Khi doanh nghiệp, cửa hàng ngày càng phát triển, số lượng hàng hóa trong kho cũng tăng cao thì công việc này càng trở nên vất vả. Vậy nên, việc hiểu được quản lý kho là gì? Hướng dẫn cách quản lý kho hiệu quả sẽ giúp bạn có thể quản lý kho hiệu quả và tránh được những thất thoát không đáng. Cùng Salework tìm hiểu ngay về các vấn đề xoay quanh việc quản lý kho ngay sau đây nhé. 

Quản lý kho là gì?

Hướng dẫn cách quản lý kho

Quản lý kho là gì?

Đây là một phần quan trọng trong quá trình doanh nghiệp quản lý chuỗi cung ứng. Muốn tối ưu doanh số, tiết kiệm chi phí và không bị rơi vào tình trạng thiếu hụt hàng hóa bạn cần phải đảm bảo quy trình quản lý kho được thực hiện một cách cẩn thận và khoa học.

Bên cạnh đó, nhà quản trị cũng cần kiểm soát hàng bán chạy đến loại sản phẩm khó bán. Bằng cách này bạn có thể đưa ra phương án hiệu quả và kịp thời nhất, giải phóng không gian, tiết kiệm chi phí tồn kho.

Cụm từ “hàng tồn kho” khiến nhiều người e dè trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên đây lại là phần không thể thiếu của doanh nghiệp để kinh doanh hiệu quả hơn. Nắm rõ quản lý kho là gì? Hướng dẫn cách quản lý kho hiệu quả sẽ giúp bạn tránh những sai làm khi thực hiện công việc này.

Tại sao công ty cần quản lý kho?

Một thông tin cho bạn nào chưa biết đó là giá trị hàng tồn kho thông thường chiếm đến 40% – 50% tổng tài sản của một doanh nghiệp.  Nó trả lời cho câu hỏi tại sao doanh nghiệp cần quản lý kho hàng.

Giảm thất thoát hàng hóa

Các công ty sẽ gặp không ít khó khăn trình trong hoạt động kinh doanh nếu hàng hóa bị thất thoát trong kho.  Đặc biệt đối với siêu thị và trong lĩnh vực thời trang vấn đề này lại xảy ra nghiêm trọng và khó xử lý hơn. Thất thoát hàng hóa có thể do nhiều nguyên nhân dẫn đến: nhân viên thiếu thành thật, hư hại trong quá trình lưu kho,  nhập – xuất hàng hóa hoặc cũng có thể do trượt giá…

Việc kiểm soát, quản lý tồn kho khoa học và thường xuyên sẽ giúp giảm tối đa tình trạng thất thoát hàng hóa. Đồng thời, nó cũng giúp doanh nghiệp đánh giá và đưa ra các phương án cải thiện những vấn đề tồn đọng.

Tối ưu hiệu quả kinh doanh

Tổn thất không nhỏ trong quá trình kinh doanh của cửa hàng đó là do hàng hóa tồn kho lâu ngày, bị hỏng hóc, buộc phải tiêu hủy. Việc kiểm soát vật tư tồn kho chặt chẽ, dự trù sát sao sẽ giúp cửa hàng tránh được sự lãng phí không đáng có này.

Kiểm kho sẽ giúp bạn nhập kho số lượng lớn cho các sản phẩm bán chạy để hạn chế gián đoạn trong hoạt động kinh doanh. Đồng thời cũng giúp bạn đưa ra các đợt giảm giá để thúc đẩy bán mặt hàng tồn nhiều trong kho. Bằng cách này, doanh thu và lợi nhuận cũng được cải thiện hơn trước.

Tiết kiệm chi phí 

Chi phí hàng tồn kho của các doanh nghiệp khác nhau thường không giống nhau. Nó phụ thuộc rất nhiều vào mặt hàng bạn lưu trữ là gì, kích thước sản phẩm đó ra sao. Hàng tồn càng khó bảo quản như yêu cầu nhiệt độ thấp, độ ẩm không khí thích hợp cần nhiều công nghệ hỗ trợ thì ì chi phí sẽ càng cao.

Do vậy, cần có biện pháp giải phóng, lưu kho với số lượng hợp lý để tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp.

Tăng vòng quay vốn lưu động

Dòng tiền ngắn hạn sử dụng trong kinh doanh và đầu tư được gọi là vốn lưu động. Thiếu loại vốn này, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn và nguy cơ đối mặt với tình trạng phá sản.

Tính toán được chi phí liên quan đến hàng tồn kho một cách chính xác sẽ giúp nhà quản trị có những phương án lưu trữ, xoay vòng vốn lưu động một cách hợp lý. Từ đó,  có cách phân bổ nguồn vốn lưu động một cách khôn ngoan khi hàng tồn kho lớn.

Hướng dẫn cách quản lý kho hiệu quả

Hiểu được tầm quan trọng của quản lý kho là gì? Hướng dẫn cách quản lý kho hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, tối ưu hóa được doanh thu và lợi nhuận.

Hướng dẫn cách quản lý kho

Hướng dẫn cách quản lý kho hiệu quả

Kho đặt ở vị trí dễ thuận tiện

Thiết lập kho hàng ở vị trí thuận tiện và dễ quan sát là một điều vô cùng cần thiết. Ngoài việc giúp cho quá nhập – xuất hàng hóa dễ dàng và nhanh chóng nó có thể giảm thiểu tối đa việc thất thoát hàng hóa do nhân viên gian lận.

Áp dụng nguyên tắc nhập trước – xuất trước

Nhập trước – Xuất trước là một phương pháp quản lý hàng tồn kho vô cùng đơn giản và hiệu quả. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng cái tên của nó, nghĩa là sản phẩm nào bạn nhập vào trước thì sẽ được xuất kho trước.

Phương pháp này thích hợp với tất cả mọi sản phẩm nó giúp tránh tình trạng sản phẩm hết hạn sử dụng, bị mối mọt phá hoại hoặc lỗi mốt.

Sắp xếp kho hàng khoa học

Áp dụng phương pháp 5S trong sắp xếp hàng tồn kho sẽ giúp bạn quản lý kho hàng một cách đơn giản và khoa học hơn. 5S trong quản lí kho giúp việc tìm kiếm, vận chuyển hàng hóa sẽ trở nên dễ dàng hơn. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức khi hàng hóa trong kho được sắp xếp khoa học.

Xác định số lượng hàng tồn kho

Xác định số lượng hàng hóa được lưu trong kho là điều thiết yếu. Việc này sẽ giúp cho doanh nghiệp đáp ứng được những nhu cầu phát sinh bất thường của khách hàng.

Xác định mức tồn kho hợp lý không những giúp việc kinh doanh của doanh nghiệp không bị gián đoạn, tiết kiệm chi phí mà còn giúp việc quản lý trở nên dễ dàng.

Hướng dẫn cách quản lý kho bằng mã vạch 

Ngoài cách quản lý kho vật tư bằng Excel, hiện tại bạn đã có thể quản lý kho bằng mã vạch nhờ sử dụng những phầm mềm hỗ trợ. Đây là một công nghệ giúp lưu trữ và nhận dạng hàng hóa một cách tự động. Công nghệ mã vạch này cho phép doanh nghiệp của bạn quản lý kho hiệu quả hơn với các mã vạch.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc sử dụng mã vạch trong quản lý kho giúp bạn hạn chế được những sai sót không đáng có và mang lại hiệu quả cao nhất. Bởi vậy hãy tham khảo những đơn vị cung cấp giải pháp uy tín như Salework App di động. Đây là công cụ trong hệ sinh thái của Salework giúp bạn quản lý bán hàng trên điện thoại dễ dàng. Bạn có thể quét mã vạch, mã QR để quản lý, theo dõi cũng như cập nhật tình trạng đơn hàng nhanh chóng, đơn giản và mang lại hiệu quả cao nhất.

Sử dụng phần mềm quản lý kho hàng hiệu quả

Hướng dẫn cách quản lý kho

Sử dụng công nghệ tối ưu quản lý kho

Quản lý kho là điều vô cùng cần thiết đúng không nào. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp hiện vẫn đang sử dụng phương pháp thủ công, ghi chép số liệu bằng tay gây nhiều sai sót. Doanh nghiệp nên sử dụng công nghệ phần mềm để quản lý kho hàng để khắc phục nhược điểm kể trên.

Salework Kho vận – giải pháp phần mềm quản lý kho uy tín trên thị trường với mức giá tốt nhất. Hãy liên với Salework để nhận được tư vấn. Nhờ sử dụng nền tảng của Salework, rất nhiều khách hàng đã gia tăng hiệu quả kinh doanh, tối ưu chi phí quản lý nhân sự, kho hàng và đơn giản hoá việc điều chỉnh hoạt động bán hàng. Salework là nền tảng giúp bạn quản lý đa sàn đa shop trong thời kỳ bùng nổ bán hàng trên mọi sàn thương mại điện tử như hiện nay.

Quản lý kho là vô cùng quan trọng cho sự sống còn đối với một doanh nghiệp. Nắm rõ quản lý kho là gì? Hướng dẫn cách quản lý kho hiệu quả sẽ giúp công ty phát triển lớn mạnh. Nếu bạn còn đang gặp phải nhiều khó khăn khi quản lý kho thì hãy liên hệ ngay với Salework để được giúp đỡ.

Xem thêm:

5/5 - (10 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
app quản lý thu chi sàn thương mại điện tử5 lý do bạn nên dùng app quản lý thu chi sàn thương mại điện tử
Chế độ ăn healthy là gì? Những lưu ý về chế độ ăn healthy bạn nên biếtChế độ ăn healthy là gì? Lưu ý chế độ ăn healthy bạn nên biết

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT