Từ trước đến nay kinh doanh cửa hàng tạp hóa chưa bao giờ là vấn đề đơn giản với những chủ cửa hàng. Đặc biệt quản lý cửa hàng tạp hóa tốt giúp duy trì trạng thái kinh doanh cũng như giúp nâng cao doanh thu của cửa hàng. Vậy làm sao để bạn có thể quản lý tốt cửa hàng tạp hóa? Cùng Salework tìm hiểu 5 cách quản lý cửa hàng tạp hóa hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé. 

Lợi ích của việc quản lý cửa hàng tạp hóa

Cách quản lý cửa hàng tạp hóa

Lợi ích của việc quản lý cửa hàng tạp hóa

Bất cứ 1 công việc hay 1 tổ chức nào nếu có sự quản lý sẽ thấy rõ sự khác biệt. Quản lý cửa hàng tạp hóa giúp bạn hiểu rõ tình trạng cửa hàng của mình về số lượng, chất lượng hàng hóa, chi phí mỗi ngày, quản lý được công nợ, nhân viên,…Từ đó giúp bạn có những chiến lược hiệu quả để phát triển cửa hàng của mình.

Cửa hàng tạp hóa bán rất nhiều các loại mặt hàng lớn và nhỏ, vật dụng hàng ngày thế nên người quản lý cần nắm rõ các vấn đề của cửa hàng và từ đó giúp họ dễ dàng quan sát và quản lý.

5 cách quản lý cửa hàng tạp hóa hiệu quả

Đối với mỗi cửa hàng tạo hóa có một mô hình kinh doanh riêng nên có những cách quản lý cửa hàng tạp hóa của họ riêng biệt. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp 5 cách quản lý cửa hàng tạp hóa chung mà tất cả mọi người có thể tham khảo.

Quản lý hiệu quả nguồn vốn

Cách quản lý cửa hàng tạp hóa

Quản lý hiệu quả nguồn vốn

Đây là một cách quản lý cửa hàng tạp hóa hiệu quả nhất. Cần quản lý nguồn vốn, chi tiêu, tính toán vốn lưu động hiệu quả cho cửa hàng tạp hóa của mình. Những nguồn vốn và chi phí mà bạn cần quan tâm và quản lý bao gồm:

  • Các chi phí liên quan đến cơ sở vật chất: liên quan đến chi phí thuê, sửa chữa mặt bằng, tủ đựng đồ, trang trí cửa hàng,…
  • Các chi phí liên quan đến công nghệ: Phần mềm bán hàng, máy in đơn, máy quét mã QR,…
  • Các chi phí để nhập hàng hóa.
  • Các chi phí liên quan tới nhân viên, công nợ.
  • Chi phí vốn lưu động: Đây là khoản vốn để phòng trừ rủi ro và cập nhật hàng hóa.

Quản lý cửa hàng tạp hóa thông qua quy trình vận hành cửa hàng

Cách quản lý cửa hàng tạp hóa

Quản lý cửa hàng tạp hóa thông qua quy trình vận hành cửa hàng

Bạn cần phác thảo ra quy trình vận hành cửa hàng và hiện thực hóa nó. Tiếp theo dựa vào quy trình đó bạn có thể theo dõi cửa hàng của mình. Nếu quy trình này dễ dàng thực hiện cũng như phù hợp với cửa hàng của bạn, làm tăng doanh thu bán hàng thì hãy áp dụng nó lâu dài.

Thường thì mỗi cửa hàng cần phải thử nghiệm từ 2 – 3 quy trình vận hành. Từ những sai sót của quy trình vận hành cũ sau đó sẽ tìm hiểu tổng hợp lại và đưa ra quy trình mới. Đây được coi là 1 cách quản lý cửa hàng rất hay.

Quản lý các vấn đề liên quan về hàng hóa tại cửa hàng

Cách quản lý cửa hàng tạp hóa

Quản lý các vấn đề liên quan đến hàng hóa tại cửa hàng

Quản lý hàng hóa được coi là cách quản lý cửa hàng tạp hóa hữu dụng nhất. Với số lượng mặt hàng tại cử hàng tạp hóa là rất lớn khiến các nhà quản lý cũng rất đau đầu. Cần phải kiểm soát số lượng hàng xuất, nhập hàng ngày, hàng tháng. Bên cạnh đó cần sắp xếp hàng hóa và xử lý các vấn đề liên quan đến hàng hóa.

Đối với cách quản lý cửa hàng tạp hóa này có thể xây dựng sơ đồ hoặc tiện lợi hơn là sử dụng các phần mềm để có thể dễ dàng trong khâu kiểm soát hàng hóa. Sử dụng phần mềm cũng giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và quan trọng là mang lại độ chính xác cao. Bạn cần cẩn thận và nhập đúng số liệu khi sử dụng phần mềm. Sau mỗi ngày bạn cần tổng hợp và tạo 1 bản các mặt hàng bán ra để có thể xác định đâu là mặt hàng tiêu thụ nhiều để có thể đẩy mạnh kinh doanh.

Quản lý nhân viên, doanh thu và lợi nhuận

Bên cạnh việc quản lý hàng hóa bạn cần quản lý nhân viên đưa ra những quy định chung và mức thưởng phạt rõ ràng để dễ dàng quản lý. Quản lý công nợ để có thể đảm bảo chất lượng bán hàng và không xảy ra các vấn đề khi kinh doanh. Tiếp theo cách quản lý cửa hàng tạp hóa nữa là việc quản lý doanh thu và lợi nhuận.

Từ việc này giúp bạn đánh giá chính xác hoạt động buôn bán của cửa hàng thông qua các số liệu kinh doanh. Lúc đó các nhà quản lý sẽ biết được đâu là điểm mạnh của cửa hàng để phát huy và cũng là cách tốt nhất để thấy được những lỗ hổng trong quy trình vận hành và cần cải tiến để giúp mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất cho công ty.

Sau khi đã biết được doanh thu và chi phí bạn sẽ tính được lợi nhuận để có thể phân chia và tiếp tục việc kinh doanh sao cho hiệu quả nhất.

Quản lý tốt tệp khách hàng

Cách quản lý cửa hàng tạp hóa

Quản lý tốt tệp khách hàng

Đây cũng là một cách quản lý cửa hàng tạp hóa hay bởi lẽ khách hàng chính là những người trực tiếp tiêu thụ hàng hóa cũng như mang lại lợi nhuận cho cửa hàng thế nên quản lý tốt khách hàng là một điều vô cùng cần thiết.

Bạn nên khoanh vùng đối tượng khách hàng có thể khảo sát hoặc sử dụng công cụ hỗ trợ để có thể khoanh vùng được khách hàng mục tiêu của mình. Sau khi đã khoanh vùng được khách hàng bạn hãy đưa ra những chính sách, chương trình nhằm kích thích và thu hút khách mau hàng tại cửa hàng. Cách quản lý cửa hàng tạp hóa này rất hãy và được nhiều người áp dụng để tạo được tệp khách hàng trung thành cũng như tăng doanh số và mở rộng phạm vi kinh doanh.

Quản lý cửa hàng tạp hóa là một điều vô cùng quan trọng và đòi hỏi sự cẩn thận và quan sát tốt. Qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 5 cách quản lý cửa hàng tạp hóa hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết và tìm được cách quản lý cửa hàng tạp hóa của mình nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
[Cập nhật] Top 5 phần mềm thu ngân tốt nhất hiện nay[Cập nhật] Top 5 phần mềm thu ngân tốt nhất hiện nay
Kinh nghiệm mở nhà hàng lẩu nướng luôn đông khách10 kinh nghiệm mở nhà hàng lẩu nướng đông nượp khách

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT