Khái niệm ship COD và tiền COD đã trở thành những thuật ngữ quen thuộc, phát triển đồng hành cùng dịch vụ bán hàng online ở Việt Nam trong suốt 10 năm qua. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu và nắm rõ được khái niệm ship COD là gì? Phí ship COD là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, COD là hình thức vận chuyển mà người giao hàng sẽ thu hộ tiền của người nhận hàng và chuyển số tiền thu họ đến chủ shop. Để tìm hiểu chi tiết hơn về ship COD là gì và cách thức nhận tiền COD như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Salework.

1. Ship COD là gì? Phí ship COD là gì?

Ship trong tiếng Anh có nghĩa là vận chuyển. Và COD là từ viết tắt của “Cash On Delivery”, có nghĩa là thu hộ tiền khi phân phát hàng hóa. Do vậy, ship COD chính là dịch vụ mà đơn vị vận chuyển cung cấp đến các shop online, hỗ trợ người bán thu tiền của người mua khi giao hàng thành công.

Còn tiền COD là số tiền mặc định mà chủ shop nhờ đơn vị vận chuyển thu hộ từ người mua hàng. Và đây cũng là số tiền mà chủ shop sẽ nhận được sau khi giao hàng thành công.

Tìm hiểu Ship COD là gì? Phí ship COD là gì?

Tìm hiểu Ship COD là gì? Phí ship COD là gì?

2. Ưu – nhược điểm của ship COD là gì?

Hiện nay, tại các quốc gia phát triển mạnh mẽ hình thức mua sắm online, đã dần thay thế hình thức ship COD bằng hình thức thanh toán online. Tuy vậy, do đặc thù văn hóa, hình thức thu hộ khi nhận hàng này vẫn đang là hình thức thanh toán phổ biến nhất tại Việt Nam.

Dưới đây là chi tiết ưu điểm và nhược điểm của hình thức ship COD:

Ưu điểm của ship COD là gì?

Về phía người bán, dịch vụ ship COD sẽ mang lại cho chúng ta những sự thuận tiện sau:

 • Người mua sẽ cảm thấy an tâm hơn khi mua hàng. Nhờ vậy mà shop có thể tăng tỉ lệ bán hàng tốt hơn.
 • Chủ shop có thể sử dụng dịch vụ ship COD toàn quốc. Nhờ vậy mà chủ shop có thể mở rộng thị trường tốt hơn.
 • Dịch vụ vận chuyển thanh toán tiền COD uy tín, rõ ràng. Nhờ vậy mà chủ shop cũng an tâm bán hàng hơn.

Về phía người mua hàng, dịch vụ ship COD sẽ mang lại cho chúng ta những sự thuận tiện sau:

 • Người mua có thể an tâm mua hàng online mà không lo bị lừa đảo mất tiền khi thanh toán trước.
 • Một số shop online cho phép người mua kiểm tra hàng trước khi nhận hàng. Lúc này, nếu món hàng bị lỗi hoặc không phù hợp, bạn có thể trả lại shop.

Bên cạnh đó, dịch vụ ship COD còn mang lại một số lợi ích chung cho người mua và người bán như:

 • Trong trường hợp người mua nhận hàng mà hàng hóa bị hư hỏng, hoặc thiếu hàng do lỗi của đơn vị vận chuyển thì chủ shop và người mua có quyền yêu cầu đơn vị vận chuyển bồi thường.
 • Đơn vị vận chuyển thường xây dựng nhiều chính sách khuyến mãi để hỗ trợ cả người bán và người mua hàng online.
 • Để giúp người mua nhận hàng dễ dàng hơn, bạn có thể yêu cầu phát theo thời gian yêu cầu.

Chính từ sự tiện lợi này mà hình thức COD là hình thức vận chuyển đang được ưa chuộng hàng đầu tại VIệt Nam.

Ưu - nhược điểm của ship COD là gì?

Ưu – nhược điểm của ship COD là gì?

Nhược điểm của ship COD là gì?

Khi xét về nhược điểm của dịch vụ ship COD đối với người bán, chúng ta sẽ có những hạn chế dưới đây:

 • Người bán có thể bị khách hàng từ chối nhận hàng do khách thay đổi ý định mua hàng (bom hàng).
 • Bạn sẽ phải chịu phí thu hộ theo điều khoản hợp đồng dịch vụ.
 • Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển sẽ thanh toán tiền COD theo định kỳ hàng tháng. Do vậy, bạn có thể bị “chôn vốn” trong khoảng thời gian kéo dài từ 15 ngày đến tháng.
 • Một số đơn vị vận chuyển như bưu điện, sẽ yêu cầu người bán đến trực tiếp bưu cục để nhận tiền. Lúc này, chỉ cần người mua nhận hàng là bạn có thể nhận tiền, tuy nhiên, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để nhận tiền COD.

Khi xét về nhược điểm của dịch vụ ship COD đối với người mua, chúng ta sẽ có những hạn chế dưới đây:

 • Nếu bạn thường xuyên di chuyển, ít có thời gian để nhận hàng tại địa chỉ nhận bưu phẩm, bạn sẽ khó nhờ người nhận hàng hộ. Nhất là với những đơn hàng có giá trị lớn.
 • Bạn có thể yêu cầu phát theo giờ yêu cầu, phát ngoài giờ hành chính. Tuy vậy, bạn phải chấp nhận mức phí ship cao hơn.

Cách thức nhận tiền COD

Hiện nay có 2 hình thức nhận tiền COD. Gồm:

 • Thanh toán tiền mặt tại bưu cục: Bạn hãy ra bưu cục, xuất trình đầy đủ chứng từ liên quan đến các đơn hàng COD và giấy tờ cá nhân (CMND hoặc Căn cước công dân) để nhận tiền COD.
 • Thanh toán qua tài khoản ngân hàng: Khi bạn ký hợp đồng với đơn vị vận chuyển, đến định kỳ họ sẽ tự động cập nhật đơn hàng và chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng bạn đã đăng ký. Định kỳ nhận chuyển khoản là do bạn chủ động đăng ký, như 15 ngày, 30 ngày,…
Cách thức nhận tiền COD

Cách thức nhận tiền COD

Những lưu ý cần biết khi sử dụng dịch vụ ship COD

Khi bạn sử dụng dịch vụ ship COD đơn lẻ và muốn nhận tiền trực tiếp tại bưu cục, bạn phải giữ cẩn thận các biên lai gửi hàng ở đó. Nếu bạn làm mất biên lai thì bạn phải cung cấp được mã vận đơn, nếu không bạn sẽ có thể bị mất tiền hoặc mất rất nhiều thời gian mới nhận được tiền COD.

Khi bạn sử dụng dịch vụ ship COD và tiền COD sẽ được chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của bạn thì bạn cũng nên lập bảng theo dõi đơn hàng để đối chiếu tiền COD. Như vậy, bạn mới tránh được tình trạng thiếu sót đơn hàng.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về dịch vụ ship COD là gì, ưu nhược điểm của ship COD là gì, phí ship COD là gì và các thông tin cần biết về tiền COD. Hy vọng nội dung này sẽ mang lại những thông tin hữu ích giúp bạn kinh doanh online hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm:

3.1/5 - (40 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Top 9 phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính hiệu quả, chuyên nghiệpTop 9 phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính chuyên nghiệp
Có gì mới trong Adobe Photoshop CC 2021?Adobe Photoshop CC 2021 có điểm gì mới và khác biệt?

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT