Bạn có ý định bán hàng trên TikTok Shop nhưng lại băn khoăn về phí bán hàng. Vậy hãy cùng Salework tìm hiểu ngay về các loại phí bán hàng trên TikTok Shop trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao nên bán hàng trên TikTok Shop?

Dù mới ra mắt không lâu nhưng TikTok Shop đã trở thành kênh bán hàng được rất nhiều người lựa chọn do:

  • TikTok là kênh mạng xã hội có số lượng người dùng khá đông. Từ đó giúp cho người bán có thể nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng và tăng đơn hàng hiệu quả.
  • Người dùng TikTok phần lớn là người dùng trẻ – những người có thói quen và sở thích mua sắm trực tuyến nên sẽ dễ dàng kinh doanh, buôn bán hơn.
  • Không mất chi phí thuê nhân lực, thuê mặt bằng cửa hàng.
Phí bán hàng trên TikTok shop

Tại sao nên bán hàng trên TikTok Shop?

Người bán có phải chịu phí bán hàng trên TikTok Shop không?

Việc bán hàng trên TikTok Shop có mất phí không hiện là vấn đề quan tâm của rất nhiều người kinh doanh. Theo đó, cũng giống như nhiều nền tảng thương mại điện tử khác, TikTok Shop hiện cũng áp dụng thu phí người bán với những đơn hàng giao thành công.

Bán hàng trên Tiktok có mất phí không?

Ở thời điểm mới ra mắt, TikTok Shop chỉ áp dụng thu phí người bán với mức phí là 1% trên tổng giá trị đơn hàng, thấp hơn rất nhiều so với mức phí là 8-14% của các sàn thương mại điện tử khác.

Vậy nhưng, kể từ ngày 17/10/2022 đến thời điểm hiện tại, mức phí áp dụng thu với người bán đã được TikTok Shop tiến hành điều chỉnh, nâng lên thành 2,5% (đã bao gồm thuế). Tuy nhiên, theo thông tin mới nhận được, phí sàn Tiktok sẽ là 3% bắt đầu từ ngày 14/4/2023.

Như vậy, Tiktok cũng đang tiến hành nâng dần phí bán hàng theo thời gian. Hơn nữa, mức phí này sẽ được áp dụng cho toàn bộ người bán trong nước, toàn bộ sản phẩm cũng như toàn bộ đơn đặt hàng được đặt trên nền tảng ứng dụng này.

  • Công thức tính phí áp dụng như sau (kể từ tháng 04/2023):

Phí bán hàng trên TikTok Shop = 3% x (Số tiền thanh toán của khách hàng – Hoàn tiền cho đơn của khách).

  • Lưu ý: 
Phí bán hàng trên TikTok shop

Phí bán hàng trên TikTok shop là bao nhiêu?

6 loại phí bán hàng trên TikTok Shop khác có thể phát sinh

Bên cạnh việc phải chịu phí bán hàng trực tiếp từ TikTok Shop, để thúc đẩy gia tăng đơn hàng và hiệu quả kinh doanh, người bán có thể phải chịu thêm các loại phí trên Tiktok Shop phát sinh theo thông tin dưới đây.

1. Phí vận chuyển trên Tiktok

Đương nhiên, với hình thức bán online trên TikTok Shop, người bán sẽ phải chịu thêm một loại phí khác. Một trong những phí bán hàng trên Tiktok luôn có là phí vận chuyển – khoản phí mà người bán chi trả cho đơn vị vận chuyển để đơn hàng có thể được giao thành công đến người mua.

Phí bán hàng trên TikTok shop

Phí vận chuyển trên Tiktok Shop

Còn riêng với người mua hàng theo chính sách chung của Tiktok sẽ được miễn phí vận chuyển 3 lần/2 tuần và tối đa 6 lần/tháng. Bên cạnh đó, trong thời gian chạy những chương trình khuyến mãi lớn, người dùng sẽ được tặng thêm lượt freeship khác.

2. Phí chạy quảng cáo

Bán hàng trên TikTok Shop, người bán cũng có thể chạy quảng cáo như nhiều kênh bán hàng trực tuyến khác. Tuy nhiên, để chạy quảng cáo có hiệu quả và kiếm tiền trên Tiktok Shop như mong muốn, bạn nên cân nhắc kỹ về vấn đề ngân sách và tìm hiểu kỹ nhu cầu khách hàng để đưa ra chiến dịch quảng cáo phù hợp.

3. Phí chiết khấu của nền tảng

Phí chiết khấu nền tảng là khoản phí khuyến mại được TikTok Shop trợ cấp nhằm giúp người bán thu hút đông đảo khách hàng. Ví dụ như phiếu giảm giá, các chương trình ưu đãi hay khuyến mại. Và ở thời điểm hiện tại phí chiết khấu nền tảng được TikTok Shop hỗ trợ dưới dạng các Voucher người bán, voucher Freeship 25k…

4. Phí Affiliate

Phí Affiliate là phí hoa hồng mà người bán phải chia cho KOC khi họ gắn link sản phẩm của bạn lên trang cá nhân và có đơn hàng thành công từ những link này. Thông thường, phí Affiliate là phí bán hàng trên Tiktok Shop được thỏa thuận giữa người bán và KOC nên mỗi người bán có thể phải chịu khoản phí này theo các mức cao thấp khác nhau.

>>Chi tiết: Hướng dẫn làm TikTok Shop Affiliate chi tiết nhanh kiếm tiền nhất

5. Phí xây kênh TikTok

Xây dựng kênh TikTok để quảng bá thương hiệu, nâng cao doanh số bán hàng cũng là một trong những cách được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, việc xây dựng kênh TikTok không hề đơn giản. Nó đòi hỏi người bán cần có sự đầu tư bài bản với một khoản ngân sách được cho là khá tốn kém.

Phí bán hàng trên TikTok shop

Phí xây kênh TikTok

6. Phí thuê Livestream bán hàng

Để giúp tăng số lượng đơn hàng, hiện nay, bên cạnh việc đăng bán sản phẩm trên gian hàng, nhiều người bán còn lựa chọn hình thức livestream trên Tiktok Shop.

Tuy nhiên, thay vì tự livestream thì một số người bán lại thuê các livestream chuyên nghiệp hay các KOC. Và đương nhiên, việc thuê này cũng mất một khoản chi phí không nhỏ, giao động từ từ 300 nghìn đến 1 triệu đồng/ buổi.

Salework Tài Chính – Phần mềm quản lý phí sàn Tiktok tốt nhất thị trường

Trong việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, sẽ rất mất thời gian và khó kiểm soát cũng như dẫn đến sai lệch khi bạn chỉ sử dụng nhân sự thủ công rất dễ gây ra sai sót không đáng có. Để hạn chế điều này, nhà bán hàng nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để gia tăng hiệu quả công việc một cách nhan chóng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí.

Salework Tài Chính là giải pháp quản lý tài chính được đánh giá ưu việt nhất hiện nay thuộc hệ sinh thái phần mềm bán hàng đa kênh Salework. Theo trải nghiệm của người dùng đa dạng quy mô về sản phẩm và số lượng đơn hàng, sản phẩm này có thể thay thế hoàn toàn công việc của kế toán kho, kế toán tổng hợp,…

Phần mềm quản lý bán hàng Tiktok - Salework

Phần mềm quản lý bán hàng Tiktok – Salework

Lý giải cho điều đó, Salework Tài Chính tập hợp tính năng nổi bật giải quyết bài toán gây nhức nhối cho nhà bán hàng với việc xây dựng báo cáo tài chính tự động cho chủ shop trên mọi nền tảng bán hàng như Shopee, Lazada, Tiktok Shop…chỉ trong một nền tảng duy nhất với tính năng đa sàn đa shop cực tối ưu.

Điểm cộng sáng giá nhất cho giải pháp này đến từ việc có thể tracking công nợ trên tất cả sàn thương mại điện tử. Không những thế, hệ thống có thể báo cáo về tài sản thể hiện cơ cấu tài sản realtime, thể hiện sự tăng trưởng của tài sản theo thời gian. Nhờ vậy, chủ shop dễ dàng nắm bắt ngay được tình hình kinh doanh để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất, kịp thời cho cửa hàng của mình.

Hơn nữa, khi sử dụng Salework, người bán sẽ được sử dụng mô hình quản lý bán hàng toàn diện phù hợp nhất. Bởi Salework không chỉ quản lý bán hàng trên Tiktok, chủ shop có thể phát triển mở rộng mô hình bán hàng trên mọi nền tảng toàn diện với phần mềm quản lý Zalo – Salework Zalo, phần mềm chat Salework Social,…Từ đó, việc bán hàng đa kênh – xu hướng kinh doanh mới năm 2023 sẽ không còn là trở ngại khiến bạn còn đắn đo nữa.

Chi tiết: Cách quản lý đơn hàng Tiktok hiệu quả với phần mềm Salework

Một số lưu ý về phí bán hàng trên TikTok Shop

Khi kinh doanh trên Tiktok Shop, người bán cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng để vận hành gian hàng ổn định và tối ưu chi phí. Dưới đây là một vài kinh nghiệm xương máu mà đội ngũ Salework tổng hợp về phí bán hàng Tiktok Shop nhất định cần bỏ túi.

  • Chỉ những đơn hàng giao thành công người bán mới phải chịu % phí bán hàng cho TikTok Shop.
  • TikTok Shop hiện có nhiều loại voucher khác nhau nhưng chỉ có voucher người bán tự tạo mới mất phí. Còn voucher từ TikTok Shop thì không.
  • Bạn nên đưa ra chính xác số cân nặng cho đơn hàng để tránh bị phạt trong trường hợp sai lệch.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về phí bán hàng trên TikTok Shop. Hy vọng qua những thông tin này, người bán sẽ nắm rõ hơn về các khoản phí mà mình phải chịu để có thể xây dựng kế hoạch bán hàng phù hợp.

Xem thêm:

4.9/5 - (7 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Top 6 chính sách và dịch vụ chăm sóc khách hàng Tiki mà bạn không nên bỏ lỡChăm sóc khách hàng Tiki: 6 chính sách & dịch vụ không nên bỏ lỡ
Ví Shopee là gì? Hướng dẫn kích hoạt và sử dụng ví ShopeeVí Shopee là gì? Hướng dẫn kích hoạt và sử dụng ví Shopee Pay

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT