Inbound Marketing và Outbound Marketing là 2 khái niệm, phương thức marketing khác nhau, có thể kết hợp cùng nhau hoặc ứng dụng riêng lẻ đều cho hiệu quả. Tuy nhiên một số người dùng vẫn bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Vậy để tìm hiểu Inbound Marketing là gì? Có gì khác với Outbound Marketing? bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau của Salework nhé!

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là phương pháp tiếp thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng bằng cách tạo ra các nội dung và trải nghiệm hữu ích.

Phương pháp marketing này ưu tiên tạo ra các nội dung và chia sẻ thông tin như một cách để tiếp cận khách hàng thay vì chỉ dựa vào quảng cáo.

Điều này giúp tạo ra môi trường hấp dẫn khách hàng, mang đến cho họ các công cụ giáo dục, phương tiện tương tác,…

Inbound Marketing là phương pháp tiếp thị kỹ thuật số

Inbound Marketing là phương pháp tiếp thị kỹ thuật số

Để bắt đầu lên kế hoạch cho một chiến dịch Inbound Marketing, điều quan trọng là bạn phải xác định nội dung có thể cung cấp cho khách hàng. Bên cạnh đó việc phác thảo nội dung và các kế hoạch khuyến mãi cũng góp phần giữ cho các chiến lược Inbound Marketing có tổ chức.

Điều này sẽ giúp ích cho việc đo lường các chỉ số thành công của chiến dịch trong và sau thời gian chạy chiến dịch kết thúc cũng như khởi dậy sự sáng tạo trong nội dung và chiến lược phân phối trên các kênh.

Mặc dù Inbound Marketing không phải lúc nào cũng tương quan với việc tạo ra khách hàng tiềm năng hoặc tăng doanh số bán hàng trực tuyến, nhưng đây có thể là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của doanh nghiệp.

Mục tiêu của Inbound Marketing là giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Inbound Marketing vs Outbound Marketing

Lợi thế lớn nhất của Inbound Marketing là thu hút những người đang tích cực tìm kiếm thông tin để đáp ứng nhu cầu cụ thể. Nếu thực hiện tốt, Inbound Marketing có thể làm tăng đáng kể cơ hội thu hút và tạo ảnh hưởng của nhà tiếp thị đến đúng người vào đúng thời điểm.

Outbound Marketing bao gồm các kênh mà bình thường mọi người gọi là quảng cáo truyền thống.

Đây là chiến lược mạng lưới rộng, trong đó các nhà tiếp thị phải trả tiền để phát, in, gửi mail hoặc tiếp thị qua email nhắm mục tiêu đến một lượng lớn khách hàng có thể quan tâm hoặc không quan tâm đến một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

Lợi thế lớn nhất của Inbound Marketing là thu hút người đang tích cực tìm kiếm thông tin

Lợi thế lớn nhất của Inbound Marketing là thu hút người đang tích cực tìm kiếm thông tin

Tuy nhiên mô hình Outbound Marketing hiện nay đang dần bão hòa và không còn mang lại hiệu quả.

Đây là lý do vì sao các nhà tiếp thị dần chuyển sang Inbound Marketing, chiến lược Marketing hiệu quả và có thể đo lường được khách hàng tiếp cận, tạo chia sẻ trên mạng xã hội, phát triển danh sách Email và đưa ra những khách hàng tiềm năng có giá trị vào đầu kênh Marketing.

Tại sao doanh nghiệp nên ứng dụng Inbound Marketing?

Inbound Marketing giải quyết các nhu cầu của khách hàng.

Các danh mục tiếp thị, Marketing khác nhau như Content Marketing, Email Marketing (tiếp thị qua Email), Social Media Marketing (tiếp thị qua mạng xã hội) và Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số) đều mang lại những lợi ích tiềm năng.

Điều đó có thể thấy được từ việc tích hợp các chiến lược Inbound Marketing vào các chiến dịch.

Phương pháp Inbound Marketing không phải là bán hàng mà thiên về sáng tạo nội dung và cung cấp cho khách hàng thông tin mạnh mẽ về thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp.

Inbound Marketing không phải là bán hàng mà thiên về sáng tạo nội dung

Inbound Marketing không phải là bán hàng mà thiên về sáng tạo nội dung

Inbound Marketing có thể giúp cung cấp thông tin cho khách hàng khi họ tìm kiếm thông tin về sản phẩm.

Trong cuộc khảo sát của Amazon về hành vi của người tiêu dùng và khám phá sản phẩm, hơn một nửa số người được hỏi có thói quen nghiên cứu sản phẩm trực tuyến.

Các doanh nghiệp có thể tận dụng Inbound Marketing để đảm bảo thông tin và tài nguyên mà khách hàng cần tìm kiếm có sẵn trên trang web hoặc các tài khoản mạng xã hội.

4 giai đoạn trong Inbound Marketing

Giai đoạn 1: Thu hút

Giai đoạn đầu tiên trong Inbound Marketing là thu hút khách truy cập trang web của bạn. Các yếu tố trong giai đoạn này bao gồm:

– Nội dung: Sản xuất nội dung chất lượng cao tập trung vào khách hàng tiềm năng để thu hút đối tượng mục tiêu và để họ quen với thương hiệu của bạn.

– SEO và Organic Traffic: Để thu hút đối tượng mục tiêu của bạn ở mức độ sâu hơn, tối ưu hóa tất cả nội dung bằng chiến lược SEO.

– Tiếp thị nội dung trên mạng xã hội: Tiếp thị qua mạng xã hội giúp kết nối với khách hàng của bạn cũng như khách hàng tiềm năng.

Giai đoạn 2: Chuyển đổi

Khi khách truy cập đã tìm thấy trang web của bạn, và bạn muốn xây dựng mối quan hệ với họ, biến họ thành khách hàng tiềm năng.

Các yếu tố trong giai đoạn chuyển đổi của Inbound Marketing bao gồm:

– Landing page: Thuyết phục người dùng tải xuống hoặc đăng ký các nội dung ưu đãi.

– Biểu mẫu: Khách hàng tiềm năng điền thông tin vào biểu mẫu để đổi thứ gì đó có giá trị.

– CTA (kêu gọi hành động) là văn bản hoặc nút trên trang web của bạn cho khách truy cập biết bạn muốn họ làm gì tiếp theo, chẳng hạn như “mua ngay bây giờ, xem thêm, liên hệ ngay lập tức,…

4 giai đoạn trong Inbound Marketing

4 giai đoạn trong Inbound Marketing

Giai đoạn 3: Chốt

Giai đoạn “chốt” hay “close” của Inbound Marketing hướng dẫn khách hàng tiềm năng thông qua quy trình bán hàng để đi đến quyết định mua cuối cùng.

Các yếu tố của giai đoạn chốt trong Inbound Marketing bao gồm:

– Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng (Lead nurturing): Thông qua email và trang web, bạn có thể nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng thông qua từng bước trong hành trình ra quyết định của họ.

– Tự động hóa tiếp thị: Cân nhắc và sử dụng các công cụ tự động hóa tiếp thị như HubSpot, Outgrow và Percolate để tự động hóa các tác vụ và lời nhắc.

– Phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM): Sử dụng phần mềm CRM giúp bạn tổ chức và truy cập khách hàng tiềm năng cũng như dữ liệu khách hàng tốt hơn.

Giai đoạn 4: Làm hài lòng khách hàng

Sau bước bán hàng, bước tiếp theo bạn cần làm là tiếp tục thu hút và làm hài lòng cơ sở khách hàng của mình để xây dựng các mối quan hệ, biến những khách hàng thân thuộc trở thành người quảng bá các sản phẩm và dịch vụ cho doanh nghiệp của bạn.

Giai đoạn “làm hài lòng khách hàng” trong chiến lược Inbound Marketing có thể bao gồm:

– Mạng xã hội: Trả lời các tương tác, phản hồi bằng các thông tin hữu ích và hỗ trợ.

– Biểu mẫu phản hồi: Các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng chatbot, chương trình khách hàng thân thiết và khảo sát để hỗ trợ, giúp đỡ và làm hài lòng khách hàng bằng cách thu thập phản hồi.

Trên đây là các thông tin giải đáp về Inbound Marketing là gì? Có gì khác với Outbound Marketing. Mong rằng sau bài viết trên đây bạn đọc sẽ không còn bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

4.9/5 - (8 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Inbound Marketing là gì? Có gì khác với Outbound Marketing - 77 App ghép mặt vào ảnh người khác dễ dàng nhất 2023
Inbound Marketing là gì? Có gì khác với Outbound Marketing - 83 cách check mã vận đơn Ghtk nhanh gọn nhất

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT