Suy nghĩ về việc có nên góp vốn làm ăn với người nhà hay không luôn là một vấn đề khiến cho các thủ thể kinh doanh phải băn khoăn, do dự. Bạn đã quyết định được điều đó hay chưa? Hãy cùng Salework tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

Góp vốn làm ăn là gì?

Góp vốn làm ăn là việc đóng góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Khi góp vốn vào doanh nghiệp thì người góp vốn sẽ trở thành một trong những chủ sở hữu của doanh nghiệp.

theo bạn có nên góp vốn làm ăn với người nhà

Bạn có nên góp vốn làm ăn với người nhà?

Những lợi ích và khó khăn khi góp vốn làm ăn với người nhà

Lợi ích khi góp vốn làm ăn với người nhà

Đứng ở vạch xuất phát để mở nhà hàng hay kinh doanh bất kì mặt hàng nào đó bạn cần khá nhiều khoản vốn. Vì vậy, khi có nhiều người cùng hợp tác thì sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng về vấn đề tài chính.

Bên cạnh đó, việc thành lập góp vốn cùng người nhà cũng giúp cho bạn tiếp thu được những kinh nghiệm, bài học có giá trị và hỗ trợ cho nhau trong những kỹ năng mà chính bản thân mình còn đang thiếu sót ở suốt quá trình kinh doanh.

Khó khăn khi góp vốn làm ăn với người nhà

Ở trên con đường kinh doanh không phải lúc nào cũng là “dải hoa” cho bạn bước qua một cách dễ dàng mà nó gặp rất nhiều trở ngại, thách thức. Đặc biệt khi bạn góp vốn làm ăn với người nhà

Do đó, một khi bạn đánh mất khả năng kinh doanh thì cả hai hay nhiều bên rất dễ xảy ra bất đồng khi phải bỏ thêm chi phí để duy trì hoạt động trong kinh doanh.

Mỗi cá nhân ở trong một tập thể đều có tính cách riêng biệt nên rất dễ gây ra những xung đột trong cách quản lý mà nghiêm trọng hơn nữa là sẽ dẫn đến việc chấm dứt hoạt động làm ăn. Chính vì thế , việc góp vốn làm ăn với người nhà là vô cùng khó khăn

theo bạn có nên góp vốn làm ăn với người nhà

Bên cạnh lợi ích của góp vốn làm ăn với người nhà là vô vàn những khó khăn thách thức

Nguyên tắc xương máu khi góp vốn kinh doanh với người nhà

Góp vốn kinh doanh đang là xu hướng trong nước ta hiện nay. Đây không phải là một khái niệm mới lạ, nhưng để thực hiện nó thì không hề đơn giản. Vì vậy, bạn cần biết một số nguyên tắc khi góp vốn làm ăn:

Xác định đối tượng góp vốn

Vấn đề xác định rõ đối tượng trong việc góp vốn kinh doanh là vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó sẽ là một phần không hề nhỏ quyết định đến sự thành bại trong hành trình kinh doanh của bạn. Chính vì vậy, bạn cần phải xem xét, phân tích kỹ trước khi đưa ra quyết định chọn người đồng hành trong việc làm ăn.

Hợp đồng thỏa thuận góp vốn

Hợp đồng là thứ không thể thiếu trong kinh doanh. Nó là cách tốt nhất để tránh những xung đột có thể xảy ra. Bạn cần đưa ra những điều khoản rõ ràng, cụ thể và công bằng cho cả hai bên. Đặc biệt là khi góp vốn làm ăn với người nhà bạn cần càng phải rõ ràng và minh bạch hơn

theo bạn có nên góp vốn làm ăn với người nhà

Hợp đồng thỏa thuận là thứ không thể thiếu trong việc góp vốn làm ăn cới người nhà

Định giá tài chính trước khi góp vốn kinh doanh

Mọi cá nhân đều có quyền tự định giá theo nguyên tắc nhất trí hoặc theo một tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá. Không yêu cầu phải có xác nhận của cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, trong quá trình kinh doanh nên cần có tính toán thống kê doanh thu lãi lỗ rõ ràng để các bên cùng nắm rõ được hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó cũng sẽ giúp cho việc phân chia lợi nhuận được cụ thể, chính xác và dễ dàng. Bởi vậy, lời khuyên cho bạn nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để hỗ trợ đắc lực không chỉ quản lý tài chính mà còn là quản lý toàn diện giúp kinh doanh có lãi.

Tham khảo: Top 12 phần mềm quản lý bán hàng đa kênh ưu việt nhất

Quyền hạn và nghĩa vụ khi góp vốn

Bạn càng phân chia cụ thể về quyền và nghĩa vụ của đôi bên thì càng khó trong việc xảy ra tranh chấp về cách quản lý hay về quyền lợi của bản thân.

Nên tùy thuộc nào vốn góp, kỹ năng và kiến thức của mỗi người để phân chia quyền và nghĩa vụ sao cho hợp lý, góp phần thúc đẩy phát triển hơn trong vấn đề kinh doanh. Quyền và nghĩa vụ không được chồng chéo lên nhau mà cần phải minh bạch rõ ràng.

Đóng góp và phân chia rõ ràng trong quá trình góp vốn

Trong khi góp vốn làm ăn, phải ghi rõ ràng và chính xác việc đống góp của đôi bên. Sẽ có nhiều cách đóng góp khác nhau, có thể đóng góp bằng tiền hoặc cũng có thể bằng một tài sản nhất định, bất động sản,… nhưng dù bằng hình thức nào thì đây cũng là sự đóng góp cho công việc kinh doanh chung và bạn nên ghi nhận bằng văn bản một cách cụ thể rõ ràng.

Ngoài ra, bạn cũng nên thỏa thuận rõ trong việc phân chia lời lỗ. Điều đó sẽ giúp cho bạn tránh những tranh cãi về vấn đề tài chính.

theo bạn có nên góp vốn làm ăn với người nhà

Phân chia lời lỗ rõ ràng trong quá trình góp vốn làm ăn với người

Vậy có nên góp vốn làm ăn với người nhà không?

Vấn đề có nên góp vốn với người nhà thường gian nan trắc trở và phức tạp. Có nhiều ý kiến còn cho rằng khi kinh doanh trước tiên bạn nên góp vốn làm ăn với người nhà vì có thể tin tưởng được và sẽ không bị lừa đảo như góp vốn với những người xa lạ. Nhưng thực tế là góp vốn với người thân không hoàn toàn dễ dàng cho bạn mà đôi khi còn khó xử hơn.

Do vậy, dù là góp vốn làm ăn với người nhà hay người ngoài, thì mọi chủ thể kinh doanh cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định hợp tác. Ngoài việc là người thân, bạn cần phải dựa vào các yếu tố như năng lực, thái độ trung thực, tính công bằng trong kinh doanh để hai bên cùng có lợi, tránh những trường hợp làm ăn lươn lẹo chỉ lo dốc đầy túi mình.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề bạn có nên góp vốn làm ăn với người nhà không. Hy vọng qua những chia sẻ của Salework, sẽ giúp cho bạn có được những lựa chọn hữu ích trong việc đưa ra quyết định.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Góp vốn làm ăn với người nhà: Lợi ích hay rủi ro khôn lường? - 7Top 5+ phần mềm quản lý khách hàng cho doanh nghiệp phải biết 2024

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT