Với những người làm ăn, kinh doanh thì việc cúng khai trương cửa hàng là điều vô cùng quan trọng. vậy cúng khai trương cần chuẩn bị những gì và cách cúng khai trương cửa hàng đúng chuẩn như thế nào? Cùng Salework tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của việc cúng khai trương cửa hàng

Cúng khai trương cửa hàng được xem là một nghi lễ quan trọng, không thể thiếu khi khởi sự làm ăn, kinh doanh. Bởi theo quan niệm của cha ông xưa, đầu xuôi thì đuôi lọt, mỗi mảnh đất đều có các vị Thần cai quản.

Chính vì vậy, việc cúng khai trương không chỉ đơn giản mang ý nghĩa trình diện, báo cáo với các vị thần mà còn là sự cầu mong cho việc làm ăn, buôn bán thuận buồm xuôi gió, khởi phát hanh thông, phát tài phát lộc.

cách cúng khai trương cửa hàng

Cúng khai trương cửa hàng được xem là một nghi lễ quan trọng khi khởi sự làm ăn, kinh doanh

Hướng dẫn cách cúng khai trương cửa hàng đúng chuẩn

Cách cúng khai trương cửa hàng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người chủ phải chuẩn bị thật chu đáo từng công việc. Cụ thể như:

Xem ngày giờ cúng khai trương cửa hàng

Điều đầu tiên cần quan tâm trong cách cúng khai trương cửa hàng, chính là việc xem ngày giờ phù hợp để cúng. Theo quan niệm, nếu chọn lựa được ngày lành tháng tốt, chọn được giờ phù hợp với tuổi và mệnh của người chủ sẽ giúp buôn may bán đắt, gặp nhiều thuận lợi.

Trên thực tế, ngày giờ sẽ được xem cho từng người khác nhau. Không ai trùng ai, có người giờ này đẹp nhưng với người khác sẽ là giờ xấu và ngược lại. Chính vì vậy nên việc xem xét và cân nhắc là điều vô cùng quan trọng.

Chuẩn bị đồ cúng

Với các cửa hàng kinh doanh, việc cúng khai trương không chỉ được áp dụng khi khai trương lần đầu mà còn vào các dịp đầu năm mới với mong muốn cầu cho một năm buôn bán thuận lợi, phát đạt hơn năm cũ.

Theo cách cúng khai trương cửa hàng đúng chuẩn, bạn không cần chuẩn bị quá cầu kỳ nhưng cần đảm bảo đồ đạc phải đầy đủ để cho mâm cúng được đầy đặn cũng như thế hiện tấm lòng thành tâm dâng lễ.

Một số lễ vật cần chuẩn bị cho việc cúng khai trương cửa hàng, bao gồm:

 • Nhang, vàng mã, đèn cầy.
 • Hoa tươi, mâm ngũ quả, trầu cau.
 • Vàng bạc.
 • Tam sên.
 • Gạo muối.
 • Gà luộc.
 • Xôi, chè, cháo.
 • Heo quay.
 • Bánh kẹo.
 • Rượu, trà, nước.
 • Bánh bao.
Cách cúng khai trương cửa hàng

Cúng khai trương cửa hàng không cần chuẩn bị quá cầu kỳ nhưng phải đầy đủ lễ vật để mâm cúng được đầy đặn

Cách cúng khai trương cửa hàng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ cúng, đến ngày khai trương, bạn sẽ tiến hành bày biện lễ vật lên một chiếc bàn lớn đặt trước cửa hàng. Và đợi đến giờ đẹp để bắt đầu tiến hành thắp hương, châm nến, đọc văn khấn. Văn khấn khai trương cửa hàng là lời trình báo, cầu nguyện với thổ địa, thần linh và các bậc bề trên phù hộ cho công việc làm ăn, buôn bán được hanh thông thuận lợi.

Thụ lộc và đón khách

Sau quá trình cúng khai trương cửa hàng, đợi khi hết tuần hương, bạn có thể xin tiền vàng đem đi hóa, hạ lễ và tiến hành thụ lộc. Như vậy là đã hoàn thành xong lễ cúng và bạn có thể tiến hành đón những vị khách đầu tiên vào cửa hàng. Lưu ý, vị khách đầu tiên vào cửa hàng nên là người xởi lởi, hợp vía, hợp tuổi, để cho việc kinh doanh được may mắn.

cách cúng khai trương cửa hàng

Sau quá trình cúng khai trương cửa hàng, bạn có thể thụ lộc và đón khách

Một số vấn đề trong cách cúng khai trương cửa hàng cần lưu ý

Để việc cúng khai trương cửa hàng được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, bạn cần lưu ý:

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật trước khi cúng

Cúng khai trương cửa hàng có khá nhiều công việc cần sắp xếp nên bạn phải hết sức bình tĩnh, không nên quá lo lắng dễ xảy ra sai sót gây ảnh hưởng đến việc cúng khai trương cửa hàng.

Nhìn chung, trong việc chuẩn bị lễ vật, bạn nên lên một danh sách các công việc, các thứ cần chuẩn bị để có thẻ theo dõi. Hoặc bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của những người am hiểu về vấn đề này để họ có thể hỗ trợ bạn.

Nên cúng ở ngoài sân, phía trước cửa hàng

Cúng khai trương có ý nghĩa trình báo với thần linh, thổ địa… cai quản khu vực, chính vì vậy, bạn nên đặt mâm cúng ở ngoài sân, phía trước cửa hàng, để xin phép cho việc làm ăn, buôn bán ở địa chỉ đó. Thêm nữa, hướng mâm cúng cũng cần dựa vào bản mệnh của người chủ để mọi việc được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Thành tâm trong quá trình cúng khai trương cửa hàng

Ngoài việc chuẩn bị, sắp xếp đầy đủ, chu đáo các lễ vật, trong quá cách cúng khai trương cửa hàng, bạn nên thể hiện sự thành tâm của mình, không nên đọc văn khấn một cách nhanh chóng, “đúng bài”. Bởi theo quan niệm xưa, chỉ cần thành tâm thì mọi chuyện sẽ trở nên suôn sẻ.

cách cúng khai trương cửa hàng

Bạn nên thể hiện sự thành tâm của mình khi cúng khai trương cửa hàng để mọi chuyện sẽ trở nên suôn sẻ.

Trên đây là hướng dẫn cách cúng khai trương cửa hàng đúng chuẩn dành cho các chủ cửa hàng có thể tham khảo. Hy vọng những hướng dẫn này sẽ giúp cho việc chuẩn bị, sắp xếp mọi công việc trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
3+ phần mềm quản lý cửa hàng ga tốt nhất hiện nay5+ phần mềm quản lý cửa hàng ga tốt nhất hiện nay
Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa đem lại lợi nhuận caoBỏ túi 8 kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa đạt lợi nhuận cao

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT