Là người bán hàng trên Shopee, khi có đơn đặt hàng, bạn cần tiến hành lần lượt các bước xử lý để có thể thuận lợi giao hàng đến tay người nhận. Vậy quy trình xử lý đơn hàng Shopee như thế nào? Cùng Salework tìm hiểu cụ thể ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn chi tiết quy trình xử lý đơn hàng Shopee dành cho người bán

Quy trình xử lý đơn hàng Shopee

Quy trình xử lý đơn hàng Shopee

Quy trình xử lý đơn hàng Shopee là một loạt các bước mà người bán cần thực hiện kể từ thời điểm người mua đặt mua đến lúc bàn giao thành công cho đơn vị vận chuyển. Theo quy định, quy trình xử lý đơn hàng Shopee sẽ được tiến hành qua 4 bước, đó là:

Bước 1. Xác nhận đơn hàng

Xác nhận đơn hàng là bước đầu tiên trong quy trình xử lý đơn hàng Shopee. Việc xác nhận sẽ được tiến hành sau khi hệ thống Shopee duyệt đơn hàng mà người mua đã đặt trước đó. Thời điểm duyệt đơn sẽ là 30 phút kể từ thời điểm khách đặt đơn hàng mà không hủy.

Xác nhận đơn hàng nhằm giúp xác minh độ tin cậy khách hàng cũng như đảm bảo mặt hàng bạn kinh doanh không thuộc danh mục cấm của Shopee.

Hiện nay, để tiến hành xác nhận đơn hàng, bạn cần tiến hành theo 2 cách sau:

Cách 1. Xác nhận đơn hàng trên Kênh người bán

Truy cập Kênh người bán → chọn mục Quản lý vận chuyển → chọn Chờ lấy hàng để kiểm tra các đơn hàng. Tại mục chờ lấy hàng, người bán có thể kiểm tra tất cả các đơn đang chờ xác nhận, đơn chờ lấy, đơn đã bị hủy, trả hàng, hoàn tiền hay đơn đã hoàn thành…

Quy trình xử lý đơn hàng Shopee

Xác nhận đơn hàng là bước đầu tiên trong quy trình xử lý đơn hàng Shopee

Cách 2. Xác nhận đơn hàng trên ứng dụng Shopee

Truy cập ứng dụng Shopee → chọn Tôi → Shop của tôi → Chờ lấy hàng.

Lưu ý:

 • Nếu đơn hàng khách đặt có sản phẩm có sẵn trong kho, bạn có thể nhấn chọn Chuẩn bị hàng ngay và đóng gói đơn hàng để đơn vị vận chuyển có thể đến lấy.
 • Trong trường hợp đơn hàng cần chuẩn bị sản phẩm, bạn có thể đợi đến khi quá trình chuẩn bị hoàn tất rồi nhấn Chuẩn bị hàng. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị được giới hạn nhất định. Nếu quá thời gian, đơn hàng có thể tự động bị hủy bởi Shopee.

Bước 2. Chuẩn bị đóng gói sản phẩm

Sau khi xác nhận đơn hàng, bạn cần tiến hành đóng gói hàng hóa và bàn giao cho đơn vị vận chuyển. Chú ý, vì quá trình vận chuyển phải trung chuyển qua nhiều kho khác nhau, nên để tránh ảnh hưởng chất lượng sản phẩm, bạn nên đóng gói sản phẩm một cách cẩn thận. Điều này cũng sẽ giúp giảm bớt thời gian và uy tín khi phải xử lý các đơn hàng hoàn trả.

Để đóng gói hàng đơn hàng, bạn nên sử dụng băng keo, túi khí, xốp bong bóng chống sốc và thùng carton… cố định sản phẩm. Hạn chế tình trạng sản phẩm đến tay khách hàng bị bóp méo, vỡ hay không còn nguyên vẹn. Nhất là với những sản phẩm giá trị hay sản phẩm nguy hiểm như chất tẩy rửa, dung dịch pha chế…

quy trình xử lý đơn hàng Shopee

Chuẩn bị đóng gói sản phẩm

Bước 3. In phiếu gửi hàng dán lên đơn hàng

In phiếu gửi hàng dán lên đơn hàng trong quy trình xử lý đơn hàng Shopee sẽ giúp thuận tiện cho đơn vị vận chuyển trong quá trình giao hàng cũng như hạn chế tình trạng giao nhầm hàng hóa.

Hướng dẫn in phiếu giao hàng:

 • Bước 1: Nhấn chuẩn bị hàng.
 • Bước 2: Chọn gửi hàng tại bưu cục hoặc đơn vị vận chuyển tới lấy hàng rồi nhấn In phiếu giao.
 • Bước 3: Chọn biểu tượng máy in, chọn máy in và in phiếu giao hàng.

Một số lưu ý khi in phiếu giao hàng:

 • Nên in rõ ràng mọi thông tin trên phiếu nhằm tránh tình trạng nhầm lẫn.
 • Để tránh trường hợp có vấn đề xảy ra với đơn hàng, bạn nên in 2 bản phiếu giao hàng và giữ lại 1 phiếu làm chứng từ đã giao hàng và xuất đơn đi.
 • Dán phiếu giao hàng lên đơn hàng cần đảm bảo hiển thị rõ phần mã vận đơn.
 • Nên in thêm phiếu xuất hàng hoặc phiếu đóng gói trong trường hợp không hiển thị tên sản phẩm mua (ví dụ như các sản phẩm hỗ trợ tình dục, sản phẩm vệ sinh phụ nữ…).
quy trình xử lý đơn hàng Shopee

In phiếu giao hàng

Bước 4. Bàn giao đơn hàng cho đơn vị vận chuyển

Trên Shopee hiện có 2 hình thức bàn giao hàng cho đơn vị vận chuyển mà người bán có thể lựa chọn. Đó là tự mang hàng gửi tại bưu cục hoặc chờ nhân viên giao hàng tới tận nhà để lấy hàng. Tùy vào từng trường hợp mà người bán hãy chọn hình thức phù hợp.

Lưu ý, để tránh thời gian chuẩn bị hàng bị kéo dài quá lâu, có thể khiến cho đơn hàng bị hủy, người bạn cần:

 • Chuẩn bị đơn hàng và bàn giao đơn hàng cho đơn vị vận chuyển trong vòng 2 ngày kể từ ngày xác nhận nếu lựa chọn hình thức nhà vận chuyển đến lấy hàng.
 • Chuẩn bị đơn hàng và bàn giao đơn hàng cho đơn vị vận chuyển trong vòng 1 ngày kể từ ngày xác nhận nếu lựa chọn hình thức tự gửi hàng tại bưu cục của đơn vị vận chuyển.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết quy trình xử lý đơn hàng Shopee dành cho người bán. Hy vọng, thông qua hướng dẫn này, bạn sẽ biết cách quản lý, vận hành đơn hàng của shop mình một cách hiệu quả.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Hướng dẫn chi tiết đăng ký bán hàng trên ShopeeFoodHướng dẫn đăng ký bán hàng trên ShopeeFood chi tiết A-Z
TikTok Shop là gì? Điều kiện đăng ký TikTok Shop là gì?TikTok Shop là gì? Điều kiện đăng ký TikTok Shop là gì?

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT