Chào khách hàng qua điện thoại là cách tiếp thị phổ biến hiện nay được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cách chào khách hàng qua điện thoại như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Cùng Salework khám phá ngay sau đây nhé.

Tổng hợp 8 bí kíp chào khách hàng qua điện thoại hiệu quả hàng đầu

1. Tìm hiểu nhu cầu khách hàng

Muốn áp dụng thành công cách chào khách hàng qua điện thoại, trước hết bạn cần thu thập, tìm hiểu kỹ thông tin khách hàng. Bạn cần biết họ là ai, nhu cầu của họ là gì và mong muốn của họ như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn biết cách dẫn dắt câu chuyện đánh trúng vào những gì mà khách hàng đang tìm kiếm.

Do vậy, trước khi bắt đầu bất kỳ cuộc gọi nào, hãy tập hợp và sắp xếp thông tin hồ sơ khách hàng cụ thể. Bao gồm tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, thói quen, sở thích và đặc biệt là vấn đề khó khăn mà họ đang gặp phải. Thu thập, phân loại càng chi tiết, bạn sẽ càng dễ thuyết phục khách hàng và tăng tỷ lệ thành công cho cuộc gọi của mình.

cách chào khách hàng qua điện thoại

Bạn nên tìm hiểu nhu cầu của khách hàng nếu muốn áp dụng thành công cách chào khách hàng qua điện thoại

2. Cách chào khách hàng qua điện thoại hiêu quả nhờ chuẩn bị kịch bản cuộc gọi

Dù bạn là một telesales có nhiều năm kinh nghiệm, bạn vẫn nên chuẩn bị kỹ càng kịch bản cho cuộc gọi của mình. Kịch bản được xây dựng dựa trên những thông tin đã nghiên cứu về khách hàng. Như thói quen, sở thích, cá tính… Đồng thời có đề cập đến các nhu cầu, các vấn đề khó khăn mà khách hàng đang gặp phải, khơi gợi các chủ đề khách hàng cảm thấy hứng thú, quan tâm.

Nên áp dụng các phương pháp giả định để đưa ra những câu hỏi, những thông tin trao đổi và câu trả lời cho một số câu hỏi mà khách hàng có thể đặt ra cho bạn. Chuẩn bị càng kỹ, bạn sẽ càng dễ ứng phó với các tình huống thực tế có thể xảy ra. Từ đó góp phần nâng cao tỉ lệ thành công cho cuộc gọi của mình.

3. Luyện tập kỹ trước gọi điện

Để cách chào khách hàng qua điện thoại có thể thực hiện thành công, bạn không thể bỏ qua việc luyện tập kỹ trước khi gọi điện. Đặc biệt trong trường hợp bạn là người mới vào nghề telesales.

Hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các đồng nghiệp của bạn. Hãy để họ đóng vai khách hàng trò chuyện, trao đổi với bạn và lắng nghe nhận xét từ họ. Hoặc bạn có thể tự ghi chú và tự học thuộc, luyện tập tại nhà.

Điều này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để tránh những sai sót, những vấn đề phát sinh có thể xảy ra. Đồng thời, tăng tỷ lệ thành công của cuộc telesales, khiến bạn cảm thấy tự tin hơn khi bắt đầu một cuộc gọi thực sự.

cách chào khách hàng qua điện thoại

Bạn nên luyện tập kỹ trước khi gọi điện nếu là người mới

4. Không nên lan man câu chuyện

Biết rằng một cuộc trò chuyện cần có mở đầu và kết thúc, cần cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích thuyết phục khách hàng. Tuy nhiên, bạn không nên lan man quá nhiều thông tin bởi không phải khách hàng nào cũng có đủ thời gian và sự kiên nhẫn dành cho bạn. Do vậy:

  • Hãy chú ý đến thái độ của khách hàng.
  • Hãy tạo thiện cảm, ấn tượng với khách hàng bằng một giọng nói nhẹ nhàng, ấm áp nhưng vẫn rõ ràng và thể hiện rõ thái độ lịch sự, tôn trọng.
  • Hãy giới thiệu trực tiếp bạn là ai và bạn sẽ mang đến những lợi ích gì cho khách hàng. Điều này sẽ giúp thu hút khách hàng và giúp khách hàng nhanh chóng nắm bắt được thông tin bạn muốn đề cập.
  • Hãy tập trung vào mục đích của cuộc điện thoại, cung cấp thông tin về sản phẩm và những lợi ích mà sản phẩm mang lại cho khách hàng. Qua đó, giúp tăng tỉ lệ thành công của cuộc gọi.

5. Đưa ra lời đề nghị thay vì sử dụng câu hỏi

Vẫn biết là bạn đang áp dụng cách chào khách hàng qua điện thoại, tuy nhiên, thay vì chào hỏi quá dồn dập, bạn nên đưa ra các đề nghị để tránh tạo cho khách hàng cảm giác như đang bị tra khảo. Hãy tập trung vào tư vấn và gợi ý khách hàng đưa ra lựa chọn. Nếu khách hàng từ chối, đừng cố gắng thuyết phục mà hãy tiếp tục lựa lời lái câu chuyện sang một vấn đề khác hoặc đưa ra một gợi ý khác hấp dẫn hơn.

Cách chào khách hàng qua điện thoại

Đưa ra lời đề nghị thay vì sử dụng câu hỏi để tăng tỷ lệ thành công của cuộc gọi

6. Cách chào khách hàng qua điện thoại thành công nhờ đề cập đến các lợi ích

Để làm quen với khách hàng và để khách hàng đồng ý trò chuyện với bạn đã khó, nhưng việc thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ lại càng khó hơn.

Một mẹo giúp bạn có thể thực hiện cách chào khách hàng qua điện thoại thành công trong trường hợp này, đó là tập trung vào nhu cầu của khách hàng. Đồng thời đưa ra các giải pháp, các lợi ích mà khách hàng có thể nhận được thay vì trình bày một lèo các thông tin dập khuôn theo đúng như kịch bản. Điều này sẽ giúp tỷ lệ khách hàng đồng ý sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn được nâng lên cao hơn.

7. Tôn trọng, nhún nhường khách hàng

Có câu nói khách hàng là thượng đế. Vì vậy, dù trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng không nên cao giọng, chen ngang, thể hiện thái độ bực tức, coi thường khách hàng. Thay vào đó, hãy luôn luôn mềm mỏng ứng phó, nhún nhường và tôn trọng khách hàng dù cho họ nói đúng hay nói sai.

Cách chào khách hàng qua điện thoại

Hãy tôn trọng khách hàng dù cho họ nói đúng hay nói sai

8. Cách chào khách hàng qua điện thoại thành công nhờ biết rút kinh nghiệm qua mỗi cuộc gọi

Chắc chắn, mỗi cuộc điện thoại qua đi sẽ để lại cho bạn rất nhiều những thông tin hữu ích. Do vậy, hãy luôn biết cách ghi chú các thông tin quan trọng, biết cách tổng kết và rút ra bài học quý báu sau mỗi cuộc gọi. Điều này sẽ giúp bạn có thể nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu của mình, giúp bạn có thể xử lý thành thạo các tình huống phát sinh một cách linh hoạt, dễ dàng để nâng cao hiệu quả cho các lần gọi sau.

Trên đây là hướng dẫn cách chào khách hàng qua điện thoại. Hy vọng những hướng dẫn này sẽ giúp ích cho công việc cũng như quá trình bán hàng của bạn được diễn ra hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
Chế độ ăn healthy là gì? Những lưu ý về chế độ ăn healthy bạn nên biếtChế độ ăn healthy là gì? Lưu ý chế độ ăn healthy bạn nên biết

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT