Mọi người vẫn thường nghĩ mở cửa hàng tạp hóa là việc đơn giản. Nhưng trong xã hội 4.0 thì việc bán tạp hóa chính xác là một công việc kinh doanh đòi hỏi rất nhiều kiến thức. Từ cách chọn nguồn hàng đến cách quản lý hàng hóa, cách quảng bá thương hiệu, cách chăm sóc khách hàng,quản lý dòng vốn,… Nếu bạn không phải là người biết tính toán bạn sẽ gặp rất nhiều rủi ro từ hàng tồn kho, hàng cận date cho đến vốn nhập hàng.

Các bước đầy đủ khi mở cửa hàng tạp hóa từ những người đi trước

Nếu bạn muốn cửa hàng tạp hóa của mình nhanh chóng thu hồi vốn, lợi nhuận ổn định, bạn nhất định phải có kế hoạch chuẩn bị chi tiết. Dưới đây là một số bước không thể bỏ qua khi mở tiệm tạp hóa, mời bạn tham khảo.

Chọn được mặt bằng thích hợp để mở tiệm tạp hóa

Mặt bằng là yếu tố chi phối sự thành bại của bất kỳ cửa hàng bán lẻ nào. Để chọn được mặt bằng thích hợp bạn nên tiến hành khảo sát khu vực xung quanh. Các yếu tố bạn cần xem xét trước khi chọn mặt bằng gồm:

 • Đây có phải là khu vực đông dân cư hay không?
 • Họ có thói quen mua sắm tại tạp hóa hay có thói quen đi siêu thị nhiều hơn.
 • Mức thu nhập trung bình ở khu vực này là bao nhiêu?
 • Những mặt hàng nào có thể bạn chạy tại khu vực này?

Tiếp theo, bạn cũng nên quan tâm đến các tiệm tạp hóa hoặc siêu thị mini trong khu vực:

 • Tổng số cửa hàng, siêu thị mini trong khu vực?
 • Lượng khách hàng đến mua sắm tại cửa hàng, siêu thị mini ở đây có đông không?
 • Ưu – nhược điểm của mỗi mỗi cửa hàng, siêu thị mini trong khu vực này là gì?
 • Tiếp đến, bạn hãy xem xét đến diện tích mặt bằng, giá thuê mặt bằng, chi phí đầu tư sửa chữa mặt bằng (nếu có).

Sau khi tổng hợp các yếu tố trên, bạn hãy đưa ra nhận định về lợi nhuận dự kiến có thể thu về hàng tháng. Nếu vị trí cửa hàng đảm bảo sẽ mang lại cho bạn mức lợi nhuận ổn định thì bạn mới nên kinh doanh.

Chọn được mặt bằng thích hợp để mở tiệm cửa hàng tạp hóa

Trang bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho cửa hàng

Sau khi đã có mặt bằng, chúng ta cần tính toán đến việc phân chia khu vực trong cửa hàng. Từ đây, bạn hãy liệt kê tất cả những trang thiết bị, vật dụng cần thiết cho cửa hàng tạp hóa. Bạn càng liệt kê chi tiết càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn ước tính được số tiền đầu tư trang thiết bị và cân đối lại những đồ dùng thực sự cần thiết và chưa cần thiết để đầu tư tại thời điểm mới mở cửa hàng.

Chú ý đến nguồn hàng nhập vào và các giấy tờ cần thiết

giấy tờ cần thiết cửa hàng tạp hóa

Các thương hiệu hàng hóa nổi tiếng sẽ hỗ trợ bạn tiền bảng hiệu khi bạn bán đạt doanh số

Nguồn hàng của cửa hàng tạp hóa rất đa dạng về chủng loại, thương hiệu, nguồn gốc hàng hóa. Nếu cửa hàng bạn phục vụ nhu cầu phổ thông của người dân thì bạn nên ưu tiên nguồn hàng trong nước với các thương hiệu quen thuộc. Nếu bạn phục vụ nhu cầu cao cấp, bạn hãy chọn những thương hiệu chất lượng cao và hàng ngoại nhập.

Bạn nên nhập hàng từ nhà phân phối chính thức để có giá tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra độ uy tín của đơn vị phân phối, tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái. Đặc biệt là bạn cần chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm để tránh rủi ro từ các sản phẩm quá hạn sử dụng.

Một trong những bí quyết kinh doanh tạp hóa thành công là bạn hãy chủ động tìm hiểu về chính sách chiết khấu, giảm giá theo thời điểm, theo giá trị đơn hàng. Điều này sẽ giúp bạn giảm giá vốn bán hàng tối ưu, cũng như tận dụng tối đa các chương trình khuyến mãi của các thương hiệu lớn để thu hút khách hàng cho cửa hàng.

Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn hay thành thị?

Dù bạn mở tiệm tạp hóa ở nông thôn hay thành thị đều có những ưu nhược điểm riêng. Cơ hội thành công là như nhau vì ở nông thôn hay thành thị bạn đều có thể kiếm lời ổn định. Bạn nên xem xét đến điều kiện chỗ ở, điều kiện tài chính cá nhân để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Kinh nghiệm quý báu khi mở cửa hàng tạp hóa cần nhớ

Nếu bạn muốn tiệm tạp hóa của mình ngày càng ăn nên làm ra bạn nhất định phải chăm chút đến dịch vụ khách hàng. Đó chính là thái độ thân thiện, hòa nhã, gần gũi khi phục vụ khách. Đồng thời bạn phải có trí nhớ thật tốt để quản lý nguồn hàng. Đặc biệt là bạn cần học cách sử dụng công nghệ để công việc buôn bán của bạn thuận lợi và nhàn nhã hơn.

Quản lý tạp hóa cần xử lý nhanh nhạy và thông minh

Vì số lượng hàng hóa trong cửa hàng tạp hóa là rất nhiều, thêm vào đó, chúng ta còn phải nhập hàng hóa mỗi ngày. Một số rủi ro cần tránh khi mở cửa hàng tạp hóa là:

Tránh nhập thêm hàng khi còn nhiều hàng cũ ở trong kho.
Tránh bán hàng mới dẫn đến tồn hàng cũ, thậm chí là hết hạn sử dụng do quên bán.
Để hạn chế các rủi ro này bạn nên sử dụng phần mềm bán hàng có kèm theo chức năng quản lý đơn hàng. Thêm vào đó, bạn nên đầu tư camera để tránh kẻ gian trà trộn làm hao hụt tài sản trong cửa hàng.

Phương pháp marketing thu hút

Bạn hãy phát huy sức mạnh thu hút khách hàng từ chính bảng hiệu. Bạn hãy đặt tên cửa hàng sao cho dễ tạo ấn tượng với khách hàng nhất. Ví dụ như tên bạn, tên địa danh nơi bạn đang cư trú, ..

Bên cạnh đó bạn cũng nên định vị hình ảnh cửa hàng trong lòng khách hàng. Ví dụ như cửa hàng thân thiện, bán hàng giá rẻ, bán đầy đủ hàng hóa nhất, nhiều ưu đãi hấp dẫn,… Nếu bạn thành công ghi lại ấn tượng trong lòng khách hàng thì họ chính là nguồn tài nguyên giúp bạn tiếp cận thêm nhiều khách hàng khác.

Trưng bày đẹp mắt hợp ý người tiêu dùng

Bạn không cần trang trí cầu kỳ trên từng kệ hàng nhưng bạn nhất định phải sắp xếp đồ dùng ngăn nắp, khoa học. Các đồ dùng có đặc tính giống nhau nên sắp xếp ở cùng một khu vực, hoặc sắp xếp gần nhau. Điều này sẽ giúp khách hàng dễ chọn lựa hàng hóa và kích thích khách hàng mua sắm nhiều hơn.

Trưng bày tiệm tạp hóa

Kệ hàng ngăn nắp, sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp bạn thu hút nhiều khách hàng hơn

Bạn cũng có thể áp dụng quầy trưng bày đặc biệt, đây sẽ là nơi tập trung các sản phẩm độc – lạ, hoặc các sản phẩm đang áp dụng giảm giá. Điều này sẽ giúp cửa hàng của bạn nâng cao doanh thu hiệu quả.

Xây dựng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Để cạnh tranh với các siêu thị mini và các cửa hàng tạp hóa trong khu vực, bạn nên xây dựng chương trình khuyến mãi riêng cho cửa hàng.

Ví dụ:

 • Áp dụng chương trình tích điểm nhận quà.
 • Tổ chức bốc thăm trúng thưởng.
 • Tặng quà dùng thử.
 • Nhận đặt hàng ngoại nhập theo yêu cầu.
 • Bạn có thể tham khảo thêm các chương trình khuyến mãi từ các siêu thị mini, nếu phù hợp bạn cũng có thể áp dụng với tiệm tạp hóa của mình.

Xây dựng hệ thống giao hàng nhanh cho các khu lân cận

Nhu cầu mua hàng online ngày càng phát triển. Minh chứng cụ thể là chúng ta có thể mua nước ngọt, bột giặt, mì tôm trên các sàn thương mại điện tử. Các hệ thống siêu thị cũng hỗ trợ giao hàng miễn phí.

Do vậy để tăng sức cạnh tranh cho cửa hàng tạp hóa, bạn nên xây dựng chính sách giao hàng hợp lý. Bạn có thể tự giao hàng, thuê người giao hàng chuyên nghiệp hoặc liên kết với các sàn thương mại điện tử để bán hàng.

Cẩn thận lừa đảo

Tất cả mọi tài sản, tư trang có giá trị như tiền, điện thoại, chìa khóa tủ tiền,… bạn nên bảo quản cẩn thận. Tránh trường hợp kẻ gian trà trộn lấy cắp.Bạn phải rất cẩn trọng với những người khách có dấu hiệu khả nghi như nói nhiều, nói nhanh, nói đến những chủ đề làm bạn phân tâm.

Bạn cũng nên tránh lòng tham rẻ mà mua hàng không rõ nguồn gốc để tránh mất uy tín

Bên cạnh đó, đối với những tờ tiền có giá trị lớn như từ 200-500 nghìn đồng, bạn nên kiểm tra cẩn thận để tránh tiền giả. Khi trả lại tiền thừa, bạn nên đếm lại ít nhất 2 lần để tránh nhầm lẫn và xảy ra mâu thuẫn với khách hàng.

Hy vọng với những kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự tin kinh doanh hơn. Bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc mở tiệm tạp hóa hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ hồi đáp nhanh nhất có thể.

5/5 - (2 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
ý tưởng kinh doanh online tại nhàGợi ý 04 ý tưởng kinh doanh online tại nhà tăng thu nhập
Tết nên bán gì? Mặt hàng bán siêu lợi nhuận ngày TếtTết nên bán gì? Mặt hàng bán siêu lợi nhuận ngày Tết

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT