Tự hủy đơn hàng trên Shopee là điều không thể tránh khỏi với nhiều nhà bán hàng của Shopee. Tuy nhiên, việc người bán hủy đơn hàng trên Shopee có sao không? Cùng Salework tìm hiểu ngay nhé.

Giải đáp người bán hủy đơn hàng trên Shopee có sao không?

Người bán hủy đơn hàng trên Shopee có sao không là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên, câu trả lời cho vấn đề này phụ thuộc vào tỷ lệ hủy đơn khác nhau của mỗi người. Cụ thể:

  • Nếu số lượng đơn hàng người bán hủy dưới 10% trên tổng lượng đơn hàng trong tuần (7 ngày) thì việc hủy đơn sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động buôn bán của gian hàng. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi kỹ lại với khách hàng để tránh tình trạng bị khiếu nại.
  • Nếu số lượng đơn hàng người bán hủy trên 10% trên tổng lượng đơn hàng trong tuần (7 ngày) thì shop sẽ bị Shopee tính điểm Sao quả tạ phạt cảnh cáo.

Ngoài ra, dựa trên quy định của Shopee, đơn hàng bị hủy bởi người bán sẽ được tính vào đơn không thành công do lỗi của người bán và tính vào tỷ lệ đơn hàng không thành công. Tỷ lệ đơn hàng không thành công quá cao cũng sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của gian hàng.

Người bán hủy đơn hàng trên Shopee có sao không

Người bán hủy đơn hàng trên Shopee có sao không là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người.

Tỷ lệ đơn hàng không thành công ảnh hưởng như thế nào đến người bán?

Tỷ lệ đơn hàng không thành công là tỷ lệ đơn hàng bị hủy và bị hoàn bắt nguồn từ lỗi của người bán trong 7 ngày gần nhất. Với người bán trên Shopee, tỷ lệ này nên duy trì nhỏ hơn dưới 2%.

Hiện tại, hệ thống của Shopee sẽ chủ động cập nhật tỷ lệ đơn không thành công của người bán vào mỗi thứ hai hàng tuần theo công thức: Tỷ lệ đơn hàng không thành công (trong 7 ngày gần nhất) = Đơn không thành công do lỗi của người bán/ (Đơn hàng thành công + đơn không thành công do lỗi của người bán).

Trong đó:

  • Đơn không thành công do lỗi của người bán = Đơn bị trả hàng/hoàn tiền + Đơn bị hủy bởi Người bán + Đơn bị hủy tự động bởi hệ thống
  • Đơn hàng thành công bao gồm các đơn đã bàn giao cho đơn vị vận chuyển và không có yêu cầu hủy hoặc hoàn trả hàng trong 7 ngày gần nhất.

Nếu tỷ lệ đơn không thành công vượt quá mức cho phép là 10% người bán sẽ phải chịu điểm phạt Sao quả tạ của Shopee. Cụ thể:

  • Nếu tỷ lệ đơn hàng không thành công trên 10%: người bán sẽ chịu 1 điểm phạt.
  • Nếu tỷ lệ đơn hàng không thành công trên 30%: người bán sẽ chịu 2 điểm phạt.

Người bán có quá nhiều điểm phạt trong 1 quý sẽ bị Shopee hạn chế một số quyền lợi. Như giảm độ hiển thị gian hàng, không được tham gia các chương trình Freeship extra, hoàn xu extra… Từ đó, có thể gây ảnh hưởng đến việc mua hàng của khách hàng do khách không được hưởng ưu đãi. Và để cải thiện được vấn đề này người bán sẽ mất rất nhiều thời gian.

Người bán hủy đơn hàng trên Shopee có sao không

Nếu tỷ lệ đơn không thành công vượt quá mức cho phép là 10% người bán sẽ phải chịu điểm phạt Sao quả tạ của Shopee

Làm sao để người bán có thể huỷ đơn hàng trên Shopee mà không bị phạt?

Ở phần trên, bạn đã hiểu rõ việc người bán hủy đơn hàng trên Shopee có sao không. Vì vậy, để có thể hủy đơn hàng mà không bị phạt, hãy:

Hoàn tiền cho khách hàng

Trong trường hợp khách đặt đơn hàng tại shop của bạn nhưng không may sản phẩm đặt đã hết, bạn nên thông báo bằng tin nhắn tới khách và chủ động hoàn trả tiền cho khách nếu đơn đã được thanh toán. Không nên tự động hủy đơn hoặc im lặng đóng gói, gửi một sản phẩm khác cho khách có giá trị tương tự. Bởi điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và họ có thể khiếu nại với Shopee hoặc đánh giá cửa hàng của bạn 1 sao.

người bán hủy đơn hàng trên Shopee có sao không

Người bán có thể hoàn tiền cho khách hàng để tránh bị phạt

Chủ động nhờ khách hủy đơn

Đây cũng là một cách mà người bán có thể áp dụng trong trường hợp sản phẩm trong kho đã hết hay vị trí gửi hàng quá xa không thể đảm bảo được chất lượng hàng, người mua có tỷ lệ bom hàng cao…

Lúc này, thay vị tự ý hủy đơn, người bán có thể khéo léo nhắn tin xin lỗi khách hàng và nhờ khách hàng chủ động hủy đơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý, nội dung tin nhắn cần tránh tất cả những từ ngữ thể hiện trực tiếp ý nghĩa nhờ hủy đơn. Bởi hệ thống của Shopee có thể quét và phát hiện ra điều này. Từ đó, tính điểm phạt Sao quả tạ cho shop của bạn.

Kiểm soát chặt chẽ số lượng hàng trong kho

Hiện nay, có rất nhiều người bán trên Shopee tiến hành chạy deal để tăng số lượt mua hàng, tăng uy tín hoặc xả bớt hàng tồn kho nhưng không kiểm soát chính xác số lượng hàng trong kho. Và đương nhiên, điều này có thể khiến cho lượng hàng không đủ khi lượt đặt đơn quá cao. Do vậy, để giảm thiểu tối đa tình trạng này và để tránh bị tính điểm phạt từ Shopee, hãy thường xuyên kiểm tra thật kỹ lượng hàng hóa trong kho.

người bán hủy đơn hàng trên Shopee có sao không

Bạn hãy thường xuyên kiểm tra thật kỹ lượng hàng hóa trong kho để tránh phải hủy đơn.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc người bán hủy đơn hàng trên Shopee có sao không. Hy vọng, qua những chia sẻ này, người bán có thể biết cách giảm thiểu tối đa tình trạng tự hủy đơn gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của gian hàng.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Tổng hợp 9 cách tăng tim TikTok hiệu quả nhấtTổng hợp 9 cách tăng tim TikTok hiệu quả nhất
Hướng dẫn cách thanh toán quảng cáo TikTok siêu đơn giảnHướng dẫn cách thanh toán quảng cáo TikTok siêu đơn giản

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT