Mỗi sàn thương mại điện tử sẽ có những thuật toán và luật lệ của riêng nó, chơi đúng luật tức bạn đã thắng được 50%. Traffic truy cập vào sàn cũng khác so với Google hoặc Facebook, cả về số lượng lẫn hành vì. Khách hàng truy cập vào sàn tức họ đã có nhu cầu muốn mua hàng. Dựa vào điều trên mà việc set up quảng cáo lẫn đấu thầu từ khóa trên sàn cũng sẽ khác. Vậy cần lưu ý gì về sản phẩm khi tối ưu hóa quảng cáo lazada để tăng tỷ lệ chuyển đổi?

tối ưu hóa quảng cáo Lazada

Một báo cáo của hoạt động SpondSored Search trên Lazada chiến dịch Mega Sale 11.11

1. Chọn sản phẩm có hiệu suất trong vòng 30 ngày tốt nhất 

Vì tiêu chí này có liên quan đến các thuật toán record dữ liệu của Lazada nên được xếp đầu tiên. Sản phẩm có hiệu suất tốt thường dựa vào tiêu chí tỉ lệ chuyển đổi (Conversion Rate – CVR), doanh thu (GMV),  số lượt xem trang sản phẩm (PDP View).

2. Chọn sản phẩm có giá cạnh tranh nhất

Sản phẩm sẽ giảm giá sâu nhất trong một giai đoạn nào đó (ví dụ như Mega Campaign) là sản phẩm có giá cạnh tranh. Ví dụ một sản phẩm A bình thường bán ra 100.000đ (có doanh thu 30 ngày gần nhất đứng thứ 3 trong gian hàng) và sắp tới Mega Campaign, sp A sẽ được giảm 30% (mức giảm thấp nhất trong chiến dịch). Thì sản đây sẽ là sản phẩm mình ưu tiên nhất để tối ưu hóa quảng cáo lazada.

3. Chọn sản phẩm theo xu hướng

Hiện tại xu hướng mua hàng của khách hàng trên gian hàng cho các sản phẩm của bạn là gì, nếu sản phẩm A nhu cầu của khách hàng càng tăng thì mức độ search tìm kiếm sản phẩm đó sẽ càng cao. Sản phẩm đó có vị trí tốt hơn trong trang tìm kiếm khi bạn dùng công cụ. 

4. Chọn sản phẩm có hình đẹp

Xuất hiện trong trang tìm kiếm ở những vị trí đầu nhưng khách có muốn bấm vào sản phẩm đó không là một vấn đề khác. Lúc này, tỉ lệ CTR (Click Through Rate) sẽ cần được chú tâm.

Để tăng được CTR (tỉ lệ click vào sản phẩm khi nhìn thấy) thì bạn phải tạo cho sản phẩm một bức hình càng nổi bật càng tốt, đẹp và bắt mắt, làm bật được hết sản phẩm và quà tặng (nếu có).

5. Chọn sản phẩm có nhiều Rating & Review & Điểm Rating trên 4.5 Sao

Giá rẻ cạnh tranh + hình đẹp ấn tượng. Nhưng khách hàng trên sàn cũng thường quan tâm đến lượt đánh giá của sản phẩm đó. Sản phẩm càng có điểm số Rating & Review, lượt mua cao sẽ gia tăng khả năng mua hàng của khách hàng rất nhiều. Từ đó sẽ thúc đẩy khách hàng quyết định xuống tiền mua sản phẩm đó nhanh hơn.

6. Chỉ chọn 7 – 10 từ khóa để đấu thầu cho mỗi sản phẩm

Lazada khuyến khích bạn chọn càng nhiều từ khóa càng tốt cho một sản phẩm. Tuy nhiên điều đó sẽ khiến bạn cạn tiền nhanh chóng mà hiệu quả lại chưa cao. Nên khi tối ưu hóa quảng cáo lazada chỉ chọn ra khoảng 7 -10 từ khóa. Trong đó phải có:

  • Từ khóa lĩnh vực
  • Từ khóa thương hiệu
  • Từ khóa liên quan đến sản phẩm

Các từ khóa đó có lượng tìm kiếm cao thì nên được ưu tiên thêm vào.

7. Không nên đặt giá thầu từ khóa theo gợi ý của Lazada

Không nên đặt giá thầu từ khóa cao hơn giá đề xuất của Lazada. Đa phần, giá thầu mình sẽ để thấp hơn 20% hoặc 30% luôn. Bạn cần chạy thử nhiều lần để biết chi phí cho một lượt lick là bao nhiêu rồi rút kinh nghiệm cho các chiến dịch sau. Tùy ngành hàng bạn chạy cho sản phẩm.

8. Không nên chọn hết tất cả các sản phẩm

Không chỉ có một nhóm sản phẩm mang lại doanh số cao nhất cho gian hàng, hãy tập trung vào nhóm này. Đẩy mạnh các sản phẩm chủ lực, tập trung vào đó. Tối ưu từ tên sản phẩm + hình ảnh sản phẩm + giá cả + phân tích kĩ lưỡng. Ví dụ như tổng mã hàng thường làm là 100 của gian hàng, thì chỉ chọn ra khoảng 10 sản phẩm chủ lực để chạy.

9. Hãy đặt mục tiêu là “Lượt Click” thay vì “Đơn hàng”

Theo kinh nghiệm việc đặt mục tiêu là lượt Click thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Tuy nhiên bạn có thể dùng A/B Testing để chạy thử quảng cáo cho gian hàng của bạn.