Hiện nay vói sự phát triển của internet, việc bán hàng online cũng ngày càng phát triển với đa dạng các mặt hàng ngành hàng. Bên cạnh lợi ích mang lại nguồn thu nhập to lớn cho chủ shop cũng có những vấn đề và khó khăn phát sinh. Việc bị hoàn trả đơn hàng là một vấn đề gây đau đầu cho rất nhiều chủ shop. Vậy đâu là cách giảm tỷ lệ hoàn đơn hiệu quả cho các shop online? Cùng Salework tìm hiểu cho tiết thông qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân dẫn đến việc khách hàng hoàn đơn

Cách giảm tỷ lệ hoàn đơn

Những lý do khiến khách hàng hoàn đơn

Trước khi tìm hiếu cách giảm tỷ lệ hoàn đơn chúng ta cùng xem những lý do khách hoàn đơn. Khách hàng khi mua hàng online sẽ có 2 xu hướng đó là thanh toán trước khi nhận hàng và nhận hàng xong mới thanh toán. Hầu hết khách hàng đều chọn việc nhận hàng, kiểm tra rồi mới thanh toán để đảm bảo chất lượng hành hóa. Nhưng không phải khách hàng nào cũng suôn sẻ nhận hàng và thanh toán mà vẫn có các trường hợp hoàn trả hàng. Vậy đâu là những nguyên nhân dẫn đến việc khách hàng hoàn đơn?

Nguyên nhân từ phía shop bán hàng

  • Trong quá trình tư vấn, shop đã tư vấn thiếu trung thực đã nâng qúa cao sản phẩm của mình dẫn đến khi nhận hành không thể đáp ứng được sự mong đợi của khách hàng.
  • Gửi cho khách sai mặt hàng, nhầm size, thiếu hàng hoặc có thể là việc đóng gói quá sơ sài dẫn đến ảnh hưởng tới hàng hóa bên trong.
  • In nhầm thông tin địa chỉ hoặc số điện thoại của khách hàng dẫn đến sai thông tin và bên giao hàng không thể liên hệ với khách hàng.

Nguyên nhân đến từ khách hàng

  • Khách hàng khi nhận tiến hành kiểm tra nhưng thấy không phù hợp hoặc không đáp ứng được sự mong đợi của họ.
  • Khách hàng khai báo địa chỉ và số điện thoại ảo khiến giao hàng không thể liên lạc.
  • Khách hàng không muốn nhận hàng dẫn đến việc không nghe máy hoặc nghe máy nhưng không nhận hàng.
  • Khách hàng vì một số lý do cá nhân mà không thể có mặt tại địa điểm nhận hàng.

Nguyên nhân từ phía đơn vị vận chuyển

  • Lấy hàng và giao hàng chậm hơn so với tiến độ nhận hàng của khách.
  • Trong quá trình vận chuyển làm hỏng, mất, giao sót đơn và đổi lỗi cho khách hàng.
  • Giao hàng chưa tận tình (gọi 1 lần không được liền hủy đơn hàng hay do thái độ không thân thiện,…)

Cách giảm tỷ lệ hoàn đơn hiệu quả cho các shop online

Cách giảm tỷ lệ hoàn đơn luôn là những điều mà các shop online tìm kiếm. Một cách giảm tỷ lệ hoàn đơn hiệu quả sẽ giúp nâng cao lợi nhuận trong quá trình bán hàng. Để có thể giảm được tỷ lệ hoàn đơn bạn cần nhắm đúng cách vấn đề và tìm được đúng cách giảm tỷ lệ hoàn đơn cho shop mình. Một số cách giảm tỷ lệ hoàn đơn hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Đối với quá trình tư vấn online và trao đổi với khách hàng

Cách giảm tỷ lệ hoàn đơn

Tư vấn và trao đổi online với khách hàng

Một bất lợi đối với khách hàng khi họ mua hàng online là việc khách hàng không được mắt thấy, tay chạm đối với sản phẩm của bạn. Thế nên trong quá trình tư vấn cần đảm bảo các thông tin chính xác và trung thực về sản phẩm. Bên cạnh đó trong quá trình trò chuyện với khách hàng cần thể hiện một thái độ nhiệt tình, chuyên nghiệp. Điều đó không chỉ là cách giảm tỷ lệ hoàn đơn mà còn là cách tăng độ uy tín hiệu quả cho shop của bạn.

Xác nhận thông tin của khách hàng đầy đủ và chính xác

Tìm được một khách hàng đã là một điều khó khăn, chính vì thế mà bạn không thể để xảy ra lỗi ở bước này. Hãy thật khéo léo xin số điện thoại và địa chỉ. Hỹ kiểm tra xem thông tin đó có chính xác hay không để tránh các trường hợp số điện thoại và địa chỉ ảo.

Đặt cọc tiền hàng đối với những đơn hàng có giá trị lớn

Khác với những đơn hàng nhỏ lẻ, để tránh các trường hợp khách đặt đơn lớn nhưng không nhận thì mọi chi phí shop của bạn sẽ phải chịu bạn hãy yêu cầu khách của mình đặt cọc để giao hàng. Hãy có biện pháp thuyết phục họ chuyển tiền cọc và đảm bảo hàng hóa của mình.

Quy trình đóng gói sản phẩm cho đơn hàng

Cách giảm tỷ lệ hoàn đơn

Quy trình đóng gói sản phẩm cho đơn hàng

Khi lên đơn và đóng gói hãy đảm bảo cho đơn hàng của bạn được chính xác, tránh việc bị nhầm lẫn giữa các khách hàng. Tiến hành kiểm tra lại lần cuối cũng và xác nhận trước khi đóng gói sản phẩm. Đây là cách giảm tỷ lệ hoàn đơn khi khách hàng khiếu nại sai, thiếu sản phẩm.

Chính xác và cẩn thận trong khâu đóng gói

Chính vì có những khách hàng nhận sai sản phẩm dẫn đến hoàn đơn thế nên cách để giảm tỷ lệ hoàn đơn là việc đóng gói hàng hóa của bạn cần phải chính xác đảm bảo đúng, đủ số lượng. Bạn cần phải chú ý đối với những đơn hàng dễ vỡ: đồng hồ, nước hoa,…cần bọc cẩn thận hay đồ ăn phải đóng gói kĩ càng để không bị đổ vỡ trong quá trình vận chuyển.

Quan tâm tới quá trình vận chuyển và giao hàng tới khách

Cách giảm tỷ lệ hoàn đơn

Cách giảm tỷ lệ hoàn đơn bằng việc theo dõi vận chuyển

Đôi khi khách hoàn đơn không phải do bạn mà là do bên vận chuyển và giao hàng. Để tránh việc giao hàng chỉ gọi 1 lần và hủy đơn thì khi bên giao hàng báo khách không thể liên lạc bạn cần liên hệ lại ngay với khách hàng của mình để xác nhận.Hãy theo dõi và luôn chú ý đến đơn hàng đang giao của mình để xử lý các vấn đề sớm nhất. Việc lựa chọn cho mình một đơn vị vận chuyển uy tín cũng là cách giảm tỷ lệ hoàn đơn hiệu quả. Bạn nên tìm hiểu kĩ cũng như có hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho shop mình.

Qua bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách giảm tỷ lệ hoàn đơn hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên các shop đã có thể phát hiện những vấn đề để có thể tìm ra cách giảm tỷ lệ hoàn đơn phù hợp giúp cải thiện và nâng cao lợi nhuận cho shop của mình nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Quản lý dòng tiền là gì? Cách quản lý đơn giản hiệu quả nhấtQuản lý dòng tiền là gì? Cách quản lý đơn giản hiệu quả nhất
FnB là gì? Tìm hiểu các xu hướng công nghệ trong ngành FnBFnB là gì? Tìm hiểu các xu hướng công nghệ trong ngành FnB

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT