Khi mô hình kinh doanh mở rộng, việc cần thiết là gia tăng nhân sự trong hệ thống vận hành. Tuy nhiên việc này khiến cho lợi nhuận của chủ cửa hàng bị giảm xuống. Chính vì thế bot bán hàng đã xuất hiện và được xem như giải pháp tối ưu nhất giúp cho người bán tự động hóa các công việc. Vậy bot bán hàng là gì và cách sử dụng chatbot hiệu quả là gì, hãy cùng Salework tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Bot bán hàng là gì?

Về mặt kỹ thuật, có thể hiểu đơn giản bot bán hàng là một chương trình đã được lập trình sẵn chế độ tương tác tự động với khách hàng bằng một ngôn ngữ giao tiếp tự nhiên nhất dưới dạng tin nhắn.

Ở phạm vi Facebook, bot bán hàng là công cụ kết nối vào Fanpage thông qua thiết lập API. Lúc này bot bán hàng đóng vai trò như một nhân viên tư vấn, trợ lý bán hàng ảo của bạn.

Bot bán hàng là gì?

Bot bán hàng là gì?

Nó có khả năng tự động trả lời các bình luận, tin nhắn của khách hàng gửi đến Fanpage của bạn. Tiếp nhận thông tin, phân tích câu hỏi và trả lời đúng mong muốn của khách hàng dựa vào những câu trả lời đã thiết lập sẵn và được gửi đi dưới đại diện là một người quản lý Fanpage gửi tin nhắn đến hộp thư của khách hàng.

Lợi ích của bot bán hàng với người bán

Chatbot được ví như những nhân viên ảo giúp người bán trả lời những cuộc đối thoại lặp đi lặp lại trong khi chăm sóc khách hàng và tương tác với khách hàng trên Fanpage. Một số lợi ích của chatbot đối với người bán như sau:

Nhắn tin với khách hàng tự động hóa

Khi bạn bán hàng trực tuyến và có một cửa hàng trực tuyến là một Fanpage Facebook, khách hàng sẽ đánh giá cửa hàng của bạn theo các yếu tố sau: sản phẩm, đánh giá của người mua trước và tốc độ phản hồi. Về tốc độ phản hồi, nếu bạn sở hữu một Fanpage lớn hoặc có một chiến dịch quảng cáo Facebook thành công thì việc tin nhắn “bùng nổ” là một việc hết sức bình thường.

Với những Fanpage đã có thương hiệu hoặc đang bán những mặt hàng sản phẩm hot thì mỗi ngày có thể nhận được 300-400 tin nhắn. Việc này khiến tốc độ trả lời tin nhắn của bạn bị chậm và gây trải nghiệm không tốt cho khách hàng.  Giải pháp dành cho những lúc này là sử dụng bot bán hàng, bạn có thể dễ dàng thiết lập kịch bản phản hồi khách hàng ngay sau khi học vừa nhắn tin với Fanpage giúp tăng trải nghiệm khách hàng.

Chatbot hỗ trợ bán hàng đơn giản và thuận tiện

Người bán có thể thiết lập những lựa chọn nhanh để khách hàng khi gửi tin nhắn cho Fanpage có thể chọn được mục đích liên hệ. Ví dụ bạn có thể thiết lập sẵn các nút như:

  • Nhận tư vấn
  • Đặt hàng
  • Tra cứu đơn hàng
Chatbot hỗ trợ bán hàng đơn giản và thuận tiện

Chatbot hỗ trợ bán hàng đơn giản và thuận tiện

Tăng doanh thu từ khách hàng cũ

Nếu người bán đang có thế mạnh sản phẩm về một ngách kinh doanh nào đó và có sự đầu tư tốt về bot bán hàng, bạn sẽ thu được doanh thu tối đa. Người bán có thể gửi broadcast cho toàn bộ người dùng subscribe vào bot của họ, và tỉ lệ đọc lên tới hơn 80%. Bạn có thể dễ dàng lọc và khai thác lại tệp khách hàng cũ, gửi cho họ những thông tin khuyến mãi hay thông tin quan trọng của thương hiệu.

Upsell cá nhân hóa

Bot bán hàng còn có một thế mạnh nữa đó chính là khả năng phân loại nhóm khách hàng để gửi kịch bản. Nếu như gửi mã giảm giá hoặc sự kiện khuyến mãi có tính chung chung cho tất cả đối tượng đã mua hàng, thì tính năng phân loại cho phép người bán gửi chính xác những sản phẩm tiếp theo đến khách hàng từng mua mặt hàng nào đó có liên quan. Đưa khách hàng vào nhóm để tiếp thị lại.

Cách sử dụng bot bán hàng hiệu quả

Là người trực tiếp sử dụng các ứng dụng mạng xã hội bạn nên hiểu rằng, các nền tảng luôn muốn tối ưu trải nghiệm người dùng và Chatbot Facebook cũng không ngoại lệ.  Đối với chatbot Facebook, những gì khách hàng nhận được như tin nhắn bình thường đang đối thoại với nhau, nếu không xem thì sẽ tạo cảm giác khó chịu.

Người dùng thường có hai lựa chọn đó là đọc tin nhắn từ nhãn hàng gửi mỗi khi có tin nhắn mới hoặc hủy đi để không bị làm phiền. Nếu như người bán biết cách tạo nội dung cuốn hút và sử dụng bot bán hàng một cách hiệu quả thì sẽ được và danh sách trắng của khách hàng. Và ngược lại sẽ rơi vào danh sách đen nếu bạn làm không khéo léo.

Sau đây, Salework sẽ điểm qua một vài yếu tố chính mà bạn cần hình dung về bot bán hàng để có tư duy tốt trong việc sử dụng chatbot hiệu quả:

  • Đầu tiên, mục đích của chatbot tạo ra là để chăm sóc khách hàng, tạo mối quan hệ với khách hàng chứ không phải việc gửi tin nhắn quảng cáo vô tội vạ.
  • Tiếp theo là tạo giveaway thông qua website để kéo về lượt người đăng ký cho bot.
  • Đưa subscribers vào chuỗi sequence đã được cài đặt sẵn: 90% chia sẻ, 10% bán hàng.
  • Không bán hàng trực tiếp qua broadcast, chỉ gửi những hướng dẫn, chia sẻ, thông báo giveaway mới. Kéo léo bán hàng thông qua những nội dung được chia sẻ.
  • Tạo các danh mục để những người dùng tra cứu thông tin nhanh chóng.
Tạo các danh mục để những người dùng tra cứu thông tin nhanh chóng.

Tạo các danh mục để những người dùng tra cứu thông tin nhanh chóng

Những công cụ Chatbot thịnh hành nhất hiện nay

3 công cụ xây dựng và khai thác tính hữu dụng của Facebook Chatbot mạnh mẽ và hiệu quả nhất hiện nay là BotBanHang, Chatfuel và Manychat. Hai cái tên Manychat và Chatfuel được phát triển bởi các đội nhóm quốc tế. Bạn có thể truy cập vào trang chủ của từng công cụ để xem đầy đủ các tính năng. Nhưng ở Việt Nam những công cụ này khá bị hạn chế về ngôn ngữ và support.

Tuy nhiên, mỗi thị trường có những đặc thù riêng của mình, và để đáp ứng xu hướng trí tuệ nhân tạo kết hợp omni-channel trong kinh doanh online Việt Nam, Bot Bán Hàng gần như đáp ứng đầy đủ các phương diện với công cụ xây dựng Facebook Chatbot hiệu quả.

Chúng tôi đã đi qua tổng quan từ A-Z những điều bạn cần biết về Facebook Chatbot, những lợi ích của việc sử dụng hiệu quả Facebook Chatbot trong kinh doanh trực tuyến. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể hiểu và đưa bot bán hàng vào công việc kinh doanh của mình nhé!

Xem thêm

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Giải đáp thắc mắc về thuế sàn thương mại điện tửGiải đáp thuế sàn thương mại điện tử và những lưu ý cần biết
nghiên cứu từ khóa shopeeHướng dẫn Nghiên cứu từ khoá Shopee từ A - Z đơn giản

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT