Kinh doanh hàng hóa không thuận lợi khiến bạn phải chịu một số lượng lớn hàng tồn kho. Vậy hãy tham khảo ngay một số cách xả hàng tồn kho hiệu quả mà Salework gợi ý sau đây để có thêm nhiều lựa chọn hơn nhé.

Giảm giá hàng tồn kho

Giảm giá là một trong những cách xả hàng tồn kho vô cùng hiệu quả được rất nhiều người bán áp dụng. Với cách xả hàng này, bạn có thể áp dụng một trong các hình thức giảm giá như:

Đồng giá sản phẩm tồn – cách xả hàng tồn kho phổ biến hiện nay

Các sản phẩm tồn thường là các sản phẩm được bán với mức giá quá cao hoặc chất lượng chưa đảm bảo, chưa phù hợp với thị hiếu người mua. Chính vì vậy mà bạn có thể áp dụng chương trình mua sản phẩm đồng giá để tránh tình trạng sản phẩm giá cao khi giảm vẫn ở mức cao trong khi sản phẩm chất lượng thấp lại làm tăng nguy cơ lỗ nặng.

Tuy nhiên, cần lưu ý, khi thanh lý hàng tồn với chương trình đồng giá, bạn nên thiết lập một mức giá phù hợp sao cho vừa phù hợp với túi tiền của người mua và vừa đảm bảo lãi ở sản phẩm này có thể bù lỗ cho sản phẩm khác.

cách xả hàng tồn kho

Áp dụng đồng giá để xả hàng tồn kho là cách làm khá phổ biến hiện nay

Giảm giá theo từng mức giá trị đơn hàng

Đây cũng là một cách xả hàng tồn kho vừa giúp bạn nhanh chóng giải quyết được số hàng tồn của mình, vừa giúp kích thích khách hàng mua hàng để tăng doanh thu và tăng lợi nhuận. Với cách giảm giá theo từng mức giá trị đơn hàng, bạn có thể đưa ra một số ưu đãi chiết khấu cụ thể như giảm 10% cho đơn từ 1 triệu, giảm 30% cho đơn từ 2 triệu hay giảm 50% cho đơn từ 10 triệu…

Giảm giá từng đợt

Giảm giá từng đợt là chương trình giảm giá sốc diễn ra theo từng mốc thời gian cụ thể. Ví dụ như giảm 30% các sản phẩm từ ngày 12/1 – 15/1. Hoặc có thể giảm vào các dịp lễ lớn, các dịp tết – thời điểm nhu cầu mua sắm tăng cao. Như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Noel 24 – 25/12 hay Tết Nguyên Đán… Điều này sẽ giúp chủ cửa hàng nhanh chóng thanh lý được số hàng tồn của mình.

Ký gửi hàng

Lựa chọn sai đối tượng khách hàng, không đáp ứng được nhu cầu khách hàng khiến cho số lượng sản phẩm tồn tăng cao. Trong trường hợp này, người bán có thể lựa chọn cách ký gửi vào những nơi chuyên nhận hàng ký gửi hoặc các shop định vị vào đối tượng đó. Mặc dù có thể phải chia hoa hồng nhưng điều này có thể giúp tăng khả năng tiêu thụ hàng tồn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Biến hàng tồn kho thành quà tặng

Với những sản phẩm có mức độ phổ biến cao và có giá trị nhỏ, ví dụ như dây buộc tóc, ốp điện thoại… người bán có thể biến các sản phẩm này thành quà tặng kèm để nhanh chóng thanh lý số lượng tồn trong kho. Đây là cách hiện đang được áp dụng rất phổ biến, không chỉ giúp nhà bán hàng có thể giải quyết hàng tồn mà còn tạo được ấn tượng tốt với khách hàng, tăng tỷ lệ khách hàng quay lại vào những lần sau.

cách xả hàng tồn kho

Biến hàng tồn kho thành quà tặng là cách xả hàng tồn kho vô cùng hiệu quả

Cách xả hàng tồn kho thông qua việc tạo combo

Combo hiểu đơn giản là nhiều sản phẩm khác nhau được đóng gói và bán cùng nhau, không tách rời. Bán hàng theo combo thường có mức giá rẻ hơn so với mua sản phẩm lẻ, nhưng nó có thể vừa giúp người bán giải quyết cách xả hàng tồn kho, vừa giúp tăng giá trị đơn hàng hiệu quả. Vì vậy, nếu số lượng hàng tồn quá nhiều, người bán có thể áp dụng cách xả hàng tồn kho bằng cách tạo ra các combo bán hàng, trong đó thêm vào từ 1 đến 2 sản phẩm tồn.

cách xả hàng tồn kho

Lựa chọn bán hàng theo combo cũng là cách xả hàng tồn kho bạn có thể cân nhắc

Đăng bán lên các website mua theo nhóm

Đăng bán trên các website mua theo nhóm cũng là một cách xả hàng tồn kho hiệu quả trong trường hợp bạn lo sợ việc giảm giá quá nhiều khiến cho khách hàng nghi ngại về chất lượng sản phẩm.

Bạn có thể đăng ký và đăng tải sản phẩm lên một số website như hotdeal.vn hay muachung.vn… Đây là những website được khá nhiều người biết đến. Thậm chí sản phẩm của bạn còn được hỗ trợ chủ động quảng bá để tăng cơ hội bán hàng. Tuy nhiên, khi bán hàng trên các website này, bạn sẽ phải trả cho web từ 25-30% hoa hồng nên gần như bạn chỉ có thể thu hồi vốn mà rất khó có lãi.

Bán lại sản phẩm tồn cho các đơn vị thu mua hàng thanh lý

Hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên đi thu mua các sản phẩm tồn kho. Bạn chỉ cần tìm kiếm trên google hoặc các trang mạng xã hội để tìm cách liên hệ với họ. Với cách xả hàng tồn kho này, mặc dù quá trình thu mua diễn ra nhanh chóng nhưng thông thường, bạn sẽ phải thanh lý với mức giá khá thấp, đôi khi còn thấp hơn cả giá nhập hàng, khiến bạn khó có thể có lãi.

cách xả hàng tồn kho

Bạn có thể bán lại sản phẩm tồn cho các đơn vị thu mua hàng thanh lý

Phần mềm quản lý hàng tồn kho đa sàn Salework

Là một trong những phần mềm quản lý bán hàng ưu việt nhất và được nhiều doanh nghiệp, người dùng đánh giá cao, Salework Kho hỗ trợ người bán tối đa trong cách xả hàng hàng tồn kho và theo dõi kho hàng, giúp tiết kiệm chi phí và hạn chế tối đa những sai sót chủ quan khác.

Salework, phần mềm quản lý hàng tồn kho đa sàn và toàn diện nhất hiện nay

Salework – phần mềm quản lý hàng tồn kho đa sàn và toàn diện nhất hiện nay

Toàn bộ khâu quản lý và cách xả hàng tồn kho được đơn giản hóa và cho hiệu quả tối đa nhờ các tính năng như:

  • Quản lý đơn hàng đa kênh: Shopee, Tiki, Lazada, TikTok, ngoài sàn tập trung đơn giản trên Salework.
  • Báo cáo thống kê tình trạng đơn hàng trong thời gian thực.
  • Quản lý chi tiết lịch sử cập nhật trạng thái các đơn hàng (thời gian, người xử lý…).
  • Phân quyền cho nhân viên theo chức năng, shop.
  • Xử lý đơn hàng trên thiết bị di động nhanh chóng dễ dàng bằng QR code.
  • Kiếm tra, đối soát các đơn hàng hoàn bằng cách quét mã QR.
  • Quản lý cách xả hàng tồn kho, đóng hàng, giao hàng bằng QR code giúp giảm thiểu quá trình sai sót nhầm lẫn cho các đơn hàng.

Trên đây là những chia sẻ về cách xả hàng tồn kho. Hy vọng những cách này sẽ giúp bạn có thêm gợi ý và có thể lựa chọn được cách giải quyết hàng tồn một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Domain là gì? Các loại tên miền phổ biến hiện nayDomain là gì? Cách đăng ký domain tên miền đơn giản nhất
khởi nghiệp bán hàng online6 bước khởi nghiệp bán hàng online cho người mới bắt đầu

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT