Chi phí thanh toán Shopee được rất nhiều người bán hàng quan tâm trong thời đại kinh doanh online phát triển mạnh mẽ. Vậy phí thanh toán Shopee mà người bán cần chi trả như thế nào? Cùng Salework tìm lời giải đáp thông qua bài viết này bạn nhé.

Thế nào là chi phí thanh toán trên Shopee?

Phí thanh toán Shopee

Thế nào là chi phí thanh toán trên Shopee?

Phí thanh toán được coi là một trong số những loại chi phí bắt buộc mà người bán hàng khi bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử  Shopee. Phí thanh toán được tính đối với từng đơn hàng. Đây cũng được coi là một loại phí giao dịch khi đơn hàng của bạn đã được giao đến khách hàng thành công và nằm trong mục đã giao trong hành trình giao hàng của Shopee.

Bên cạnh đó, một số trường hợp khác nếu đơn bất kì mà khách hàng đưa ra yêu cầu hoàn trả và được một trong bên Shopee và người bán xác nhận là lý do chính đáng và được đưa vào mục “Hoàn tiền ngay”. Loại trừ trường hợp mất hàng trong quá trình vận chuyển và hàng chưa được giao tới khách.

>> Xem thêm: Chi phí bán hàng trên Shopee tính như thế nào?

Cách tính chi phí thanh toán chính xác trên Shopee

Khi bán hàng trên Shopee thì phí thanh toán sẽ được tính ngay trên tổng số tiền mỗi đơn hàng. Khi tính tổng giá trị các sản phẩm mà khách hàng mua thì Shopee sẽ trừ đi một khoản gọi là phí thanh toán.

Khoản tiền phí thanh toán được tính dựa vào tổng số tiền của đơn hàng hay được gọi là tổng số chi phí mà khách hàng thanh toán cho đơn hàng của họ. Tổng số tiền của đơn hàng đã được cộng gộp bao gồm tổng số tiền của các món hàng đó cộng thêm với tiền phí vận chuyển (sẽ được Shopee tính) và có thể được tính sau khi áp dụng mã khuyến mại (nếu có).

Phí bán hàng Shopee

Cách tính chi phí thanh toán chính xác trên Shopee

Trên nền tảng thương mại điện tử Shopee có những hình thức thanh toán khác nhau bao gồm cả online (chuyển khoản qua ngân hàng, Shopee Pay) và offline. Dựa vào những phương thức thanh toán của khách hàng khác nhau mà Shopee sẽ quy định những chi phí khác nhau đối với mỗi người bán trên mỗi đơn hàng.

Chi phí thanh toán mà người bán hàng phải trả sẽ được Shopee tính với một mức chi phí thanh toán mới và được áp dụng cho tất cả người bán. Mức chi phí này được áp dụng thực hiện bắt đầu từ ngày 01/04/2022. Theo những cập nhật mới nhất của Shopee thì sẽ áp dụng mức phi thanh toán là 2.5% ( ở đây đã bao gồm cả thuế VAT).

Công thức chuẩn để tính chi phí thanh toán Shopee:

Chi phí thanh toán= ( Số tiền của tổng đơn hàng + chi phí vận chuyển của đơn hàng – các mã khuyến mại (nếu có)) x 2.5% ( mức phí đã bao gồm VAT)

Làm thế nào để Shop có thể kiểm tra được phí thanh toán trên mỗi đơn hàng?

Phí thanh toán Shopee

Cách tính phí thanh toán trên mỗi đơn hàng

Chi phí thanh toán trên mỗi đơn hàng của shop sẽ được Shopee thực hiện như thế nào? Cùng với đó kiểm tra được chi phí thanh toán trên mỗi đơn hàng bằng cách nào? Đây là câu hỏi gây nhiều nghi vấn và thắc mắc đối với các chủ Shop bán hàng trên Shopee.

Đầu tiên, Shopee sẽ trừ tiền chi phí thanh toán trên mỗi đơn hàng như thế nào? Khi khách mua hàng của bạn đã nhận hàng thành công và thanh toán tiền cho tổng các sản phẩm đặt mua thì khoản tiền đó sẽ trừ chi phí thanh toán Shopee và sau đó số tiền mới nhập vào số dư trong ví Shopee của người bán hàng. Người bán hàng có thể vào ví để kiểm tra ngay sau khi số tiền được hoàn về ví để đảm bảo không có lỗi xảy ra.

Tiếp theo là việc làm thế nào để có thể kiểm tra được chi phí thanh toán trên mỗi đơn hàng. Có 2 cách cực đơn giản mà các chủ Shop có thể áp dụng:

Cách 1: Xem trực tiếp chi phí thanh toán Shopee ngay trên kênh người bán hàng

Bạn có thể xem ngay bằng cách truy cập vào kênh quản trị bán hàng của mình. Sau đó hãy đi đến mục doanh thu và tìm tới cột phí giao dịch. Ngay sau các bước trên bạn sẽ có thể xem được phí thanh toán của rất nhiều các đơn hàng. Hãy tải báo cáo thu thập để xem được tất cả các chi phi thanh toán Shopee cho từng đơn hàng trên shop của bạn.

Cách 2: Kiểm tra nhanh phí thanh toán Shopee

Để kiểm tra phí thanh toán Shopee bằng cách này bạn hãy thực hiện các bước sau: Truy cập ngay vào ứng dụng Shopee, sau đó bạn hãy vào phần “Tôi” và tiến hành vào tài khoản bán hàng shop của tôi. Tại phần “Shop của tôi” hãy đi tới phần “đơn hàng”, tiếp đó mở phần “thông tin đơn hàng” bạn sẽ thấy phần thông tin thanh toán. Vào đó bạn sẽ nhìn thấy được phí thanh toán Shopee mà mình mong muốn tìm.

Shop của bạn sẽ được Shopee thanh toán tiền khi nào?

Phí bán hàng Shopee

Quy trình Shopee thanh toán tiền cho người bán

Khi mở gian hàng và bán hàng trên Shopee thì vấn đề được các chủ shop vô cùng để tâm đó là việc mà Shopee thanh toán tiền cho shop. Shopee sẽ tiến hành phân loại Shop của bạn và tiến hành cộng tiền vào số dư tài khoản Shopee sau khi đã trừ phí thanh toán Shopee. Shopee sẽ thanh toán tiền cho shop của bạn trong 2 trường hợp:

Nếu cửa hàng của bạn là gian hàng Shopee Mall

Shopee Mall là một danh hiệu để trao cho những đối tác sở hữu hay được ủy quyền sở hữu phân phối đối với những sản phẩm chính hãng của Shopee và thường được gắn logo “Mall”. Shopee sẽ có hình thức thanh toán riêng đối với gian hàng Shopee Mall:

  • Kể từ khi đơn hàng của bạn được giao thành công đến với khách đặt hàng. Nếu khách hàng không có những yêu cầu đổi trả hàng hay khiếu nại hoặc hủy đối với đơn hàng của shop bạn thì trong vòng 8 ngày bạn sẽ nhận về số tiền của tổng giá trị đơn hàng sau khi đã trừ đi phí thanh toán Shopee.
  • Trường hợp thứ hai là bạn sẽ có thể nhận được khoản tiền cần Shopee thanh toán cho bạn ngay lập tức sau khi mà khách hàng nhấp Đã nhận được hàng trong quy trình giao hàng của Shopee và trừ đi phí thanh toán Shopee. Bên cạnh đó đơn hàng cần phải không có những khiếu nại hoặc đổi trả và hủy hàng đối với sản phẩm của shop.

Nếu của hàng của bạn không phải là gian hàng Shopee Mall

Bên cạnh gian hàng Shopee Mall, khi shop của bạn là một gian hàng bình thường thì quy trình thanh toán của Shopee đến với shop của bạn sẽ có những điểm khác biệt:

  • Khác với gian hàng Shopee Mall thì nếu khách hàng nhận được thành công đơn hàng, đã thanh toán và không có trường hợp khiếu nại, đổi trả hay hủy đơn hàng thì trong vòng 4 ngày sau đó Shopee sẽ thanh toán và chuyển số tiền đó vào tài khoản cho bạn.
  • Bên cạnh đó bạn cũng sẽ có thể nhận ngay được tổng số tiền đơn hàng mà Shopee thanh toán khi khách hàng đã thanh toán và nhấp vào “Đã nhận được hàng” trong quy trình giao hàng mà không có một sự đổi trả, hủy hàng cũng như khiếu nại.

Sau khi tìm hiểu thì chúng ta có thể thấy được chi phí thanh toán của Shopee đối với các shop bán hàng là tương đối thấp. Và đây là một sàn thương mại điện tử bán hàng hiệu quả mà những người kinh doanh nên cân nhắc để bán hàng online.

Chúng tôi hy vọng với những thông tin chi tiết mà chúng tôi đã chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp các bạn biết thêm những thông tin về  phí thanh toán Shopee. Để quản lý hiệu quả cửa hàng bán hàng trên Shopee của mình bạn có thể đến với Salework và tham khảo tìm hiểu và sử dụng phần mềm SOTA Shopee.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Thương hiệu OEM trên Lazada là gì? Có nên mua sản phẩm OEM không?Thương hiệu OEM trên Lazada là gì? Có nên mua sản phẩm OEM không?
2 cách live trên TikTok bằng điện thoại khi đủ điều kiện và chưa2 cách live trên TikTok bằng điện thoại khi chưa đủ điều kiện

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT