Mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định bước chân vào lĩnh vực này, bạn nên tham khảo 10 bước hướng dẫn chi tiết mà Salework chia sẻ sau đây.

Hướng dẫn 10 bước mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm chi tiết nhanh hồi vốn

Bước 1. Xác định sản phẩm kinh doanh

Trước khi mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, bạn nên xác định sản phẩm cụ thể mà mình sẽ kinh doanh. Ví dụ như kem chống nắng, kem dưỡng, sữa rửa mặt, đồ makeup… Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định nên kinh doanh các sản phẩm thuộc thương hiệu nào. Hãy tập trung vào một vài thương hiệu cụ thể thay vì ôm đồm quá nhiều, nhất là khi bạn mới tập tành kinh doanh.

Lưu ý, khi lựa chọn sản phẩm kinh doanh:

  • Bạn nên khảo sát trước thị trường để xem sản phẩm nào, thương hiệu nào được nhiều người ưa chuộng nhất.
  • Nên tìm hiểu kỹ về các thương hiệu trước khi nhập bản sản phẩm của họ bởi một số thương hiệu chỉ cho phép các cửa hàng chi nhánh hoặc các địa lý ủy quyền được phép kinh doanh.
Mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

Mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, đầu tiên, bạn cần xác định sản phẩm kinh doanh

Bước 2. Lên kế hoạch kinh doanh

Sau khi xác định được sản phẩm kinh doanh, bạn nên xây dựng và đưa ra một kế hoạch kinh doanh cụ thể cho cửa hàng của mình. Thông thường, một bản kế hoạch sẽ bao gồm mục tiêu, nhiệm vụ, đối tượng khách hàng mục tiêu, các loại chi phí, phân tích đối thủ, kế hoạch marketing quảng cáo… Theo đó, kế hoạch càng chi tiết, quá trình kinh doanh của bạn sẽ càng dễ dàng và thuận lợi.

Bước 3. Xác định khách hàng mục tiêu

Mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, bạn cần xác định cả đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình hướng tới. Họ là ai, họ có thu nhập như thế nào, thói quen mua sắm ra sao… Nắm được những điều này sẽ giúp bạn xác định được phân khúc sản phẩm kinh doanh cũng như địa điểm cửa hàng phù hợp.

Mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

Bạn cần xác định đối tượng khách hàng mục tiêu khi mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

Bước 4. Lên kế hoạch chuẩn bị và sử dụng vốn mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

Đương nhiên, khi mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, bạn sẽ cần chuẩn bị một số vốn nhất định và số vốn này sẽ được lên kế hoạch phân chia cho những công việc khác nhau. Như:

  • Vốn nhập sản phẩm – đây được xem là một trong những khoản có chi phí lớn nhất. Tuy nhiên, tùy theo tổng số vốn đang có, bạn nên cân nhắc để điều chỉnh nhập hàng cho hợp lý.
  • Chi phí thuê địa điểm cửa hàng – chi phí này sẽ có mức cao thấp khác nhau tùy theo diện tích và vị trí thuê.
  • Chi phí thuê nhân viên – tùy vào quy mô cửa hàng mà bạn có thể thuê nhân với số lượng nhiều ít khác nhau. Nếu cửa hàng quy mô nhỏ, đôi khi bạn sẽ không cần thiết phải thuê nhân viên. Còn nếu cửa hàng quy mô từ trung bình trở lên, bạn có thể thuê từ 2 – 3 nhân viên để hỗ trợ quá trình kinh doanh của mình.
  • Vốn dự trù hoạt động – khoản vốn bạn cần dành ra để duy trì hoạt động cửa hàng cũng như dự trù cho các khoản chi phí phát sinh có thể xảy ra.

Bước 5. Chọn địa điểm mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

Địa điểm mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động buôn bán. Vì vậy, hãy cân nhắc lựa chọn một địa điểm ở nơi có mật độ dân cư đông đúc, giao thông thuận lợi. Ngoài ra, nếu có nhiều vốn, bạn có thể chọn vị trí gần trung tâm, có diện tích rộng và có chỗ để xe thoải mái cho khách.

mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

Hãy cân nhắc lựa chọn một địa điểm thuận lợi để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

Bước 6. Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là việc làm mà bạn bắt buộc phải làm khi mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm. Hãy khảo sát nhu cầu của khách hàng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và khảo sát giá bán từ họ để từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Lưu ý, nếu bạn không nắm rõ về việc nghiên cứu thị trường, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ các công ty tư vấn giúp bạn thực hiện việc này.

Bước 7. Hoàn tất các thủ tục đăng ký mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

Ở bước này, bạn cần tiến hành đăng ký kinh doanh tại địa phương để có thể hoàn tất các thủ tục mở cửa hàng. Hãy đăng ký đúng lĩnh vực kinh doanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để xin mã số thuế hoặc đăng ký thương hiệu cửa hàng mỹ phẩm.

Bước 8. Trang trí cửa hàng

Dựa trên đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới, bạn hãy lựa chọn phong cách trang trí phù hợp cho cửa hàng của mình. Bạn có thể lựa chọn màu sắc trẻ trung, nổi bật cho cửa hàng nếu hướng tới các đối tượng trẻ. Hoặc màu sắc nhã nhặn cho đối tượng khách hàng trung tuổi.

mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

Dựa trên đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn hãy lựa chọn phong cách trang trí phù hợp cho cửa hàng của mình

Bước 9. Thuê nhân viên

Nếu quyết định thuê nhân viên, bạn nên lựa chọn những người có kinh nghiệm về mỹ phẩm và thực sự yêu thích các sản phẩm này để họ có thể dễ dàng tư vấn và chốt sale hiệu quả.

Bước 10. Thực hiện các chiến dịch quảng cáo

Một trong những bước quan trọng giúp thương hiệu của bạn tiếp cận được với đông đảo khách hàng, đó là thực hiện các chiến dịch quảng cáo. Hiện nay, có nhiều hình thức quảng cáo khác nhau mà bạn có thể áp dụng như phát tờ rơi, PR, quảng cáo trên Google và các trang mạng xã hội…

Trên đây là hướng dẫn các bước mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm. Hy vọng qua các bước hướng dẫn này, bạn sẽ biết cách lên kế hoạch xây dựng cũng như phát triển cửa hàng của mình một cách thuận lợi.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Kinh nghiệm mở cửa hàng đồng giá 10k chi tiết hiệu quảKinh nghiệm mở cửa hàng đồng giá 10k chi tiết hiệu quả

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT