Một trong những bước quan trọng trong quy trình xử lý đơn hàng Shopee là đóng gói hàng hóa cẩn thận trước khi giao cho bên vận chuyển. Việc đóng gói giúp bảo vệ những sản phẩm có giá trị bên trong cũng như hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển. Bài viết dưới đây Salework sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách đóng hàng Shopee chuẩn cho chủ shop. 

Yêu cầu chung khi đóng hàng Shopee

Trước khi đóng hàng Shopee

Khi có đơn hàng mới phát sinh, bạn cần xử lý trên hệ thống rồi sau đó mới tiến hành tới bước đóng gói sản phẩm. Tất cả các đơn hàng đều phải được đóng gói kỹ càng, có niêm phong của người bán hàng, đặc biệt là những sản phẩm có giá trị lớn, dễ vỡ, dễ bị bóp méo trước khi được giao tới các bên vận chuyển. Để đóng hàng Shopee đúng quy định, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Thùng carton, xốp bong bóng, màng co, mút xốp, túi khí, băng keo.

Quy chuẩn khi đóng hàng Shopee

Các bưu kiện hàng hóa cần được ghi đầy đủ thông tin của người nhận bao gồm: Tên, địa chỉ giao hàng, số điện thoại,… Bên cạnh đó, bao bì còn phải có mã vận đơn và mã đơn hàng của Shopee. Ngoài ra, Shopee cũng khuyến cáo người bán gửi kèm hóa đơn tài chính hợp lệ của sản phẩm trong bưu kiện bởi đây có thể là giấy tờ đảm bảo cho hàng hóa của bạn được lưu thông hợp lệ và không bị tịch thu.

Trong trường hợp bên vận chuyển nghi ngờ người bán lừa đảo, gửi hộp rỗng hoặc chứa các loại hàng hóa cấm, trái với pháp luật thì hoàn toàn có quyền bóc, mở bưu kiện để kiểm tra.

Cách đóng hàng Shopee chuẩn cho chủ shop

Cách đóng hàng Shopee chuẩn cho chủ shop

>>Xem thêm: Tổng hợp 12 mẫu máy in đơn hàng Shopee ưa chuộng nhất

Chi tiết cách đóng hàng Shopee theo nhóm sản phẩm

Sản phẩm không dễ vỡ, bóp méo

Đối với những sản phẩm có chiều dài < 60cm, không dễ vỡ, bóp méo, không chứa chất lỏng và không yêu cầu điều kiện bảo quản, vận chuyển đặc biệt, bạn làm theo các bước gói hàng sau đây:

 • Bước 1: Quấn xốp bong bóng 1 đến 2 lớp quanh sản phẩm.
 • Bước 2: Chèn thêm túi khí hoặc xốp vào các mặt xung quanh sản phẩm để tránh xê dịch.
 • Bước 3: Đóng thùng carton hoặc bỏ vào túi xốp bong bóng, tùy thuộc vào số lượng hàng và yêu cầu của bên vận chuyển.
Chi tiết cách đóng hàng Shopee theo nhóm sản phẩm

Chi tiết cách đóng hàng Shopee theo nhóm sản phẩm

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo mã giảm giá trên Shopee tối ưu cho người bán

Sản phẩm dễ vỡ, bóp méo, chứa chất lỏng

Đối với những sản phẩm có chiều dài <60cm, dễ vỡ, dễ bị bóp méo, chứa chất lỏng, gồm cả các sản phẩm đóng lon, hộp, bạn làm các bước tương tự như đã nêu ở phía trên. Tuy nhiên, bạn cần quấn nhiều lớp xốp bong bóng xung quanh sản phẩm hơn. Đồng thời, khi hoàn tất việc đóng gói, bạn cần chuẩn bị tem dán “Hàng dễ vỡ” hoặc viết tay lên thùng/hộp để đơn vị vận chuyển cẩn thận hơn trong quá trình giao hàng.

Hàng cồng kềnh

Những sản phẩm được liệt kê vào nhóm hàng cồng kềnh có thể kể đến như: Máy giặt, tủ lạnh, TV,… Nhà bán hàng cần phải đặc biệt lưu ý khi đóng gói loại hàng hóa này, bởi không chỉ có kích thước lớn, chúng còn có giá trị rất cao. Thường nhà sản xuất sẽ cung cấp cho bạn những loại hộp/thùng lớn, việc bạn cần làm chỉ là thêm xốp xung quanh và dán tem “Hàng dễ vỡ” ở bên ngoài.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp bạn không nhận được hộp của nhà sản xuất, việc đóng gói sẽ trở nên vất vả hơn. Bạn không những thêm bọc xốp xung quanh mà còn phải chèn cố định sản phẩm bằng túi khí. Sau đó, đóng thùng carton và làm tương tự các bước sau như trên.

>>Tham khảo: Cách Đăng Video lên Shopee từ Điện thoại, Máy tính đơn giản

Hàng điện tử kích thước nhỏ có giá trị cao

Các sản phẩm điện tử kích thước nhỏ có giá trị cao như đồng hồ đeo tay, máy ảnh, máy quay phim, laptop,… là những mặt hàng cần phải được bọc gói cẩn thận. Nhà bán hàng cũng làm giống các bước như khi bọc loại hàng dễ vỡ khác, tuy nhiên bạn còn phải thêm hai lớp niêm phong ở bên ngoài. Lưu ý rằng nếu sản phẩm đã có niêm phong của nhà sản xuất, bạn chỉ cần dán thêm một lớp niêm phong.

Thực phẩm sấy khô

Thuộc nhóm hàng hóa lương thực, đồ ăn, thực phẩm sấy khô yêu cầu nhà bán hàng phải có quy trình đóng gói khác:

 • Bước 1: Đóng bao bì chống thấm, hút chân không.
 • Bước 2: Quấn kỹ màng co quanh sản phẩm để tránh gây ra mùi.
 • Bước 3: Quấn tiếp xốp bong bóng 3-4 lớp bên ngoài.
 • Bước 4: Chèn xốp hoặc cố định bằng túi khí.
 • Bước 5: Đóng thùng carton.

Thực phẩm tươi sống, đông lạnh

 • Đối với thịt/ cá tươi sống/ đồ đông lạnh: Nhà bán hàng cần đóng gói trong túi zip và ướp đá
 • Đối với trứng: Nhà bán hàng bắt buộc phải gói chặt trong vỉ và không được để chung với các sản phẩm khác
 • Đối rau, củ, quả tươi: Cần đóng gói trong bao cuộn rau củ hoặc túi zip

Những lưu ý khi đóng hàng Shopee

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau khi đóng hàng Shopee:

 • Mỗi một sản phẩm cần phải được đóng riêng biệt trước khi giao cho bên vận chuyển.
 • Không đóng chung hàng của nhiều bên vận chuyển khác nhau.
 • Chụp ảnh lại quá trình đóng hàng Shopee để xác minh sản phẩm vẫn nguyên vẹn và cam kết rằng bạn đã thực hiện đầy đủ các bước đóng hàng theo quy định.

Ngoài ra, để kiểm soát kinh doanh tối ưu, người bán cũng nên liệt kê chi phí về nguyên vật liệu đóng hàng để quản lý tài chính. Từ đó, việc thống kê lãi lỗ sẽ trở nên chính xác để hoạch toán hiệu quả bán hàng cho shop của bạn. Phần mềm đối soát tài chính của Salework Tài Chính là lựa chọn hoàn hảo và hữu ích nhất cho bạn. Nhờ có hệ thống hỗ trợ, người bán sẽ cân đối chi phí để điều phối hoạt động của shop.

Những lưu ý và cách đóng hàng Shopee chuẩn, bạn đã biết?

Những lưu ý và cách đóng hàng Shopee chuẩn, bạn đã biết?

Trên đây là cách đóng hàng Shopee chuẩn và tối ưu dành cho nhà bán hàng. Hy vọng những chia sẻ này của Salework sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích để phát triển hơn hoạt động kinh doanh bán hàng trên sàn thương mại điện tử hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (9 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Cách sử dụng App bán hàng Lazada - phần mềm bán hàng Lazada hiệu quảCách sử dụng App bán hàng Lazada Seller Center hiệu quả
[Chi tiết] 2 cách xóa sản phẩm trên Shopee đơn giản nhất[Chi tiết] 2 cách xóa sản phẩm trên Shopee đơn giản nhất

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT