Affiliate Marketing được xem là một hình thức kiếm tiền thụ động, không cần vốn, không lo lỗ, không tốn thời gian để quản lý hàng hóa và quản trị rủi ro. Vậy Affiliate là gì? Affiliate Marketing là gì? Những cách làm Affiliate Marketing hiệu quả 2023? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Salework để tìm hiểu nhé!

Affiliate là gì?

Affiliate được hiểu là người hoặc tổ chức tham gia trong mạng lưới liên kết để hưởng hoa hồng sau khi giới thiệu thành công sản phẩm, dịch vụ của một đơn vị khác. 

Mỗi Affiliate là một chi nhánh trong hệ thống vận hành của tổ chức, doanh nghiệp. Chúng ta có thể hiểu đơn giản hơn Affiliate là một công ty con trực thuộc công ty cổ phần.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing có nghĩa là tiếp thị liên kết. Đây là một hình thức marketing nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng online. 

Affiliate marketing có nghĩa là tiếp thị liên kết

Affiliate marketing có nghĩa là tiếp thị liên kết

Hình thức Affiliate Marketing được sử dụng nhiều trong ngành bán lẻ trực tuyến, giúp doanh nghiệp tiếp thị và bán sản phẩm, dịch vụ của mình. Những tổ chức, cá nhân tham gia affiliate network ( mạng lưới affiliate) sẽ nhận được hoa hồng khi tác động người dùng mua hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp.

Các hình thức Affiliate Marketing phổ biến

Hiện nay có 5 hình thức Affiliate Marketing phổ biến. Gồm:

 1. CPC (Cost Per Click): Đây là hình thức Affiliate Marketing đơn giản nhất. Người tham gia mạng lưới Affiliate sẽ được tính hoa hồng từ lượt click vào website hoặc link liên kết từ nhà cung cấp.
 2. CPS (Cost Per Sale): Đây là hình thức Affiliate Marketing giúp người tham gia mạng lưới Affiliate nhận hoa hồng dựa trên những lượt giao dịch sản phẩm, dịch vụ thành công.
 3. CPO (Cost Per Order): Đây là hình thức Affiliate Marketing giúp người tham gia mạng lưới Affiliate nhận hoa hồng dựa trên những lượt đặt hàng thành công. Có nghĩa là chỉ cần khách hàng xác nhận đặt hàng là bạn đã có hoa hồng.
 4. PPC (Paid per click): Đây là hình thức Affiliate Marketing giúp người tham gia mạng lưới Affiliate nhận hoa hồng dựa trên những lượt truy cập vào quảng cáo của nhà sản xuất.
 5. PPA (Paid per action): Đây là hình thức Affiliate Marketing giúp người tham gia mạng lưới Affiliate nhận hoa hồng dựa trên những lượt người dùng thực hiện điền nội dung vào bảng hoặc đăng ký (khóa học, nhận tin,…),…
Các hình thức Affiliate Marketing phổ biến

Các hình thức Affiliate Marketing phổ biến

Affiliate Marketing có phải đa cấp hay không?

Với sự bành trướng của những mô hình bán hàng đa cấp có dấu hiệu lừa đảo đã khiến nhiều người mặc định bán hàng đa cấp chính là lừa đảo. Để tránh mọi người hiểu theo hướng tiêu cực Affiliate Marketing là lừa đảo. Đa phần chúng ta đều nghĩ Affiliate Marketing hoàn toàn khác với bán hàng đa cấp.

Trên thực tế, khi bạn hiểu đúng về khái niệm bán hàng đa cấp theo thuyết kinh tế học thì Affiliate Marketing chính là bán hàng đa cấp trên nền tảng online.

Affiliate Marketing có phải đa cấp? Cách làm Affiliate Marketing

Affiliate Marketing có phải đa cấp? Cách làm Affiliate Marketing

Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả 2023

Kiếm tiền từ affiliate marketing không phải là hình thức bán hàng thụ động hoàn toàn. Đây là hình thức giúp bạn chủ động hơn và không phải chịu nhiều rủi ro như các đại lý, người tự kinh doanh. Tuy nhiên, để có thể thành công trong lĩnh vực affiliate marketing, bạn nhất định phải nỗ lực, phấn đấu, sáng tạo, có trách nhiệm với công việc của mình. Đồng thời, bạn cần phải kiên nhẫn, trải nghiệm và rút kinh nghiệm qua quá trình thực hành thực tiễn.

Dưới đây là một số cách làm Affiliate Marketing hiệu quả nhất hiện nay:

 • Lựa chọn sản phẩm phù hợp với kênh truyền thông của bạn.
 • Trung thực với khách hàng;
 • Hãy chăm sóc khách hàng, quản lý đơn hàng như bạn chính là người chủ shop.
 • Bạn nhất định phải biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ khi làm affiliate marketing.
 • Hãy tạo quảng cáo chéo trên các bài viết.
 • Xây dựng mối quan hệ tốt với nhà sản xuất, đơn vị phân phối. Điều này sẽ giúp bạn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn, làm tăng sức cạnh tranh của bạn so với các bạn làm affiliate marketing cùng ngành khác.

Những sai lầm cần tránh khi làm Affiliate Marketing 

Những người thành công kiếm được số tiền lớn từ affiliate marketing thường là những người có uy tín, có lượt theo dõi cao. Nếu không muốn hủy hoại danh tiếng và chặn đứng con đường thành công ở phía trước, bạn nhất định phải tránh các sai lầm dưới đây:

 • Vì tiền mà quảng cáo mọi sản phẩm khi chưa tìm hiểu và xác thực thông tin sản phẩm.
 • Không có kế hoạch quản lý khách hàng. Điều này sẽ khiến cho kênh bán hàng của bạn bị giảm tương tác.
 • Không theo dõi và kiểm tra đơn hàng sau khi khách đã chốt đơn đặt hàng. Điều này có thể sẽ làm cho khách hàng không hài lòng về dịch vụ của bạn.
 • Chọn quá nhiều sản phẩm để tiếp thị. Điều này sẽ khiến cho kênh bán hàng của bạn bị loãng, khó xây dựng mối quan hệ khách hàng thân thiết.
 • Thiếu kiên nhẫn. Nếu bạn làm affiliate marketing mà đứng núi này trông núi nọ hoặc muốn làm giàu nhanh thì bạn sẽ rất dễ thất bại. Bạn cần phải có đủ kiên nhẫn để thử nghiệm các chiến lược marketing và rút ra bài học kinh nghiệm cho mình. Như vậy bạn mới có thể trở thành affiliate thành công.

Bây giờ thì bạn đã thực sự hiểu về affiliate là gì và cách làm Affiliate Marketing chưa? Bạn còn muốn biết thêm điều gì về affiliate marketing? Hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ hồi đáp nhanh nhất có thể.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (5 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
[Gợi ý] Top 7 ý tưởng kinh doanh ít vốn hiệu quả cao[Gợi ý] Top 7 ý tưởng kinh doanh ít vốn hiệu quả cao
Chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa giúp bạn bỏ ít vốn lời nhiềuChia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa giúp bạn bỏ ít vốn lời nhiều

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT