Để nắm bắt tình hình kinh doanh, tránh xảy ra thất thoát, lãng phí tiền bạc thì quản lý doanh thu là điều rất quan trọng. Nhưng không phải ai cũng biết cách báo cáo doanh thu bán hàng tốn ít sức lực lẫn thời gian mà vẫn đảm bảo chính xác. Salework chia sẻ 3 cách làm sau đây được nhiều nhà kinh doanh áp dụng hiệu quả vào thực tế. 

Cách báo cáo doanh thu bán hàng bằng phương pháp lập báo cáo thủ công

Cách báo cáo doanh thu bán hàng bằng phương pháp lập báo cáo đã có và phổ biến từ rất lâu đời vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Mọi thao tác được triển khai bằng tay, không có sự giúp đỡ của phần mềm. Công việc dễ dàng nhất là bạn lập sổ thống kê cụ thể doanh thu bán hàng theo ngày. Trong đó sẽ bao gồm: giá tiền, số lượng đơn, hàng hóa, các loại chiết khấu, tên khách hàng, công nợ…

Bạn có thể tách riêng ra thành các báo cáo trên giấy tờ khi cần thiết. Đó cũng là cách lập báo cáo doanh thu truyền thống theo hàng ngày, hàng tháng, hàng năm của nhiều cửa hàng nhỏ lẻ.

Cách làm này không còn xa lạ nhưng cũng có nhiều hạn chế. Nó chỉ phù hợp với lượng hàng hóa hạn chế và mức giao dịch cực ít trong một ngày. Còn nếu với những cửa hàng hoặc doanh nghiệp lớn có lượng khách tương đối tốt. Việc thống kê, thu thập số liệu từ hàng ngàn hóa đơn một cách chính xác lại là một rào cản không hề nhỏ cho công tác quản lý.

Hơn nữa, các loại giấy tờ lại dễ hư hỏng hoặc mất trong khi sử dụng. Các mẫu báo cáo doanh thu theo kiểu truyền thống chỉ phù hợp với quy mô bán hàng theo hộ gia đình – nơi có sự tin tưởng lẫn nhau. Còn nếu thuê nhân viên về làm việc thì dễ xảy ra hành vi sửa đổi báo cáo để qua mặt chủ.

Cách báo cáo doanh thu bán hàng

Cách báo cáo doanh thu bán hàng bằng phương pháp lập báo cáo thủ công

Dùng excel để tính doanh thu bán hàng

Nhận thấy cách tính thủ công không còn nhiều hữu dụng. Nhiều người bán hàng đã chuyển sang cách báo cáo doanh thu bán hàng bằng Excel một công cụ thông minh hơn. Nền tảng này tổng hợp đầy đủ các tính năng chuyên nghiệp về nghiệp vụ kế toán. Bao gồm các hàm tìm kiếm, lọc, thống kê, sao chép… Các công thức sẵn có tính tự động sẽ cho ra kết quả chưa đến 1 giây.

Bằng Excel trong báo cáo doanh thu bán hàng có thể chứa lượng thông tin rất lớn. Đồng thời có sẵn các cột, sơ đồ đa dạng, bảng biểu tuân theo quy chuẩn. Người dùng dễ dàng thiết lập hàng ngàn báo cáo như một nâng cao tính chuyên nghiệp. Thao tác dễ dàng, cài đặt miễn phí không tốn đồng nào. Đẩy mạnh hiệu quả cho công việc lập báo cáo của kế toán mỗi khi cấp trên yêu cầu.

Cách báo cáo doanh thu bán hàng

Cách báo cáo doanh thu bán hàng bằng phần mềm Excel

Excel có nhiều lợi ích nhưng vẫn tồn tại những hạn chế trong quá trình sử dụng công cụ này. Ví dụ như mỗi file có thể lưu trữ được rất nhiều thông tin nhưng lại có giới hạn. Với các chuỗi hệ thống cửa hàng hay một doanh nghiệp lớn, sẽ gây ra tình trạng quá tải nếu dồn tất cả thông số doanh thu bán hàng về một file. Thao tác sẽ bị chậm, rối mắt, treo máy và máy còn bị đơ. Trường hợp khi máy tính kế toán dính mã độc hoặc virus thì khả năng phục hồi lại file Excel gần như bằng 0.

Cách báo cáo doanh thu bán hàng bằng phần mềm quản lý bán hàng

Hiện nay ứng dụng công nghệ thông tin đã phát triển một cách chóng mặt. Hãy chớp thời cơ bằng cách sử dụng phần mềm quản lý bán hàng Salework Tài chính. Phần mềm chuyên nghiệp với tính năng tự động báo cáo.

Không chỉ có sẵn giao diện báo cáo doanh số bán hàng mà bạn có thể đọc báo cáo, kiểm tra thông số kinh doanh theo bất kỳ thời điểm nào bạn muốn. Bởi vì các số liệu được tự động đồng bộ hóa từ các hóa đơn bán hàng hay quầy thông qua kết nối với máy pos, máy quét, quản lý máy in. Đảm bảo chính xác và linh hoạt theo quy trình khép kín từ bán hàng đến quản lý.

Một bảng báo cáo bao gồm đầy đủ các thông tin đúng chuẩn mẫu bao gồm: Hiệu quả kinh doanh, dòng tiền tài sản, doanh thu, chi phí, đối soát, giá vốn. Số liệu lưu trữ không giới hạn dung lượng và thời gian qua công nghệ điện toán đám mây. Không còn nỗi lo phải nâng cấp bộ nhớ cho thiết bị hay tệ hơn là bị mất dữ liệu.

Cách báo cáo doanh thu bán hàng

Cách báo cáo doanh thu bán hàng bằng phần mềm Salewwork Tài chính

Một điểm cộng nữa cho Salework Tài Chính là sự linh hoạt và tính an toàn của báo cáo. Bạn có thể giới hạn thao tác của người dùng theo chức danh theo cơ chế phân quyền quản trị. Ví dụ nhân viên telesale, bán hàng sẽ không xem được báo cáo. Chỉ có kế toán và nhà quản lý theo dõi. Như vậy sẽ hạn chế được sự xâm nhập, đánh cắp dữ liệu của kẻ xấu.

Ngoài ra chủ shop có thể theo dõi báo cáo ở mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần có trong tay một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối mạng. Mọi việc ở cửa hàng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Dù bạn có đi họp, đi tiếp khách hay du lịch.

Bài viết này đã trình bày 3 cách báo cáo doanh thu bán hàng phổ biến nhất. Bạn chọn phương pháp hiệu quả nhất tùy theo đặc điểm từng mô hình và yêu cầu công việc. Tuy nhiên để không phải đầu tư nhỏ lẻ, tốn công sức mất thời gian hãy sử dụng ngay phần mềm Salework để báo cáo được hiệu quả nhất.

Xem thêm:

5/5 - (9 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Phần mềm quản lý kho nào tốt nhất? Hướng dẫn quản lý kho bằng Salework Kho Vận trên đa kênh, đa gian hàng
2 cách tra mã vận đơn giao hàng nhanh thông qua website và tổng đài

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT