Ở một xã hội đang ngày càng phát triển hiện nay thì vấn đề về kinh doanh thực phẩm đông lạnh đang rất HOT. Vậy phải làm sao để thu được lợi nhuận từ mặt hàng này, hãy cùng Salework đi tìm hiểu bài biết dưới đây để biết rõ hơn về những kinh nghiệm của chúng nhé.

Thực phẩm đông lạnh là gì?

Thực phẩm đông lạnh là những sản phẩm được chế biến sẵn và sau đó được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong một khoảng thời gian dài.Đông lạnh là một trong những phương pháp kỹ thuật thích hợp và rất quan trọng  đối với ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay.

Thực phẩm đông lạnh sẽ giữ được tính nguyên vẹn về cả hình dáng lẫn chất lượng dinh dưỡng như ban đầu trong một khoảng thời gian dài. Mặc dù thực phẩm đông lạnh không ngon bằng đồ tươi sống, nhưng nếu đối với trường hợp phải bảo quản lâu thì thực phẩm đông lạnh vẫn là sự lựa chọn hàng đầu.

Nhu cầu về hàng hóa đông lạnh luôn khẳng định được tính tiện dụng cũng như chất lượng và khẳ năng phục vụ như cầu thiết yếu của người tiêu dùng.Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc đây sẽ là một “miếng mồi ngon” cho các chủ thể kinh doanh.

kinh doanh thực phẩm đông lạnh

Trên thị trường nước ta hiện nay ngành kinh doanh thực phẩm đông lạnh đang ngày càng phát triển.

Thực trạng về kinh doanh thực phẩm đông lạnh hiện nay

Xưa kia, vấn đề kinh doanh thực phẩm đông lạnh vốn không phải là mặt hàng được các chủ thể kinh doanh tin tưởng, lựa chọn và luôn bị đánh giá thấp. Nhất là khi nguồn thực phẩm tươi sống của nước ta vô cùng dồi dào và được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau.

Tuy nhiên, sống trong một xã hội đang ngày càng phát triển thì việc kinh doanh thực phẩm đông lạnh đến nay đã hoàn toàn thay đổi. Đặc biệt hơn, nó lại nắm giữ tỷ lệ phần trăm khá cao trong việc tiêu dùng của mọi  người trong nước cũng như trên thế giới.

kinh doanh thực phẩm đông lạnh

Kinh doanh thực phẩm đông lạnh hiện đnag là như câu thiết yếu của người tiêu dùng.

Về mặt kinh tế, kinh doanh thực phẩm đông lạnh thật sự đã trở thành mấu chốt quan trọng trong việc phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Theo như thống kê, ngành kinh doanh thực phẩm đông lạnh của Việt Nam trong những năm gần đây đạt tốc độ phát triển là khoảng 20 – 40% mỗi năm.

Điều kiện cần thiết khi kinh doanh thực phẩm đông lạnh

Trước khi muốn kinh doanh thực phẩm đông lạnh bạn nên cần có những thủ tục giấy tờ cần thiết như giấy đăng ký kinh doanh,… Bất cứ cơ sở kinh doanh nào đi nữa dù là quy mô lớn hay nhỏ, thì vẫn luôn cần phải đảm bảo các điều kiện thủ tục theo những quy định của nhà nước:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm đông lạnh.
 • Đề nghị cấp Giấy chứng nhận
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng vụ phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Điều kiện kinh doanh thực phẩm đông lạnh luôn phải đáp ứng nhu cầu về việc phòng cháy chữa cháy

Nguồn vốn kinh doanh

Dựa vào loại mô hình mà bạn kinh doanh thì bạn cần phải liệt kê chi tiết vào những loại chi phí cố định cũng như chi phí sẽ phát sinh thêm. Đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu khi kinh doanh thực phẩm đông lạnh để đảm bảo được nguồn vốn.

Thông thường, kinh doanh đồ đông lạnh sẽ cần những nguồn chi phí sau:

 • Vốn thuê mặt bằng
 • Vốn nhập hàng hóa
 • Vốn đầu tư vào các thiết bị cần thiết
 • Vốn quảng cáo
 • Chi phí dự phòng

Thiết bị kinh doanh thực phẩm đông lạnh

Việc kinh doanh thực phẩm đông lạnh không thể thiếu những vật dụng: tủ đông, tủ mát,  máy thái thịt đông lạnh,….

kinh doanh thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm hàng đông lạnh luôn được bảo quản trong tủ kín với nhiệt độ thấp.

Nguồn nguyên liệu uy tín

Kinh doanh thực phẩm đông lạnh đang rất phổ biến ở nước ta. Chính vì vậy, thị trường luôn ở trong tình trạng cạnh tranh gay gắt. Tuy nhiên, không phải nhà hàng kinh doanh thực phẩm đông lạnh nào cũng đảm bảo được uy tín hay chất lượng của sản phẩm là tốt.

kinh doanh thực phẩm đông lạnh

Khi kinh doanh thực phẩm đông lạnh luôn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên liệu tốt.

Do đó, với việc nhập hàng hóa để chuẩn bị cho việc kinh doanh thực phẩm đông lạnh, bạn nên tham khảo, khám phá từ thị trường. Hay từ những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, đồng thời bạn cũng nên tìm hiểu kĩ các cơ sở sản xuất.

Lựa chọn mặt hàng kinh doanh

Dựa theo tiêu chí đánh giá về nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng và theo phân tích thị trường, từ đó, bạn có thể lựa chọn được mặt hàng phù hợp nhất để kinh doanh thực phẩm đông lạnh.

Ngoài ra, bạn cũng nên đánh giá kỹ hơn về khả năng nhập hàng, nguồn hàng có đảm báo chất lượng hay không, nguồn vốn kinh doanh cũng như khả năng bán ra ở từng thời điểm để hạn chế bớt được rủi ro cho cửa hàng.

Kinh nghiệm khi kinh doanh thực phẩm đông lạnh

Khi kinh doanh thực phẩm đông lạnh, các chủ thể kinh doanh luôn cần có những kinh nghiệm sau đây:

 • Lựa chọn địa điểm cửa hàng ở những vị trí tốt
 • Chọn nhà cung cấp và nguyên liệu uy tín
 • Cần quan tâm đến vấn đề bảo quản hàng hóa
 • Đầu tư cho quảng cáo, marketing
 • Xây dựng thương hiệu, các phương thức thanh toán bài bản

Trên đây là những điều cần lưu ý khi kinh doanh thực phẩm đông lạnh. Hi vọng qua những chia sẻ trên của Salework sẽ giúp cho các chủ thể kinh doanh có được những lựa chọn quyết định đúng đắn.

Xem thêm:

3/5 - (1 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Bật mí 4 cách quản lý siêu thị mini hiệu quả & nhanh chóng3 cách quản lý siêu thị mini đơn giản hơn - thuận tiện nhất
Top 5 phần mềm quản lý nguyên vật liệu cho cửa hàng FnB tốt nhất 20235 phần mềm quản lý nguyên vật liệu cho cửa hàng FnB 2023

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT