Nếu thường xuyên mua sắm trên các sàn thương mại điện tử nổi tiếng như Lazada, Tiki hẳn là bạn đã đôi lần được nghe đến thương hiệu OEM. Bạn đã từng tìm hiểu về thương hiệu OEM trên Lazada là gì chưa? Bài viết dưới đây Salework sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc liên quan đến thương hiệu OEM trên Lazada là gì? Có nên mua sản phẩm OEM không?

Tổng hợp những thông tin bạn cần biết về thương hiệu OEM

OEM là gì?

OEM là từ được viết tắt của cụm từ “Original Equipment Manufacturer”, tạm dịch là nhà sản xuất gốc. Như vậy, OEM chính là thuật ngữ kinh tế dùng để chỉ những doanh nghiệp, công xưởng sản xuất sản phẩm dựa trên thông số kỹ thuật cụ thể từ đơn đặt hàng của đối tác.

Thương hiệu OEM trên Lazada là gì? Có nên mua sản phẩm OEM không?

Thương hiệu OEM trên Lazada là gì? Có nên mua sản phẩm OEM không?

Sản phẩm OEM là gì?

Từ khái niệm về OEM là gì chúng ta có thể tạm hiểu sản phẩm OEM chính là sản phẩm được sản xuất theo một tiêu chuẩn nhất định. Sau đó, sẽ được phân phối trên thị trường bằng thương hiệu của đơn vị phân phối (đơn vị đặt hàng sản xuất) chứ không phải là thương hiệu của nhà sản xuất.

Dưới đây là ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn về thương hiệu OEM:

Trên thực tế các sản phẩm của Apple sẽ không phải do nhà máy của Apple sản xuất trực tiếp. Mà Apple là do FOxconn sản xuất. Còn Apple chính là thương hiệu chịu trách nhiệm nghiên cứu sản phẩm và phân phối sản phẩm.
Lúc này, thương hiệu OEM chính là Foxconn. Sản phẩm OEM chính là các sản phẩm mang thương hiệu Apple.

Sự hợp tác giữa Dell và Microsoft cũng là hình thức hợp tác OEM

Sự hợp tác giữa Dell và Microsoft cũng là hình thức hợp tác OEM

Thương hiệu OEM là của nước nào?

Theo như khái niệm về thương hiệu OEM mà Salework vừa chia sẻ trên. OEM là một cách thức hợp tác giữa đơn vị sản xuất và đơn vị phân phối. Do vậy, OEM không phải là thương hiệu riêng của bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Nếu như bạn muốn biết sản phẩm OEM là của quốc gia nào, thì bạn hãy tìm hiểu về công ty OEM đã sản xuất ra sản phẩm OEM đến từ đâu.

Thương hiệu OEM trên Lazada là gì?

Đến đây hẳn là bạn đã biết thương hiệu OEM trên Lazada là gì rồi phải không? Thương hiệu OEM trên Lazada có thể là các sản phẩm thời trang, các sản phẩm về điện – điện tử,…

Nếu là sản phẩm OEM thì người bán không cần phải đăng ký quyền sở hữu riêng. Và người bán có thể thoải mái đăng bán hàng trên Lazada mà cần bất kỳ giấy tờ xác nhận, chứng minh nào.

>> Xem thêm: Thương hiệu OEM trên Tiki là gì? Có nên mua hàng OEM không?

Ưu – nhược điểm của thương hiệu OEM trên Lazada là gì?

Xét về ưu điểm, các sản phẩm OEM sẽ có những điểm nổi bật sau:

  • Giá cả của các sản phẩm OEM sẽ thấp hơn so với các sản phẩm được sản xuất chính hãng. Bởi các sản phẩm OEM sẽ giúp nhà phân phối tiết kiệm được chi phí đầu tư máy móc, phân xưởng; chi phí vận hành;…
  • Các sản phẩm OEM sẽ đa dạng hơn. Bởi các đơn vị tập trung vào nhiệm vụ chính hoặc là nghiên cứu – phân phối sản phẩm hoặc là tập trung sản xuất sản phẩm. Nhờ đó mà tốc độ quay vòng quy trình tạo ra sản phẩm mới nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Bên cạnh những ưu điểm vừa kể trên thì sản phẩm OEM cũng khó tránh khỏi các nhược điểm như:

  • Nếu đơn vị nghiên cứu – phân phối sản phẩm không có quy trình kiểm soát sản xuất và kiểm định chất lượng đầu ra thì sẽ dễ làm ảnh hưởng đến uy tín người bán.
  • Các sản phẩm OEM thường xuất hiện nhiều sản phẩm giả, nhái hơn.

Có nên mua hàng thương hiệu OEM trên Lazada không?

Hiện nay, các mặt hàng OEM trên Lazada rất đa dạng như:

  • Các sản phẩm gia dụng.
  • Các đồ dùng nhà bếp.
  • Quần áo thời trang.
  • Phụ kiện thời trang
  • Đồ nội thất
Các mặt hàng thuộc thương hiệu OEM trên Lazada là gì?

Các mặt hàng thuộc thương hiệu OEM trên Lazada là gì?

Nhìn chung, các sản phẩm OEM đều đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nhất định, giá cả lại khá rẻ so với hàng chính hãng.

Quan trọng nhất là bạn cần chọn đúng shop bán hàng uy tín. Khi bạn mua sản phẩm thương hiệu OEM trên Lazada, bạn hãy tham khảo đánh giá của người mua trước đó để xác định mức độ uy tín của shop và chất lượng sản phẩm OEM.

Một số lưu ý cần biết khi mua hàng OEM

Dù bạn mua sản phẩm thương hiệu OEM trên Lazada hoặc bất kỳ cửa hàng nào, bạn cũng nên tự trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến sản phẩm OEM mà bạn sẽ mua.

Ví dụ:

  • Đối với các sản phẩm thời trang, bạn cần học cách nhận biết chất vải, cách kiểm định chất lượng đường may, các kỹ thuật in thêu (nếu có).

Khi bạn mua hàng OEM trên Lazada, với bất kỳ phát hiện nào về hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng mà shop không có phản hồi tích cực. Bạn có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình bằng cách báo cáo shop với Lazada.

Khi muốn mua một sản phẩm OEM, bạn nên trang bị kiến thức về loại mặt hàng này. Tại Việt Nam, ranh giới giữa hàng OEM và hàng FAKE là rất mong manh. Vì vậy, bạn có thể bị người bán lừa. Để tránh điều này, hãy tìm mua những mặt hàng ở những nơi uy tín và kiểm tra hàng kỹ trước khi mua.

Hy vọng với những thông tin về thương hiệu OEM trên Lazada sẽ giúp bạn an tâm khi mua sắm. Chúc bạn luôn mua sắm vui, tiết kiệm và có nhiều trải nghiệm hài lòng cùng Lazada.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Chi tiết cách gắn link trên TikTok cho người mớiChi tiết cách gắn link trên TikTok đơn giản cho người mới
Cách tính chi phí thanh toán Shopee đơn giản và hiệu quảCách tính chi phí thanh toán Shopee đơn giản và hiệu quả

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT