Hiện nay với cuộc sống ngày càng bận rộn người ta thường ưu tiên những gì nhanh chóng tiện lợi. Các chuỗi cửa hàng siêu thị mini được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn bởi đa dạng hàng hóa, nhanh chóng và sạch sẽ. Bạn cũng đang mong muốn mở siêu thị mini để kinh doanh và tìm kiếm những kinh nghiệm để thực hiện? Bài viết dưới đây Salework sẽ hướng dẫn bạn mở siêu thị mini hiệu quả và thu hồi vốn nhanh chóng. 

Khi mở siêu thị mini cần những chi phí gì?

Mở siêu thị mini

Các chi phí cần thiết khi mở siêu thị mini

Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc khi có ý định mở siêu thị mini. Có thể coi đây là một lĩnh vực kinh doanh khá ít tốn kém hơn nhưng cũng cần những khoản chi phí cần thiết để kinh doanh nói chung và mở siêu thị mini nói riêng bao gồm:

 • Chi phí thuê mặt bằng: Đây là điều kiện tiên quyết và là nơi để kinh doanh.
 • Các chi phí liên quan đến hàng hóa nhập về.
 • Chi phí đầu tư máy móc: máy tính tiền, máy tin đơn, máy quét mã QR,…
 • Các vật dụng để hàng: kệ cao tầng, tủ lạnh, giá treo,…
 • Trang trí siêu thị trong và ngoài, banner, bảng hiệu,…
 • Chi phí chi tiêu cho nhân sự và chi phí phát sinh.

Đối với những khu trung tâm hay thành phố lớn thì chi phí thuê mặt bằng là khá cao nên cân nhắc và lựa chọn địa điểm hợp lý với kinh phí của mình. Bên cạnh đó nếu nguồn vốn không đủ bạn có thể hợp tác với một vài người để nâng cao nguồn vốn và tránh những khủng hoảng ban đầu.

Cách mở siêu thị mini hiệu quả thu hồi vốn nhanh chóng

Sau khi bạn đã xác định được những chi phí cần thiết để mở siêu thị mini và huy động được nguồn vốn thì hãy tiến hành các bước lên kế hoạch và thực hiện mở siêu thị mini.

Bước 1: Khảo sát và tìm kiếm mặt bằng để kinh doanh

Mở siêu thị mini

Khảo sát và tìm kiếm mặt bằng để kinh doanh

Đây là nơi để chúng ta kinh doanh, đặt hàng và là điều kiện đầu tiên để có thể mở siêu thị mini. Thuê mặt bằng là một vấn đề rất quan trọng và tạo tiền đề cho các bước tiếp theo. Khi đi thuê mặt bằng bận cần chú ý đến 2 yếu tố và diện tích và địa điểm thuê.

 • Đối với việc mở siêu thị mini bạn không cần mộ không gian quá lớn, nhưng vẫn thoải mái để hàng và đi lại. Diện tích siêu thị có thể từ 70 -75m2.
 • Mặt báng buôn bán của bạn nên đặt ở những nơi có đông đúc dân cư sinh sống, có thể tránh các siêu thi gần đó đe tránh việc cạnh tranh gay gắt dẫn đến thu không như mong muốn.

Bước 2: Lựa chọn và thiết lập danh mục hàng hóa

Mở siêu thị mini

Lựa chọn loại mặt hàng để bán hàng

Khi bạn đã có mặt bằng để bán bạn sẽ cần phải tiến hành lựa chọn cũng như lập danh sách các mặt hàng mà siêu thị của mình sẽ bán. Bạn có thể lựa chọn tập trung bán một mặt hàng như thịt tươi, hải sản, rau củ quả,…Bên cạnh đó cũng có thể kinh doanh đa dạng mặt hàng.

Khi mở siêu thị mini có rất nhiều mặt hàng mà bạn có thể tham khảo bán: thực phẩm đóng hộp, đồ khô, gia vị, đồ tươi sống, rau củ quả,…Lưu ý đối với các sản phẩm tươi sống cần trang bị thiết bị để bảo quản và đảm bảo được nguồn hàng tươi mới, uy tín.

Bạn cũng có thể nhập và bán các sản phẩm thinh hành theo xu hướng để tăng doanh số: bánh tráng phơi sương, đồ ăn nội địa Trung,…

Bước 3: Tìm kiếm nguồn hàng đáng tin cậy

Đây có thể coi là yếu tố quyết định khi mở siêu thị mini. Việc bạn tìm kiếm được một nguồn hàng uy tín sẽ đảm bảo được chất lượng hàng hóa của bạn. Bên cạnh đó cần tìm những nơi đa dạng nguồn hàng và giá cả phải chăng. Bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng tại các chợ bán buôn, các đại lý lớn,các hội nhóm, hàng từ nước ngoài,…

Dù nhập hàng bằng bất kỳ hình thức nào và tại đâu bạn cũng cần kiểm tra kỹ chất lượng hàng hóa trước khi nhập và lựa chọn hàng chất lượng vì rất nhiều người có xu hướng thay vì ra chợ mà đến với siêu thị để tìm sản phẩm chất lượng và có xuất xứ, nguồn gốc.

Bước 4: Trưng bày và sắp xếp hàng hóa khoa học

Mở siêu thị mini

Trưng bày và sắp xếp hàng hóa khoa học

Trưng bày và sắp xếp hàng hóa được coi là một trong những cách giúp tăng doanh thu hiệu quả. Khi mở siêu thị mini bạn cần sắp xếp hàng hóa hợp lý vừa giúp bạn kiểm soát dễ dàng các mặt hàng vừa tạo thiện cảm với khách hàng.

Salework sẽ bật mí cho bạn những nguyên tắc sắp xếp hàng hóa vừa đơn giản và hiệu quả lại cao như sau:

 • Ưu tiên những mặt hàng khuyến mại ở những nơi bắt mắt, lối vào để thu hút khách hàng.
 • Các mặt hàng thiết yếu xếp ở trong cùng.
 • Để những sản phẩm muốn bán ngang tầm mắt khách hàng thường là ở kệ giữa.
 • Sắp xếp các sản phẩm theo hệ thống các mặt hàng có liên quan để kích thích khả năng mua hàng.
 • Tại quầy thanh toán và tính tiền đặt các sản phẩm nhỏ.

Bước 5: Khai trương và lên kế hoạch quảng bá siệu thị

Khi mọi khâu chuẩn bị đã gần như tươm tất, bạn hãy chọn ngày thật đẹp để mở đầu công việc kinh doanh. Để chuẩn bị kĩ càng cho ngày khai trương bạn cần chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng bán.

Tạo các chương trình và mặt hàng khuyến mại tưng bừng khai trương tại các kệ hàng để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể để những băng rôn quảng cáo đính kèm những ưu đãi và khuyến mại.

Tạo các chương trình và mặt hàng khuyến mại tưng bừng khai trương tại các kệ hàng để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể băng rôn quảng cáo

Để có thể chạy những chiến dịch quảng cáo bạn có thể giảm giá, tặng voucher khi mua hàng và chiết khấu cho khách quen một số mặt hàng nhất định. Mỗi ngày sẽ có những mặt hàng giảm giá để thu hút khách hàng.

Trong thời đại công nghệ phát triển bạn có thể tận dụng tối đa các nền tảng mạng xã hội; Facebook, TikTok,…để có thể bán online và quảng bá siêu thị cũng như các chương trình khuyến mại rộng rãi.

Bước 6: Theo dõi và quản lý siêu thị

Mở siêu thị mini

Theo dõi và quản lý siêu thị mini

Bước cuối cùng trong cách mở siêu thị mini là việc bạn theo dõi và quản lý siêu thị của mình. Đây là một quá trình đòi hỏi sự kỹ càng và đổi mới mỗi ngày. Bạn cần nắm được các mặt hàng bán chạy, phù hợp và không ngừng cập nhật hàng hóa.

Sau một khoảng thời gian bán hàng bạn sẽ có những báo cáo doanh số từ đó có thế nắm rõ tình hình và điều chỉnh hướng phát triển cho siêu thị của mình.

Kinh doanh siêu thị mini chưa bao giờ là đơn giản, mỗi khâu cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Qua bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách mở siêu thị mini hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm các thông tin khi mở siêu thị mini và có thể kinh doanh hiệu quả.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa đem lại lợi nhuận caoBỏ túi 8 kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa đạt lợi nhuận cao
Hướng dẫn quy trình bán hàng tại cửa hàngBật mí quy trình bán hàng tại cửa hàng tối ưu nhất

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT