Vinamilk nổi tiếng là công ty chuyên sản xuất và kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa có thị phần lớn nhất Việt Nam. Liệu một công ty lớn với số lượng hàng hóa lớn như vậy có quản lý được hàng tồn kho không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về mô hình quản lý hàng tồn kho của Vinamilk. Tìm hiểu ngay cùng Salework nhé!

Tìm hiểu mô hình quản lý hàng tồn kho của Vinamilk

Hoạt động quản lý tồn kho của Vinamilk

Vinamilk và mô hình EOQ

Bạn có biết mô hình quản lý hàng tồn kho của Vinamilk là mô hình gì? Doanh nghiệp lớn như Vinamilk với hơn 40% thị phần tại thị trường Việt Nam liệu có phải xây dựng một hệ thống kho hàng quy mô lớn để dự trữ sữa trong quá trình phân phối?

Nhằm giảm thiểu chi phí tồn kho, số lượng hàng tồn kho và tối ưu hóa năng lực kinh doanh cho công ty, Vinamilk đã sử dụng mô hình EOQ trong quản lý hàng tồn kho của mình.

Về thông tin mô hình quản lý hàng tồn kho của Vinamilk, EOQ, đây là một trong những mô hình được các công ty thường xuyên sử dụng trong quản lý hàng tồn kho.

Công ty tính toán lượng hàng tối đa trong kho của mình, chỉ sản xuất và lưu kho theo tiêu chuẩn đó nhằm giảm thiểu chi phí nhân lực, bảo quản và tồn kho; đồng thời có khả năng đảm bảo hoạt động cung ứng ổn định và phát triển.

Tìm hiểu mô hình quản lý hàng tồn kho của Vinamilk

Tìm hiểu mô hình quản lý hàng tồn kho của Vinamilk

Để xây dựng mô hình quản lý hàng tồn kho của Vinamilk, công ty đã áp dụng công thức quản lý hàng tồn kho EOQ dựa trên các thông số sau: Nhu cầu nguyên vật liệu trong năm, số lượng đơn hàng một lần, chi phí đơn hàng một lần, chi phí lưu kho nguyên vật liệu.

 Quản lý hàng tồn kho của Vinamilk

  • Quản lý nguyên vật liệu

Với mô hình quản lý hàng tồn kho của Vinamilk này, công ty áp dụng mô hình quản lý nguyên vật liệu EOQ.

Tuy nhiên, để tạo ra thành phẩm hoàn chỉnh, cần phải nhập khẩu nhiều loại nguyên vật liệu và bao bì khác nhau từ các nhà cung cấp, thời gian giao hàng và quy trình đặt hàng khác nhau. Do đó, Vinamilk cũng đã phải phối hợp linh hoạt cả mô hình EOQ với tình hình hiện tại.

Đôi khi tùy theo kinh nghiệm hoặc yêu cầu của những người trực tiếp làm kho mà phải nhập nguyên liệu nhiều hơn bình thường. Điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ sức mua tăng cao hoặc công ty có những chương trình ưu đãi hạ giá, kích cầu tiêu dùng trong hoạt động quản lý hàng tồn kho của Vinamilk.

  • Quản lý thành phẩm

Đối với mô hình quản lý hàng tồn kho của Vinamilk cho thành phẩm, công ty đã xây dựng một hệ thống kiểm soát thông minh, có thể kiểm soát tốt lượng hàng hóa trong kho. Nhà phân phối sẽ thông báo và cập nhật khi lượng hàng về dưới mức tiêu chuẩn để nhanh chóng thống nhất điều chỉnh sản phẩm hợp lý.

Do số lượng hàng hóa trong kho rất lớn và có nhiều chủng loại khác nhau nên Vinamilk cũng áp dụng công nghệ vào công tác quản lý kho. Sản phẩm được mã hóa hoàn toàn. Khi kiểm tra hàng hóa, tất cả những gì bạn phải làm là quét mã để biết số lượng trong kho. Con số này cũng được so sánh với thực tế tồn kho để giảm lãng phí.

2. Đánh giá hoạt động quản lý tồn kho của Vinamilk

Các nhà quản lý  đã rất linh hoạt trong việc kiểm soát và áp dụng mô hình quản lý hàng tồn kho của Vinamilk, EOQ. Công ty đã linh hoạt trong mọi trường hợp, thời điểm, tăng giảm trên thị trường.

Việc áp dụng quản lý hàng tồn kho của Vinamilk bằng mã số mã vạch còn cho phép đội ngũ quản lý kho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian làm việc, tiết kiệm nhân lực và tăng hiệu quả  công việc, hàng hóa khi xuất kho.

Đánh giá hoạt động quản lý tồn kho của Vinamilk

Đánh giá hoạt động quản lý tồn kho của Vinamilk

Là một doanh nghiệp lớn, Vinamilk cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc quản lý hàng tồn kho dựa trên công nghệ, ứng dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho để nâng cao hiệu suất trong công việc.

Đây là diễn biến tất yếu trong tương lai. Công ty nào tiếp cận và áp dụng công nghệ càng sớm thì càng có lợi thế trong kinh doanh.

Tuy nhiên, việc áp dụng mô hình EOQ vào quản lý hàng tồn kho của Vinamilk cũng khiến công ty gặp phải tình huống khan hiếm hàng hóa, nguyên vật liệu nếu dự báo nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng không chính xác.

Lượng hàng dự trữ của từng chủng loại có sự chênh lệch rõ rệt, nhiều sản phẩm quá tải nhưng cũng có sản phẩm khan hàng. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh và cung cấp sản phẩm cho nhà phân phối.

3. Giải pháp quản lý hàng tồn kho cho Vinamilk và doanh nghiệp

Sử dụng công nghệ để sản xuất, quản lý và bán hàng là điều hết sức cần thiết trong quản lý hàng tồn kho của vinamilk.

Một công ty có thể sử dụng phần mềm quản lý kho, quản lý bán hàng, phần mềm quản lý kênh phân phối,… để quản lý tất cả các vấn đề của công ty. Bao gồm tài chính, hàng hóa, nhân sự, tồn kho, đặt hàng, nhà phân phối, đơn vị vận chuyển.

Tất cả các vấn đề nói trên đều có thể được giải quyết với sự trợ giúp của phần mềm kỹ thuật.

Thay vì phải tốn nhiều chi phí để thuê lượng lớn nhân sự giải quyết những vấn đề nêu trên, doanh nghiệp có thể giảm thiểu nhân lực và sử dụng phần mềm quản lý kho Salework để giải quyết chúng. Mọi dữ liệu báo cáo đầu ra đều rất chính xác và đơn giản. Hãy tìm hiểu ngay nhé!

Trên đây là tất cả hoạt động quản lý hàng tồn kho của Vinamilk. Salework hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức giúp ích cho mình công việc và hoạt động quản lý doanh nghiệp, đặc biệt là quản lý kho hàng.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (3 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
phần mềm chốt đơn bán hàng onlineTop 4 phần mềm chốt đơn bán hàng online hiệu quả
Tìm hiểu mô hình quản lý hàng tồn kho của Vinamilk - 7Quản lý kho bằng mã vạch là gì? Hướng dẫn cách quản lý kho bằng mã vạch hiệu quả

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT