Bạn muốn hủy đơn hàng Shopee nhưng không biết cách thực hiện. Bạn lo lắng mình sẽ bị khóa tài khoản Shopee nếu hủy đơn hàng. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây Salework sẽ hướng dẫn cho bạn 4 cách huỷ đơn hàng Shopee khi đang giao, chờ lấy hàng mới nhất. 

Bạn có thể hủy đơn hàng Shopee khi nào?

Khi bạn đặt hàng thành công trên Shopee, đơn hàng của bạn sẽ ở 3 trạng thái trước khi giao đến bạn. Đó là Chờ xác nhận, Chờ lấy hàng Đang giao.

Trên hệ thống Shopee chỉ cho bạn hủy đơn hàng ở 2 trạng thái là Chờ xác nhận và Chờ lấy hàng. Tuy nhiên mỗi trạng thái sẽ có những cách hủy đơn hàng Shopee khác nhau. Tìm hiểu chi tiết phần bên dưới.

>>Xem thêm: Thời gian giao hàng Shopee là bao lâu? Xử lý đơn giao chậm?

Cách hủy đơn hàng Shopee áp dụng với mọi đơn hàng

 • Bước 1: Bạn Đăng nhập vào tài khoản Shopee mình đã đặt mua đơn hàng.
 • Bước 2: Sau đó vào mục Tôi ở góc bên phải dưới cùng màn hình trên điện thoại.
 • Bước 3: Chọn Trò chuyện cùng Shopee và nhập cú pháp Hủy đơn. Lúc này màn hình sẽ hiện ra các đơn hàng có thể hủy.
 • Bước 4: Chọn đơn hàng bạn muốn hủy và ấn Hủy đơn hàng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đơn hàng bạn muốn hủy không hiển thị ở mục trò chuyện của Shopee. Lúc này bạn có thể làm theo những cách hủy đơn hàng Shopee bên dưới.

>>Xem thêm: 3 Bí quyết Săn Sale Shopee 0đ: 100% Thành công

Cách hủy đơn hàng Shopee ở trạng thái Chờ xác nhận

Nếu đơn hàng của bạn ở trạng thái Chờ xác nhận thì các bước, cách hủy đơn hàng Shopee đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn Đăng nhập vào tài khoản shopee mình đã đặt mua đơn hàng.

Bước 2: Sau đó vào mục Tôi ở góc bên phải dưới cùng màn hình trên điện thoại.

Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện các trạng thái đơn hàng. Nếu đơn hàng của bạn đang ở trạng thái chờ xác nhận, bạn chọn Chờ xác nhận rồi tiếp tục chọn đơn hàng muốn hủy.

Bước 3: Bạn bấm Hủy đơn hàng -> Chọn lý do hủy đơn hàng-> Chọn Đồng ý.

Như vậy là bạn có thể dễ dàng hủy đơn hàng Shopee ở trạng thái Chờ xác nhận.

Cách hủy đơn hàng shopee ở trạng thái chờ xác nhận

Cách hủy đơn hàng Shopee ở trạng thái chờ xác nhận

>>Xem thêm: Ví Shopee là gì? Hướng dẫn kích hoạt và sử dụng ví Shopee

Cách hủy đơn hàng Shopee ở trạng thái Chờ lấy hàng

Khi đơn hàng của bạn ở trạng thái Chờ lấy hàng, tức là lúc này người bán đang đóng gói và chuẩn bị bàn giao sản phẩm cho đơn vị vận chuyển. Vì vậy, yêu cầu hủy đơn hàng của bạn cần được Người bán phản hồi và đồng ý.

Nếu đơn hàng của bạn ở trạng thái Chờ lấy hàng, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn Đăng nhập vào tài khoản Shopee mình đã đặt mua đơn hàng.

Bước 2: Sau đó vào mục Tôi ở góc bên phải dưới cùng màn hình trên điện thoại.

Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện các trạng thái đơn hàng. Nếu đơn hàng của bạn đang ở trạng thái chờ xác nhận, bạn chọn Chờ lấy hàng rồi tiếp tục chọn đơn hàng muốn hủy.

Bước 3: Bạn bấm Hủy đơn hàng-> Chọn lý do hủy đơn hàng-> Chọn Đồng ý và chờ người bán chấp nhận yêu cầu hủy đơn của bạn.

Lúc này có hai trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp 1: Người bán đồng ý yêu cầu hủy đơn.

Nếu người bán đồng ý yêu cầu hủy đơn, đơn hàng của bạn sẽ ngay lập tức được hủy.

Như vậy là bạn có thể dễ dàng hủy đơn hàng shopee ở trạng thái Chờ lấy hàng.

 • Trường hợp 2: Người bán từ chối yêu cầu hủy đơn.

Nếu người bán từ chối yêu cầu hủy đơn của bạn, đơn hàng sẽ tiếp tục được giao cho đơn vị vận chuyển. Khi người bán từ chối yêu cầu hủy đơn của bạn, bạn sẽ không thể hủy dù có liên hệ đến bộ phận chăm sóc khách hàng của shopee.

Cách duy nhất bạn có thể làm lúc này là Nhắn tin với người bán qua danh mục Chat với shop. Bạn có thể đưa ra lý do để thuyết phúc người bán chấp nhận yêu cầu hủy đơn của bạn.

Cách hủy đơn hàng Shopee ở trạng thái Chờ lấy hàng

Cách hủy đơn hàng Shopee ở trạng thái Chờ lấy hàng

Cách hủy đơn hàng Shopee ở trạng thái Đang giao hàng

Cách hủy đơn hàng Shopee khi đang giao

Cách hủy đơn hàng Shopee khi đang giao và những điều cần lưu ý

Cách hủy đơn hàng Shopee khi đang giao và những điều cần lưu ý

Khi đơn hàng của bạn đang ở trạng thái “Đang giao”, có nghĩa là đơn hàng của bạn đã được giao cho đơn vị vận chuyển. Lúc này đơn hàng của bạn sẽ thuộc 1 trong các trường hợp sau:

 • Đơn hàng đang ở bưu cục nhận hàng từ người bán.
 • Đơn hàng đang trên đường vận chuyển.
 • Đơn hàng đã đến bưu cục trung chuyển chuẩn bị giao đến bạn.
 • Đơn hàng đã giao cho bưu tá, shipper và đang chuẩn bị giao đến tận tay bạn.

Trong trường hợp này Shopee không còn khả năng tự động chấp nhận yêu cầu hủy đơn hàng của bạn nữa. Do vậy, cách hủy đơn hàng Shopee khi đang giao là liên hệ với Shop và liên hệ với shipper để yêu cầu từ chối nhận hàng. Trong trường hợp đơn hàng chưa đến bưu cục trung chuyển, bạn có thể liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng Shopee để được hỗ trợ.

Một lưu ý đặc biệt dành cho các bạn muốn hủy đơn hàng khi đang giao của Shopee. Nếu bạn hủy đơn hàng, hoặc không nhận hàng 3 lần trong 60 ngày, bạn sẽ bị khóa tính năng “Thanh toán khi nhận hàng”. Có nghĩa là bạn sẽ được mua hàng với hình thức thanh toán trước khi nhận hàng qua ví Airpay, ví Shopee, tài khoản ngân hàng,…

Những điều cần biết khi hủy đơn hàng trên Shopee

 • Việc hủy đơn là hoàn toàn miễn phí.
 • Việc hủy đơn hàng và “bùng hàng” đều là không nhận hàng. Nhưng nếu bạn “bùng hàng” thì điểm trừ của bạn trên hệ thống Shopee sẽ nhiều hơn.
 • Sau khi hủy đơn hàng, bạn có thể rút lại yêu cầu và tiếp tục nhận hàng. Tuy nhiên, mỗi đơn hàng chỉ được thu hồi yêu cầu hủy đơn hàng duy nhất 1 lần.
 • Bạn không thể yêu cầu hủy từng món hàng trong đơn hàng. Nếu bạn không muốn nhận một số món trong đơn hàng, bạn có thể thương lượng với shop bán hàng để gửi trả hàng trước khi nhận hàng.
 • Các voucher giảm giá hoặc chương trình khuyến mãi bạn đã áp dụng cho đơn hàng đã bị hủy cũng bị hủy theo. Và bạn không thể sử dụng voucher giảm giá và chương trình khuyến mãi đó cho đơn hàng khác.
 • Nếu đơn hàng của bạn đã được thanh toán trước, bạn vẫn có thể hủy đơn hàng mà không bị mất tiền. Trong trường hợp này, Shopee sẽ hoàn lại tiền cho bạn ngay lập tức khi bạn sử dụng ví Shopee Pay. Bạn sẽ được hoàn tiền trong vòng 7 ngày làm việc nếu bạn sử dụng ví AirPay. Và bạn sẽ được hoàn tiền trong vòng 7-14 ngày làm việc nếu bạn thanh toán bằng thẻ ghi nợ.

Hướng dẫn cách xử lý yêu cầu huỷ đơn hàng Shopee khi đang giao dành cho chủ shop

Khi người mua hủy đơn hàng đã đặt qua app thì đơn hàng sẽ xuất hiện ở danh mục Quản lý đơn hàng, mục “Đã hủy”. Để xem được lý do hủy đơn hàng của người mua, kênh người bán chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Kênh người bán trên Shopee.
 • Bước 2: Vào danh mục “Quản lý đơn hàng”, vào tiếp mục “Đã hủy” để Cách huỷ đơn hàng Shopee khi đang giao
 • Bước 3: Nhấn chọn đơn hàng và chọn “Xem chi tiết”. Lúc này Shopee sẽ hiển thị lý do hủy đơn hàng của khách.
Các đơn hàng khách hàng yêu cầu hủy sẽ nằm trong mục “Đã hủy”

Các đơn hàng khách hàng yêu cầu hủy sẽ nằm trong mục “Đã hủy”

Nếu người bán đồng ý yêu cầu hủy đơn hàng của người mua chọn “Đồng ý hủy”. Nếu người bán không đồng ý hủy đơn hàng thì chọn “Từ chối hủy đơn hàng”. Lúc này, đơn hàng sẽ bị vẫn được tiến hành giao như bình thường trong thời gian giao hàng của Shopee.

Những điều lưu ý dành cho chủ shop khi tiếp nhận đơn hàng bị hủy

Trong trường hợp đơn hàng chưa xác nhận thì Shopee có thể tự động thực hiện hủy yêu cầu của người mua. Trong trường hợp là đơn hàng đang gói, chưa giao đơn vị vận chuyển sẽ có 2 trường hợp. Một là khách hàng chưa thanh toán trước, lúc này chủ shop nên chấp nhận hủy đơn hàng để tránh mất thời gian của cả shipper và thời gian của chủ shop.

Bạn chỉ nên đồng ý hủy đơn hàng khi không có sự bất tiện nào khi tiếp tục giao hàng

Bạn chỉ nên đồng ý hủy đơn hàng khi không có sự bất tiện nào khi tiếp tục giao hàng

Cách huỷ đơn hàng Shopee khi đang giao với khách hàng đã thanh toán trước, lúc này chủ shop nên thuyết phục người mua nhận hàng. Điều này có lợi cho cả người mua hàng, người bán và không gây bất tiện cho đơn vị vận chuyển.

Trong một số trường hợp đặc biệt như người mua muốn hủy đơn hàng để đổi size, đổi mẫu, đổi màu hoặc thay đổi số lượng hàng hóa thì người bán nên đồng ý hủy đơn hàng. Điều này sẽ gia tăng sự hài lòng của người mua đối với shop và có thể giúp shop gia tăng giá trị đơn đặt hàng trong lần đặt hàng tiếp theo.

Những lưu ý khi hủy đơn hàng Shopee

Với những cách hủy đơn hàng Shopee trên, bạn cần lưu ý 5 điều sau:

 • Với mỗi đơn hàng, người mua chỉ có thể hủy đơn hàng Shopee duy nhất một lần.
 • Nếu yêu cầu hủy đơn của người mua bị từ chối bởi Shopee hoặc người bán, người mua sẽ không thể tiếp tục đưa ra yêu cầu hủy đơn đối với đơn hàng đó.
 • Nếu yêu cầu hủy đơn của bạn được chấp nhận, tiền mua hàng sẽ được hoàn lại cho bạn theo chính sách của Shopee. Số tiền được hoàn sẽ dựa trên phương thức thanh toán ví Shopee Pay mà bạn đã lựa chọn cho đơn hàng trước đó.
 • Nếu đơn hàng Shopee bạn yêu cầu hủy chưa cập nhật đúng trạng thái, bạn có thể liên hệ với Nhân viên hỗ trợ Shopee qua tổng đài 19001221 để được tư vấn và hỗ trợ.
 • Nếu bạn từ chối nhận hàng quá 3 lần trong 60 ngày ở trạng thái đang giao, tài khoản shopee bị khóa tính năng thanh toán khi nhận hàng.

Trên đây là toàn bộ những cách hủy đơn hàng Shopee. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Salework để tìm hiểu thêm cách quản lý đơn hàng Shopee nhé.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (4 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Hướng dẫn chạy quảng cáo Shopee trên điện thoại, PCHướng dẫn chạy quảng cáo Shopee trên điện thoại, PC
TikTok Business là gì? Cách tạo tài khoản TikTok BusinessTikTok Business là gì? Cách tạo tài khoản TikTok Business

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT