(VTC News) – Dự án nền tảng Salework giúp người bán hàng tối ưu kinh doanh trên sàn thương mại điện tử đoạt giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo VNU năm 2021”.

Chiều 17/11, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức chương trình chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo VNU năm 2021”.

Trong 42 đội thi, 12 đội có ý tưởng xuất sắc nhất được lựa chọn thuyết trình trước nhà đầu tư và Ban giám khảo – gồm Trưởng ban Phạm Hồng Quất (Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ), Phó trưởng ban Ngô Văn Hải (Tổng Biên tập Báo điện tử VTC News) cùng 5 thành viên khác.

Ông Vũ Tuấn Anh – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi – phát biểu khai mạc chương trình chung kết.

Nhiều dự án thiết thực

Nổi bật nhất trong các ý tưởng được thuyết trình chiều 17/11 là nền tảng quản lý bán hàng trên sàn thương mại điện tử Salework của đội Salework, Trường Đại học Kinh tế. Ban giám khảo đã đánh giá cao về dự án và người thuyết trình nhiều kinh nghiệm “không giống sinh viên”.

Nền tảng Salework giúp các nhà bán hàng Việt Nam tối ưu công việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử nội địa và phát triển bền vững. Nó cho phép quản lý và tối ưu toàn bộ công việc kinh doanh của mình chỉ bằng một phần mềm, với các tính năng quản lý doanh thu, chi phí, lợi nhuận, quản lý tồn kho, chăm sóc khách hàng; quản lý vận chuyển, quản lý kênh bán hàng.

 

Phó Trưởng ban giám khảo Ngô Văn Hải

Nếu như thời gian trước, Salework chỉ có bản dùng thử nội bộ, phục vụ việc kiểm nghiệm tính năng sản phẩm, chỉ cho phép cài đặt trên một số thiết bị di động nhất định thì nay, nền tảng này đã được hoàn thiện và đăng tải app (ứng dụng) lên cửa hàng ứng dụng CH Play (hệ điều hành Android) và App Store (hệ điều hành Ios). Hiện, Salework đã đạt hơn 1.000 lượt tải xuống với đánh giá 4,9/5 sao trên CH Play và Appstore. Với sản phẩm này, đội Salework giành giải Nhất.

Một phần thi được quan tâm khác là dự án Ulisoul – dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần của đội Ulisoul (Trường Đại học Ngoại ngữ). Trước thực trạng 30% người Việt Nam từng có những vấn đề rối loạn tâm lý và gần 40.000 người tự sát do trầm cảm mỗi năm, dự án Ulisoul cung cấp các dịch vụ nhằm nâng cao nhận thức về đời sống tinh thần, các vấn đề tâm lý, hỗ trợ quá trình chữa lành và kết nối với chuyên gia.

Ấn tượng về vấn đề mà Ulisoul nêu, Nhà báo Ngô Văn Hải, Tổng Biên tập Báo điện tử VTC News, Phó trưởng Ban giám khảo) cho hay, bản thân ông được nghe rất nhiều câu chuyện về sức khỏe tâm thần, nhất là trong 2 năm diễn ra đại dịch, có những em nhỏ gần như bị cách ly hoàn toàn và chỉ ở nhà. “Tôi thấy rằng, dự án này là một vấn đề thời sự, các em đã có dự án tốt, ít nhất là về mặt thời sự“, ông Hải nhận xét. Đồng thời, vị giám khảo đặt câu hỏi cho Ulisoul, phải làm cách nào để người Việt chú ý hơn đến sức khỏe tâm thần, khi hiện nay mọi người thường có tâm lý chỉ coi trọng các bệnh nặng về thực thể chứ chưa chú ý đến tâm lý và sức khỏe tâm thần cũng như khó khăn khi triển khai dự án của Ulisoul.

Trả lời câu hỏi này, đại diện Ulisoul cho biết, đội chú trọng vào việc xây dựng cộng đồng, khi xây dựng được một cộng đồng thì truyền miệng sẽ là phương pháp tốt nhất để mọi người chú ý hơn về vấn đề và sẽ lan tỏa đến từng người một.

Được chọn thuyết trình chiều 17/11, đội 3SR (Trường ĐH Giáo dục) trình bày về dự án “Mạng xã hội tái tuần hoàn rác thải thông minh” nhằm giáo dục tái tuần hoàn rác thải trong các trường học và cộng đồng. Đây là dự án khởi nghiệp theo đuổi giá trị của cuộc sống không có rác thải, hướng đến tầm nhìn là một tổ chức giáo dục môi trường uy tín tại Việt Nam, trong khu vực vào năm 2025.

Nhiều dự án khác cũng gây ấn tượng như dự án “Nền tảng tạo chiến dịch marketing thông qua game hóa” của đội Gama box (khoa Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội); dự án “Nền tảng công nghệ kết nối những người đi du lịch trải nghiệm với người bản” của đội Bandia (Trường Đại học Kinh tế); dự án “Nền tảng trao đổi thông tin có kiểm duyệt giữa chủ vườn và khách hàng” của đội Konosa (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên)…

6 giải thưởng được trao

Sau khi nghe phần thuyết trình của 12 đội thi, ông Phạm Hồng Quất, Trưởng Ban giám khảo, nhận xét, các ý tưởng tham gia cuộc thi của sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội rất phong phú. Một số công nghệ nguồn đã được ứng dụng thành các giải pháp cụ thể, gắn với nhiều lĩnh vực xử lý môi trường, quảng bá thương mại điện tử, công nghệ giáo dục, chăm sóc sức khỏe y tế. Các giải pháp này đều thiết thực và có ý nghĩa tác động xã hội lớn. Một số ý tưởng đã phát triển thành dự án, có sản phẩm cụ thể và đã có những nhà đầu tư ban đầu.

“Trong cuộc thi này, ngoài việc xem xét ý tưởng công nghệ, tính mới, sáng tạo, tính khả thi, Ban giám khảo còn chấm việc các sinh viên kết nối đội nhóm và kết nối với nhà đầu tư. Với xu hướng mở trong đổi mới sáng tạo, trong kết nối hệ sinh thái như vậy, cuộc thi không dừng lại là nơi so tài mà còn là nơi kết nối để phát triển các công ty sau này“, ông Quất nói.

Ban giám khảo trao giải Nhất cho đội Salework.

Sau khi hội ý, Ban giám khảo quyết định trao giải Nhất cho đội Salework. Đội Gammabox giành giải Nhì. Đội 3SR nhận được 2 giải thưởng là giải Ba và giải Đội thi được yêu thích nhất. Đội Ulisoul và đội Compota De Tropical cùng nhận giải Khuyến khích.

Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo VNU năm 2021” do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức với mục đích thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tạo ra môi trường để sinh viên, học viên cao học vận dụng linh hoạt kiến thức đã học vào thực tiễn. Những ý tưởng đoạt giải có thể được các doanh nghiệp xem xét, nghiên cứu và hỗ trợ đầu tư triển khai. Hồ sơ xuất sắc tại cuộc thi cấp Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được ưu tiên tham gia vòng chung kết cuộc thi Elevator Pitch Competition của Hong Kong theo lĩnh vực phù hợp.

Ông Vũ Tuấn Anh, Trưởng Ban tổ chức, cho hay: “Do điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, trong mỗi giai đoạn, mỗi vòng của cuộc thi, Ban tổ chức phải linh hoạt áp dụng những phương thức phù hợp để triển khai, trong đó ưu tiên hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn”. 

Đại diện nhà tài trợ Sunwah Innovations, ông Jesse Choi (Giám đốc Quỹ Sunwah) cho rằng, Việt Nam đã trở thành một trong những hệ sinh thái năng động nhất khu vực Đông Nam Á và cuộc thi “Ý tưởng Khởi nghiệp – Sáng tạo VNU năm 2021” sẽ tạo tiền đề, thiết lập môi trường ươm tạo và là bệ phóng cho các doanh nhân trẻ tương lai trên hành trình của họ.

“Trong suốt cuộc thi, tôi có thể thấy được sự đa dạng trong các lĩnh vực, ngành nghề, cũng như tính thực tiễn và tiềm năng của các dự án”, ông Jesse Choi nói.

QUANG TUYỀN – ĐẮC HUY

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
[VTC] Salework hợp tác độc quyền cùng See Media: Cơ hội bùng nổ doanh số nhà bán hàng

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT