TikTok Shop hiện đang là mảnh đất màu mỡ được nhiều nhà kinh doanh khai thác để buôn bán. Khi tham gia trên các nền tảng mạng xã hội, rất nhiều người đã biết đến việc vi phạm quy chuẩn cộng đồng. Thế nhưng điểm vi phạm TikTok Shop còn rất mới mẻ và ít người biết tới. Vậy điểm vi phạm TikTok Shop là gì? Cách tính ra sao và khi vi phạm bạn gặp những vấn đề gì? Hãy cùng Salework tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa điểm vi phạm TikTok Shop

Điểm vi phạm TikTok shop

Định nghĩa điểm vi phạm TikTok shop

Điểm vi phạm TikTok Shop được biết đến là điểm phạt dành cho người bán khi họ vi phạm chính sách và nguyên tắc trên TikTok.  Tùy vào mức độ và tác động của người bán mà có thể đánh giá điểm vi phạm của họ và điều này thường được tính theo tỷ lệ thuận.

Đối với nền tảng TikTok thì số điểm vi phạm tối đa là 48 điểm. Chu kì tính điểm sẽ được diễn ra trong vòng 180 ngày ( tức 6 tháng). Cứ sau mỗi chu kì thì hệ thống sẽ tiến hành cập nhật và tính lại số điểm từ đầu. Đối với các trường hợp vi phạm nhẹ bạn có thể chỉ mất quyền sử dụng TikTok Shop nhưng nếu trường hợp vi phạm của bạn nặng khả năng bị TikTok cấm vĩnh viễn tài khoản.

Cách xem chính xác điểm vi phạm TikTok Shop

Đối với các lỗi và các mức độ vi phạm khác nhau sẽ co các cách tính điểm khác nhau. Để có thể tính chính xác điểm vi phạm TikTok Shop hãy cùng tìm hiểu về các loại vi phạm phổ biến trên TikTok Shop.

Các loại điểm vi phạm TikTok Shop phổ biến

Có 4 loại vi phạm mà rất nhiều người gặp phải mà bạn nên lưu ý như sau:

 • Tuân thủ các chính sách mà TikTok đặt ra.
 • Gian lận trong quá trình bán hàng và rủi ro khi gặp phải.
 • Các vấn đề về việc hoàn thành đơn hàng.
 • Các vấn đề liên quan đến hậu mãi.

Cách xem chính xác điểm vi phạm TikTok Shop

Điểm vi phạm TikTok shop

Cách xem chính xác điểm vi phạm TikTok Shop

Để có thể biết được điểm vi phạm TikTok bạn cần truy cập vào tài khoản TikTok Seller (kênh bán hàng). Bạn có thể truy cập bằng máy tính hoặc thiết bị di động bất kì bằng cách sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào kênh bán hàng TikTok Shop Seller Center.
 • Bước 2: Tìm đến giao diện trang chủ cửa hàng, sau đó chọn đến tình trạng cửa hàng. Lúc đó hệ thống sẽ hiện ra bảng chỉ số liên quan đến điểm cũng như loại vi phạm mà bạn đang gặp phải.

Quy ước tính điểm vi phạm TikTok Shop chính xác

Để có thể khách quan nhất đối với những người bán hàng thì TikTok đã đưa ra những quy định chung để có thể tính điểm tùy vào từng loại vi phạm mà bạn mắc phải.

Đăng tải hoặc chia sẻ các sản phẩm bị hạn chế hoặc bị cấm

Điểm vi phạm TikTok shop

Đăng tải hoặc chia sẻ các sản phẩm bị hạn chế hoặc bị cấm

Đối với TikTok Shop có một số ngành hàng liên quan đến vấn đề sức khỏe, y tế, rượu, bia, thuốc lá,…là những mặt hàng không được hỗ trợ hoặc bị cấm đối với nền tảng này. Thế nên khi chọn ngành hàng kinh doanh cũng như đăng tải trên TikTok shop cũng cần tìm hiểu thật kỹ để tránh mất điểm vi phạm.

Đặc điểm của vi phạm: Thực hiện chia sẻ video, PR đối với bất kỳ sản phẩm nào nằm trong danh sách những sản phẩm bị cấm trên TikTok cũng như sản phẩm vi phạm pháp luật đều bị tính là vi phạm và sẽ bị mất điểm.

Mức độ nghiêm trọng: Đây được coi là một vi phạm rất nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến Shop của bạn.

Số điểm bị trừ khi vi phạm: Từ 3 – 6 điểm.

Tạo ra những video quảng cáo gây hiểu lầm cao đối với người xem

Đây cũng là một lỗi khá thường xuyên và phổ biến đối với các video trên TikTok. Chẳng hạn như việc quảng cáo về sản phẩm nhưng bạn đưa ra các thông tin về các thông số, tính năng sản phẩm không đúng với thực tế.

Đặc điểm của lỗi vi phạm:

Khi đăng tải video quảng cáo về sản phẩm nhưng nội dung không đúng, thông tin không chính xác, thiếu, không rõ ràng dẫn đến việc người xem hiểu không đúng về tính chất và đặc điểm của sản phẩm. Bên cạnh đó cũng có trường hợp bạn cố tình tăng những con số về lượt bán, lượt yêu thích ảo, vượt xa thực tế để quảng cáo.

Mức độ nghiêm trọng của lỗi: Đây là vi phạm được coi ở mức bình thường.

Số điểm bị trừ khi vi phạm: Có thể từ 1 – 6 điểm.

Nội dung không liên quan, chất lượng thấp và không nguyên bản

Tương tự với lỗi vi phạm trước thì đây cũng là lỗi mà các tài khoản TikTok thường xuyên gặp phải và bị trừ điểm.

 • Đặc điểm của vi phạm: Điều này có thể xảy ra khi bạn đăng tải video bán hàng hoặc livestream để bán hàng nhưng lại mang đến nội dung không nguyên bản hay chất lương thấp làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên TikTok Shop.
 • Mức độ nghiêm trọng của vi phạm: Đây là vi phạm được coi ở mức bình thường.
 • Số điểm bị trừ khi vi phạm: Có thể từ 1 – 6 điểm.

Các vấn đề liên quan đến thư rác cũng như gian lận bán hàng

Đặc điểm của vi phạm:

Đây là hình thức liên quan đến việc bạn có những nội dung nhận về lưu lượng truy cập, đơn đặt hàng, tương tác giả,… bằng các phương tiện hay địa chỉ độc hại. Điều này được thể hiện rõ qua việc bạn đã sử dụng phần mềm độc hại hoặc có thể sửa đổi mã để tăng đơn đặt hàng, lượt chia sẻ,… Đó cũng được coi là cách làm giả số liệu, gian lận gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng TikTok.

Mức độ nghiêm trọng của vi phạm:

Đây được coi là một lỗi vi phạm rất nghiêm trọng và sẽ bị trừ điểm vi phạm TikTok Shop rất nặng, kèm theo những hình phạt khác đối với tài khoản TikTok của bạn.

Số điểm bị trừ khi vi phạm:

Đối với những lỗi vi phạm nặng như này thì bạn có thể bị trừ số điểm vi phạm TikTok Shop từ 3 lên tới 24 điểm.

Các hình phạt mà nhà bán hàng gặp phải khi bị tính điểm vi phạm TikTok Shop

Điểm vi phạm TikTok shop

Các hình phạt mà nhà bán hàng gặp phải khi bị tính điểm vi phạm TikTok Shop

TikTok tiến hành tính điểm vi phạm với những quy định nghiêm ngặt để làm gì? Vậy những người vi phạm sẽ gặp phải những vấn đề nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các hình phạt cụ thể dưới đây:

 • Tạm dừng đối với các đặc quyền niêm yết.
 • Có thể thu hồi tạm thời hoặc vĩnh viễn quyền lợi cũng như quyền truy cập của người bán tùy vào mức độ vi phạm.
 • Hủy bỏ các chương trình khuyến mại mà người bán đang cung cấp.
 • Tạm  thời hoặc vĩnh viễn giữ lại tiền bán hàng và hủy bỏ giao dịch nếu tài khoản vi phạm quá nghiêm trọng.
 • Xóa tài khoản hoặc khởi tố người bán.

Đối với bất cứ quyết định hình phạt nào thì Tiktok đưa ra đều sẽ được gửi thông báo về cho tài khoản vi phạm để họ có thể biết. Tài khoản có thể xem xét và nếu không đúng thì có thể khiếu nại ngược lại đối với TikTok.

Qua bài viết trên chúng tôi đã định nghĩa cho bạn điểm vi phạm TikTok Shop cũng như các vấn đề liên quan đến nó. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết thêm các kiến thức về điểm vi phạm TikTok Shop và hạn chế việc bị trừ điểm cũng như xử phạt và kinh doanh thật tốt nhé.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Tiktok Shop có tắt được không? Cách tắt Tiktok Shop nhanh nhấtTiktok Shop có tắt được không? Cách tắt Tiktok Shop nhanh nhất
phí vận chuyển shopee người bánNgười bán có phải chịu phí vận chuyển trên Shopee không?

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT