Hiện nay rất nhiều người có nhu cầu muốn kinh doanh và việc đăng ký thủ tục kinh doanh là điều vô cùng cấp thiết để có thể bắt đầu hoạt động. Bạn đang muốn kinh doanh và mở một cửa hàng bán lẻ nhưng chưa biết thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng tiến hành như thế nào và cần có những thủ tục ra sao? Hãy cùng Salework tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những lưu ý về các quy định của thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Các quy định của thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Để có thể bắt đầu việc kinh doanh cửa hàng, bạn cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan đến việc xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng theo quy định của pháp luật. Điều đó phục vụ cho việc khi công an hay các nhà chức trách kiểm tra, bạn sẽ có thể xuất trình được các giấy tờ cần thiết liên quan đến việc kinh doanh.

Theo quy định tại Điều 71, đối với các cửa hàng kinh doanh bán lẻ, bạn cần phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo hộ kinh doanh cá thể và thực hiện bổ sung đầy đủ các giấy tờ để có thể đưa cửa hàng đi vào hoạt động chính thức.

Mô tả chung quá trình thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Việc đầu tiên trong quá trình hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh là việc bạn xác định địa điểm đặt cửa hàng. Từ đó bạn có thể tiến hành việc nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND quận, huyện nơi mà bạn đặt cửa hàng kinh doanh.

Bên cạnh đó với thời đại công nghệ phát triển bạn có thể tiến hành việc nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh với các đơn vị hành chính qua mạng.

Các đối tượng được thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng cần đảm bảo các tiêu chí là công dân Việt Nam và đã đủ 18 tuổi. Bên cạnh đó cần phải có đầy đủ các hành vi dân sự và là các cá nhân, thành viên có trong hộ gia đình.

Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Các đối tượng có thể thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Những giấy từ cần thiết cho thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Mẫu đơn đề nghị về việc đăng ký kinh doanh cửa hàng

  • Một bản đơn đề nghị (theo mẫu có sẵn do luật quy định): Nội dung của đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải bao gồm đầy đủ những thông tin cơ bản như: tên chủ hộ đăng ký, số điện thoại, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh, số vốn kinh doanh, …
  • Cần có bản sao  phô tô công chứng chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hay hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh.
  • Bản danh sách  của các thành viên góp vốn (nếu hộ kinh doanh có từ 2 người góp vốn trở lên)
  • Bản sao sổ hộ khẩu đối với  cá nhân thành lập hộ kinh doanh
  • Cuối cùng là bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có thể là hợp đồng thuê nhà.

Thời gian để chính quyền giải quyết sau khi bạn nộp đơn hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Sau khi chủ hộ đăng ký kinh doanh cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và có liên quan thì cần thời hạn trong vòng 3 ngày để có thể hoàn tất các thủ tục đó và tiến hành việc cấp đăng ký kinh doanh cũng như đối với việc tiếp nhận cũng như yêu cầu trả kết quả.

Điều kiện cần thiết để bạn được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh:

  • Bạn cần phải khai báo ngành nghề kinh doanh và nó không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
  • Tên cửa hộ kinh doanh mà bạn định đăng ký phải phù hợp quy định tại điều 73.
  • Tiến hành nộp  đầy đủ lệ phí đăng ký theo quy định đề ra.

Đối với việc hồ sơ của bạn không hợp lệ bạn cần tiến hành tìm hiểu nguyên nhân tại sao và từ đó nhanh chóng có các sửa đổi để có thể hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng và nhận giấy phép sớm nhất.

Bên cạnh đó các cơ quan đăng ký kinh doanh cần đề cập rõ về nội dung sửa đổi cũng như bổ sung bằng văn bản cho chủ hộ kinh doanh.

Trong trường hợp sau 03 ngày làm việc kể từ ngày bắt đầu làm thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng mà không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và cũng không có bất kỳ thông báo nào liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung về hồ sơ đăng ký hộ thì người đăng ký hộ kinh doanh có đầy đủ quyền để khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Một số điều bạn cần lưu ý sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Các loại thuế cần phải nộp khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng và được cấp giấy phép kinh doanh thành công bạn cần hoàn thành một số các công việc cần thiết ngay sau đó bao gồm:

Trong vòng 3 ngày kể từ ngày tiến hành làm thủ tục kinh doanh bạn cần phải hoàn tất việc đăng ký mã số thuế cũng như hoàn thành một số loại thuế bao gồm: thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài và thuế giá trị gia tăng.

Bạn cần phụ thuộc vào doanh thu của cửa hàng mà có các mức tiền nộp thuế khác nhau mà bạn cần tìm hiểu để có thể biết thêm các thông tin chi tiết.

Bên cạnh đó nếu các cơ quan chức năng kiểm tra mà bạn không thể xuất trình được các giấy tờ về xuất xứ của hàng hóa thì đã vi phạm quy định về hàng hóa.

Và cũng có thể bị xử phạt hành chính từ 200 nghìn đến 400 nghìn đối với trị giá hàng hóa vi phạm dưới 1 triệu và có thể  bạn sẽ nộp phạt cao hơn còn tùy thuộc vào giá trị hàng hóa vi phạm sẽ có mức phạt tương ứng.

Qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng cho các nhà kinh doanh. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết thêm các thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng và thuận lợi đăng ký thành công và hoạt động cửa hàng thật tốt nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Nên lựa chọn gì để kinh doanh ở nông thôn? 5+ ý tưởng thu lợi nhuận caoNên lựa chọn gì để kinh doanh ở nông thôn? 5+ ý tưởng thu lợi nhuận cao
lãi suất từ bán hàng tạp hóaTiết lộ lãi suất từ bán hàng tạp hóa và cách tính lỗ lãi tối ưu nhất

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT