Đăng ký domain là bước quan trọng khi mới bắt đầu xây dựng một trang web mới. Tuy nhiên trước khi đăng ký một domain hay tên miền, điều quan trọng là bạn phải có kiến thức và nắm được domain là gì? Các loại tên miền phổ biến hiện nay.

Domain là gì?

Domain hay miền là một phần của danh pháp địa chỉ web mà người dùng sử dụng để tìm kiếm trang web của bạn hoặc một trang trên trang web của bạn trực tuyến. Về cơ bản domain là chuỗi văn bản được liên kết với địa chỉ IP của một trang web để người dùng dễ nhớ và dễ tìm kiếm hơn.

Domain hay miền là một phần của danh pháp địa chỉ web

Domain hay miền là một phần của danh pháp địa chỉ web

Mỗi trang web đều có một địa chỉ IP riêng, là chuỗi số duy nhất để kết nối máy tính với máy chủ web. Tuy nhiên có một hạn chế là địa chỉ IP rất khó nhớ.

Tên miền hay domain được kết nối với địa chỉ IP của trang web giúp người dùng dễ nhớ và tìm kiếm trang web theo miền, đồng thời trình duyệt web vẫn có thể tìm thấy máy chủ web cụ thể lưu trữ trang web thông qua địa chỉ IP được liên kết.

Có thể ví tên miền giống như địa chỉ nhà riêng. Hình dung mọi người không thể ghi nhớ tọa độ GSP của ngôi nhà, nhưng thay vào đó họ chỉ cần nhập địa chỉ nhà riêng trên các ứng dụng bản đồ trên điện thoại.

Tương tự khi truy cập một trang web, thay vì ghi nhớ địa chỉ IP, khách truy cập chỉ cần nhớ tên miền và nhập vào địa chỉ trình duyệt là được.

Domain, tên miền hoạt động như thế nào?

Về bản chất, domain hay tên miền là phím tắt để ghi nhớ các địa chỉ IP phức tạp, là địa chỉ IP mà bạn phải nhập vào thanh địa chỉ trình duyệt để kết nối và truy cập trang web bất kỳ, chẳng hạn như truy cập trang salework.net.

Hơn nữa khi nhập các chuỗi số phức tạp và khó nhớ này, bạn sẽ được chuyển đến máy chủ nơi lưu trữ trang web. Quá trình này có thể phức tạp và tốn thời gian. Trong trường hợp này tên miền hoạt động như bên trung gian, làm cho quá trình này trở nên đơn giản và tự động.

Quá trình này được thực hiện với sự trợ giúp của DNS (Domain Name System). Hệ thống tên miền sẽ chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP.

Để dễ hình dung, khi bạn nhập tìm kiếm trang web bất kỳ trên thanh tìm kiếm trình duyệt Chrome, sau khi nhấn Enter, trình duyệt Chrome sẽ giao tiếp với máy chủ DNS để tìm kiếm địa chỉ IP cụ thể liên quan đến trang web mà bạn tìm kiếm và chuyển hướng bạn đến trang web đó. Quá trình này diễn ra chỉ trong vài mili giây.

Cách thức hoạt động của domain

Cách thức hoạt động của domain

Ví dụ về tên miền, domain

Một tên miền, domain thường bao gồm 2 hoặc 3 từ được phân tách với nhau bằng dấu chấm. Ví dụ như salework.net là một tên miền hay domain.

Miền là một phần của địa chỉ web hoàn chỉnh hoặc URL. Một URL thường bao gồm một giao thức, tên miền (domain) và đường dẫn.

Tại sao cần đăng ký tên miền (domain)?

Dưới đây là một số lý do giải thích vì sao bạn cần một tên miền cho các dự án, trang web của mình:

– Dễ tiếp cận với khách truy cập: Khách truy cập có thể dễ dàng truy cập trang web của bạn mà không cần sử dụng địa chỉ IP.

– Uy tín hơn: Các trang web sử dụng tên miền tùy chỉnh sẽ uy tín và chuyên nghiệp hơn so với các trang web sử dụng tên miền miễn phí.

– Tạo địa chỉ email tùy chỉnh: Tên miền cho phép bạn tạo các tài khoản email chuyên nghiệp, độc đáo và nhất quán hơn trên các kênh trực tuyến.

– SEO: Tên miền dễ nhớ với các từ khóa liên quan giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trang web và cải thiện thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Các loại tên miền phổ biến hiện nay

Các loại tên miền phổ biến hiện nay

Các loại tên miền phổ biến hiện nay

– Top-Level Domain (TLD) hay tên miền cao cấp nhất là hậu tố hay phần cuối cùng của tên miền. Danh sách các tên miền này bao gồm: .com, .org, .gov, .net, .edu, .mil.

TLD được phân loại thành 2 tên miền chính là: generic top-level domains (gTLDs) hay tên miền cao cấp chung và country-code top-level domains (ccTLDs) hay tên miền cao cấp quốc gia.

– Generic Top-Level Domain (gTLDs) – tên miền cao cấp chung: là tên miền cao cấp nhất chung xác định lớp miền được liên kết cùng (.com, .org, .edu, …).

– Country Code Top-Level Domain (ccTLD) – tên miền cao cấp quốc gia: là phần mở rộng tên miền gồm 2 chữ cái, chẳng hạn như .uk hay .fr, được gán cho một quốc gia, khu vực, vị trí hoặc lãnh thổ.

– nTLDs là các tên miền cao cấp nhất được mở rộng hướng đến các tổ chức và dịch vụ thương hiệu. Các tên miền này có thể tùy chỉnh, linh hoạt và phù hợp hơn, ví dụ như “voyage”, “.app”, “.ninja, “.cool”, … .

Tiêu chí khi đặt tên miền, domain cho website

Tiêu chí khi đặt tên miền, domain cho website

Tiêu chí khi đặt tên miền, domain cho website

Hiện có hơn 350 triệu tên miền, domain đã đăng ký và hàng nghìn tên miền khác được đăng ký mỗi ngày. Để chọn cho doanh nghiệp của mình một tên miền hay domain, dưới đây là một số lưu ý cho bạn:

– Nên chọn tên miền .com vì đây là tên miền phổ biến và dễ nhớ nhất.

– Đảm bảo tên miền ngắn gọn và dễ nhớ.

– Không sử dụng số hoặc dấu gạch nối.

– Có thể sử dụng trình tạo tên miền để lấy các ý tưởng tên miền.

Bài viết trên đây vừa giải đáp cho bạn các thông tin liên quan đến domain là gì? Các loại tên miền phổ biến hiện nay. Hy vọng với các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và đăng ký domain cho doanh nghiệp hay website của mình!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Domain là gì? Cách đăng ký domain tên miền đơn giản nhất - 10Quản lý kho bằng Excel là gì? Hướng dẫn từ A-Z cách quản lý kho bằng Excel hiệu quả
C2C là gì? Các nền tảng C2C phổ biến hiện nayC2C là gì? Đâu là nền tảng C2C lý tưởng phổ biến nhất hiện nay

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT