Thuật ngữ World Wide Web hay được gọi tắt là “Web” đề cập đến tất cả các trang web HTML được liên kết với nhau có thể được truy cập qua Internet. Để hiểu rõ hơn về World Wide Web là gì? Hoạt động như thế nào?, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Salework.

1. World Wide Web là gì?

World Wide Web hay còn được gọi là web, WWW hay W3 là tập hợp các trang web hoặc trang web được lưu trữ trong các máy chủ web và được kết nối với máy tính cục bộ thông qua Internet. Các trang web này chứa các thông tin ở định dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,…

Người dùng có thể truy cập nội dung các trang web ở bất kỳ nơi đâu trên các thiết bị như máy tính, laptop, điện thoại di động, … thông qua Internet.

Đúng hơn thì World Wide Web là một phần của Internet

Đúng hơn thì World Wide Web là một phần của Internet

Một điểm quan trọng là World Wide Web không đồng nghĩa với Internet. Đúng hơn thì World Wide Web là một phần của Internet.

Hệ thống “Web” bao gồm một số thành phần:

– Giao thức HTTP điều chỉnh việc truyền dữ liệu giữa máy chủ và máy khách.

– Để truy cập một thành phần Web, máy khách cung cấp định danh chung duy nhất được gọi là URL (Uniform Resource Locator) hoặc URI (Uniform Resource Identifier).

– HTML (hypertext markup language) là định dạng phổ biến nhất để xuất bản tài liệu web.

2. World Wide Web và Internet khác nhau như thế nào?

Nhiều người vẫn lầm tưởng World Wide Web và Internet là giống nhau, nhưng thực chất 2 khái niệm này là hoàn toàn khác nhau. Trong đó Internet là mạng lưới toàn cầu cho các thiết bị như máy tính, laptop hay điện thoại, …, cho phép người dùng gửi email, trò chuyện trực tuyến, … .

World Wide Web và Internet là 2 khái niệm khác nhau

World Wide Web và Internet là 2 khái niệm khác nhau

Ngược lại, khi mở một trang web bất kỳ như Google.com để tìm kiếm thông tin, tức là bạn đang sử dụng World Wide Web, mạng lưới các máy chủ qua Internet.

Bạn yêu cầu một trang web từ trình duyệt trên máy tính của mình và máy chủ sẽ hiển thị trang web đó trên trình duyệt. Máy tính của bạn được gọi là máy khách chạy chương trình (trình duyệt web) và hỏi máy chủ về thông tin cần.

3. World Wide Web hoạt động như thế nào?

World Wide Web dựa trên một số công nghệ khác nhau như: trình duyệt web, Hypertext Markup Language (HTML) và Hypertext Transfer Protocol (HTTP).

Trình duyệt web được sử dụng để truy cập các trang web và có thể được định nghĩa là các chương trình hiển thị văn bản, dữ liệu, hình ảnh, hoạt ảnh và video trên Internet. Các tài nguyên siêu liên kết trên World Wide Web có thể được truy cập bằng giao diện phần mềm do trình duyệt web cung cấp.

Ban đầu các trình duyệt web chỉ được sử dụng để lướt web, nhưng bây giờ đã được sử dụng cho nhiều tác vụ khác như bao gồm thực hiện tìm kiếm, gửi email, chuyển file, … . Một số trình duyệt web phổ biến phải kể đến như Internet Explorer, Opera Mini và Chrome.

World Wide Web dựa trên một số công nghệ khác nhau

World Wide Web dựa trên một số công nghệ khác nhau

4. Lịch sử hình thành và phát triển World Wide Web

World Wide Web được phát minh bởi nhà khoa học người Anh, Tim Berners-Lee vào năm 1989, khi đó ông đang làm việc tại CERN.

Ban đầu W3 hay World Wide Web được phát triển nhằm mục đích để đáp ứng nhu cầu chia sẻ thông tin tự động giữa các nhà khoa học trên toàn thế giới, giúp họ có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu và kết quả các thí nghiệm và nghiên cứu với nhau.

Tại thời điểm đó đã có sự xuất hiện của Internet và Hypertext nhưng không một nhà khoa học nào nghĩ đến cách sử dụng Internet để liên kết hoặc chia sẻ tài liệu với những người khác. Tim Berners-Lee tập trung vào 3 công nghệ chính HTML, URL và HTTP giúp các máy tính có thể hiểu nhau.

Mục đích đằng sau phát minh của WWW hay World Wide Web là kết hợp các công nghệ máy tính, mạng dữ liệu và siêu văn bản gần đây thành hệ thống thông tin toàn cầu hiệu quả và thân thiện với người dùng.

World Wide Web vẫn đang tiếp tục phát triển

World Wide Web vẫn đang tiếp tục phát triển

5. Web 3.0 có gì khác so với Web 1.0 và Web 2.0

World Wide Web vẫn đang tiếp tục phát triển. Thế hệ Web đầu tiên hay Web 1.0 mà Berners-Lee phát minh ban đầu vào năm 1989 không có nội dung video và định dạng trang tương tự như trang in. Web 1.0 chủ yếu là tĩnh và tập trung vào việc cung cấp thông tin.

Sự xuất hiện của Web 2.0 vào khoảng đầu thế kỷ 21 đã mở ra kỷ nguyên mới mang tính tương tác và “động” hơn so với người tiền nhiệm, tập trung chủ yếu vào việc cộng tác của người dùng, kết nối mạng toàn cầu và các kênh giao tiếp.

Các ứng dụng như TikTok, Twitter, … tăng tính tương tác và tiện ích trực tuyến, ngày càng trở nên phổ biến. Công nghệ thông minh hơn và tự chủ hơn, bao gồm AI (trí tuệ nhân tạo) và học máy, được kỳ vọng sẽ định nghĩa Web 3.0.

Các loại tiền kỹ thuật số được mã hóa như Bitcoin và Ethereum có thể được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch. Khi các công nghệ ngang hàng, chẳng hạn như blockchain và công nghệ bảo mật trở nên quan trọng hơn, Web 3.0 được kỳ vọng sẽ đạt được động lực.

Trên đây là phần chi tiết giải đáp World Wide Web là gì? Hoạt động như thế nào? Bên cạnh đó bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Salework.net để tìm hiểu thêm Web 3.0 là gì nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Bật mí cách quản lý hàng hoá đơn giản, hiệu quảCách quản lý hàng hoá đơn giản, hiệu quả cho chủ shop
Top 5 Phần mềm Quét mã vạch Tốt nhất cho Android/iOS

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT