Việc đối soát đơn hàng Shopee với một số chủ shop vẫn đang là vấn đề khó khăn khi họ mới kinh doanh và chưa hiểu sâu về vấn đề này. Hãy cùng Salework tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về đối soát đơn hàng đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

Đối soát đơn hàng Shopee là gì?

Với các nhà bán hàng trên Shopee, bên cạnh việc chăm sóc khách hàng, bán hàng và tiếp thị thì một việc quan trọng khi hoàn thành đơn hàng đó chính là đối soát đơn hàng Shopee. Để đối soát đơn hàng trước tiên chúng ta cần hiểu đối soát đơn hàng Shopee là gì:

Đối soát đơn hàng Shopee là gì?

Đối soát đơn hàng Shopee là gì?

Đối soát đơn hàng Shopee là việc kết hợp giữa hai hoạt động rà soát và đối chiếu nguồn tiền thu được từ những đơn hàng và tổng giá trị đơn hàng đã hoàn thành từ đơn vị vận chuyển. Đối soát đơn hàng Shopee là một việc rất quan trọng đối với những nhà kinh doanh online. Nó giúp người bán sẽ biết hoạt động kinh doanh có hiệu quả hoặc đơn hàng có bị thất thoát hay không.

Để đối soát đơn hàng Shopee, người bán sẽ thực hiện tương tự như việc đối soát thanh toán với các đơn vị vận chuyển. Sau khi người bán giao hàng hóa cho các đơn vị vận chuyển sẽ có một lịch được thiết lập để bắt đầu tiến hành đối soát. Vì vậy, người giao hàng cần phải giao hàng trước thời hạn đó để làm việc đúng tiến độ với người bán.

Quy trình thanh toán tiền cho nhà bán hàng Shopee

Hiện nay Shopee có rất nhiều các hãng vận chuyển để cung cấp cho các nhà bán hàng hay khách hàng những trải nghiệm thú vị hơn, chất lượng hơn và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, việc người bán nhận tiền thu hộ từ các đơn vị vận chuyển đều trải qua các quy trình cơ bản sau:

  • Bước 1: Đơn hàng được xác nhận đã hoàn tất
  • Bước 2: Tiền vào số dư tài khoản Shopee của người bán
  • Bước 3: Người bán rút tiền từ tài khoản Shopee
Quy trình thanh toán tiền cho nhà bán hàng Shopee

Quy trình thanh toán tiền cho nhà bán hàng Shopee

Tiền hàng của các đơn hàng thành công sẽ chia thành 2 loại để vào tài khoản Shopee của người bán như sau:

  • Shopee Mall: Sau 7 ngày kể từ khi giao hàng thành công. Hoặc ngay sau khi người mua bấm và chữ “Đã nhận được hàng” trên Shopee và người mua không có yêu cầu đổi, trả, hủy…
  • Không thuộc Shopee Mall: Sau 3 ngày kể từ khi giao hàng thành công. Hoặc ngay sau khi người mua bấm và chữ “Đã nhận được hàng” trên Shopee và người mua không có yêu cầu đổi, trả, hủy…

Sau khi người bán đã nhận được tiền thanh toán từ Shopee, việc cần làm đó là đối soát đơn hàng Shopee, kiểm tra nguồn tiền từ các đơn hàng và ghi chép lại để quản lý nguồn doanh thu, chi phí hiệu quả.

Việc đối soát sẽ đơn giản hơn nếu người bán mới thành lập cửa hàng và đang có ít đơn hàng. Tuy nhiên khi có nhiều đơn hàng hơn hay và các dịp giảm giá lớn của Shopee, người bán cần có quy trình và các phần mềm đối soát hiệu quả.

Cách đối soát đơn hàng Shopee đơn giản và hiệu quả

Đối với những nhà bán hàng vừa bắt đầu kinh doanh, số lượng đơn hàng không quá nhiều, chính vì thế có thể theo dõi và quản lý với các ứng dụng đơn giản như Excel. Tuy nhiên, không thể vì ít đơn hàng mà người bán chủ quan mà nên tạo một quy trình tiêu chuẩn để có thể làm lâu dài và hiệu quả.

Quản lý theo dõi các đơn hàng đã giao cho đơn vị vận chuyển

Ngay sau khi người bán giao hàng hóa cho đơn vị vận chuyển, cần phải chuyển trạng thái đơn hàng sang “Đang vận chuyển”. Đơn hàng chỉ được tính thành công khi khách hàng bấm vào “Đã nhận được hàng”. Khi đó tiền thu hộ hoặc tiền khách hàng thanh toán mới được chuyển vào tài khoản Shopee của người bán. Chính vì vậy, người bán cần theo dõi đơn hàng thành công và thời gian tiền hoàn về tài khoản có chậm hơn so với dự kiến để có cách giải quyết kịp thời.

Bên cạnh đó, người bán cần theo dõi các đơn vị vận chuyển về đơn hàng đã giao, đơn hàng hoàn và các đơn hàng đổi trả…Có trường hợp khách không nhận được hàng nhưng người giao hàng không báo lại về cho cửa hàng và hàng hóa cũng không được trả về.

Và người bán sẽ không lấy được tiền hoàn vào tài khoản Shopee sau một thời gian đã giao hàng. Vì vậy, cần quản lý và theo dõi thường xuyên hơn các đơn hàng để có thể kiểm tra và đối soát dễ dàng.

Kiểm soát đơn hàng và hàng hóa ra vào của cửa hàng

Trong những dịp giảm giá lớn, người giao hàng sẽ phải tiếp nhận lượng đơn hàng lớn từ nhiều người bán khác nhau. Chính vì thế, xảy ra rất nhiều trường hợp người giao hàng bị thất thoát đơn hàng. Nếu người bán không có những hình ảnh ghi lại việc đã chuyển hàng cho người vận chuyển thì rất khó khăn cho việc khiếu nại sau này. Vậy nên người bán cần phải chụp lại hình ảnh sản phẩm khi đưa cho người giao hàng.

Từ đó, người bán có thể theo dõi được đơn hàng nào đã được chuyển đi và sẽ có những thông tin cụ thể để giải quyết những trường hợp bị thất thoát đơn hàng từ phía các đơn vị vận chuyển. Đồng thời, có thể khiếu nại một cách đơn giản và nhanh chóng.

Ngoài nguồn tiền phải đối soát đơn hàng Shopee, người bán cũng cần đối soát về lượng hàng hóa ra vào của hàng. Hàng từ nhà cung cấp nhập về, hàng giao cho người vận chuyển hay hàng được người mua trả về.

Tối ưu thời gian bằng việc quản lý và đối soát trên phần mềm

Cho dù bạn là người mới thành lập gian hàng trên Shopee hay là người đã có kinh nghiệm lâu năm thì cũng nên sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng giúp tối ưu thời gian và đối soát dễ dàng hơn. Việc đối soát rất quan trọng vì bạn có thể xem được các nguồn hàng hóa ra vào và các dòng tiền về doanh thu, chi phí, lợi nhuận.

Qua đây người bán có thể xem xét và đánh giá được đâu là nguồn hàng kinh doanh tốt, lợi nhuận cao. Nếu người bán dùng phương pháp thủ công để quản lý sẽ bất tiện và mất nhiều thời gian hơn để bạn mở rộng quy mô kinh doanh đa kênh.

Tối ưu thời gian bằng việc quản lý và đối soát trên phần mềm

Tối ưu thời gian bằng việc quản lý và đối soát trên phần mềm

Đăng ký miễn phí: Phần mềm đối soát đơn hàng tự động – Salework Tài Chính

Bài viết trên đây là chi tiết đối soát đơn hàng Shopee hiệu quả 2022. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về việc đối soát đơn hàng Shopee, quy trình thanh toán tiền cho người bán và cách đối soát đơn hàng Shopee hiệu quả nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
[Chi tiết] Đối soát đơn hàng Shopee hiệu quả nhất 2023 - 7Tiktok Live là gì? Cách Livestream trên Tiktok đơn giản 2023
Top 9 phần mềm quản lý tin nhắn Fanpage hiệu quả nhất 2023Top 9 phần mềm quản lý tin nhắn Fanpage hiệu quả nhất 2023

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT