Thị trường kinh doanh đồ ăn nhanh tại Việt Nam hiện nay đang được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là một mảnh đất màu mỡ và đầy tiềm năng. Bởi nhu cầu đến các quán thức ăn nhanh hiện nay không còn dừng lại ở lứa tuổi học sinh hay sinh viên ngoài ra còn là nhu cầu của dân văn phòng. Vậy kinh doanh đồ ăn nhanh phải bắt đầu từ đâu? Cùng Salework tìm hiểu bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Có nên kinh doanh đồ ăn nhanh hay không?

Kinh doanh đồ ăn nhanh

Có nên kinh doanh đồ ăn nhanh không?

Việc kinh doanh đồ ăn nhanh tại thị trường Việt Nam đang được các nhà đầu tư ở nước ngoài đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng vì Việt Nam có 65% dân số trẻ ở độ tuổi dưới 35. Chính vì thế đây sẽ là một thị trường đầy hứa hẹn mà các nhà đầu tư có thể khai thác trong tương lai.

Tuy nhiên, có tiềm năng là vậy nhưng nếu bạn không có chiến lược rõ ràng và quản lý tốt cho cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh bạn có thể bị thua lỗ. Vì vậy, điều quan trọng nhất trước khi bắt đầu kinh doanh thức ăn nhanh đó là thực hiện khảo sát thị trường chi tiết, nghiên cứu tính khả thi của dự án trước khi mở cửa hàng.

Các bước chuẩn bị để kinh doanh đồ ăn nhanh

Nghiên cứu thị trường ngành hàng

Kinh doanh đồ ăn nhanh

Nghiên cứu ngành hàng là một bước quan trọng khi bắt đầu kinh doanh

  • Xác định khách hàng mục tiêu: Đây là bước đầu tiên và là bước rất quan trọng trước khi bạn muốn bước chân vào kinh doanh. Khi bạn mở cửa hàng đồ ăn nhanh khách hàng của bạn sẽ là những người có độ tuổi từ 10 đến 35. Trong khoảng tuổi này lại chia thành 3 khoảng tuổi nhỏ khác nhau đó là 10 đến 18 tuổi, 18 đến 24 tuổi và 24 đến 35 tuổi.
  • Phân tích đối thủ cạnh tranh: Khi bạn muốn mở một cửa hàng hàng, mở rộng quy mô hay tìm một hướng phát triển mới cho cửa hàng của bạn, bạn nên tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh của mình. Hiểu rõ thị trường sẽ giúp bạn có những bước đi đúng đắn, phù hợp và kịp thời hơn.
  • Bạn có thể thu thập các thông tin về các hoạt động, thực đơn hay đánh giá khách hàng,…của đối thủ cạnh tranh, có thể tìm kiếm các thông tin đó trên ở Website, Fanpage, kênh Youtube hay khảo sát thực tế, liên hệ số hotline, khảo sát trên các app giao đồ ăn, khảo sát khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của họ và khảo sát phần bình luận về nhà hàng trên các mạng xã hội…

Đặt tên cho cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh

Một cái tên hay, ấn tượng và dễ nhớ sẽ quyết định trực tiếp tới việc khách hàng có nhớ tới cửa hàng của bạn bạn lần sau hay không?

  • Đặt tên cho cửa hàng bán trực tiếp:

Cách đặt tên cho nhà hàng đơn giản nhất là gắn với tên sản phẩm hoặc tên của đặc điểm sản phẩm mà bạn kinh doanh. Ví dụ một số tên đi cùng năm tháng với kiểu đặt tên như thế này: Nhà hàng lẩu, Xiên chiên 10k,…

Nếu cửa hàng của bạn ở những địa điểm nổi tiếng hoặc nơi có nhiều đặc sản nổi tiếng thì hãy tận dụng sự nổi tiếng ấy để đặt tên cho cửa hàng của mình nhé. Đây là cách đặt tên rất hiệu quả khi giới thiệu cửa hàng với khách du lịch mỗi vùng miền: Phở bò Nam đinh hay thịt chua Phú Thọ…

Hoặc bạn có thể đặt tên cửa hàng phá cách theo đặc điểm cá nhân: Cháo bà Năm Tây Hồ, Xôi bà Sử…Đôi khi một cái tên nghe có vẻ kỳ quặc sẽ rất kích thích sự tò mò của khách hàng, nó giúp bạn kéo về lượng khách hàng đông đảo chỉ trong một thời gian ngắn.

  • Đặt tên cho cửa hàng kinh doanh online

Với các cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh online, bạn cần đặt cho cửa hàng của mình một cái tên độc đáo và mang tính duy nhất. Cái tên này cần dễ đọc, dễ nhớ và không gây hiểu lầm khi đọc. Liên quan trực tiếp tới sản phẩm hoặc đặc điểm của cửa hàng.

Phân bổ nguồn vốn kinh doanh đồ ăn nhanh

Kinh doanh đồ ăn nhanh là một trong các hình thức kinh doanh sử dụng ít vốn nhất. Với một cửa hàng đồ ăn nhanh cỡ vừa thì số tiền bỏ ra dao động từ 10 đến 50 triệu.

Kinh doanh đồ ăn nhanh vỉa hè là hình thức bỏ ra ít vốn nhất, bạn chỉ cần chuẩn bị một số tiền từ 10-15 triệu để chuẩn bị mọi thứ. Với việc bán hàng trực tiếp tại cửa hàng và kinh doanh online thì chi phí có thể lớn hơn khoảng từ 20 triệu tới 35 triệu và chưa tính tới số tiền trung bình khoảng 10 triệu/ tháng bạn cần phải chi trả khi thuê mặt bằng mở quán ăn nhanh.

Chuẩn bị các bước liên quan đến vấn đề thủ tục pháp lý

Để mở được một cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh, bạn cần phải thực hiện những thủ tục mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh theo đúng quy định của pháp luật về ngành hàng này. Khi tiến hành đăng ký kinh doanh bạn sẽ trải qua những thủ tục và cung cấp giấy tờ theo yêu cầu của chính quyền. Có hai hình thức đăng ký kinh doanh như sau: Kinh doanh hộ gia đình hoặc Đăng ký thành lập doanh nghiệp. Khi kinh doanh đồ ăn nhanh bạn bắt buộc phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Marketing

Có hai hình thức tiếp thị cho đồ ăn nhanh đó là trực tiếp và trực tuyến. Ngày nay, các chủ cửa hàng thường áp dụng hình thức tiếp thị online vì nó phổ biến và đem lại hiệu quả cao.

  • Quảng cáo trực tuyến

Facebook và Youtube là hai công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau ông lớn Google. Phần lớn những người tìm kiếm trên các nền tảng này là người trẻ tuổi. Chính vì thế, video là một công cụ hữu ích giúp bạn kết nối với khách hàng một cách hiệu quả mà không tốn nhiều chi phí.

  • Giảm giá khuyến mại

Tất cả các hoạt động kinh doanh đều không thể thiếu chính sách khuyến mại cho khách hàng. Đó là một hoạt động tiếp thị khá truyền thống đơn giản và mang lại hiệu quả cao.

Kinh doanh đồ ăn nhanh

Có hai hình thức tiếp thị cho đồ ăn nhanh đó là trực tiếp và trực tuyến

Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận nếu sử dụng khuyến mại bừa bãi, chẳng những không mang lại hiểu quả mà còn khiến cho công việc kinh doanh đồ ăn nhanh của bạn bị thiệt hại nặng nề.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Đối với cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh, bạn không cần phải thuê quá nhiều nhân viên vì khách hàng chủ yếu có thể tự phục vụ. Mặc dù không yêu cầu số lượng nhân viên nhiều nhưng đội ngũ nhân viên phục vụ phải có kỹ năng chuyên nghiệp.

Khách hàng lựa chọn đồ ăn nhanh vì họ không có nhiều thời gian, chính vì vậy các món ăn cần được chuẩn bị sẵn sàng mọi lúc trành cho tình trạng khách hàng phải chờ đợi.

Trên đây là những lưu ý khi kinh doanh đồ ăn nhanh. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể áp dụng vào công việc kinh doanh của mình để phát triển thương hiệu tốt hơn. Liên hệ Salework để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Hướng dẫn mở shop quần áo trẻ em siêu chi tiết và hiệu quảHướng dẫn mở shop quần áo trẻ em siêu chi tiết và hiệu quả
Kinh nghiệm kinh doanh đồ ăn vặt thành công bạn đã biếtKinh nghiệm kinh doanh đồ ăn vặt thành công bạn đã biết

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT