Khi bạn đang xem các video ngắn, livestream trên TikTok bạn sẽ được chia sẻ về các sản phẩm đang bán trên TikTok shop. Lúc này bạn chỉ cần dành khoảng 1 phút để thực hiện mua đơn hàng đầu tiên. Và khi đã mua hàng trên TikTok Shop nhiều lần, bạn chỉ cần 5 giây để chốt thành công một đơn hàng. 

So sánh việc mua hàng trên TikTok với các sàn TMĐT khác

Từ đầu năm 2022, TikTok đã cho ra mắt tính năng mua sắm trên TikTok Shop. Tính năng này giúp người dùng có thể vừa giải trí vừa mua sắm cực kỳ tiện lợi.

Trước khi TikTok shop ra mắt thị trường Việt Nam, các cá nhân, doanh nghiệp bán có thể đăng bán trên các trang web thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,… Vậy hãy cùng Salework so sánh sơ lược về tính năng mua hàng trên TikTok so với các trang thương mại (TMĐT) khác nhé.

  • Xét về sản phẩm: TikTok là một nền tảng mới nên số lượng gian hàng và sự đa dạng về sản phẩm chưa thể đa dạng như các trang TMĐT khác.
  • Xét về chính sách vận chuyển: Tốc độ giao hàng của TikTok được đánh giá là nhanh.
  • Xét về chính sách bảo vệ quyền lợi người mua như chính sách đổi trả hàng/hoàn tiền…: TikTok cũng có nhiều chính sách tương đương với các trang TMĐT.
  • Xét về các chương trình khuyến mãi: TikTok shop cũng đang áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ vận chuyển.
  • Mức phí bán hàng: TikTok shop hiện chỉ thu phí người bán là 1%. Do vậy mà giá cả các mặt hàng trên TikTok shop khá cạnh tranh.
  • Xét về tính thuận tiện: TikTok mang lại trải nghiệm mua sắm nhanh và tuyệt vời hơn cho người dùng.
Trải nghiệm mua hàng trên TikTok nhanh và tuyệt vời hơn

Trải nghiệm mua hàng trên TikTok nhanh và tuyệt vời hơn

>> Xem thêm: Cách đăng ký mở Tiktok Shop trên điện thoại và máy tính chi tiết

Nhìn chung, TikTok shop cũng có nhiều ưu đãi và chính sách hỗ trợ người mua – người bán như các trang TMĐT. Và TikTok có một điểm ưu mà chưa một trang TMĐT nào ở Việt Nam có được, chính là tính giải trí cao, tính năng mua hàng tiện lợi.

Người mua sau khi đặt hàng thành công, chỉ cần nhấn chọn biểu tượng ngôi nhà ở bên dưới ứng dụng là có thể tiếp tục giải trí cùng TikTok.

Phương thức vận hành của TikTok Shop

Trên TikTok shop sẽ có sự tham gia của người bán, người mua, người làm tiếp thị liên kết và bộ phận giao nhận hàng. Trong đó:

  • Người bán sẽ là doanh nghiệp hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể.
  • Người mua sẽ là các thành viên có đăng ký tài khoản TikTok.
  • Người làm tiếp thị liên kết phải là người có tối thiểu là 100k lượt follower.
  • TikTok hiện đang hợp tác cùng với J&T Express để hỗ trợ giao nhận hàng cho khách hàng. Cách thức vận chuyển của TikTok cũng tương tự như các trang TMĐT khác. Có nghĩa là khi khách hàng đặt hàng, shop xác nhận đơn hàng, J&T Express sẽ đến nhận hàng tại shop và vận chuyển hàng hóa đến tay người mua.
Tóm tắt mô hình vận hành TikTok Shop

Tóm tắt mô hình vận hành TikTok Shop

Sau khi đã đăng ký mở TikTok shop, như vậy, nó đang hoạt động như một đơn vị trung gian giữa người mua và người bán tương tự như các trang dịch vụ thương mại điện tử khác. Hiện tại TikTok Shop đang hỗ trợ người mua với 4 hình thức thanh toán. Gồm: Zalo Pay, Thẻ ghi nợ, Internetbanking và Thanh toán khi nhận hàng.

Trong tương lai, TikTok chuyển mạnh đến hình thức thanh toán chuyển khoản và không cho phép thanh toán tiền mặt khi nhận hàng. Điều này sẽ đảm bảo tránh được các rủi ro khi khách “bùng hàng”.

Về phía người mua, bạn có thể an tâm về chính sách giao nhận của TikTok, bởi tất cả các tài khoản bán hàng trên Titok đều phải có giấy phép kinh doanh. Do vậy, khách hàng khi mua hàng trên Tiktok sẽ không bao giờ phải lo lắng về vấn đề mất tiền khi mua hàng trên TikTok Shop.

Hướng dẫn chi tiết các bước mua hàng trên TikTok

Khi mua hàng trên TikTok Shop, bạn có thể lựa chọn sản phẩm theo 2 cách:

Cách 1: Vào trực tiếp gian hàng của TikTok để tìm kiếm các sản phẩm theo nhu cầu mua sắm.

Cách 2: Vừa giải trí, vừa tham khảo các sản phẩm được giới thiệu trong video.

Dù bạn mua hàng trên TikTok bằng cách nào thì các bước thực hiện cũng sẽ theo trình tự sau:

Bước 1: Tìm hiểu sản phẩm bạn muốn mua bằng cách nhấp vào sản phẩm được đề xuất trong cửa hàng TikTok hoặc các sản phẩm được đề xuất trong video.

Bước 2: Tham khảo bình luận của người dùng để đảm bảo sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Bước 3: App mã giảm giá TikTok shop, nếu có.

Đừng quên áp dụng phiếu giảm giá để mua sắm tiết kiệm hơn trên TikTok

Đừng quên áp dụng phiếu giảm giá để mua sắm tiết kiệm hơn trên TikTok

Bước 4: Nhập địa chỉ và số điện thoại nhận hàng nếu bạn mua hàng trên TikTok lần đầu. Nếu bạn đã mua hàng nhiều lần trên TikTok thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 5: Chọn phương thức thanh toán.

Bước 6: Kiểm tra lại thông tin đơn hàng rồi chọn ”Đặt ngay”.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách mua hàng trên Tiktok dễ dàng cho người mới

* Mách bạn mẹo mua hàng trên TikTok shop tiết kiệm:

Bạn hãy tham khảo các món hàng được bán trên cùng gian hàng. Điều này sẽ giúp bạn mua được nhiều món hàng hơn trong một đơn hàng, giúp bạn tiết kiệm tối ưu chi phí vận chuyển. Hơn nữa, khi bạn mua sản phẩm theo combo hoặc đơn hàng đủ tiêu chuẩn bạn sẽ nhận được ưu đãi khuyến mãi từ gian hàng trên TikTok shop.

Như vậy là từ bây giờ bạn có thể an tâm mua hàng trên TikTok rồi nha. Nếu bạn thấy nội dung chia sẻ về TikTok và việc mua hàng trên TikTok hữu ích, bạn hãy chia sẻ bài viết này đến với người thân và bạn bè của mình nha.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Hướng dẫn hoàn trả hàng TikTok Shop siêu nhanh và đơn giảnHướng dẫn hoàn trả hàng TikTok Shop siêu nhanh và đơn giản
Lỗi F02 Shopee là gì? Cách xử lý khi bị lỗi F02Lỗi F02 Shopee là gì? Cách xử lý khi bị lỗi F02 dễ dàng và hiệu quả

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT