Ngành FMCG là một trong những ngành lớn ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Đặc trưng của ngành hàng này là được sản xuất, phân phối, tiếp thị và tiêu thụ trong khoảng thời gian ngắn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn ngành FMCG là gì, bài viết dưới đây Salework sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết nhất.

Ngành FMCG là gì?

FMCG là viết tắt của Fast Moving Consumer Goods (hàng tiêu dùng nhanh) hay còn gọi là Consumer Packaged Goods (hàng tiêu dùng đóng gói), là một trong những sản phẩm được bán nhiều nhất trên thị trường và được sản xuất đặc biệt để phục vụ nhu cầu hàng ngày của mọi người.

FMCG là viết tắt của Fast Moving Consumer Goods (hàng tiêu dùng nhanh)

FMCG là viết tắt của Fast Moving Consumer Goods (hàng tiêu dùng nhanh)

Ngoài ra do hạn sử dụng ngắn nên các mặt hàng FMCG được bán ra nhanh chóng và giá thấp. Về cơ bản, ngành FMCG là một trong những phân khúc lớn nhất trên thị trường và yếu tố dẫn đến sự tăng trưởng liên tục của ngành hàng này là sự gia tăng dân số.

Đặc điểm của ngành FMCG là gì?

Không phải tất cả các mặt hàng tiêu dùng đều được phân loại là hàng tiêu dùng nhanh. Để phân biệt, dưới đây là một số đặc trưng phổ biến của các sản phẩm ngành FMCG:

Độ bền

Có 2 loại mặt hàng tiêu dùng: lâu bền và không lâu bền. Trong đó hàng lâu bền còn được gọi là hàng tiêu dùng chậm và độ bền ít nhất 3 năm. Các mặt hàng FMCG không lâu bền và cần được tiêu thụ ngay lập tức, dễ hỏng và không thể lưu trữ trong thời gian dài.

Thông thường các mặt hàng FMCG có hạn sử dụng trong vòng 6 tháng đến 1 năm, hoặc thậm chí là một vài ngày đến một tuần (với các mặt hàng thực phẩm).

Tiêu thụ thường xuyên

Như Salework đã đề cập trong phần ngành FMCG là gì, các mặt hàng FMCG được sản xuất để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người tiêu dùng. Đó là lý do tại sao các mặt hàng này được tiêu thụ thường xuyên.

Các mặt hàng FMCG được sản xuất để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người tiêu dùng

Các mặt hàng FMCG được sản xuất để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người tiêu dùng

Kênh phân phối mạnh mẽ

Với kênh phân phối mạnh mẽ, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua các mặt hàng FMCG ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,….

Giá bán thấp

Các mặt hàng FMCG thường được sản xuất với số lượng lớn và thời hạn sử dụng ngắn, do đó giá bán các mặt hàng này tương đối thấp. Ngoài ra đối với các sản phẩm có thời hạn sử dụng rất thấp hoặc dễ hư hỏng, người bán có xu hướng bán những sản phẩm đó với giá thấp hơn để giải phóng hàng tồn kho.

Phân loại ngành FMCG

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm FMCG, chẳng hạn như mỹ phẩm, thực phẩm,….Chúng ta có thể phân loại các sản phẩm này dựa trên ngành hoặc lĩnh vực thị trường.

Chăm sóc tại nhà

Những sản phẩm này được sản xuất đặc biệt cho nhu cầu hàng ngày của các hộ gia đình, chủ yếu là các sản phẩm làm sạch và duy trì vệ sinh. Những sản phẩm này được tiêu chuẩn hóa, giới hạn thời hạn sử dụng và do đó được phân loại là FMCG.

Người tiêu dùng có thể lựa chọn nhiều sản phẩm chăm sóc gia đình như:

 • Sản phẩm nước rửa chén để làm sạch dụng cụ và đồ sành sứ.
 • Nước lau nhà và xà phòng.
 • Làm sạch không khí.
 • Chất tẩy rửa nhà vệ sinh.

F&B

Các sản phẩm này có thời hạn sử dụng rất ngắn và có thể được chia thành:

 • Thực phẩm chế biến bao gồm các mặt hàng thực phẩm như mì ăn liền, ngũ cốc,….
 • Các sản phẩm từ sữa là sữa và các mặt hàng thực phẩm liên quan đến sữa, bao gồm phô mai, bơ, kem và sữa bột và sữa đặc.
 • Thực phẩm ăn liền không cần chế biến.
 • Thực phẩm tươi như trái cây và rau quả có hạn sử dụng 2 đến 3 ngày.
 • Thực phẩm đông lạnh bao gồm các sản phẩm khác nhau, chẳng hạn như các mặt hàng thịt đông lạnh, cá đông lạnh,….
 • Thực phẩm khô bao gồm nho khô, hạnh nhân, quả óc chó, ….
 • Đồ uống bao gồm trà, cà phê, nước ngọt và nước uống đóng gói.
Tìm hiểu các tiêu chí phân loại ngành FMCG là gì?

Tìm hiểu các tiêu chí phân loại ngành FMCG là gì?

Chăm sóc cá nhân

Đây là các sản phẩm vệ sinh cá nhân hàng ngày, chăm sóc cơ thể và tóc, và có sẵn cho tất cả người tiêu dùng ở các nhóm tuổi khác nhau. Các sản phẩm này được sử dụng thường xuyên và thời gian sử dụng trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm sau khi mở bao bì.

Cụ thể:

 • Chăm sóc da bao gồm các mặt hàng giúp cải thiện tình trạng và kết cấu của da.
 • Mỹ phẩm bao gồm phấn nền, kem che khuyết điểm, son môi, son bóng, mascara,….
 • Các sản phẩm chăm sóc tóc bao gồm dầu gội, dầu xả, kem dưỡng tóc, gel, sáp,….
 • Dòng sản phẩm chăm sóc em bé được thiết kế dành riêng cho làn da nhạy cảm của em bé.
 • Chăm sóc răng miệng bao gồm các loại nước súc miệng, kem đánh răng….

Chăm sóc sức khỏe

Các sản phẩm thuốc này có sẵn mà không cần đơn thuốc của bác sĩ và có sẵn tại các cửa hàng thuốc. Ngoài ra danh mục này cũng bao gồm các sản phẩm bổ sung và chăm sóc phụ nữ.

Các công ty FMCG hàng đầu thế giới

Dưới đây là danh sách một số công ty FMCG hàng đầu thế giới:

Coca-Cola

Coca-Cola là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, hiện là một trong những công ty nước giải khát lớn nhất thế giới. Công ty Coca-Cola sản xuất, phân phối và bán đồ uống không cồn.

Công ty hoạt động tại hơn 200 quốc gia và tập trung dòng sản phẩm của mình vào nước giải khát có ga như Coca-Cola và Diet Coke, đồ uống không cồn như Minute Maid và nước tăng lực như Powerade.

Nestle S.A.

Nestlé S.A. hay NESTLÉ, là một công ty FMCG xuyên quốc gia của Thụy Sĩ có trụ sở tại Vevey, Vaud, Thụy Sĩ. Đây là công ty thực phẩm lớn nhất thế giới xét về doanh thu.

Coca-Cola, Nestle S.A. và Tập đoàn Unilever là các công ty FMCG hàng đầu thế giới hiện nay

Coca-Cola, Nestle S.A. và Tập đoàn Unilever là các công ty FMCG hàng đầu thế giới hiện nay

Tập đoàn Unilever

Unilever là một công ty hàng tiêu dùng đa quốc gia của Anh và Hà Lan có trụ sở chính tại London, Vương quốc Anh và Rotterdam, Hà Lan. Các sản phẩm của tập đoàn bao gồm thực phẩm, đồ uống, chất tẩy rửa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Đây là một trong những công ty FMCG nhất thế giới được đo bằng giá trị vốn hóa thị trường.

Bài viết trên đây Salework vừa giải đáp cho bạn thắc mắc ngành FMCG là gì? Đặc điểm ngành FMCG là gì cũng như tiêu chí phân loại. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin hữu ích.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
App quản lý đơn hàng nào ưu việt nhất với các chủ Shop online?App quản lý đơn hàng nào ưu việt nhất với các chủ Shop online?
[Miễn phí] 4 phần mềm thiết kế website tốt nhất 2022[Miễn phí] 4 phần mềm thiết kế website tốt nhất 2023

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT