Thuế sàn thương mại điện tử là một trong những vấn đề được rất nhiều nhà bán hàng quan tâm hiện nay. Vì vậy, hãy cùng Salework tìm hiểu kỹ hơn thông tin về khoản thuế này trong bài viết dưới đây nhé.

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử có cần nộp thuế không?

Theo quy định của pháp luật, người bán hàng hoặc các tổ chức doanh nghiệp bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada hay Shopee, nếu có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/ năm đều phải tiến hành nộp đầy đủ các loại thuế cho cơ quan nhà nước.

Phải có trách nhiệm kê khai thuế một cách trung thực, chính xác và đầy đủ. Chuẩn bị nộp hồ sơ thuế đúng hạn và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi thông tin được kê khai trong hồ sơ thuế theo quy định.

Thuế sàn thương mại điện tử

Người bán hàng trên sàn thương mại điện tử nếu có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/ năm đều phải tiến hành nộp thuế.

Truy thu thuế sàn thương mại điện tử

Pháp luật đã quy định rõ, để truy thu thuế sàn thương mại điện tử, bao gồm cả thuế sàn Shopee, Tiki hay thuế Lazada… thì chủ sở hữu của từng sàn phải có trách nhiệm cung cấp chính xác, đầy đủ thông tin của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có tiến hành một phần hoặc toàn bộ quá trình mua dịch vụ, hàng hóa cho cơ quan thuế. Các thông tin này gồm:

  • Tên người bán hàng
  • Số định danh cá nhân/ mã số thuế/ căn cước công dân/ chứng minh nhân dân/ hộ chiếu
  • Số điện thoại liên lạc
  • Địa chỉ
  • Doanh thu bán hàng

Lưu ý: Chủ sàn thương mại điện tử có thể tiến hành nộp thông tin bằng phương thức trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế định kỳ hàng quý. Thời gian nộp chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau.

thuế sàn thương mại điện tử

Chủ sở hữu sàn thương mại điện tử phải cung cấp chính xác, đầy đủ thông tin của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trên sàn.

Mức thu thuế sàn thương mại điện tử cụ thể được tính như thế nào?

Hiện nay, thuế bán hàng trên Shopee, Lazada và Tiki mà người bán phải nộp đều được tính theo mức chung, theo quy định của pháp luật. Đó là:

  • Thuế giá trị gia tăng = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x tỷ lệ thuế 1%
  • Thuế thu nhập cá nhân = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x tỷ lệ thuế 0,5%

Trong đó: Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân sẽ là tổng các khoản như tổng tiền bán hàng, tiền hoa hồng, các khoản hỗ trợ đạt doanh số, chiết khấu thanh toán, chiết khấu thương mại, các khoản trợ giá, phụ thu…

Giải đáp một số vấn đề thắc mắc về thuế sàn thương mại điện tử

Nếu đang thắc mắc về thuế sàn thương mại điện tử thì một số vấn đề dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Có phải tiến hành sao kê các giao dịch trong tài khoản ngân hàng để cơ quan thuế kiểm tra hay không?

Thông thường, cơ quan thế sẽ vận động, khuyến khích những người bán hàng trên sàn thương mại điện tử kê khai đầy đủ doanh thu từ các gian hàng trên sàn. Vì vậy, bạn chỉ cần kê khai trung thực tất cả các nguồn thu nhập của mình mà không phải tiến hành sao kê các giao dịch trong tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người bán hàng trên sàn đã ngừng kinh doanh hoặc đóng tài khoản ngân hàng thì các cơ quan thuế và ngân hàng vẫn sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin giao dịch. Nếu không kê khai, người bán sẽ phải chịu mức phạt cụ thể trong từng trường hợp.

thuế sàn thương mại điện tử

Người bán hàng nên kê khai trung thực tất cả các nguồn thu nhập của mình

Bạn có bị nộp phạt khi nộp hồ sơ khai thuế chậm không?

Nếu bạn nộp hồ sơ thuế chậm, tức là quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp, có phát sinh số thuế phải nộp và đã nộp đủ tiền thuế, bạn có thể phải chịu mức phạt tiền tử 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng theo quy định của pháp luật.

Có phải nộp thuế sàn thương mại điện tử khi kinh doanh lỗ không?

Nếu bạn là tổ chức, doanh nghiệp bán hàng trên sàn thương mại điện tử đã tiến hành kê khai và nộp đầy đủ thuế giá trị gia tăng, có hồ sơ chứng minh hợp lệ được chấp nhận, thì bạn sẽ không phải nộp thu nhập cá nhân trong trường hợp kinh doanh lỗ. Còn trong trường hợp bạn không đăng ký kinh doanh hoặc hộ kinh doanh, bạn vẫn sẽ phải nộp đầy đủ các loại thuế này mà không tính lỗ hay lãi.

Sở hữu nhiều gian hàng trên sàn thương mại điện tử nhưng doanh thu mỗi gian hàng đều dưới 100 triệu thì có phải tiến hành nộp thuế không?

Nếu bạn mở nhiều gian hàng trên sàn thương mại điện tử và tất cả các gian hàng này đều đã khai số căn cước công dân hoặc chứng minh thư cùng tài khoản ngân hàng cá nhân thì cơ quan thuế vẫn sẽ tiến hành tính và truy thu thuế bằng cách cộng tổng doanh thu theo từng năm.

thuế sàn thương mại điện tử

Việc truy thu thuế sàn thương mại điện tử sẽ được tiến hành bởi cơ quan thuế

Người bán sẽ bị xử phạt thế nào trong trường hợp bị phát hiện trốn thuế sàn thương mại điện tử?

Nếu bị phát hiện trốn thuế sàn thương mại điện tử, người bán hàng sẽ phải chịu các hình thức phạt cụ thể theo quy định của pháp luật. Có thể phạt tiền từ 1 đến 3 lần số tiền thuế trốn hoặc chịu xử lý hình sự trong trường hợp mức thuế trốn quá cao.

Trên đây là những thông tin chia sẻ thuế sàn thương mại điện tử. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các quy định về thuế và tiến hành nộp thuế đầy đủ.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Kho HN SOC ở đâu? Đơn hàng khi đến kho HN SOC bao lâu thì nhận được?Kho HN SOC ở đâu? Bao lâu thì nhận được hàng?
Bot bán hàng là gì? Cách sử dụng chatbot hiệu quảBot bán hàng là gì? Cách sử dụng chatbot hiệu quả

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT