Shopee và Lazada được xem là hai “ông lớn” trong dịch vụ thương mại điện tử tại Việt Nam. Cả hai đều có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho cả người mua và người bán cũng như các chiến lược để tạo nên điểm mua bán online hấp dẫn. Trong bài viết này, Salework sẽ so sánh Shopee và Lazada để bạn có thêm cái nhìn mới về 2 sàn thương mại điện tử này. 

Giới thiệu sơ lược về Shopee và Lazada

Cả Shopee và Lazada đều bắt nguồn từ Singapore và thị trường chủ yếu là khu vực Đông Nam Á. Khi đại dịch Covid bùng phát đã tạo sự thay đổi tích cực đến hoạt động bán lẻ online. Nhờ đó mà hoạt động trên Shopee và Lazada có nhiều bước tiến vượt bậc hơn.

Các gian hàng trên Shopee và Lazada có thêm cơ hội đến gần với nhiều khách mua hơn.Ban đầu đối tượng khách hàng là người bán của Shopee là người bán hàng online nhỏ lẻ. Còn với Lazada, khách hàng là người bán của họ ban đầu là các doanh nghiệp, các cơ sở hoạt động thương mại trên nền tảng giấy phép đăng ký kinh doanh cụ thể.

Tuy nhiiên đến năm 2018, Lazada đã mở rộng đối tượng người bán trên kênh, Lazada cho phép người bán lẻ được đăng ký gian hàng trên Lazada.

So sánh Shopee và Lazada

Hiện nay, Lazada là sàn thương mại điện tử được người tiêu dùng Philippines ủng hộ tích cực. Và Shopee lại có ưu thế hơn ở Việt Nam.

Xét về tổng lượt truy cập trong năm vừa qua, Shopee đạt 78 triệu lượt truy cập. Còn Lazada chỉ đạt hơn 30 triệu lượt truy cập, ước tính chỉ bằng 38,5% so với tổng lượt truy cập của Shopee.

Theo các số liệu trên thì có Shopee có lẽ là thu hút người dùng là người bán hơn so với Lazada. Tuy vậy, chúng ta cũng nên so sánh Shopee và Lazada để có đánh giá tốt hơn giữa việc nên tạo shop bán hàng trên Shopee hay Lazada.

So sánh Shopee và Lazada

So sánh Shopee và Lazada

Để có thể đưa ra quyết định nên mở gian hàng bán hàng online trên Shopee hay Lazada, người bán cần hiểu rõ về các chiến lược tiếp thị, phương thức vận chuyển, trải nghiệm của người dùng,… Và đây cũng là các tiêu chí chung để bạn xem xét khi tham gia bất kỳ website dịch vụ thương mại điện tử nào.

Chiến lược tiếp thị hỗ trợ người bán

Cả Shopee và Lazada đều có những chiến lược quảng cáo tiếp thị được triển khai đồng thời với các công cụ marketing dành riêng cho người bán trên trang. Đây là các phương pháp hữu ích giúp người bán thúc đẩy doanh số bán hàng online.

Khi so sánh Shopee và Lazada trong chiến lược tiếp thị thì Shopee có lợi thế hơn hẳn nhờ dịch vụ hỗ trợ quảng cáo Google. Nhờ vậy mà các shop bán hàng trên Shopee có thể hiển thị không chỉ trên trang Shopee mà còn được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google.

Chiến lược tiếp thị của Shopee thiên về các hoạt động giải trí. Shopee sẵn sàng hợp tác với các ca sĩ, người nổi tiếng được giới trẻ yêu thích. Điều này tạo nên tác động tâm lý tích cực đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Shopee sẵn sàng chi tiền khủng dành cho người đại diện thương hiệu

Shopee sẵn sàng chi tiền khủng dành cho người đại diện thương hiệu

Còn Lazada lại ưu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo AI và các dữ liệu phân tích để tối ưu hóa trải nghiệm cho người dùng. Các sản phẩm hàng hóa hiển thị đến người mua hàng luôn phù hợp với xu hướng tiêu dùng. Nhờ vậy, tỉ lệ mua hàng của người dùng trên Lazada thường tối ưu hơn.

Đại diện thương hiệu của Lazada thiên về hình ảnh trí tuệ hơn là giải trí

Đại diện thương hiệu của Lazada thiên về hình ảnh trí tuệ hơn là giải trí

Mức phí tham gia bán hàng

Từ ngày 01/4/2018, Lazada dừng thu phí của người bán. Các khoản phí người bán phải trả cho Lazada hiện tại chỉ là phí lấy hàng hoặc phí quản lý kho hàng. Có thể nói, khi bạn mở tài khoản bán hàng trên Lazada bạn sẽ không phải tốn bất kỳ khoản phí dịch vụ trung gian nào. Nhờ vậy mà người bán có thể tăng khả năng cạnh tranh giá trên nền tảng kinh doanh online hơn.

Đối với Shopee, từ 0/04/2019, người bán sẽ phải chịu phí trung gian khi có phát sinh đơn hàng trên Shopee. Theo chia sẻ của nhiều người bán, Shopee đã có hoạt động tăng phí dịch vụ trong thời gian gần đây. Đây là mức phí không cao, nhưng đối với các sản phẩm giá rẻ, người bán sẽ không có lợi nhuận tốt khi bán hàng trên Shopee.

Phương thức thanh toán và vận chuyển hàng hoá

Khi so sánh Shopee và Lazada ở phương thức thanh toán và vận chuyển chúng ta có thể đưa ra nhận định là “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Cả Shopee và Lazada đều hỗ trợ nhiều hình thức vận chuyển và đa dạng phương thức thanh toán.

So sánh Shopee và Lazada trong phần trải nghiệm của khách hàng

Cả Shopee và Lazada đều luôn cố gắng tạo nên trải nghiệm thân thiện với người dùng trên cả trình duyệt web và ứng dụng. Theo nghiên cứu trải nghiệm từ người dùng, giao diện và tốc độ tải trang của Lazada được đánh giá cao hơn so với Shopee.

Tuy vậy, khi xét đến trải nghiệm mua sắm thì Shopee lại chiếm ưu thế hơn. Bởi người mua có thể mua được hầu hết mọi sản phẩm trên Shopee với giá cực rẻ lại thêm nhiều chính sách khuyến mãi cực hấp dẫn.

So sánh Shopee và Lazada trong phần trải nghiệm của khách hàng

So sánh Shopee và Lazada trong phần trải nghiệm của khách hàng

Nên bán hàng trên kênh Shopee hay Lazada?

Shopee hay Lazada đều là nền tảng thương mại điện tử đáng để bạn tham gia mua sắm và bán hàng. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh online, bạn nên mở gian hàng tại cả Shopee và Lazada. Điều này sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và tối đa hóa lợi nhuận bán hàng online.

Hy vọng với những thông tin so sánh Shopee và Lazada trên sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích. Bạn muốn biết thêm thông tin gì về Shopee hoặc Lazada hãy để lại comment bên dưới nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Lỗi U02 Shopee là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóngLỗi U02 Shopee là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng
Hướng dẫn bán hàng trên Tiki trăm đơn mỗi ngàyHướng dẫn bán hàng trên Tiki nổ đơn mỗi ngày cho người bán

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT