. Hãy cùng Salework tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Quản lý dòng tiền là gì?

Quản lý dòng tiền

Quản lý dòng tiền là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm quản lý dòng tiền, chúng ta cần tìm hiểu về dòng tiền. Dòng tiền là gì? Dòng tiền có tên gọi tiếng Anh là Cashflow, và đôi khi nó được gọi với cái tên theo thuật ngữ kinh tế là dòng lưu chuyển tiền tệ. Nó thể hiện sự lưu chuyển ra vào của tiền mặt hay các tài sản có giá trị tương đương khác.

Dòng tiền sẽ bao gồm 2 chiều: Tiền có được từ hoạt động mua hàng của khách hàng và tiền chi ra qua các chi phí như lương thưởng nhân viên, chi phí nhập hàng, các chi phí nhằm mục đích vận hành cửa hàng như thuê mặt bằng, điện nước, internet…

Ví dụ: Một cơ sở kinh doanh chi tiền để mua vật liệu sản xuất. Đây được gọi là dòng tiền ra. Khi cơ sở kinh doanh lấy những sản phẩm này mang đi bán và thu được tiền về. Đây gọi là dòng tiền vào.

Từ đó, ta rút ra được khái niệm về quản lý dòng tiền. Đây là việc doanh nghiệp đề ra các chiến lược thực hiện các hoạt động kinh doanh và có đánh giá nhằm điều chỉnh sự chuyển đổi dòng tiền trong doanh nghiệp. Mục đích của việc này là tối đa hóa giá trị mà doanh nghiệp đã thu được.

Quản trị dòng tiền giúp nắm bắt được tình hình tài chính của doanh nghiệp và hiệu quả của việc sử dụng nguồn tài chính của doanh nghiệp. Đây là cơ sở chắc chắn để doanh nghiệp xây dựng kế hoạch phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh. Quản trị dòng tiền tốt và hiệu quả giúp đảm bảo sức khỏe tài chính cho doanh nghiệp và quyết định đến sự phồn vinh của cả một doanh nghiệp.

Tại sao cần phải quản lý dòng tiền trong kinh doanh?

Dù bạn có một công ty lớn hay là một cửa hàng nhỏ, thì việc quản lý dòng tiền cũng vô cùng quan trọng. Khi dòng tiền của doanh nghiệp bạn vận động liên tục thì việc đảm bảo sự ổn định của dòng tiền sẽ quyết định đến mức độ an toàn và ổn định của hoạt động doanh nghiệp. Vậy quản lý dòng tiền hiệu quả sẽ giúp được gì cho cửa hàng hoặc doanh nghiệp của bạn?

  • Giúp quá trình kinh doanh ổn định và giúp giảm thiểu chi phí
  • Quản lý hiệu quả là tín hiệu của một mức lợi nhuận cao
  • Đây là một trong những yếu tố quan trọng để đưa ra các chiến lược kinh doanh
  • Giảm thiểu thất thoát
  • Xử lý tốt những rủi ro trong hoạt động kinh doanh

Những cách quản lý dòng tiền đơn giản và hiệu quả nhất

Quản lý rạch ròi từng khoản

Quản lý dòng tiền

Quản lý rạch ròi từng khoản giúp quản lý dòng tiền hiệu quả

Trong hoạt động kinh doanh, không phải bạn nắm bắt được tình hình doanh nghiệp mình có bao nhiêu tiền hay đã chi bao nhiêu tiền vào những việc gì là có thể quản lý tiền tốt. Hoạt động kinh doanh sẽ diễn ra liên tục và mang các tính chất khác nhau: Tiền hàng, tiền lãi, tiền rủi ro, tiền trong quá trình kinh doanh…Và điều cần thiết bây giờ là quản lý tiền theo từng nhóm khác nhau và gắn với hoạt động kinh doanh của bạn.

Với cách quản lý rạch ròi từng khoản như này, bạn vừa đảm bảo được tính ổn định cho hoạt động kinh doanh vừa dễ dàng tính toán thu chi, lỗ lãi và dễ dàng nắm bắt những lỗ hổng nếu lượng tiên chi ra và thu vào không khớp với nhau.

Xây dựng kế hoạch thu và chi hiệu quả

Để quản lý được dòng tiền một cách đơn giản, hiệu quả và dễ dàng trong việc theo dõi, bạn cần lập cho mình một bản kế hoạch. Cách đơn giản nhất là lập kế hoạch quản lý dòng tiền bằng excel và ghi đầy đủ những dự kiến trong tương lai gần về những khoản tiền đã chi và khoản tiền dự trù cho từng mốc thời gian cụ thể.

Ngoài ra, một bản kế hoạch chi tiết, cụ thể sẽ thông báo cho bạn những chương trình sẽ diễn ra hư quảng cáo hoặc các chương trình khuyễn mãi giúp bạn có thể chuẩn bị trước. Bạn sẽ chuẩn bị được các khoản chi dự tính và tính toán hợp lý nhằm không ảnh hưởng đến các khoản khác như đã dự trù ở trên.

Dự trù trước chi phí phát sinh

Quản lý dòng tiền

Cần dự trù trước các chi phí phát sinh để quản lý dòng tiền hiệu quả

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn khi quản trị dòng tiền đó là luôn có một khoản bỏ ra để dự trù các chi phí phát sinh bất ngờ hoặc những rủi ro mà bạn không thể lường trước được để không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Nếu bạn không dự trù được các chi phí phát sinh, khi rủi ro ập tới bạn sẽ không thể xoay tiền kịp.

Hoặc khi tiền của cửa hàng đã được sử dụng gần hết vào việc lấy hàng thì phát sinh rủi ro sẽ khiến cho công việc kinh doanh gặp một rắc rối to lớn. Đây là lý do tại sao thường xảy ra các cuộc khủng hoảng trong nội bộ dù cho đấy là một công ty lớn hay là một cửa hàng nhỏ.

Bài viết trên đây là khái niệm về quản lý dòng tiền và cách để quản lý đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quản lý dòng tiền để áp dụng vào doanh nghiệp hoặc cửa hàng của mình nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Bỏ túi những điều cần lưu ý khi đối soát GHTK - Giao hàng tiết kiệmCách đối soát GHTK - Giao hàng tiết kiệm và 4 điều cần lưu ý
Cách giảm tỷ lệ hoàn đơn hiệu quả cho các shop onlineCách giảm tỷ lệ hoàn đơn hiệu quả cho các shop online

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT